IPB

Chào mừng khách quý đã tới thăm ! ( Đăng nhập | Đăng ký )

 
Reply to this topicStart new topic
> Tiếng hót chim sơn ca
chauchau
post Apr 7 2008, 12:04 PM
Gửi vào: #1


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết đã gửi: 216
Tham gia: 31-December 06
Thành viên thứ: 208
Đây là truyện ngắn của tác giả Nguyễn văn Hoan được đăng trong tập truyện 40 truyện rất ngắn.Châu Chấu mạn phép trích lại truyện ngắn nầy để gửi tới bạn Ý NHi.

Tiếng hót chim sơn ca

Trời thu,nắng đẹp.
Tôi đẩy cổng bước vào vườn nhà người bạn chơi chim. Ông chủ reo to:
_Nhà văn ! Ai báo mà biết đấy?
Thấy tôi ngơ ngác. Ông cười vui:
_Vô tình hả?Càng hay!
Ông quay lại nói với người khách đầu bạc:
_ Có thể …điềm lành cho ta đây.
Chúng tôi ngồi trên thảm bẹ ngô trải trên nền cỏ dưới bọng một cây nhãn cổ thụ Đang say mê thưởng thức hương vị thơm đậm của nước chè trong cái chén hạt mít mộc,tôi bỗng nghe tiếng hót của chim họa mi.Tiếng hót vang động vui tươi ,dồn dập.
_ Họa mi hót được nhiều giọng thật!-Tôi thán phục.
Xem ra câu nói của tôi nịnh được ông chủ ít nhiều, ông cười khà khà.Rồi ông thổi sáo miệng theo nhịp điệu nào đó.Con họa mi ngừng hót,vươn người lắng nghe. Ông thổi vài tiếng nữa,nhẹ như gió thoảng qua.Nhưng con họa mi bắt nhận được ngay,nó đáp lại bằng những chuỗi âm thanh êm ái.Nó hót ngập ngừng,có ý nghe ngóng,tiếng cao dần,lảnh lót.Sau lần sáo miệng thứ ba của ông chủ ,tôi thấy con họa mi đúng thẳng người,rướn ngực cất lên một bài ca nhiều thanh sắc cao sang.
Tôi ngỡ ngàng,bình thường trông tướng con họa mi rất dữ,sao bây giờ nó dịu dàng đến thế?Biết được ý tôi , ông chủ lại cười khà khà:
_Từ hiền nhân quân tử đến những kẻ quê mùa cục mịch,phàm đã tán gái thì ai nấy cố lên giọng ngọt ngào,quyến rũ.Ban nãy tôi phải giả tiếng chim mái đấy.
Chúng tôi ồ cười,cũng chẳng tự hỏi cười mình hay cười con họa mi háo sắc bị lừa. Ông chủ lại nẩy những tiếng sáo miệng ngắn.Con họa mi quay ngoắt đầu ,lơ láo nhìn quanh. Đến nhịp sáo thứ hai,nó nhảy chồm chồm về bốn phía,mắt long lên,các ngón chân quắp chặt nan lồng như muốn phá tung ra.Rồi nó hót liếng thoắng,những nhịp ngắn ,dữ dằn.Chỉ một tiếng nó mà vang cả khu như có tất nhiều con đang chành chọe với nhau.
_ Ông nói đến chất dữ dằn của nó thì đấy.- Ông chủ bảo tôi_ Tôi giả tiếng chim trống,nó vội vàng khẳng định quyền chủ lảnh địa của nó, đe dọa đối phương.Còn tiếng hót của nó lúc ông mới đến là tiếng hót phởn phơ, phởn phơ khi được tắm mát ăn ngon…
Ông cười,quay lạivới mấy người khách ,lắc đầu:
_ Mời các ông đến nghe tiếng sơn ca tôi lại đi giới thiệu họa mi… Thôi, âu cũng là cái sự đời!
Thấy tôi không hiểu,một ông khách đầu bạc giải thích:
_Chúng tôi hâm mộ tiếng hót của chim sơn ca, đã nhiều lần đến chầu chực ở đây cả buổi rồi lại về không.Nghe nói độ nầy con sơn ca hay hót vào quãng 10 giờ sáng,hôm qua chúng tôi đến từ 9 giờ.Mãi đến hơn 11 giờ nó vẫn lặng thinh.Chúng tôi vừa về thì nó hót ,tiếc thật!Hôm nay quyết chờ cho kỳ được.
Tôi thấy lòng phấn chấn,nói góp:
_Tôi cũng từng nghe nói về tiếng hót cao quý của chim sơn ca và cũng chưa một lần được thưởng thức.Liệu ông chủ có thể giúp chúng tôi không?Như với con họa mi ấy…
Ông lắc đầu nghiêm chỉnh:
_Khác vói các giống chim khác,con sơn ca không hót để mồi chài con mái,không hót vì miếng ăn ngon,không hót vì chuyện tranh giành,thù hận.Nó chỉ hót khi nó thích hót,không có cách gì kích thích được nó.
Ông lim dim mắt, giọng mơ màng:
_ Và khi hót ,nó không cần biết những gì ở chung quanh…Toàn thân nó rung lên,mỗi sợi lông đều rung,nó từ từ bốc thân lên cao tới khi lưng chạm vào nan lồng lại từ từ hạ xuống… Còn tiếng hót…Trời ! Tiếng hót…
Một lát im lặng,mọi con mắt đều hướng về cái lồng cao, đan rất đẹp đặt ngay trên mặt đất chổ có bóng nắng lấp loáng.Bấy giờ tôi mới thật sự để ý thấy một con chim nhỏ,màu nâu nhạt đang tha thẩn tìm bới đám cát rải trên đáy lồng,con chim hiền hòa ,giản dị,vẻ ngoài không có gì đáng để ý.
_Nó giống con sẽ đồng quá nhỉ! –Tôi thốt lên.
_Đúng vậy!- Ông chủ khẳng định-Bình thườngnó cũng hay kiếm ăn lẫn trong đám sẽ đồng, ít người phân biệt được nó là sơn ca.Bọn người đánh sẽ cũng thường bắt lẫn nhiều sơn ca,với họ thì chim là để vặt lông,buộc thành từng xâu mười con, mang bán ở chợ Bắc Qua với giá năm trăm đồng một con…
GIọng ông chủ khàn đi sau chuổi ho khan:
_Có lần nhìn những xâu chim đó ,tôi đã ứa nước mắt,không biết trong số nầycó bao nhiêu là chim sơn ca!

T
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
chauchau
post Oct 1 2011, 08:04 AM
Gửi vào: #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết đã gửi: 216
Tham gia: 31-December 06
Thành viên thứ: 208Đây là truyện ngắn của tác giả LÝ THANH THẢO được đăng trong tập truyện 40 truyện rất ngắn.Châu chấu mạn phép trích lại để tặng những bạn nào đã từng là anh Hai.


ANH HAI

-Ăn thêm cái nửa đi con !
-Ngán quá, con không ăn đâu !
-Ráng ăn thêm một cái ,má thương.Ngoan đi cưng !
-Con nói là không ăn mà. Vứt đi ! Vứt nó đi !
Thằng bé lắc đầu quầy quậy,gạt mạnh tay . Chiếc bánh kem văng qua cửa xe rơi xuống đường,sát mép cống.Chiếc xe hơi láng bóng rồ máy chạy đi.
Hai đứa trẻ đang bới móc đống rác gần đó,thấy chiếc bánh nằm chỏng chơ,xô đến nhặt.Mắt hai đứa sáng rực lên,dán chặt vào chicế bánh thơm ngon.Thấy bánh lấm láp ,đức con gái nuốt nước miếng bảo thằng con trai:
-Anh Hai thổi sạch rồi mình ăn.
Thằng anh phùng má thổi.Bụi đời đã dính,chẳng chịu đi cho.Đứa em sốt ruột cũng ghé miệng thổi tiếp.Chính cái miệng háu đói của nó làm bánh rơi tõm xuống cống hôi hám,chìm hẳn.
-Ai biểu anh Hai thổi chi cho mạnh.Con bé nói rồi thút thít.
-Ừa .Tại anh ! Nhưng kem còn dính tay nè.Cho em ba ngón,anh chỉ liếm hai ngón thôi
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người dấu mặt)
0 Thành viên:

 Phiên bản thu gọn Bây giờ là: 23rd June 2018 - 05:05 PM