Trợ giúp - Tìm kiếm - Danh sách - Lịch
Full Version: ThậpBátBangVõNghệ
BenTreHome Forums > TỔNG QUÁT - DIỄN ĐÀN CHUNG > KHOA HỌC ỨNG DỤNG
Pages: 1, 2, 3, 4
HuynhChieuDang


Chuyen khong de ma khong an nhap chi nhau


Kính thưa quí bạn,

Hôm nay xin gởi thêm quí bạn ba chuyện không dính chi nhau cả:

1. Chuyện 1

Kính gởi quí bạn thích chơi hình digital,

Đây là nơi download ACDSee Pro 2. Keygen ở link dưới. Qúi bạn thích thì nhanh tay download ngay đi. Bạn nào chưa nghe tên ACDSee lần nào thì sang chuyện 2.DL noi day:

http://files.acdsystems.com/english/instal...-2-0-219-en.exe

Crack:

http://utbinh.com/SEPTEMBER07/ACDSee.rar


2. Chuyện 2.Đây là lượng unsaturate fat trong nước cốt dừa, nếu quí bạn bị cao máu cao cholesterol thì nên tránh bánh trái làm bằng nước cốt dừa. Còn như quí bạn chưa bị thì cứ ăn cho ngon, khi bị rồi thì tránh (tôi nói đừa thôi). Sau nàgy rằm trung thu các tiệm buôn ở đây bán 1 hộp bánh trung thu cho thêm một hộp. Bánh làm bên Tàu, làm ở Việt Nam rất đẹp, to, bán $11/hộp. Sau trung thu mua $11 được hai hộp. Bánh làm tại các tiệm người Hoa ở đây (tại Mỹ) bán $22 /1 hộp. Sau Trung Thu mua $22 được hai hộp. HCĐ tôi thấy dầu mua 8 bánh trung thu giá $22 cũng còn quá mắc tiệm buôn lời khẫm luôn. Cứ mỗi năm sau mùa Trung Thu các tiệm bánh có tiếng nơi đây mua thêm vài ba căn nhà. Người ta trách người Mỹ ưa bày ra ngày lễ nầy lễ nọ để bán hàng hoá, sao không trách bánh Trung Thu. Ai chưa đồng ý xin cười trừ.

user posted image

Trong 13g chất béo (dầu) có tới 12g chất béo nhóm unsaturated, không tốt cho tim mạch chút nào hết.

3. Chuyện 3

Gởi quí bạn hai tấm ảnh xem chơi có sao chụp vậy. Đố quí bạn người mẫu trong hình là ai.

user posted image

NhàQuê đáp: Thưa Thầy,theo em đây là Cháu Bà Triệu!


user posted image


HuynhChieuDang
Nói Về High Definition

(Hay Là Nói Về HDTV)


Huỳnh Chiếu Đẳng (huy017@gmail.com)

-------------

Ngày nay các HDTV đã xuống giá so với buổi đầu năm sáu năm trước, và nếu quí bạn ở tại Mỹ thì đến cuối 2008 có lẽ các đài TV sẽ không còn phát hình dạng analogue. Nghĩa là Standard Definition TV không còn dùng bắt đài được như hiện giờ. Tôi nghĩ là quí bằng hữu đã và đang lần lượt chuyển qua High Definition TV. Do vậy tôi viết bài nầy mong giúp ích được phần nào cho quí bạn trong việc chọn cho mình một cái TV mà không sợ lầm trong rừng thuật ngữ bí hiểm của nhà chế tạo và con buôn. Quí bạn nghe tên Plasma, LCD, DLP, 1080i 1080p 720i 720p … không biết chúng khác nhau thế nào. Hỏi các người đứng bán còn mệt hơn nữa, có khi họ khuyên mua lọai mà họ được nhiều huê hồng hay loại mà tiệm bán không chạy.

Về credit của HCĐ tôi thì như quí bạn đã biết tôi là thợ điện, thợ điện tử cha truyền con nối hai đời tại Mytho, từ ngày còn đường xe lửa nối Saigon Mytho chạy hàng ngày. Với quí bạn đồng nghiệp thì xin ngó giùm đi chỗ khác, tôi dùng từ ngữ bình dân cho quí bạn già dễ hiểu, cũng như không dịch những thuật ngữ từ tiếng Anh qua tiếng Việt. Ở đây tôi không vô chi tiết kỹ thuật mà chỉ nhắm coi chúng ta nên mua cái HDTV ra sao cho phù hợp cho từng gia đình mà thôi. Với quí bằng hữu thì vị nào cần thì đọc chơi, vị nào mõi mắt thì để đó, vị nào không cần hay biết rồi, cũng như đã “lỡ” mua rồi thì delete. Tôi muốn giúp quí bạn chút xíu “ngón nghề” để khi con cháu trong nhà dẫn nhau đi mua HDTV quí bạn “nổ” cho chúng và cho saleman lé mắt chơi. Đừng lo cho tôi gỏ máy lẹ lắm, một hơi là xong, đồng thời cũng thử luôn cái software bỏ dấu UniKey coi ra sao. Cám ơn quí bạn.

Nhà nào mà không xài hay không định mua TV trong tương lai, vậy mà tôi chưa thấy ai viết bằng tiếng Việt về chuyện chọn TV, lạ ghê. Có lẽ tôi chưa có dịp thấy chăng. Bài nầy là bài thứ ba thứ tư gì đó tôi viết về TV. Bài có các phần chính: đó là phần lý thuyết, kế đó là “phần cứng”, mà có phần cứng không có “phần mềm” thì cũng như không. Vậy bài nầy có cả cứng lẫn mềm. Nếu ngán đọc xin xem phần kết luận dưới cùng.I. Standard Definition và High DefinitionMột Chút Lý Thuyết.
Hình ảnh hiện trên TV hay computer monitor được tạo bằng pixel, xin hiểu Pixel (Picture Element) là một điểm chứa data như là màu gì, đậm lợt cở nào… Các pixel nằm sát nhau tạo ra hình ảnh. Ở thí dụ trong hình bên cạnh mỗi đèn LED được coi là một pixel chúng phát sáng theo thứ tự nào đó sẽ tạo ra ảnh hay chữ. Ở đây các LED nằm xa nhau nên quí vị thấy từ chấm một. Nếu như người ta chế tạo những đèn LED thật nhỏ và đặt thật gần nhau thì thì ảnh sẽ sắc nét hơn, sẽ không còn thấy từ chấm khi nhìn từ một khoảng cách đủ xa (quí vị nhìn tấm hình có chữ Open). Hình ICE CREAM có số pixel ít, hình Open có số pixels nhiều nên nét liên tục hơn.

Từ đó chúng ta thấy rằng nếu số lượng pixel trên tấm ảnh càng nhiều thì ảnh càng sắc nét. Do đó các máy digital camera càng về sau nầy càng cho phép chụp những tấm ảnh có số pixel cao. Ngày nay máy digital camera thông thường cho ảnh khoảng 6 megapixel, tức 2816 x 2112 pixel.

TV được phát minh từ năm 1930, TV màu được phát minh năm 1950 và độ phân giải của nó là 330 x 240 pixels. Nói theo kiểu digital camera thì tương đưng với cái máy 0,078 Mega pixel (ghi thêm: 1Mpix=1000000 pixel). Đó là Standard Definition TV ngày xưa. Standard Definition ngày nay là 640 x 480 pixel. Với độ phân giải nầy quí bạn xem trên TV lới 60 inche quả là một chuyện khôi hài, nó đứt ra từng pixel như chữa ICE hình trên. Khi TV màn ảnh lớn ra đời, người ta phải tạo ra độ phân giải (resolution) lớn để hình vẫn còn đẹp. Và chữ High Definition từ đó mà ra. Câu hỏi là hiện giờ có mấy loại High Definition TV.

Các Loại High Definition TV.
Khi đọc đặc tính các HDTV quí bạn thường thấy mấy chữ nầy được đưa ra dụ khách 1080i 1080p 720i 720p, rồi thì 1280 x 720, 1920 x 1080

Các con số nầy nói gì. Chúng cho biết độ phân giải của màn ảnh TV lớn cở nào. Cũng y như máy digital camera chúng ta nên chọn cái lớn nhất. Ngặt nổi cái lớn nhất (con số) lại chia ra là hai 1080p và 1080i. Giải thích chữ i và chữ p thêm rối, hẹn lúc khác. Chữ i là interlace, chữ p là progressive.

Các bạn chỉ cần nhớ là tấm ảnh tạo ra bởi TV:

-720p lớn cở 1280 x 720 (= 0,92 Mpix).

-1080i lớn cở 1920 x 720 (= 1,38Mpix).

-1080p lớn cở 1920 x 1080 (=2 Mpix).

Còn một khung ảnh cho bởi dĩa hát DVD là 720x480 (=0,345 Mpix). Máy digital camera qúi bạn đang có cho ảnh 6Mpix là thường.

Một khung ảnh của full High Definition là 1080p lớn cở 2Mpix còn một khung ảnh của máy HDTV loại 1080i chỉ lới 1,38Mpix. Qúi bạn kết luận đi. Riêng cái HDTV 720i thì còn tệ hơn nữa. Standard Definition TV hiện giờ cho tấm ảnh 640 x 480 (=0,3 Mpix) đó là loại 480p, còn TV quí bạn mua lâu rồi là 480i hay là tấm ảnh chỉ có 640 x 240 ( 0,153 Mpix).

Tóm lại cho dễ nhớ:Tên Gọi
Pixels Của ảnh
HDTV?
Progressive-scan?
Wide-screen?
Nguồn Video Hiện Nay

1080p
1,920x1,080
HD
Đúng
Đúng
Blu-ray and future HD-DVD players; PlayStation 3

1080i
1,920x720
HD
Không
Đúng
Includes CBS, NBC, PBS, DiscoveryHD/
Xbox 360

720p
1,280x720
HD
Đúng
Đúng
ABC, Fox, ESPNHD

480p
852x480
Không phải HD
Đúng
Đúng
Fox wide-screen; progressive-scan DVD players

Standard Definition TV
Up to 480 lines
Không gọi HD
Không
Không
All
Vậy thì có tiền quí bạn nên chọn loại 1080p HDTV. Đây mới chánh hiệu High Definition.Về Cảm Quan.
Đó là về lý thuyết, nhưng khi xem tận mắt thì các TV nầy ra sao. Khó mô tả nếu quí bạn chưa xem thử, với mắt tôi thì hình ảnh lộng lẩy sắc nét và đẹp hơn những hình ảnh đẹp quí bạn từng xem trên computer. Có thể tóm một câu thế nầy. Một khi mà quí bạn đã xem qua HDTV chính hiệu thì gần như quí bạn khó ngồi xem lại cái SDTV đã mua 10 năm nay. Hình ảnh trong HDTVchánh hiệu so vớ hình ảnh movie trong youtube hay trong video do bạn bè gởi qua email khác nhau cở chiếc máy bay phản lực so với chiếc xe đạp. Nhưng sao nói HDTV chánh hiệu?HD Giả Hiệu.
Thưa quí bạn, ngày nay nguồn ảnh High Definition còn hiếm, nên thường chúng ta được xem loại HDTV giả hiệu. Nếu quí bạn ở tại Nhật thì có nguồn High Definition video khá nhiều, nhưng nếu ở tại Mỹ thì các chương trình High Definition video còn rất hiếm. Sẽ trở lại ở phần sau. Hiện chúng ta vào các tiệm buôn để xem thử HDTV coi hình ảnh ra sao, chúng ta chỉ được xem High Definition giả. Các nguồn video hiện giờ trong các tiệm buôn có khi là DVD (720x480 pixel) là cable TV (chỉ là 1080i). Ít khi có dịp quí bạn xem được 1080p, trừ trường hợp người ta chạy demo mà nguồn video là chính hãng chế tạo HDTV cung cấp. Các máy DVD player upconvertion cũng vậy thôi, không có thì coi đở, nguồn là DVD hiện nay có upconvert lên 1080i đi nữa, thì “mèo mặc áo da cọp vẫn là mèo”. Chưa nói là một số chúng ta chỉ xài DVD copy từ DVD dual layer sang single layer (đã compress cho hình ảnh âm thanh nhỏ lại, xấu hơn bàn chính).

Tuy là thường khi chúng ta chỉ được xem hình ảnh High Definition giả hiệu, nhưng vẫn thấy quá đẹp và gần như không muốn trở về với cái TV Standard Definition.II. Phần Hardware.Hiện nay trên thị trường có các loại TV với kỹ thuật hiện ảnh như sau: Plasma, LCD, DLP và phần phụ là projection TV. Nhóm TV chiếu hậu nầy thường dùng kỹ thuật LCD (Liquid Crystal Display, và DLP (Digital Light Processing), và bóng hình CRT nhỏ tí xíu. Màn ảnh Plasma không thể làm thành loại projection TV được.LCD (Liquid Crystal Display) TV.
Nguyên tắc cấu tạo của cái màn ảnh LCD có lẽ không cần thiết nên tôi chỉ nói thoáng qua mà thôi. LCD TV cũng được cấu tạo gần như cái computer monitor dẹp trước mặt quí bạn. Dưới cùng là đèn, giữa là màn Liquid Crystal Layer có nhiệm vụ đóng mở (cho ánh sáng qua hay ngăn lại) từng “pixel” tuỳ theo sự điều khiển của dòng điện. Trên nữa là filter màu, ảnh màu được cấu tạo bằng 3 màu căn bản là RGB (red, green, and blue - đỏ, xanh két, xanh dương).

TV dùng màn LCD (Liquid Crystal Display) mõng và nhẹ nhất. Vì được cấu tạo giản dị, cho nên các pixel thu nhỏ dễ hơn là màn ảnh plasma. Cho nên trọn mặt cái TV màn ảnh rộng được cấu tạo bằng 1920x1080=2073600 pixels dễ dàng. Tuy nhiên khi số lượng pixel trên màn ảnh tăng cao thì số pixel bị hư trên màn hình gia tăng nhiều, do vậy tỉ lệ màn LCD lớn chế tạo xong phải loại bỏ vì “dead pixel” cao hơn là màn hình plasma. Màn hình LCD nầy càng lớn càng mắc tiền, màn ảnh LCD 65 inch còn mắc lắm và chưa mấy phổ thông. Ngày nay LCD HDTV cho hình sắc nét hơn là loại plasma. Cách nay chừng 3 năm plasma làm vua sân cỏ. Góc nhìn của LCD ngày nay ngang với Plasma hay CRT (bóng TV ngày xưa).Plasma TV.
Nói chữ plasma cho ghê chớ thật ra nó là bóng đèn nêon (fluorescence) thu nhỏ. Màn ảnh plasma được chế tạo bằng hàng triệu bóng nêon màu tí ti. Các bóng tí ti như đầ que tăm nầy được mở sáng tối theo sự điều khiển của dòng điện và từ đó tạo ra hình màu. Nó là một tấm kính dầy, có từ “phòng” nhỏ xíu, tuỳ loại phospho tráng trong đó mà khi cháy sáng mà mỗi phòng sẽ có màu RGB (đỏ, xanh két, xanh dương) tập hợp các điểm màu nầy sẽ tạo ra ảnh màu. Khi chế tạo thì các phòng nầy ít hư như các cửa sổ LCD, nên giá thành Plasma TV màn ảnh lớn rẻ hơn giá thành LCD màn ảnh lớn.

Chúng ta thấy Plasma TV 65 inch là thường. Tuy nhiên các phòng Plasma nầy khó chế tạo được nhỏ xíu như các “cửa sỗ” LCD. Cho nên loại Plasma TV nhỏ 42 inch trở lại ít khi có loại 1080p, vì không thể chế tạo được tới 2 triệu “pixels” trên diện tích nhỏ. Nếu quí bạn đứng gần màn ảnh Plasma, quí bạn thấy từ phòng vuông trên mặt kính màn ảnh dễ dàng.

Tóm lại loại Plasma cho ảnh (hiện giờ) kém mịn hơn loại LCD. Tuy nhiên về độ dynamic, tức giữa màu tối hẳn (đen) và màu sáng trưng (chói chang) của Plasma rất cao. Người ta thích Plasma vì hình màu đen đen hẳn. Còn LCD cho hình buổi đầu nhạt nhoà lắm. Giớ đây gần như bắt kịp Plasma. Góc nhìn của Plasma trươc đây rộng hơn LCD nay LCD bắt kịp rồi.

Với LCD quí bạn chơi games mà hình đứng yên lâu không sợ “cháy” màn ảnh. Với Plasma thì hình đứng yên lâu ngày ghi nét trên màn ảnh và không sửa được. Khuyết đểm thứ hai là màn ảnh Plasma càng ngày càng già, cứ nhìn bóng nêon xài trong nhà thì biết, lâu ngày đen đầu.

Tới đây quí bạn có ý nghĩ tôi hướng về LCD, nhưng các bạn nên vào các tiệm xem cả hai. Plasma TV cùng kính thước rẽ hơn LCD khá nhiều. Mặt kính của Plasma TV khá dầy nên nặng gần gấp đôi LCD TV cùng cở, treo tường khó khăn hơn.


DLP (Digital Light Processing) TV.
Kỹ thuật hiện ảnh DLP trên nguyên tắc rất hay, nó được hãng Texas Instrument chế tạo lâu rồi.

user posted image


Bộ phận chánh là cái chip điện tử như trog hình trên mặt chip là hàng triệu tấm gương nhỏ xíu (hình phóng đại bên tay trái). Các tấm gương chuyển động được trên một cái bản lề, mỗi cái được điều khiển độ nghiêng theo lịnh của dòng điện. Do vậy ánh sáng rọi vào mặt chip phản chiếu vào màn ảnh tạo ra hình ảnh tuỳ theo độ nghiêng của mỗi tấm gương. Nguyên tắc nghe dễ, mà máy móc phức tạp lắm. Cả 10 năm sau khi phát mình mới chế ra được thành phẩm ứng dụng, một trong số nầy là DLP HD TV. Cái chip quá nhỏ, muốn có màn ảnh rộng chỉ có cách là chiếu hình (projection) do vậy loại TV nầy có “mái nhà” nhỏ phía sau màn ảnh, trong đó chứa các ồng kính, các bộ phận cơ học, motor, bóng đèn chiếu…Phần tiện lợi của loại TV nầy là có thể làm ra các màn ảnh thật lớn như 75 inch hay lớn hơn dễ dàng. Một trong những cái không hay của DLP projection TV là thường, tuỳ theo mắt từng người, có hiện tượng rain bow (cầu vòng) trên màn ảnh.

Cái không hay thứ nhì, là ánh sáng đi một đoạn xa đập lên màn ảnh qua nhiều hệ thống thấu kính nên trên nguyên tắc không sắc nét như điểm sáng màu được tạo tại chỗ như trường hợp màn ảnh LCD hay Plasma. Tóm lại máy TV loại projection dầu cho là kỹ thuật gì đi nữa anh không sắt nét như là LCD hay Plasma.

Ghi thêm: Nhóm projection TV hiện nay dùng kỹ thuật DLP, nhưng trước kia thuờng dùng hai kỹ thuật LCD hoặc ba bóng CRT (cathod ray tube) màu RGB nhỏ xíu. Hình phát ra được chiếu vào màn ảnh bằng hệ thống thấu kính. CRT là bóng TV y như cái computer monotor mà quí bạn dùng hồi 10 năm trước.4. Kết Luận: Chọn Lựa Cho Phần Hardware.

Nếu có khả năng chúng ta nên chọn cái HDTV chánh hiệu nghĩa là có khả năng chạy được 1080p, tức là có khả năng hiện những tấm ảnh 2Mpix thực sự. Không nên chọn 1080i rồi về sau có thể phải mua thêm một cái khác nữa. Đó là ý của cá nhân tôi. Nếu không cần TV lớn lắm thì nên chọn loại LCD, vì hiện thời LCD cho ảnh vượt qua Plasma. Nếu cần màn ảnh rộng mà không qua 1tốn kém thì chọn Plasma, hay rẻ hơn là DLP. Loại DLP (Digital Light Processing) không treo trên tường được.

Một thứ khác về hardware cần quan tâm là tuner và ngỏ vào. Một cái big screen TV phài có các ngỏ vào như sau:a. Ngả vào

Tối thiểu phải có một ngã HDMI (High-Definition Multimedia Interface) thường có 2 hoặc 3 ngả vào loại nầy.

Phải có S-Video input

Phải có component input

Và phải có digital tuner ATSC (Advanced Television Systems Committee)

Cái nầy quan trọng lắm, đó là tuner để bắt đài High Definition. Đừng mua loại HDTV ready, không có tuner bắt đài digital. Cũng tránh luôn các loại ghi là EDTV.

Và cái ngả vào khá quan trọng cho một số người đó là PC compatible, nói nôm na là có ngả vào để nối cái computer của quí bạn cho display trên big screen TV. Mua một cái LCD TV 1080p to kềnh, gắn cái computer vào dùng nó làm monitor thì không ai chê được hết. Nhất là nếu quí bạn dùng cái wireless mouse và keyboard nữa thì là hạnh nhất bên Tây rồi.b. Ngả ra

Thường thì HDTV chỉ có ngả ra cho âm thanh thôi:

Phải có optical audio output.

Phải có RCA audio output.

Nhưng cũng có cái HDTV có video out, để chi, có khi quí bạn cần ghi chưong trình HDTV trong tương lai. Hiện chưa có nhiều máy ghi video loại High Definition dùng cho HDTV chánh tông.III. Phần Software.

Phần software chính là nguyên do chúng ta mua HDTV. Phần nầy chỉ áp dụng cho quí bạn sống tại Mỹ hay Canada. Riêng Âu Châu và Việt Nam tôi không có tài liệu nhiều.

1. Over the air:

Đây là nguồn High Definition rẻ tiền nhất vì khỏi trả tiền, bắt sóng tự do. Hầu hết các thành phố lớn ở Mỹ nầy từ nhiều năm nay phát sóng digital song song với sóng analogue. Theo qui định thì trong vài năm nữa sẽ ngưng phát sóng analogue, như vậy những TV loại củ sẽ không còn bắt đài truyền hình được. nữa. Vùng Los Angeless có khoảng 60 đài mà hết 50 đài phát sóng digital, trong đó có một số phát dạng High Definition 720i đôi khi 720p.

Có một điều các bạn nên lưu ý, để dành tiền bao tôi ly cà phê, là không có cái gọi là High Definition antenne trê cái cỏi đời nầy. Quí bạn vào tiệm mua HDTV có thể bị dụ dỗ mua cái gọi là High Definition antenne. Antenna quí bạn đang có ở nhà từ mươi năm nay chính là cái antenna cho digital và High Definition đó. Không có chi khác biệt cả. Khi bắt sóng dạng digital thì hình ảnh rõ ràng sắc xảo và không có noise hay những hột lờ mờ như bắt dạng analogue. Tên các dài phát analogue là 2. 7, 9, còn đài digital là 2.1, 7.1, 7.2, 7.3, 9.1, 9.2… Hiện chưa có đài TV nào phát full High Definition 1080p cả. Muốn bắt được đài digital thì cái TV phải có digital tuner ATSC (Advanced Television Systems Committee). Nhiều TV ghi HDTV ready có nghĩa là không có digital tuner.

2. Cable TV:

Hiện nay cable TV là một trong những nguồn High Definition video quan trọng. Tuy nhiên quí bạn phải trả tiền hàng tháng một giá khá đắt mới xem được những chương trình nầy. Theo tôi biết phần lớn vẫn phát dưới dạng 1080i chớ chưa có 1080p nhiều.

3. Satellite TV:

Hiện nay tại Mỹ và Canada có nhiều hệ thống satellite TV, phát khá nhiều chương trình High Definition TV. Cũnh như cable thường là nhóm 1080i (hạng nhì sau 1080p) tuy nhiên tình trạng nầy sẽ thay đổi nhanh. Hiện có hai hệ thống DirecTV và Dish Network đều phát từ satellite. Cả hai đều có những chương trình TV tương đương nhau. Muốn bắt được tín hiệu từ satellite của hai hệ thống nầy các bạn cũng phải trả tiền hàng tháng, số tiền phải trả tuỳ theo số đài quí bạn được xem. Với High Definition thì gía cả mắc hơn chút xíu. Về tín hiệu satellite một số người Việt Nam, Mễ và Mỹ cũng thường áp dụng câu tục ngữ Việt Nam mình: “Chim Trời cá nước ai bắt được nấy nhờ” (nói thêm nữa không được đâu, nơi công cộng đâu nên).

4. HD-DVD và Blu-Ray DVD:

Hai chàng DVD nầy mới sinh, đánh nhau chết bỏ, là hai nguồn High Definition video chánh hiệu, nhưng program (tức movie) còn hạn chế lắm, vài trăm tựa đề là cùng. Quí bạn đọc thêm ở bài “Nói Về CD, DVD, Blu-Ray DVD và HD-DVD” tôi gởi đi vài tháng trước. Giá máy Blue Ray player khoảng $500 (play không thôi, không write được) và của HD-DVD khoảng $300 (cũng play không thôi).

5. Digital Camcorder Và Digital Camera:

Còn hai nguồn High Definition video nữa nhưng không quan trọng và không hay ho chi, vì đ1o là chúng ta dùng các máy digital camera và digital camcorder đề quay video. Hiện nay có một ít máy đủ sức quay tới 1080p.Kết Luận.

Rồi đây dầu muốn hay không chúng ta đều phải chạy theo kỹ thuật và phải mua máy có digital tuner. Lý do là tương lai sẽ không còn ai phát sóng analogue như mấy mươi năm nay. Ở Nhật người ta đã phát hình dạnd digital từ trên 10 năm nay rồi. Do đó trước sau gì cũng phải mua một cái HDTV. Không mua thì thôi, nếu các bạn mua thì nên chọn lựa cái nào phù hợp với túi tiền và nhu cầu.

1. Về độ lớn của màn ảnh thì mua tuỳ theo khoảng cách từ chỗ ngồi xem tới màn ảnh bao xa. Đa số nơi bán TV đều có bản hướng dẫn nầy.

2. Nếu có tiền thì mua hẳn 1080p tức mỗi khung ảnh chiếm 2Mpix. Nếu mua loại 1080i thì mỗi khung ảnh chỉ có 1,3 Mpix (xem bên trên).

3. Hiện giờ loại LCD TV (Liquid Crystal Display) đã cho ảnh đẹp qua mặt Plasma rồi. LCD nhẹ chừng phân nữa Plasma TV cùng cở. Với LCD không sợ màn ảnh mờ dần theo thời gian. Nói vậy chớ quí bạn đang xài Plasma TV đừng lo. Thời gian xem TV bình thường như hiện giờ thì phải hàng chục năm sau màn Plasma mới mờ dần, chừng đó quí bạn đã sang qua kỹ thuật khác rồi, đâu còn dùng LCD hay Plasma.

4. Hiện nay nguồn High Definition video không có nhiều, đa số là nguồn video 1080i (1,3Mpix) hay nhỏ hơn. Nguồn rẻ tiền nhất mà hay tại Mỹ nầy là các đài TV phát sóng tự do (over the air) như ở Việt Nam mình lúc xưa. Nhớ là không có cái gọi là High Definition antenna hay digital antenna đâu nghe. Đừng nghe dụ dỗ của saleman, để $100 bao HCD tôi uống cà phê StarBucks. Cái antenna bắt digital bán $5 trong tiệm Wal Mart, bán $1 trong tiệm 99cent. Với digital TV chỉ có hai lẽ, bắt được đài là xem rỏ 100%, không bắt được là chẳng thấy gì. Không có cái vụ antenna yếu là hình ảnh lem nhem hột, không như analogue đâu.

5. Dĩa DVD hiện nay như Thuý Nga, Asia…đều là DVD nghĩa là một khung ảnh chỉ có 720x480 (=0,345 Mpix). Trong khi đó nhiều bạn copy ra dĩa single layer, phải compressed thêm nữa, ảnh còn xấu hơn. Không có cái gọi là upconvertion DVD player đâu. Ảnh nguyên thuỷ đã xấu (DVD cho ảnh chưa tới nữa Mpix) thì dầu có upconvert đi nữa hình vẫn giả tạo. Mèo mặc áo da cọp vẫn là mèo.

6. Nguồn High Definition chánh hiệu là HD-DVD player và Blue Ray player. Giờ đây hai thứ nầy đang đánh nhau, chưa biết ai thua, quí bạn mua lầm bên bại trận thì uổng tiền.

7. Sao quí bạn quen hỏi câu nầy: Nên mua hiệu nào. Theo tôi biết hiện giờ các hãng có tên lâu đời đều chế tạo máy rất bền. Hiệu nào cũng được. Duy có điều quí bạn có khi không biết đó là Đại Hàn là xứ sản xuất màn ảnh display (nhất là big screen) nhiều nhất thế giới, cung cấp cho các hãng TV khác. Hãng Sony có cái “policy” ngang ngang với Apple, hãng loa Bose, hay các hãng mỹ phẩm… bán máy mắc vàng mây, còn tốt hay không để xài rồi mới biết. Panasonic nổi tiếng chế tạo máy ít hư xưa nay. Cái nầy xin quí bạn tự tìm theo ý thích.

8. Còn chuyện nầy xuýt quên. Các bạn vào tiệm buôn nhìn một lô TV chiếu cùng hình, thấy cái nào có vẽ ưng ý thì nói cái nầy cho ảnh đẹp. Không đúng đâu. Hình chiếu trên màn ảnh có thể điều chỉnh sáng tối, điều chỉnh màu sắc, điều chỉnh độ sác nét, điều chỉnh độ dynamic, điều chỉnh noise… Không do chính mình xài thử vài tuần, chỉ coi thoáng qua năm ba phút không kết luận được.

Và có khi trong kho còn cả đống loại HDTV model Xyz bán không được, saleman chỉnh mấy TV khác cho xấu hơn. Chỉnh máy ế thật đẹp để bán cho hết. Đó là kiểu cách mà các tiệm bán máy printer HP (cho hoa hồng nhiều). Tóm lại vào tiệm xem thử cho có y niệm thôi, nên tìm trong Internet để coi dư luận của người đã xài qua loại máy mình định mua.

Thưa quí bạn còn nhiều thứ để nói quá, mà nói hoài quí bạn chán. Xin tạm dừng nơi đây, khi có dịp trờ lại. bài nầy viết với hai ý, thứ nhất giúp quí bạn chút xíu cho đở mất tiền, thứ hai thử coi cái UniKey hay cở nào so với các software bỏ dấu khác. Sẽ giới thiệu cùng quí bạn các software bỏ dấu tiếng Việt trong ngày gần đây. Chúc quí bạn một ngày vui. Sẽ bổ túc ở lần sau nếu quí bạn thắc mắc. HCĐ (28-Sep-2007)

HuynhChieuDang


Giới Thiệu

Thế Hệ Pin Rechargeable Mới

Huỳnh Chiếu Đẳng

http://huynhchieudang.googlepages.com/home

Kính thưa quí bạn, ngày nay gia đình nào cũng cần pin tiểu (AA và AAA), pin trung © và đôi khi pin đại (D). Để tiết kiệm, nhiều người chuyển sang xài pin rechargeable. Hôm nay tôi viết ít hàng nầy để giới thiệu cùng quí bạn một loại pin rechargeable mới cải tiến gần đây có nhiều đặc tính hơn hẳn pin rechargeable quí bạn đang có. Hay hơn hết là chúng rẻ tiền hơn là chúng ta tưởng.

Một Chút Lịch Sử Của Pin Rechargeable.

Nói về pin rechargeable thì quả là quá dài, chắc các bạn, người tiêu thụ, không cần biết đâu. Do vậy tôi tóm tắt những gì cần biết thôi. Ngày nay ngoài loại pin Alkaline xài hết điện bỏ thùng rác, còn loại pin khác mà tôi tin là nhà nào cũng có. Đó là pin rechargeable. Trước đây chúng ta xài loại pin NiCd, ngày nay vẫn còn xài nhiều, lý do là loai pin nầy rất bền. Kế đ1o chúng ta chuyển qua pin NiMH vì không có memory nhiều.

1. Pin NiCd (nickel-cadmium battery) bền nhưng có khuyết điểm là có memory, khi chúng ta charge đầy, xong đem xài chưa hết pin hẳn mà đem charge tiếp thì lần hồi sức chứa của pin giàm đi. Pin NiCd còn được dùng nhiều trong các loại dụng cụ xài pin charge như khoan, cưa, đồ vặn ốc, máy cạo râu…Hiện nay sức chứa của một pin AA loại NiCd vào khoảng 2000 mAh.

2. Mươi năm nay người ta đổi dần sang xài pin NiMH (nickel-metal hydride, hình bên dưới).

IPB Image

Loại pin nầy có cái hay là không có hiện tượng “memory” nhiều như pin NiCd. Và hiện giờ chúng được xài rất nhiều trong các máy digital camera và những máy móc xài pin charge như máy nghe nhạc MP3, máy hát dĩa cầm tay CD, radio bỏ túi, điện thoại không giây xài tại nhà (không phải cell phone đâu, cell phone xài pin Lithium-Ion rechargeable khi khác sẽ nói về loại nầy) và nhiều máy móc khác…

Cái bất tiện lớn nhất là những loại pin NICd và NiMH là không giữ điện. Thí dụ quí bạn đã charge đầy hai bộ pin AA để dành mang đi chụp ảnh trong một chuyến đi chơi. Thế mà nguyên bộ pin vừa mới charge mươi ngày trước đây chớ đâu, chỉ chụp được chục tấm ảnh là hết điện, trong khi đó theo thường lệ một bộ như vậy chụp được tới 400 tấm ảnh. Lý do là pin NiMH không giữ điện, chỉ nên charge ngay trước khi xài. Các bạn chơi digital camera chắc có lần gặp trường hợp nầy rồi.

Pin Mới Cải Tiến.

Điều bất tiện trên làm cho nhiều hãng ráo riết tìm kiến phương thức chế tạo pin mới và kết quả là hiện đang bày bán loại pin thế hệ thứ hai không mất điện dầu cho quí bạn để dành trong tủ nhiều tháng trời. Do vậy pin nầy được bán ra y như Alkaline thông dụng, mua về đầy điện khỏi charge, xài hết điện mới phải charge lần đầu.

Hãng chế tạo pin rechargeable mọi loại lớn nhất thế giới là Sanyo bán pin nầy ra dưới tên Eneloop. Pin nầy đã được charge trước (vì không mất điện khi bày bán lâu ngày) y như pin Alkaline, mua về bỏ vào máy xài ngay, khi hết điện thì charge lại.

Bên dưới là hình một hộp pin gồm 8 viên AA, 4 viên AAA, và một cái charger, thêm hai adaptor D, hai adaptor C. Adaptor dùng biến dạng AA thành dạng C hay là dạng D. Tất cả đang bán $26 trong CostCo (xem hình). Đây là giá rẻ nhất mà các bạn có thể gặp được hiện giờ. Nếu mua nới khác 4 viên AA loại nầy không thôi giá khoảng $15.

Hộp pin nầy hiện đang bán tại CostCo giá $26, nơi khác bán 4 viên giá $15. Các bạn có thể gặp loại pin nầy ở nhiều hãng khác với tên gọi khác nhau thí dụ như hình bên dưới.

Với loại pin mới nầy các bạn có thể dùng nó y như la một Alkaline battery, nghĩa là có thể xài trong các remote controller, trong đồng hồ treo tường, trong nhưng máy móc mà pin cần nằm trong đó nhiều tháng có khi cả năm. Với pin charge thứ thuờng như NiMH hay NiCd thì dầu không xài đi nữa, sau một tháng là gần như “hết pin”. Hay hơn nữa là các pin mới nầy khi hết điện thì charge lại xài tiếp được từ 500 tới 1000 lần.

IPB Image

Bán nguyên bộ tại CostCo giá $26, trong khi nơi khác bán 4 viên giá $15, không có charger.

IPB ImageIPB Image

Đây là hình pin thứ hệ thứ hai của hai hãng khác.

IPB Image


Theo đồ thị trên, các bạn thấy sau một năm, pin eneloop còn giữ tới 85% điện. Trong khi đó pin NiCd hay NiMH sau 1 năm là “hết pin” hẳn, có khi vì vậy mà hư luôn.

Khi đi mua pin nầy các bạn dễ lầm nó với loại cũ lắm, khi nào thấy trên hộp có hai chữ rechargeable và ready to use thì mới chắc là pin loại mới. Pin nầy có dưới hai dạng AA và AAA, các dạng C và D chưa thấy, nhưng vẫn có thể xài adaptor để biến AA thành C hay D.

Vài Hàng Về Sức Chứa: Người ta đo sức chứa của pin bằng đơn vị là mAh (milli Ampare giờ). Pin NiMH ngày nay có sức chứa (theo hãng sản xuất) lên tới 2700 mAh. Nghĩa là nếu chúng ta xài nó với bóng đèn pin thông thường (ăn điện là 500mA khá sáng) thì thời gian hết pin sẽ là 5 giờ 30 phút (tức là 2700/500). Còn như dùng bộ pin 4 viên trong máy digital camera thì chụp được từ 400 tới 500 tấm ảnh mới hết pin (tuỳ máy digital camera , tuỳ cách chụp). Loại pin mới nầy thường chỉ có capacity (sức chứa) là 2000mAh, nhưng với Sanyo con số nầy tin được. Với các hãng sản xuất pin NiMH Trung Quốc thì chịu thua, số ma. Có test thử mới biết được, đừng tin con số in trên nhãn. Tất cả các pin loại NiCD, loại NiMH, hay loại “hydrid” “eneloop” đều có điện thế là 1,2 Volt (pin Alkaline có điện thế là 1,5 Volt). Tuy là chỉ có 1,2 Volts nhưng vì điện trở nội nhỏ hơn là pin Alkaline nên trong máy móc cả hai y như nhau, pin rechargeable thay thế cho pin Alkaline không trở ngại chi cả. (28-Nov-2007)

Kết Luận.

Thưa quí bạn về pin và pin rechargeable thì nói cả ngày không hết. Ở đây tôi chỉ tóm tắt thật đơn giản mong giới thiệu cùng quí bạn về loại pin mới để khi cần quí bạn mua xài vừa tốt vừa rẻ. Hiện giờ hầu như gia đình nào cũng xài pin AA hay AAA. Nếu dùng pin Alkaline xài một lần hêt điện rồi bỏ thì phí tiền quá, mà lại làm cho ô nhiễm môi sinh nữa. Một viên pin rechargeable có thể thay cho 500 viên pin alkaline. Đó là một trong những lý do tôi viết bài ngắn nầy. Ngày trước chúng ta không thể xài pin rechargeable trong remote controller, trong đồng hồ, trong radio… lý do là chúng tự động “hết pin” dầu có xài hay không. Ngày nay với pin loại mới, charge được mà lại không hết pin, để hàng năm vẫn còn xài được. Sau khi có loại pin nầy, tôi đã bỏ hết mấy mươi viên pin NiMH vì đa số không tin cậy được. Nghĩa là mang bộ pin theo máy ảnh, cứ đinh ninh chụp được vài trăm tấm, như đôi lần chỉ chụp được mươi tấm là “hết pin”. Tôi thấy nếu có thể thì các bạn nên bỏ bớt pin Alkaline mà xài qua loại pin nầy vừa tiết kiệm vừa đở hại môi sinh. HCĐHuynhChieuDang


Nói về chuyện mất data

Kính thưa quí bạn tôi xin mượn nơi đây chuyển đến quí bạn cái email nầy của một bằng hữu.
Anh Huynh Chieu Dang oi!

Cuu Bo! cuu bo!

Toi dang boi roi, vi cai USB 2.0 cua toi, trong do co chua khoang 200 bai viet, bong dung khong duoc may computer "recognize". Gan cai USB do vao may, cung nhu khong! May computer cu "lo" di, coi nhu khong co!

Lam sao de doc duoc bay gio? No ma "chet" thi toi cung muon chet theo, vi bao nhieu tam huyet, du dinh de in thanh vai cuon sach, bay gio tac ti!

Cuu toi voi!

……………………………..

Cam on anh nhieu..Mot con nguoi dau kho, vi mat tam huyet!

C.T.T.Kính thưa quí bạn, nhân đây tôi xin lưu ý quí bạn về chuyện giử gìn data trong computer như bài viết, hình ảnh hay video kỷ niệm… Cái computer của quí bạn không đáng giá bằng những thứ không thay thế được nầy. (Liên tiếp nhiều năm nay trong nhiều bài viết tôi thườngnhắc chuyện nầy).

Xin lập lại rằng (thì là):

Không bao giờ chứa data ở một nơi duy nhất (thí dụ trong một cái desktop hay laptop). Nhớ cách nay vài năm trường Đại Học UCI cử một đoàn khoa học gia đến nghiên cứu về Nam Cực. Công trình nghiên cứu trong 2 năm được giử trong một cái laptop duy nhất. Khi về tới trường sơ ý để kẻ gian lấy mất. Hai năm nghiên cứu đi đứt. Đó là thí dụ chứa một nơi duy nhất.
Không bào giờ chứa data trên một media duy nhất. Thí dụ nếu quí bạn chứa data trong foppy disk. Ngày nay rất ít máy có gắn floppy rw. Tương lai nếu tự cái floppy disk không hư thì cũng không còn máy để đọc. Kế đó CD Rom cũng cùng số phận, rồi DVD cũng vậy. Dó đ1o với hoàn cảnh hiện giờ chúng ta chứa data trong computer , trong hard disk (USB, external), trong CD-Rom và trong DVD-ROM, trong flash memory… Khi có media mới phổ thông ra đời chúng ta chuyển chúng vào loại mới nầy. Nếu chỉ chứa trong một loại media duy nhất thì có khi không đọc lại được.


Cuối cùng xin quí bạn nào đã gặp trường hợp mô tả trong email trên xin giúp ý kiến giùm. HCĐ

HuynhChieuDangChuyển Video Từ Băng VHS Vào DVD


http://huynhchieudang.googlepages.com/home


Bài nầy được viết gởi cho thân hữu MTC, vô tình bỏ vào Quán Ven đường, không ngờ được hàng trăm người xem. Do đó hôm nay tôi viết lại với nhiều chi tiết và hình ảnh hơn, mong giúp được phần nào cho những bạn cần đến. Theo nhận xét thì hai vấn đề các bạn chú ý nhiều nhất trong Quán Ven Đường là cách làm slide show PPS, kế đó là làm DVD, cũng như những thứ liên hệ tới video movie.

Theo tôi đoán có lẽ quí bạn muốn bỏ những hình chụp kỷ niệm vào DVD để biếu bà con và bạn bè với lời thuyết minh cùng tiếng nhạc. Nếu như nhu cầu quí bạn chỉ có vậy thì theo tôi có hai cách: thứ nhất dùng dạng PPS, nhưng dạng nầy khá giới hạn không cho quí bạn thể hiện được nhiều tính sáng tạo.

Cách hay hơn là làm hẳn cái DVD slide show. Xin hiểu chữ DVD là film, là nhạc và ảnh như Thuý Nga DVD hay Asia DVD. Trong trường hợp thứ hai nầy các bạn rộng tay hơn dễ thể hiện được những gì gọi là nghệ thuật. PPS được làm bằng software Microsoft PowerPoint. Còn DVD (video hoặc Slide show) thì được nhiều software rất hay tạo ra: từ những software đơn giản Pinnacle, Adobe Premier, Ulead, Sony Hollywood… cho đến những software đắt tiền vài ba ngàn đô là thường.

Bây giờ xin trở lại đề tài chuyển movie nằm trong băng từ tính (thí dụ VHS) vào computer hay vào dĩa DVD.

Xin quí bạn hiểu cho rằng kỷ thuật tiến nhanh lắm. Bài viết nào của tôi cũng có ghi ngày tháng để quí bạn biết là có thể hiện nay đã khác hơn. Đây là câu hỏi của một thân hữu.Câu hỏi

Tôi đã được đọc những bài viết của ông về Digital camera. Tôi rất trân trọng những kiến thức ðó và tôi cũngđã có được những bức ảnh ðẹp ( theo cách nhìn của tôi). Nay tôi muốn ông chỉ bảo cho tôi những cách để tôi có thể chuyển được những hình ảnh từ VHS sang ổ cứng của computer. Tôi xin chân thành cảm tạ và mong được mở rộng kiến thức về ảnh của mình từ những bài viết của ông. 4 Apr 2007Trả lời

Xin được trả lời chung. Các băng viedo VHS và mini-tape (như băng 8mm, Hi-8, C-60 …) rồi đây không còn máy để đọc hay để hát lại. Chính các tape nầy rồi dây cũng hư, không giử được hình ảnh nữa. Chúng ta nên nghĩ tới chuyện đưa những hình ảnh kỷ niệm có khi vô giá vào dạng digital là vừa. Nhất là đưa tạm vào DVD hay là hard disk. Ðưa vào hard disk thì có thể edit lại trước khi ghi vào DVD hay những media khác.

Sau đây là những phương cách giản dị rẻ tiền mà tôi nghĩ ra được trong nhất thời. Tôi viết ngắn gọn thôi, không vào chi tiết.1. Dùng máy DVD recorder : Phương cách rẻ tiền nhất là ra tiệm mua cái máy DVD Recorder (y như máy VHS) về gắn giây từ VHS player qua máy DVD Recorder, vừa xem vừa ghi. Máy DVD Recorder giá chừng dưới $100. Hình bên dưới là máy DVD recorder hiệu Pionner.

Khi mua cái DVD recorder như thế nầy thì các bạn phải có cái máy VCR để hát băng VHS. Gắn giây từ máy VCR qua máy DVD recorder xong hát băng VHS bằng máy VCR. Ghi lại movie bằng máy DVD recorder. Với băng VHS chúng ta chỉ có thể ghi real time. Một cuốn băng dài 2 giờ thì ghi lại mất hai giờ. Thời gian ghi của một cuốn băng VHS thường là 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ. Thời gian ghi của một dĩa DVD thường là 1 giờ, 2, giờ, 4 giờ, 6 giờ và 8 giờ. Quí bạn thay đổi được theo nhu cầu. Một DVD chứa càng nhiều giở (6 giờ) cho ảnh kém hẳn cái DVD đó chỉ chứa ít giờ (2 giờ) movie. Càng compressed data cho nhỏ càng mất độ sắc nét.

Máy DVD recorder bao giờ cũng bán kèm với 1 cái remote controller y như máy VCR. Nếu các bạn không muốn nối giây rắc rối (phần dưới bài nầy) và chỉ cần chuyển băng VHS thôi thì có thể mua cái máy “VCR DVD recoder combo” tiệm điện tử nào cũng có. Thí dụ như máy Sony RDR-VX525 DVD recorder/ VCR combo bán $229 trong Costco (19-Jan-08). Bỏ blank DVD vào bên bấm nút record, xong bỏ băng VHS vào bấm nút play là xong.

Các bạn nên lưu ý là các băng movie bán ngoài thị trường lúc trước thường có copy protected, do vậy các bạn không thể thu được qua DVD đâu. Đa số các máy DVD recorder từ chối, không chịu thu. Trong trường hợp nầy chỉ có thể thu vào hard disk của computer.
Nói thêm, nếu các bạn dùng băng 8mm hay Hi-8 thì dùng camcorder để hát, dùng DVD recorder để thu. Nếu các bạn dùng băng “mini DV tape” ghi digital thì có thể gắn cái máy “mini DV tape camcorder” nầy vào computer mà ghi video vào computer.2. Dùng máy DVD camcorder. Nếu quí bạn đã có cái DVD camcorder ở nhà, quí bạn không cần mua thêm chi cả, cứ gắn giây từ VHS Player qua cái DVD camcorder mà ghi là xong. Ghi vào rewritable DVD hay hơn, sau khi chuyển video vào computer (hard disk) quí bạn xóa ghi tiếp. Tôi nói vậy vì giá cái disk DVD dùng cho camcorder còn khá đắt, năm ba đô so với 20 xu cho một recordable DVD.
Các máy DVD camcorder hay Hard Disk camcorder đều giống như máy DVD recorder vừa kể. Nó ghi video từ băng VHS vào DVD hay vào hard disk nhỏ trong máy. Với DVD camcorder thì quí bạn chuyển xong, nhớ finalize cái DVD, lấy cái DVD ra đem bỏ vào computer copy movie vào hard disk. Với máy hard disk camcorder, sau khi chuyển xong các bạn nối cái camcorder vào computer, copy movie từ hard disk của camcorder qua hard disk của computer. Sau đó các bạn có thể dùng software edit movie và viết lại vào DVD, dùng cái DVD burner của computer.3. Dùng Video Tuner (cpture) card: Mua cái card nầy trong tiệm điện tử, về gắn vào computer. Xong nối giây từ VHS player qua cái card nầy, vừa xem vừa ghi vào hard disk, thường dưới dạng MPEG. Có loại chỉ cần gắn vào USB của computer mà thôi. Giá từ $50 tới $300. Hai hình dưới đây một cái là PCI card gắn vào motherboard của computer và một cái chỉ cần gắn vào USB port, khỏi mở thùng computer ra.
Thường những video capture nầy có kèm theo remotecontroller và software để edit hình (rất yếu so với software vừa kể bên trên).4. Cách gắn giây:

Có nhiều cách gắn giây khác nhau và phẩm chất hình thu được cũng khác nhau. Các bạn nên nhớ là hình ảnh của băng VHS rất là dỡ so với hình ảnh của dĩa DVD, và cũng thua hình ảnh TV bắt bằng antenna thông thường nữa. Do vậy nếu đó là những video kỷ niệm thì chúng ta mới nên sang nó qua DVD để dành (thực tế được chừng 10 năm trở lại thôi, lâu hơn có thể DVD sẽ hư) còn như để thu các băng VHS bán ngoài thị trường thì có lẽ không đáng công. Mua DVD cùng nhan đề hay hơn nhiều.

a. Cách nối giây để sang băng dỡ nhất là VHF/VHF in /out (hình trên hai nút bên tay mặt: Nối nút UHF/VHF (to TV) OUT của máy VCR vào nút IN (hình trên nút bên mặt nơi có chữ IN. Xong bắt đài số 3 (hay số 4) để ghi vào blank DVD.b. Cách khá hơn một chút là dùng giây vàng đỏ trắng để nối giửa hai máy pháh và ghi.

c. Cách hay hơn nữa là dùng giây nối vào port S-Video (hình trên nơi có chữ SVID IN. Khi dùng giây nầy thì các bạn cần dùng giây trắng và đỏ cho phần audio. S-Video chỉ chuyển hình thôi. Cách nầy cho ảnh đẹp hơn hai cách a và b.d. Hay hơn hết là dùng các port component nếu hai máy đề có những port nầy. Hình bên dưới các bạn thấy hàng nút YBbPr (xanh két, xanh dương và đỏ), là port chuyển hình đẹp nhất. Nếu dùng port component các bạn cũng cần hai giây trắng đỏ để chuyển âm thanh như trường hơp c kể trên.

Tóm lại: Nhớ là gắn giây 3 đầu trắng (audio) đỏ (audio) vàng (video), đừng gắn vào tuner rồi bắt đài số 3 (hình ảnh dỡ nhất). Nếu có port S-Video (một sợi gây 4 chấu) thì nên dùng giây nầy hình ảnh đẹp hơn hai cái trên. Nếu máy có port ra component thì nên xài port nầy đẹp hơn hết.Thày Lay Chút Xíu (Hay Cách Giữ Gìn Data)Thưa quí bạn, hình như chúng ta thíah giữ lại những hình ảnh, những âm thanh, những bài vở… để làm kỷ niệm hay lưu lại cho con cháu sau nầy. Trước đây loài người giử trên đất sét, trên đá, trên đồ gốm, trên lá bối, trên tre trúc (thanh sử). Rồi thì trên vải lụa, trên giấy và ngày nay trên floppy disk trên hard disk, trên CD rồi trên DVD, kế đó trên blu-ray disk… và tương lai trên….

Thưa quí bạn những media nầy sẽ thay đổi và mai một qua thời gian. Quí bạn nhớ là không bao giờ giữ data trên một loại media, và không bao giờ giữ data trên một bản duy nhất, ít ra phải có hai copy, càng nhiều copy càng tốt. Kế đó khi có một media mới ra đời thì phải chuyển data qua loại mới. Thí dụ như trên chúng ta chuyển VHS qua hard disk hay DVD.

Vừa rồi có một bằng hữu là nhà văn, nhà báo đã lưu trử tất cả tâm huyết (bài vở) xưa nay, trong đó có vài quyển sách viết xong sắp đem in, vào trong một cái flash drive. Xong vì computer bị trục trặc sao đó đi format lại cái hard disk, yên trí rằng bài vở còn trong flash drive. Tới chừng xem lại thì không đọc được cái flash drive duy nhất nầy. Nghĩa là bao nhiêu bài vở mất hết và cái flask drive giờ đây như một mảnh gổ nhỏ vô dụng. Bằng hữu nầy bảo mất tài sản không đau bằng. Thường flash drive khá bền, nó chỉ mất data khi các bạn rút nó ra thình lình khỏi computer mà không làm thủ tục closed (eject nó) trước khi lấy nó ra khỏi máy computer.

Ít hàng thày lai nhắc nhở quí bạn chơi, xin chớ trách. Ờ mà khi gặp chuyện suyết mất data quí bạn thấy cái thày lai của HCÐ có khi cũng đáng vài xu. Câu hỏi của tôi là có nên giữ những kỷ niệm xưa lại hay không? Huỳnh Chiếu Ðẳng (4-Apr-2007 xem lại và viết thêm 19-Jan-2008)


HuynhChieuDangkinh goi den qui ban du doan tuong lai kha den toi cua HCD cho loai nguoi.


Kính thưa quí bạn,

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết, theo thông lệ chúng ta bắt chước quí vị lốc cốc tử tiên đoán tương lai chơi. Lịch sử cho thấy quí vị lốc cốc tử đoán chuyện thế giới chuyện con người, chuyện chính bản thân mình sai hết 90%. Mười phần trăm còn lại là chó ngáp phải ruồi. Xưa nay biết bao lần quí vị thầy bói có tiếng có tăm tiên đoán ngày tận thế xãy ra trên vài chục lần từ thượng cổ tới giờ, lịch sử báo chí và “Ông Từ giử Tàng Kinh Các” còn ghi. Những ngày đó qua đi an lành như mọi ngày, trừ một đám người sợ quá tự vận trước hay ùn ùn kéo nhau chạy ra khỏi Paris để tránh vẫn thạch ( chuyện cách nay bảy tám năm). Từ 9 năm trước tôi đã đoán rằng tương lại của loài người không khá. Trong bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm, tôi có rất nhiều những dự đoán “màu hồng” mà tới nay đa số đều trúng hết, nhưng trong đó lại có phần dự đoán khá đen tối, mà ngày nay sau 9 năm dần dần trở thành sự thật. Lòng tôi rất mong là những dự đoán âm u nầy không đúng, nó chỉ là lời đoán mò y như những lời đoán trù ẻo thiên hạ xưa nay của quí vị lốc cốc tử như hồng thuỷ, bào lục, nắng lửa, mưa dầu, tối trời tối đất 7 đêm, mười phần chết bảy còn 3, chết 2 còn 1 vân vân… Ngặt nỗi là lời tiên đoán của tôi càng ngày càng đúng theo đà tiến triển của khoa học.

Các bạn thấy khi phát minh ra bom nguyên tử thì người ta đoán là sẽ có ngày tận thế. Thật ra bom nguyên tử có thể gây ra tại hại vô cùng nhưng chắc còn lâu vì khó chế tạo. Kế khi ngành Genetic engineering ra đời, viễn tượng càng thêm âm u. May là chánh phủ nhiều nước đông người theo đạo Chúa có những luật lệ ràng buộc khá nhiều những phòng thí nghiệm ngành nầy, cả chuyện giới hạn tiền tài trợ. Rồi thì những chuyện vẫn thạch (sao chổi) va vào trái đất (chắc chắn sẽ xãy ra, trong lịch sử xãy ra nhiều lần cho trái đất và cho những hành tinh khác). Kế đó chuyện hâm nóng địa cầu. Nhưng tất cả những thứ nầy còn khá xa.

Hiện có một thứ nguy hiểm hơn bom nguyên tử, hơn ngành Genetic engineering, hơn những thứ tai nạn kể trên nhưng đa số người Việt Nam mình ít ai biết, ít ai nghe nói tới. Đó là ngành Nanotechnology mới phát minh gần đây, chừng hơn 10 năm nay. Ngành nầy được nhà nước các quốc gia tài trợ thẳng tay, ngay cả Việt Nam cũng lên tiếng nói vậy. Đây là một ngành “mủi nhọn” đưa tới nhiều ứng dụng có ích lớn lao cho loài người, nhưng nó cũng là một phát minh nguy hiểm không thua bom nguyên tủ. Lý do là hiện nay khá nhiều quốc gia đều ráo riết nghiên cứu nhưng chưa có luật lệ đế kiềm chế. Thứ nữa thì nó là một ngành không đòi hỏi máy móc tốn kém đến tầm vóc quốc gia. Gần như ai cũng có thể có được, hiện nay người bán bán ra 1 gram carbon dưới dạng “nano” chỉ có vài mươi đô la, ai mua cũng được. Rồi sao, có sao đâu, nếu một gram carbon nano nầy nếu sơ ý để nó tung toé trong không khí chỗ đông người thì sơ sơ chắc có cả chục người chết. Đó là nguy cơ trước mắt, còn lâu dài thì than ôi y như thực phẩm và sản phẩm Trung Quốc, lan tràn đầu độc mọi người toàn toàn thế giới. Nhưng những chất độc trong thực phẩm trong sản phẩm không độc nhiều như vật chất và sản phẩm sản xuất theo kỹ thuật nano.

Nghe kiều nầy sao tôi nghi HCĐ nói xạo hù bà con trong ngày Tết chơi quá. Thưa không phải HCĐ nói đâu, mà là đài BBC nói từ năm 2006 trong Tạp Chí Thế Giới, loạt bài “Công Nghệ Nano”. Tôi hỏi thật quí bạn chớ trong số quí bạn đang đọc cái email nầy có người nào nghe tới tên Nanotechnology hay chưa. Có người nào biết được nó có một khả năng gây nguy hại vô cùng cho con người hay chưa. Chắc là chưa, vậy thì nếu các bạn không tò mò thì đọc đoạn dưới đây về dự đoán từ 9 năm trước của HCĐ (phần phụ lục). Còn như tò mò thì nghe thử loạt bài của đài BBC do HCĐ chôm được mấy ngày nay. Loạt tạp chí đặc biệt nầy có 5 bài, tiếc rằng bài số 3 bị chuột tha mất, còn lại bốn bài tôi chôm hết. Không phải đầu năm tôi khoe nghề ăn trộm, chôm được của đài BBC là kỳ công đó nghe các bạn. Hiện tạp chí còn nằm trong địa chỉ nầy: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/cl...echnology.shtml chỉ cho các bạn nghe thôi, chớ chôm về thì khó lắm.

Tôi đã bỏ nó lên các link bên dưới để các bạn tò mò muốn nghe thì download bốn chương trình nầy từ đây về nghe dần. Tôi tin là đài BBC phát bằng tiếng Việt cũng mong được nhiều người Việt Nam nghe, tôi chỉ tiếp tay phổ biến đến bà con Việt Nam thôi, nếu các bạn dùng nó trong bất cứ chuyện gì ngoài chuyện download về nghe và chuyền cho nhau thì nên xin phép đài BBC trước.nanotechnology01_2006_05_01t09_11_59_956.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?fxd4e1tf9wm

Bài số 2 nói về nguy hại của Nanotechnology

nanotechnology02_2006_05_01t09_14_25_318.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?9ygtisvtxmz

nanotechnology04_2006_05_01t09_19_24_293.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?4dmxxwzwwld

nanotechnology05_2006_05_01t09_22_38_462.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?byyolxnyzum

Qúi bạn có thấy là hiện nay cách truyền đạo của nhiều tôn giáo là cây gậy và củ cà rốt không. Trước mặt là cái bánh ngon lành chưa biết nó là thực hay chỉ là bánh ảo, còn sau lưng thì vẽ một hố sâu hải hùng. Thưa quí bạn tôi viết bài nầy không có ý hù doạ quí bạn để truyền “đạo” đâu nghe, nhưng chuyện tận thế thì chắc chắn 100%. Đố các bạn tại sao? Bạn nào đáp trúng tôi gởi đến biếu quí bạn tách trà Long Tỉnh sản xuất từ Việt Nam qua email. Nhân dịp đầu năm kính chúc chư bằng hữu, cầu chúc con cháu chúng ta được hai chữ bình an, không trở thành nạn nhân của khoa học và kỹ thuật. Cầu bình an dưới thế cho người thiện tâm và cho cả người không thiện tâm. Tật HCĐ xưa nay là hay đùa, đầu năm nếu thấy chạnh lòng cũng xin các bạn ban cho hai chữ đại xá. HCĐ.Phần phụ lục:

Trích đoạn tiên đoán khá u ám trng bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm:

“Tới đây tôi xin đưa quí-vị vào một tí viễn tượng khá u ám. Trước hết tôi xin tóm lượt ra đây ý kiến của nhà vật lý học lừng danh hiện nay là Stephen W. Hawking: “Cho tới lúc nầy, computer chưa có chút thông minh nào. Điều nầy chẳng có gì ngạc nhiên vì computer hiện nay có độ phức tạp chưa bằng bộ óc của một con trùng đất. Nhưng theo tôi, có vẽ như là nếu tạo ra những mạch điện phức tạp hơn, computer sẽ hành sử như là có trí thông minh (người Mỹ gọi là Artificial Intelligence, viết tắt AI, ghi chú của tác giả)”. Ông Hawking cho rằng computer thế hệ trước giúp chế tạo ra computer thế hệ nối tiếp tốt hơn và cứ như vậy cho đến một lúc computer sẽ thông minh vượt hẳn con người. Các nhà khoa học khác đều cho là sau nầy computer sẽ thông minh hơn cả hai nhà bác học Albert Einstein với Hawking nhập lại. Xin quí-vị hiểu cho computer tương lai có thể nhỏ như hạt cát, nhỏ như bao diêm hay có một hình thức nào đó, nhất định không giống cái vật cổ lỗ sĩ đang nằm trên bàn viết của quí-vị với keyboard monitor lỉnh kỉnh. Tương lai gần quí vị không cần học ngoại ngữ để đi du lịch đây đó, cái computer nhỏ xíu bỏ trong tai quí vị có khả năng thông dịch cả 100 thứ tiếng thông dụng của các sắc dân trên thế giới giúp quí vị. Computer tương lai liên lạc qua lại với con người bằng lời nói, bằng hành động, và bằng ý nghĩ. Rồi sao nữa? Hãy nhìn vào các sự kiện sau: thứ nhứt robots là cái máy mà bộ óc của nó là computer, mạnh hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, thông minh hơn con người; thứ hai robots lại là những “sinh vật” sinh sản vô tính; thứ ba chúng nó lại trường sinh bất tử và chắc chắn chúng nó cũng biết như vậy. Vậy quí-vị đã thấy cơn ác mộng robots chưa. Đến một ngày kia các robots “siêu thông minh” thấy rằng loài người ác độc dã man không còn phù hợp để làm bạn sống chung cùng trái đất nữa, chúng sẽ làm gì? Có lẽ “sống với người ngu bực mình”, mỗi đứa robot sẽ gắn cho mình một cái hỏa tiễn để bay vào không gian tìm các bạn bè hiền lành và tiến bộ hơn loài người. Có lẽ một số làm như vậy thật, nhưng số robots còn lại thì sao? Thôi tôi nhường quí-vị suy nghĩ tiếp. Ông Kevin Warwick, trưởng ngành nghiên cứu về cybernetis ở Britain's University of Reading cho rằng khoảng năm 2050 robots sẽ nô lệ hóa loài người. Vì robots hơn con người mọi mặt nên con người khó mà chống lại chúng nỗi. Vài nhà khoa học ngành computer cũng bị ám ảnh nhiều về cơn ác mộng nầy. Ngược lại ông Igor Aleksander, trưởng ngành thần kinh học của trường đại học Technology & Medicine ở Luân Đôn cho rằng vì robots biết mình là máy, trường sinh bất tử, và không có tình dục (sexless) nên không tranh giành với con người. Ông nầy cho rằng có bạo động là do tranh giành về sex, hy vọng ổng nói trúng, sao tôi nghi quá”.Trích đoạn kết luận bài “Thế Giới Sau Năm 2000” viết các đây 9 năm:

“Để kết luận, những điều tiên đoán tươi đẹp trên sẽ cơ may thành sự thật nếu như tất cả mọi người trên thế gian nầy đều là người tốt. Nhưng cho tới bây giờ điều nầy chỉ là chuyện mơ mộng mà thôi. Theo như tôi được biết thì trong vũ trụ nầy chỉ có con người là còn quá bán khai lạc hậu. Loài người là sinh vật duy nhất còn quá tàn bạo ác độc. Tôi không hy vọng nhiều ở thiện tâm của loài người. Cho nên theo tôi ngày tận thế, nghĩa là ngày mà nhân loại và mọi loài sinh vật khác trên trái đất nầy bị hủy diệt gần hết hay bị hủy diệt trọn vẹn chắc chắn sẽ xảy ra. Không phải xảy ra ở năm 2000 nầy đâu, còn lâu lắm. Tôi không căn cứ vào lý có sanh thì phải có diệt, mà tôi cho rằng sẽ tận thế trước khi có thiên tai hủy diệt các sinh vật trên trái đất nầy. (Mối nguy cơ tiềm ẩn càng ngày càng rõ nét là các thiên thể bay vơ vẩn trong vủ trụ một ngày kia sẽ có một cái đâm vào trái đất. Người ta đang theo dõi một thiên thể có quỉ đạo ngay bong trái đất, sẽ đến đây khoảng vài mươi năm nửa. Nhưng qúi vị chớ lo, đến khi đó chắc chắn loài người đủ sức phá vở hay làm lệch quỉ đạo của nó). Xin trở lại, bây giờ quí vị cứ đưa cho đứa trẻ con một cây súng để nó muốn bắn phá cái gì tùy thích thì sẽ thấy ngay hậu quả. Con người hình như sinh ra là đã có bản năng tàn phá, phần đông trẻ con thấy con sâu con kiến là bắt, là giết, là đập là phá, nếu cha mẹ chúng không dạy bảo. Khoa học đưa cho con người kiến thức càng ngày càng to lớn, kiến thức nầy có sức mạnh tàn phá hơn cả triệu lần cây súng. Loài người không có lương tâm mà lại có trong tay sức mạnh kinh hồn. Quí vị đoán coi chuyện gì sẽ xảy ra. Rất mong điều tiên đoán cuối cùng nầy của tôi sẽ không đúng. Huỳnh Chiếu Đẳng (huy017@gmail.comHuynhChieuDang
Goi qui ban cau chuyen computer virus va software antispy, computer chay cham, va vai chuyen linh tinh Date: Fri, 15 Feb 2008 08:56:42 -0800


Thưa quí bạn

Hôm nay tôi gởi đến các bạn đôi điều, một là hỏi ý kiến về một số email của tôi, hai là trả lời câu hỏi về virus, ba là giới thiệu máy hát dĩa có khi có bạn cần.Phần A

Có bạn cho biết là những chuyện vui hàng ngày của tôi gởi đi hàng nngày có khi không được nhiều người thích hay có thì giờ xem. Vã lại những bài viết những PPS của tôi thiên về kỹ thuật về computer nhiều quá, vô ích với nhiều người. Nhân đây hỏi ý kiến các bạn là có nên tiếp tục chúng nữa hay là chuyễn qua trò chơi khác. Nếu cần chuyễn qua thứ khác thì các bạn thích thứ nào, các bạn có quan tâm tới thứ gì không?

----------------------

Phần B

Câu hỏi

Cam on da nhan email huu ich cua anh deu deu de cung chia xe niem vui cung cac ban be gan xa trong tuoi ve chieu xe bong .
Xin anh cho biet may laptop cua toi bay gio chay cham lai ,co phai no bi virus khong?.Truoc day cung bi tinh trang nay, con toi no clean up xong ,bo software vao thi may chay tot .Nhu vay thi cai Norton intivirus no lam viec khong tot sao anh?.

Xin được trả lời chung. (Những thứ tôi kể ở đây để quí bạn có chút ý niệm thôi, không đúng y chang sách vở đâu)

Thưa quí bạn, chúng ta thường có hay đổ cho virus những trục trặc của computer. Thật ra ngày nay virus rất hiếm so với năm ba năm trước. Khi máy computer bị virus thì rất dễ thấy, chứng bịnh của nó hiện ra rõ rệt lắm, ngày xưa trên màn ảnh hiện ra những hàng chữ trêu chọc các bạn nữa (thí dụ You are stone). Virus là một program nhỏ (Microsoft Word, Photoshop, là program lớn) tự động install vào computer của các bạn để làm một chuyện phá hoại như là delete một số file, viết bậy một thứ gì đó vào track 0 của hard disk (tức là xoá mất “index”) làm cho hết đọc được các file dầu nó vẫn còn nguyên.

Thường virus hay xen vào các file .COM, .EXE, .SYS, .OVL, .PRG, MNU, DLL…nằm ngay trong đó như là một đoạn code. Thí dụ cái program Winword.exe (Microsoft Word) bị virus tự động nhập vào nó. Khi đó winword sẽ run một cách bất thường và nguy hại là khi đó virus sẽ tự sinh sản và truyền qua computer khác khi có dịp, cũng như truyền qua program khác hiện có trong computer. Cái nguy hại và cái chính để nó được mang tên virus là cái đặc tính tự tạo (tự sinh) ra nhiều con virus giống y như nó. Virus gây bịnh cũng tự sinh sản thì computer virus cũng tự sinh sản. Thí dụ máy của bạn bị virus, bạn gởi một thứ gì đó qua email cho một người khác, có khi con virus trong máy quí bạn nhập một đoạn mã của nó vào email, máy computer người nhận cũng nhiễm bịnh luôn. Nói thì nghe thấy ghê, nhưng thực tế thì email mang virus bị giết ngay dọc dường chuyễn thơ. Mail nào tới quí bạn cũng bị scan năm lần bảy lượt hết.

Quí bạn có nhận bao nhiêu mail so với các business. Các hãng xưởng văn phòng thương mại như nhà băng mỗi giờ computer bị hư là thiệt hại bạc triệu chớ đâu ít. Những nơi nầy nhận email mỗi ngày nhiều hơn các bạn cả ngàn lần. Thế mà lâu nay các bạn có thấy báo chí truyền thông nói ngân hàng nầy, tiệm buôn nọ bị hư hệ thống computer không hoạt động được vi virus không? Cả năm nay không thấy. Đó là chưa nói hệ thống Internet có nhiều triệu cái computer đang nằm trong network, một cái bị vướng thì có khi chỉ trong vài giờ là Internet hết chạy được.

Một thứ đang hoành hành dữ dội là spyware, addware… Tôi dám nói rằng trong computer của quí bạn hiện giờ có từ vài chục con tới vài trăm con. Không tin tôi quí bạn scan thử, nếu tôi nói đúng, xin gởi tôi qua email gói trà Long Tỉnh sản xuất từ Việt Nam nghe. Các thứ sau nầy làm máy computer của quí bạn mất đi năng lực vì chúng tranh nhau chạy ngầm trong computer quí bạn, đưa tới tình trạng chạy như rùa bò. Click mouse thấy máy computer không phản ứng cứ lì lì ra, tà tà mà chạy. Trong trường hợp nầy có hai cách:

1. Cứ kệ nó, mua thêm memory (RAM) bỏ vào. Thí dụ hiện các bạn chỉ có 500MB RAM trong máy, mua thêm bỏ vào thành 2GB RAM, computer chạy nhanh ngay. Giá hiện nay 2 GB memory tôi tìm được trong quảng cáo là $32. Giá 1 GB rẻ nhất là $14.

2. Cách thứ hai là mỗi vài ngày scan computer một lần. Tôi xài qua nhiều antispy software, cái hiện xài là PC Tool Spyware Doctor, thấy cũng được. Tôi tìm vài ba chỗ giúp các bạn. Nếu các bạn chưa quen thì nhờ ai đó như con cháu làm giùm. Ba hang xanh duoi đây là ba chỗ download để hờ. Download được một chỗ là xong. Nếu link chết mà các bạn đang cần thì email cho tôi. Hiện tôi vừa tìm gặp trên 10 link để download cái nầy.

Download:

http://rapidshare.com/files/91295669/PC_To...r_5.5.0.178.rar

Pass:twistysdownload.com

Download:
http://rapidshare.com/files/90664117/swd.rar.html

Download:
http://rapidshare.com/files/91350137/doc.rar

Password:smforum.net----------------------------------------

Phần C

Chuyện thứ hai là giới thiệu cùng các bạn máy hát mới ngày nay, chuyên dùng để chuyễn âm thanh các dĩa nhạc 33 tours, 45 tours vào computer, ra thành bất cứ dạng audiofile nào. Nếu muốn chuyễn thành audio-CD thì các bạn nên save nhạc dưới dạng WAV. Hay hơn hết là dùng cái máy nầy để hát, ghi nhạc vào cái DVD recorder.Kính thưa quí bạn,

Ban sáng tôi có nêu câu hỏi bên dưới đây, từ sáng tới giờ tôi nhận được nhiều email góp ý. Sau đây là một số email tiêu biểu. Tôi xin gởi đến qúi bạn cùng đọc nếu có thì giờ, nếu các bạn bận thì bỏ qua. Dưới cùng là một số tài liệu audio vừa bỏ vào QVD.Câu hỏi: Có bạn cho biết là những chuyện vui hàng ngày của tôi gởi đi hàng nngày có khi không được nhiều người thích hay có thì giờ xem. Vã lại những bài viết những PPS của tôi thiên về kỹ thuật về computer nhiều quá, vô ích với nhiều người. Nhân đây hỏi ý kiến các bạn là có nên tiếp tục chúng nữa hay là chuyễn qua trò chơi khác. Nếu cần chuyễn qua thứ khác thì các bạn thích thứ nào, các bạn có quan tâm tới thứ gì không?

Xin chuyễn đến quí bạn một số email góp ý nhận được từ sáng tới giờ dưới cùng là vài audio file mới bỏ vô QVD. HCD

Anh Đạng thân mến.

Milwaukee vẩn O độ F. Chắc chắn Cali vẫn đẹp như ..Saigòn.

MTC giờ này chắc đông lắm và nhiều vị đả trã xong nợ Uncle Sam rồi, các xứ khác thì có khi còn trã nợ sớm hơn nuã, như vậy nhận gì đọc củng vẩn thú vị . Cho nên anh cứ để chuyện vui, nó như gia vị cho tô phỡ ngon vậy. Kèm vào đó là những đề tài tùy theo anh lưạ chọn qua email anh nhận hàng ngày.

Bất cứ đề tài gì thì chắc chắn cũng nhiều anh em đọc. Đề tài PPS vưà rồi tôi bị lu bu lây vì nhiều bạn bè hỏi làm và ghép sound. Có thể mai này anh sẽ nhận thêm nhửng PPS từ nhửng người anh em vưà thành tài trong bài PPS anh mới gưỉ. Tóm lại có thể có người coi lướt qua, nhưng có người cũng vuì đẩu cố thực tập. Biết vậy là anh đũ vui rồi.

Thân kính.

PS

--------------------------

Thua Huynh Tien Sinh,Truockhi trinh bay vai gop y den cac cau hoi cua TS, chung toi xin thua vai dieu chan thanh cua long minh va hoan canh minh nhua sau:* Su thuc chung toi cung co con cai hoc hanh do dat ,co bang cap computer o dai hoc My nhung chung toi khong hoc duoc gi o chung no. Ngay xua , nguoi tau co cau "dich nhi duong tu" doi con de ma day, vi cha me kho day con cai. Viet nam minh co cau "cha lam Thay con ban sach" nen cha me kho day con. Do la chuyen cha me day con, con nay CON DAY CHA ME thi thuc la tram lan kho hon. Truoc day toi thay may vi tinh, toi THEM HOC, hoi chung no cu hen ray hen mai, nao la cha me gia ma hoc lam chi...May co co hoi tot ,co may nguoi tre Nhom Nhan Ai day thien nguyen nen chung toi biet cam con chuot biet chut it computer. Toi da gui ve VN mua sach tieng Viet ve vi tinh ma ho viet, toi doc chang hieu. Nay chung toi di xa NHOM NHAN AI nen toi nhu nguoi mu lac duong.

* May duoc co duyen tot co dia chi email cua Thay chung toi thich thu vo cung. Co tuoi chung toi thuong Phap van lau ngay cung quen mat, chu Anh thi tru tro tro tieng duoc tieng khong.Thuc ra "My lau ma tieng Anh khong biet, tieng Viet thi quen..!" Nen webside cua TS thuc la "Chiec chieu bong cho nguoi buon ngu, lac loai giua do thi gap co nhan, hay hoa thuong gap dip dong phong hoa chuc (du len pha gioi bi mat)." Chung toi co di thu vien muon sach thi doc khong hieu het y nghia.*Xin vao GOP YA/ Nhung chuyen vui cua Thay ,toi thich thu lam. Vi du chuyen phan cung phan mem vi tinh ,toi doc xong cuoi ngam ca gio dong ho. Nen duy tri. Anh minh hoa thuc dep. TD chup sao ma net va my thuat qua! Nen duy tri. Xin de nghi, Thay cho chung toi "CHUNG TAY VO NEN BOP" cho vui. vi du doc gia nao co chuyen vui gop voi Thay,neu Thay thay duoc thi chon dang cho nguoi khac cung doc. Nen tiep tuc cac PPS de giang giai them ve computer, ve thuc pham...

Noi chung nen duy tri cac muc ma Thay hien co.Neu duoc them muc "THUO AY , hay HOI NAM..." nhac lai chuyen thoi chung ta ke cho nhau nghe, vi du mang guot ma so mon, cai quan lot mau do (cua Thay). Lop tre bay gio AN NO con phai kien so map, AO AM chon dung kieu dung mode... No dau co song canh loan lac ngheo kho nhu chung ta. Neu duoc cac ban gia chung ta ke lai "hoi nam, hoi do…" de cung nhau nho lai nguoi gop mot tay cho vui tuoi gia.Noi tom lai chung toi mong muon Thay duy tri giup chung toi hieu biet it nhieu ve khoa hoc ma ngay nay dang dien tien, vi chung toi khong du Anh Van mot phan, mot phan khong theo doi kip thoi the.Chan thanh gop y.

Can but.

Mon sinh H. C.------------------------------------Kinh thua anh Huynh chieu Dang,Dau nam thien thu?,

Truoc het xin kinh Chuc anh Mot Nam Moi doi dao Suc khoe,

Va duoc moi su Nhu y...Tiep theo xin dong gop y kien ve may cau hoi cua Anh...

Va sau cung cung xin co mot Thinh cau voi Anh...Phan A ._

Ve nhung chuyen vui hang ngay, dung nhu Anh van thuong noi, qua la co hoi nhieu...

Chung toi van thuong bao nhau, khong hieu Anh Huynh chieu Dang lay o dau ra ma nhieu chuyen vui the... Ma ca bao nhieu nam nay roi.... Cu deu dan nhu vay...

Man phep Anh de noi rang:

Cung toi nghiep cho Anh Dang...Chi vi muon mang niem vui lai cho Anh em...

Ma phai chiu vat va...mot minh...bao nhieu nam nay...

Theo thien y, thi co le anh bot di con do 1/2 thi cung la dep lam roi....

_

Con nhung bai viet ve Ky Thuat, nhat la nhung PPS ve sau nay...

Thi xin anh dung cat.... Xin cu tiep tuc... Cang nhieu hon nua cang tot...

Noi dua anh day... Chu khong dam doi hoi qua nhieu dau...Biet rang anh lam nhung dieu nay cho Anh Em thuc la quy hoa lam roi...

Nho co Anh ma biet bao nguoi, duoc hoc hoi va hieu biet mot nganh Ky thuat moi me va rat xa la...

Va cung nho Anh, ma Tinh Ban duoc nay no ... giua nhung nguoi phai song xa Que Huong....Phan B._

Cau hoi ve Virus....

Xin cam on Anh ve bai giai thich tuong tan ve Virus...

Chac cac Anh em chung toi, hien nay dang co nhieu nguoi dang ban len ve van de nay...

Thay mat cac anh em xin co loi cam on Anh...

Cung mong co mot lan duoc dien kien va moi Anh mot ly caphe...nhu long van mong uoc...LOI THINH CAU._

Nho co lan anh da chi dan cho cach download cai program .Rar...

Nhung rat tiec da de that lac...

Gan day anh con chi dan cho cach download mot vai programs khac, nhung phai can den .Rar ...

Vay xin anh chi dan cho cach Tim tai lieu do trong Kho cua anh ... de vao kiem

Xin thanh thuc cam on Anh...Cuoi cung, xin phep Anh duoc chuyen bai Viet hom nay cua Anh toi cac Ban, nhat la nhung Ban o xa...Va xin co loi Nhan nhu sau:

Neu Ban nao thay can nhung bai viet cua Anh Huynh Chieu Dang xin manh dan viet email ve Anh Huynh Chieu Dang, noi ro y muon cua minh, de xin duoc vao Danh sach cua Anh Dang...thi se duoc toai nguyen ngay ....Xin cam on Anh

Thieu Vu------------------------------------------

Kính thưa giáo sư HCĐ,
Theo tôi nghĩ chỉ có thiểu số không thích câu chuyện vui hoặc kỹ thuật quá cao gì đó, riêng cá nhân tôi thì thích và cám ơn GS đã đóng góp ích lợi miễn phí cho đọc giả, xin hãy cứ tiếp tục con đường hiện tại, còn ai đó không thích thì kệ họ rồi để họ tự động giải quyết vì có lẽ họ chỉ là thiểu số không đáng kể. Kính chào GS và chúc GS một năm mới nhiều sức khỏe, vạn sự như ý.
Nay kính,
T. N.
-----------------------------------------

Thưa Anh,

Tôi rất thích học về kỹ thuật về computer, nhiếp ảnh, photoshop, đọc những chuyện vui hàng ngày, và thưởng thức tân, cổ nhạc qua MTC hay QVĐ do Anh phụ trách.
Nhờ vào nhiệt tình của Anh mà hiểu biết của tôi về Computer ngày thêm mở rộng. Cảm ơn Anh vô cùng..

PQ

------------------------------

Dung nha Anh Dang oi!, nhung chi dan cua anh giup nhung nguoi gia rat hay. Xin dung nghi ngoi chi het.Tien day tui xin Anh vui long chi dan them chut it ve vu chuyen nhac va hinh tu VCR qua DVD ma bua qua anh co chi dan. Tui da mua 1 DVD recorder hieu Toshiba va dau giay theo anh chi, nhung con cai cable thi sao?, noi vo cai VCR hay cai DVD recorder? va noi ra sao?, vi co lan tui thau tu VCR vo thi no lai thau chuong trinh cua TV la tai sao?. Cai VCR cua tui thi dung chanel 1, vay phai de cai DVD recorder theo chanel nao?.Toi lam cam qua phai khong?. Xin Anh vui long chi dan dum. Cam on Anh truoc.---------------------------

[TH] Bac cu go+?i cho to^i nhu+ thuong le^. To^i thi'ch do.c chuyen teu, dde^? cuoi, lam thu+ gia?m ta^m ho^`n.

----------------------------------

Kính thưa anh Đẳng,

MTC chúng ta gồm gần 500 bà con. Nếu anh đãi tiệc cả nhóm thì cũng không thể có món nào, dù sơn hào hải vị, mà tất cả chúng tôi đều thích. Nhưng sẽ có nhiều người "rất thích" món nào đó.

Nói về những loại bài anh gửi cho chúng tôi hiện nay, tôi thích khoảng 50%, thí dụ những bài về "đề phòng virus tác hại computer", về "chất độc trong thực phẩm", vân vân. Chuyện vui cũng có thể cười được khoảng 40% -- thế là anh đã quá cực khi tìm tòi, thâu thập rồi. Nhưng các hình anh gửi kèm theo chuyện vui thì tôi thích cả 100%, đều rất đẹp, hoặc lạ, vân vân.

Về cải lương, thú thật là tôi không có khả năng thưởng thức, nhưng mẹ tôi thì lại rất mê say, mẹ tôi mở nhạc cải lương từ sáng cho tới đêm. Những ngày gần qua đời, mẹ tôi vẫn còn để máy nghe nhạc cải lương bên tai.

Bố các cháu rất hâm mộ những bài về computer của anh trong khi tôi lại mù tịt, máy mà trục trặc là kêu các cháu, chẳng dám mở ra.

Cho nên thưa anh, tất cả những món anh gửi cho chúng tôi, nếu người này không hâm mộ nhiều một món nào đó, thì lại có người khác hằng ngày chờ đợi, xin anh cứ gửi như cũ, món nào ai không thích thì delete, anh đừng bỏ món nào, e rằng thiệt thòi cho đám đông thầm lặng, vốn tính hay ngần ngại, không dám "đòi hỏi", khi không bị mất thứ mình thích.

Xin cảm ơn tấm lòng của anh từ bao nhiêu năm qua.

Kính,

L H

------------------

Anh Dang than men
Nhung email anh Dang gui hang ngay rat quy gia doi voi toi.
Xin anh cu tiep tuc.
Than men
N T V
---------------------------------

Kinh gui anh Dang.

-Mot con en khong lam noi mua xuan,nhung mac du chi co 1 con en con hon khong co con nao

-De nghi voi anh nhung gi dang co minh tiep tuc,dong thoi tang cuong chung muc nhu biggrin.gifu lich,suc khoe,luat phap ke ca dia chi cua nhung nha hang co thuc an ngon....Than men

Moi them 15-Feb-08

Lam cach nao khoi day nen am nhac dan toc VN 1.mp3 --> http://www.mediafire.com/?9wdly1mzzmd

Lam cach nao khoi day nen am nhac dan toc VN 2_mp3.mp3 --> http://www.mediafire.com/?6juuwgg49uj

Lam cach nao khoi day nen am nhac dan toc VN 3.mp3 --> http://www.mediafire.com/?5tmmcozcwiw

Nhac si Hoang Trong Vua tango.mp3 --> http://www.mediafire.com/?0ritgemdglk

Nhung net doc dao cua nen hat boi (tran van khe).mp3 --> http://www.mediafire.com/?0rw0esgkl5m

Tinh Ca Nguyen Van Dong 1.mp3 --> http://www.mediafire.com/?5hgzy9c2rme

Tinh Ca Nguyen Van Dong 2.mp3 --> http://www.mediafire.com/?7xeltykg0mh

tran quang hai 1.mp3 --> http://www.mediafire.com/?21s4ig42oml

tran quang hai 2.mp3 --> http://www.mediafire.com/?84nhxymmovq

HuynhChieuDangSubject: Tra loi cau hoi ve computer va mot chut tam tinh cung mot so trinh dien cua Ba Van, Tran Van Trach, Tung Lam, Van Huong, ban AVT.Thưa chư bằng hữu,

Có vài câu hỏi của bằng hữu xa gần cũng thắc mắc chung của bà con MTC xin goi đến các bạn cùng đọc. Tôi được bằng hữu gởi nhiều thơ “tâm tình” nhưng ít khi “chia” cho các bạn cùng đọc hôm nay xin được ngoại lệ một phen. Dưới cùng là vài bài bản quen thuộc ngày xưa của những nghệ sĩ Ba Vân, Trần Văn Trạch, Văn Hường, ban AVT…Câu hỏi 1

Kinh anh Dang,
Sau khi lam PPS bang MS PP xong roi thi phai lam sao de Burn no thanh DVD de chieu tren TV?
Xin anh vui long chi giup.
Cam on anh.Trả lời:

Thưa các bạn đây cũng là thắc mắc của nhiều người xưa nay. Câu trả lời chi tiết nằm trong Quán Ven Đường lâu rồi. Nay tôi tóm tắt thế nầy:

Các PPS của người khác làm gởi cho các bạn, các bạn thấy hay muốn bỏ nó lên TV mà xem thì có hai cách tôi nghĩ ra là dễ nhất.
- Nếu tại nhà các bạn có cái HDTV, các bạn gắn laptop hay computer vào đó. Thay vì xem PPS trên màn ảnh computer nhỏ xíu thì các bạn xem trên HDTV màu sắc và hình ảnh cùng am thanh lộng lẫy sắc são hơn nhiều. HDTV nào cũng có port để nối với máy computer (đọc cách nối giây vào TV ở QVD).

- Nếu không các bạn có thể dùng software để convert nó ra thành dạng AVI hay Mpeg, xong dùng software viếy nó thành DVD.

Tôi không khuyên các bạn làm chuyện nầy vì hình ảnh trong PPS rất xấu rất lem nhem (đa số). Lý do kế đó là âm thanh đã compressed quá nhiều, lù mờ lờ mờ âm u đồng vọng… chẳng đáng bỏ công.

Nếu PPS do các bạn làm ra rồi muốn viết nó vào DVD để play trên TV thi câu trả lời của tôi là không nên làm PPS. Mà các bạn nên làm DVD, tức là làm movie bằng computer. Trong số các bạn đây có nhiều người đã xem qua cái DVD Ảnh Và Nhạc của tôi rồi. Các bạn thấy là nó đẹp và phong phú âm thanh hay hơn các PPS của tôi bội phần. Software làm movie uyển chuyển hơn, dễ dàng làm timing cho hình và nhạc hay tiếng nói, cũng như chữ nghĩa ăn nhâu tới 1/100 giây. Hình ảnh sắc hơn, âm thanh hay hơn, đâu có lù mù như PPS. Tôi có bài hướng dẫn làm movie bằng software Nero, bằng software Windows Movie Maker… trong QVĐ. Software Microsoft PowerPoint rất yếu trong việc làm slide show.


Nói thêm cũng có bạn hỏi tôi làm sao thu được movie trong youtube, làm sao thu được nhạc trong những movie nầy vào CD. Câu trả lời tức khắc của tôi là không đáng, trừ khi movie đó là tài liệu lịch sử hay là movie kỷ niệm liên hệ đến bạn. Vì sao? Thưa có cách thu chớ sao không tôi nói hể cho xem cho nghe là lấy được. Không cho thấy còn lấy được nữa mà. Nhưng thời buổi HDTV nầy các bạn còn xem youtube thì quả uổng thì giờ. Thì giờ chúng ta hiếm, nhất là ở tuổi xế chiều, vậy thì coi HDTV đi hay hơn tội gì phung phí cho những thứ đa số mờ mờ nhân ảnh. Tội gì lò mò tìm cách lấy về viết vào CD vào DVD cho cực.Xin nói thêm dùng software riêng để lấy movie, có chừng hơn chục cái software lo chuyện nầy. Kế đó là dùng software biến nó thành DVD, xong viết vào blank DVD. Nếu tính cho cùng thì một giờ movie biến thành 1 giờ DVD để hát trên TV các bạn mất chung chừng 4 giờ công tuỳ theo máy computer của các bạn nhanh hay chậm.

-------------------------------------

Email góp ý thứ 2Kinh Thua Bac.That tinh ma noi chau khong biet noi cau nao, loi nao de ma cui dau lay bac cho ha da cua chau nua. Chau vua DL xong bai hat Chuyen xe lua mung nam do ong Tran Van Trach hat, mot nghe si chi co mot ma khong co hai tren dat nuoc than yeu Viet-Nam cua hai bac chau, cua toan the nguoi Viet Nam tren qua dia cau nay, ma chau phai khoc, nhu ong TVT da khoc trong khi ong hat bai nay. Nam nay chau da 59 tuoi roi, chau da tung mot tuan di xem Dai Nhac Hoi o nhung Rap nhu RapThanh Binh .......o Saigon nhung nam truoc 75. Roi sau do chau nhap ngu phuc vu dat nuoc den het ngay cuoi cung 30 thang 4 nam 75, roi di cai tao khac nghiet noi rung cao nui tham, da tung bat de bat ech....de an, tham chi nhin be ban chet trong tay chung chau vi khong chiu noi ........De roi khi vuot bien ra nuoc nghe, voi bang nay tuoi dau roi, gio day duoc han hanh bac trao cho nhung bai hat ma nhung khi cap sach den truong, duoc cha me, thay co day do, duoc song trong canh thanh binh, co the noi rat la yen lanh o Saigon, duoc nghe lai giong hat cua nhung nghe si nam xua, long chau qua u la dau xot. Dau xot vi qua mung, mung khong the tuong tuong duoc bac a.Tuan le nao cung duoc ba me, ong ba, cac chau co, dan di xem Dai Nhac Hoi co ong Tran Van Trach, Ban Kich dong nhac AVT, xem nhung vo kich vui, xem nhung tuong cai luong cua doan Thanh Minh Thanh Nga, Bich Ngon, Bich Thuan, he Phuc Lai ( cao nhong), he Tu* Vu*ng~ doan cai luong Kim Chung o rap gi do, ben hong gan nha ga xe lua Saigon khi xua, .....v.v va v.v.....Troi oi la TRoi, gio nay sap xuong lo^~ roi, may ma co duoc co hoi biet Bac de Bac cho nghe lai nhung bai hat nhu the nay thi that la vo cung qui hoa lam.

Chau hat trong Paltalk cua cac room, hau nhu ai cung biet chau. Boi vay nhan tien day, chau xin phep bac, cho chau post len room dia chi cua " Quan Ven Duong" do bac la chu Quan de moi nguoi cung thuong thuc nhung gi con duoc bac tim hieu, giu lai de con truyen den tay chung chau va nhung the he mai sau, cho chung biet duoc nhung cai tinh hoa dat nuoc khi xua, cung nhung tat ca, tat ca nhung gi hien nay cua Bac, do Bac lam ra.....nao la nhung bai vo, nhungtrang anh, nhung mau chuyen vui........nhieu va nhieu lam. . Chau … xin phep bac duoc lam cong chuyen gioi thieu trang Quan Ven Duong cua Bac cho tat ca cac chatter VN minh tren mang luoi Platalk . de moi nguoi cung thuong thuc, va cung de hoi MTC roi day se tang len hon nua Chau khong lam gi ngoai viec cho phat lai bai hat cua co nhac si tran Van Trach va post dia chi trang web cua Quan Ven Duong, chau xin hoan toan chiu trach nhiem neu chau lam sai muc dich nay.
Chau … cua Bac. Nay kinh.

PS: Chau xin y kien cua bac truoc khi chau vao room de post dia chi trang web Quan Ben Duong cua bac.Mong tin bac.

Trả lời

Kính thưa quí bạn, tâm tình trong trong bức thơ nầy rất chân thành và cảm động, có lẽ đó cũng là tâm sự của một số bằng hữu MTC. Vì vậy cho nên tôi mạn phép tác giả gởi đến các bạn cùng đọc. Cảm động biết bao nhiêu nếu tình cờ chúng ta nghe lại được những bài hát những bản nhạc những nghệ sĩ mà ngày xưa chúng ta thường nghe khi còn trẻ.

Tôi đoán biết là hiện nay những tác phẩm ngày xưa hiện còn nằm trong tủ của nhiều gia đình người Việt tản lạc mọi nơi trên thế giới. Tiếc rằng nhiều vị may mắn có nó trong tay không biết cách copy hay đưa nó vào dạng digital để nó sống mãi với thời gian. Những vị biết cách chuyển nó qua dạng digital thì có khi kỷ thuật chưa tường, làm cho nhiều bài bản trở thành lù mù khó nghe và mất hay. Do đ1o các bạn thấy tại sao trong QVĐ tôi có rất nhiều bài nói về âm thanh về nhạc về ảnh, và về kỹ thuật nối giây, kỹ thuật thu âm. Tôi tương tư bộ 4 dĩa Hoa Rơi Cửa Phật từ mấy mươi năm nay, một hôm tình cờ nghe lại được chừng một phút thôi, cảm động lắm, nhưng lại “giận” ai đó có cái may mắn sở hữu được nó mà lại mù tịt về phương pháp ghi âm, uổng thay.

Thưa quí bạn tôi còn nhiều tác phẩm mà các bạn không còn nhớ tên, nhưng quen thuộc lắm lần hồi sẽ bỏ nó vào QVĐ như là một chút hương xưa, đưa các bạn trở về thời thơ mộng của tuổi hoa niên.

Để bắt đầu mời các bạn nghe hai vở hài kịch mà hai người thủ vai chính trong đó là Ba Vân và Văn Hường. Nhớ có lần tôi nói về cài lương về cổ nhạc miền nam rằng quí vị thầy tuồng có chủ trương “Văn Dĩ Tải Đạo”. Các bạn không thể nào tìm được một vở tuồng mà kẻ ác không phải đền tội và người lành bao giờ cũng được bình an tốt đẹp. Chuyện ba anh thầy bói cũng na ná như vậy. Có khi các bạn nghe như là “cài lương” nhưng thật ra n1o ảnh hưởng đến tâm hồn người dân (quê) miền nam rất mạnh, nó kéo con người về hướng thiện. Cổ nhạc cũng là sức mạnh giúp người dân (quê) đủ nghị lực chống chọi với sự cay nghiệt của cuộc đời qua.

Trở lại câu hỏi: Xin trả lời chung cùng các bạn là tất cả mọi thứ trong QVĐ được coi như là của chung, các bạn cứ tự do lấy về, phân phát, giới thiệu với bạn bè. Ngày nay QVĐ không còn thiếu bàn nữa vì thực phẩm trà rượu được chứa ở cùng khắp mọi nơi chớ không riêng trong Google, các bạn vào càng đông chủ quán càng giàu.

HCD (24-Feb-08)

-----------------------------------------

Cái email thứ ba
Anh Dang than men,

Anh Dang co nhung bai tinh ca cua Nguyen Van Dong nhu Chieu Mua Bien Gioi, May Dam Son

Khe hay 13 ban nhac NVD sang tac sau nay, trong do co "Vo Thuong" nghe rat hay.

Neu co cho N xin nhe'!! Thank you Sir.

N.Trả lời:

Chắc các bạn đọc bức thơ ngắn nầy chẳng thấy chi cả phải không.

Tôi thì buồn sao bất công quá… có người có cả ngàn bản nhạc và nhiều bạn đây cũng có nhiều như vậy, trong khi đó cũng có những người mà ngay như những bản nhạc phổ thông quen thuộc như vậy cũng không chưa có. Tức ở chỗ tôi không thể bỏ nhạc hiện hành lên quán, nếu tôi “phá giới” thì các bạn chỉ cần vào đó là bản nào cũng có hết. Cổ nhạc và nhạc ngoại quốc thì gần như vô chũ. Nói riêng với các bạn là trong Internet hiện có cả trăm webpage chứa khoảng từ vài ngàn tới vài trăm ngàn bản nhạc Việt Nam và ngoại quốc. Các bạn tìm là thấy.

Quán Ven Đường được lập ra với mục tiêu ban đầu là Google cho đất thì tại sao không lập quán cho khác bộ hành vào nghỉ mát. Sau đó không lâu thì mục tiêu thay đổi. Hiện Quán Ven Đường là nơi để cho bà con ở rải rác những nơi xa vắng cộng đồng vào tìm những món quen thuộc ngày xưa như một bản nhạc xưa, một bài thơ, một tuồng cài lương, tìm gặp lại những nghệ sĩ mà trước kia đã một thời vang bóng, cũng như hướng dẫn các bạn mới làm quen với computer những bước chập chửng ban đầu. Nhìn những bạn chưa quen đang cư ngụ trên những quốc gia mà tên tuổi lạ, đến nổi tôi chỉ nhìn thấy trên bản đồ, bước vào quán cảm động biết bao nhiêu. Hẳn những bằng hữu nầy cô đơn và thiếu những món ăn tinh thần như những bạn ở nơi đô hội. Nói thiếu thì không đúng, chúng có cùng khắp hết nhưng người ta lại làm khó làm dễ, chớ không biếu không như QVĐ.

Quên nói với các bạn là ai vô quán lúc nào, bao lâu, đang ở tỉnh nào tiểu bang nào quốc gia đang xem món nào… tôi đầu biết hết. Tôi không có ý theo dỏi đâu, mà vì webpage ghi lại thống kê. Dĩ nhiên tất cả đều vô danh, bạn thân tôi bước vô tôi vẫn không biết là ai nhưng biết người đó đang ở tại thành phố nào nước nào.

Đây là vở hài hước quen thuộc mà các bạn thường nghe trên đài phát thanh xưa.

File name: Hai Huoc_Tam Quai Tranh Hon_Ba Van_Van Huong.wma
Download link: http://www.mediafire.com/?11wpbnwc91o

Còn dưới đây là chuyện ba bốn mươi năm trước. Ngày xưa người ta còn bài trừ “tệ nạn” … qua vở kịch.

Nhận xét cá nhân tôi thì đến nay người Việt mình vẫn y chang. Mấy ông “phong xù” vẫn hốt bạc ngàn dễ như chơi. Mấy ông phong xù ơi nếu có chút niềm tin Trời Đất thì bớt bớt gạt bà con yếu bóng vía, nên để đức cho con cháu, nói theo kiểu bình dân, ở ác quá Trời phạt đó nghe. Các bạn bước ra khu Phước Lộc Thọ mà coi, có chàng Mỹ con bị một ông “phong xù” bắt ngồi thổi sáo để xin dola cho con buôn bên trong khu nầy. Nhiều tiệm buôn vùng nầy được xây cất kiểu cọ nhìn chẳng giống Việt Nam, chẳng giống Mỹ, chẳng Tàu, chẳng giống thứ gì trên trái đất nầy, đó là do lời khuyên của mấy ông “phong xù” .File name: Hai Huoc_Ba Ong Thay Boi_Van Hung_Ba Van.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?vjgxmo9ycyaFile name: AVT_DuXuan.wma
Download link: http://www.mediafire.com/?2brmwaht0xa

File name: AVT_GocMit.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?mtrr2bjnypb

File name: AVT_EmTapLaiVespa.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?xhm2fnzlgm2

File name: TVT_To Sau.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?eke1cdmwjp5

File name: TVT_TamSuDaBong.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?ytx0nyzonvy

File name: TVT_DaBanh.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?2tjbjskeqrm

File name: TVT_CaiDongHoTay.mp3
Download link: http://www.mediafire.com/?xqynyxylj3jHuynhChieuDang


Trà Huyền Thoại Và Thực TếHoa Kỳ ngày 6-Jul-08.Kính thưa quí bạn,

Hẳn là lâu nay các bạn nhận được qua email rất nhiều bài ca ngợi lợi ích của việc uống trà tiếng Việt cũng có Mỹ cũng có, có cả PPS nữa. Tôi tò mò làm thống kê thử những email, bài viết khen ngợi và khuyến khích bà con ta uống trà hàng ngày thì thấy trà là “thần dược” trị được (hay ít ra ngăn ngừa được) rất nhiều chứng bịnh mà y khoa của ngày nay chưa làm được. Trong số đó có bịnh:

- Bịnh ung thư, (trích: Những chất Polyphennol có trong trà xanh có vai trò quan trọng trong việc phong chống bệnh ung thư.),

- Bịnh viêm sưng, đau nhức, thoái hoá khớp (trích: tác động của polyphenol đối với bệnh viêm khớp tiến triển tăng dần với các triệu chứng: viêm sưng, đau nhức, thoái hoá khớp),

- Bịnh tim mạch (trích: "những lợi sức khoẻ lớn nhất của trà xanh đượ tìm thấy ở những bệnh nhân tim mạch".)

- Chống vi khuẩn (trích: Catechin hợp chất tạo nên vị đắng của trà xanh có công dụng hữu hiệu trong việc tiêu diệt hầu hết các những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giải trừ luôn những độc tố do vi khuẩn tiết ra cụ thể đây là độc tố Veratoxin của Ecoli -157.)Chỉ cần trị một bịnh thôi thì trà đã đáng giá ngàn vàng rồi. Nhưng đâu có chừng đó, còn một lô nữa nghe quí bạn xin trích ra đây: “Catechin giảm nguy cơ đột biến gen giảm cholesterol, cao huyết áp, đường máu, diệt vi khuẩn cúm, ngừa sâu răng, hơi thở hôi.Caffeine giúp bạn tỉnh táo giảm mỗi mệt, buồn ngủ, dùng như chất lợi tiểu.Vitamin C giảm stress, ngừa cảm cúm. Acid Gama-AminoBityric(GABA) hạ huyết áp. Flavomoid tăng cường sức khoẻ thành động mạch, ngừa hôi miệng. Polysaccharide ngừa tăng đường máu Fluoride ngừa sâu răng.Vitamin E như là chất chống oxy hoá duy trì tuổi xuân.Theanine tăng cường khẩu vị”.Dễ sợ chưa, trên thế giới xưa nay chưa có một loại thuốc nào đa năng như vậy. Thuốc tây “nóng” thua là cái chắc, may ra trà chỉ ngang ngữa với nhào noni, nước măng cụt, cây xuyên tâm liên, canh dưỡng sinh v.v..Kể ra ông bà ta dốt dễ sợ. Sao bạn dám nói câu vô lể như vậy? Thưa không dốt sao được, cây trà ở vùng cao nguyên Việt Nam thiếu gì, mọc hoang nữa là khác. Ông bà ta hái xuống nấu nước uống từ ngàn năm nay sao không biết trà “nên thuốc” ngăn ngừa bá bịnh để mà dạy dỗ con cháu mà hiện giờ là chúng ta, mà phải đợi cho tới ngày nay mấy tiệm trà mấy công ty sản xuất trà của người Hoa làm chủ bày biểu rồi mới sáng mắt ra khen ngợi trà. Vậy bạn bào không gọi dốt thì gọi gì đây.Không những ông bà chúng ta dốt mà mấy nhà bác học, nấy nhà hoá học, mấy dược sĩ, mấy trường đại học danh tiếng thế giới cũng dốt luôn. Sao dốt? Đã phân tách đã biết trong trà có các chất: EGCG (epigallotechin gallate) , các polyphenol, các flavonoid, Catechin, Acid Gama-AminoBityric(GABA) , Polysaccharide, Theanine…(trích nguyên văn email), thì sao không lấy mấy chất thông thừong rẻ tiền nầy làm thành một viên thuốc trị các chứng kể trên, rồi bán rẻ cho dân chúng để mà cứu nhân độ thế và để hốt bạc tỉ. Sao quí vị nầy cứ để cho các quốc gia sản xuất trà đập đổ bá tánh. Bạn nói sao, trà rẻ như bèo sao bạn nói đập đổ? Vậy té ra bạn cũng dốt luôn. Chắc bạn chỉ chuyên môn uống trà ở tiệm phở tiệm hủ tiếu hay trong Quán Ven Đường quá. Thưa bạn uống một bình trà ngon cũng phải tốn chừng $5 cho tới $20 (đô la) chớ đâu như ở tiệm phở.Kính thưa quí bạn, đáng lý ra tôi không nên viết mấy hàng nầy, đụng chạm quá. Nhưng các bạn biết xưa nay tôi ghét chuyện dựng đứng chuyện để gạt gẩm nhau. Tôi luôn đứng về phe bị thiệt thòi. Chắc các bạn hỏi tôi nghĩ sao về chuyện trị liệu bá bịnh của trà. Thưa tôi không biết rỏ là trà có hơn nhào noni hay lá xuyện tâm liện hay không. Nhưng cây trà lá trà được con người uống từ nhiều ngàn năm nay, thấy không có chi là tai hại, nếu không phù phép như người ta làm hiện nay. Trà ngày xưa có lẻ nó an toàn cho sức khoẻ, nhưng không bảo vệ được túi tiền của qúi bạn. Trà là một gánh khá nặng cho gia đình người Việt mình từ xưa chớ không phải ngày nay đâu. Nếu không sao Tú Xương, một trong những thi sĩ có thể nói là "chịu chơi" nhất trong làng văn học Việt Nam cũng đã từng than thở sự yếu kém của mình trước hấp lực của "trà" như sau:


Một trà một rượu một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta.
Chừa được cái gì hay cái nấy,
Có chăng chừa rượu với chừa trà.Uống rượu khá tốn tiền, uống trà cũng đâu kém. Ngày nay một hộp trà “ngon” cũng bán mấy chục tới cả trăm đô hay hơn.Mà thôi, cho là quí bạn có dư tiền đi thì cũng nên quan tâm tới chuyện có thật sau đây. Cũng vì chuyện nầy mà hôm nay tôi vì các bạn mà chọc giận một số người qua bài viết nầy. Chuyện có thật và có khi bạn bè hay chính người liên hệ cũng đọc bài nầy như quí bạn. Tôi xin kể lại đây qua lời hai người bạn của người trong cuộc.Số là như vầy. Có một vị dược sĩ mới đây tự dưng thấy trong vòng một tháng mà xuống cân tới 10 pound. Vội vàng đi đến BS để nhờ tìm xem coi có bịnh chi hay không. BS nhà thương thử đủ thứ nhưng không tìm thấy vị nầy bịnh chi cả. Vị dược sĩ nầy cố gắng nhớ xem trong cách sinh hoạt hàng ngày coi có chi thay đổi để làm xuống ký đến độ hốc hác nầy. Tất cả mọi thứ vẫn bình thường trừ một chuyện. Đó là lâu nay vị nầy uống trà thường ngày, có thể nói là hàng ngày “thiếu tách trà buồn lắm”. Cách nay vài tháng chi đó, có người bạn về Việt Nam mang qua biếu một số trà “ngon” chánh hiệu. Trong suốt tháng vị DS uống trà Việt Nam nầy. Đó là cái thay đổi duy nhất trong sinh hoạt trong thời gian sụt cân. Vị dược sĩ nầy nghi rằng hay là tại trà Việt Nam làm sụt cân chăng, bèn pha một bình trà lấy nước trà đem vào phòng thí nghiệm (nói thêm là dược sĩ nầy làm trong phòng Toxicology Testing Laboratories, phòng thí nghiệm phân tách độc chất). Sau khi tự mình phân chất nước trà thì mới bật ngửa thấy trong nước trà Việt Nam có chứa chất benzodiazepin. Đó là chất bất thường không có trong cây trà lá trà tự nhiên, mà có lẻ nó đã vào trà qua các giai đoạn chế biến trà. Benzodiazepan là một anti anxiety, chửa bịnh tâm thần, xuống tinh thần, nó cũng làm cho buồn ngủ. Thưa các bạn câu chuyện tới đây là hết, chưa xảy ra tiếp, tôi sẽ theo dỏi những gì sắp xảy ra kế tiếp khi có cơ hội sẽ “báo cáo” cùng các bạn.Các bạn có thấy người ta quảng cáo trà an thần trà làm dễ ngủ, trà làm tiêu mỡ hạ cholesterol chăng. Hay là vị DS trong chuyện đã được biếu lầm trà xuống cân chăng. Bạn nói bậy rồi trà xuống cân sao có benzodiazepan trong đó? Thưa các bạn ngày xưa, một chủ nhà thuốc tây ở Việt Nam tại Mytho thấy có một thầy thuốc bắc (có tiệm tại chợ Mytho) đến mua thuốc Aspirine và Optalidon thường xuyên. (Optalidon là thuốc cảm, có khi người ta uống số lượng nhiều để tự tử, sau đó bị Bộ y tế Việt Nam cấm vì độc chớ không vì người ta lợi dụng). Thấy lạ chủ nhà thuốc tây (không phải là dược sĩ đâu) mới tìm hiểu coi ông thầy thuốc bắc nầy mua chi nhiều dữ vậy. Té ra ổng đem về tán ra bột pha vào các gói thuốc “cảm mạo phong hàn” bán cho dân chúng. Từ câu chuyện thật nầy, tôi nghi rằng vị dược sĩ nói trên đã uống nhầm trà an thần làm ngủ ngon, hay trà xuống cân chi chăng. Xin nhắc lại là tại Mỹ nầy, đã một vài lần có người chết vì trà xuống cân và chánh phủ Mỹ đã ra lịnh cấm bán một số trà thuộc nhóm nầy. Chuyện nầy quí vị dược sĩ rành hơn tôi thập bội, không dám nói chi thêm.Tới đây mà dừng thi quả thật là vô duyên. Tại sao các bạn không thắc mắc cái thắc mắc rất tầm thường nầy. Cây cỏ có chất trị bịnh là sự thật, thuốc bắc có hiệu nghiệm trị liệu cũng là thật, thuốc truyền khẩu dân gia trị được bịnh cũng là sự thật. Trong 100 cây cỏ bày cho nhau uống trị bịnh may ra có 1 cây có hiệu nghiệm phần nào. Nhưng việc tôi muốn nói ở đây là trong một lá cây, trong một rể cây có chứa hàng trăm chất khác nhau, không chỉ đơn thuần một hoá chất có khả năng trị liệu. Thí dụ rể cây nhào làm xuống áp huyết. Vậy thì tại sao chúng ta phải uống hà lốn hàng trăm hoá chất chưa biết được tác dụng hay độc hại thế nào cùng chung với chất tri được bịnh. Những chất kèm theo đó có tai hại chi về lâu về dài hay không, không ai biết hết. Tại sao chúng ta mang tấm thân “ngàn vàng” ra làm con thỏ thử thuốc, mà còn móc tiền trả cho người dùng chúng ta làm con thỏ phòng thí nghiệm.Vì có cái thắc mắc hợp lý nầy mà các nhà khoa học mới tinh chế tách rời hoá chất có khả năng trị bịnh ra riêng khỏi cả trăm tạp chất khác. Ngày xưa aspirine (tên thương mại) hay quinine, được trích từ cây cối. Ngày nay do như cầu người ta tổng hợp chúng. Đó là hai thí dụ. Kết quả là chúng ta uống nguyên hoạt chất tinh khiết có hiệu quả hơn là “uống hầm bà lằng” tất cả các chất không cần có trong cây cối. Và đó là thuốc tây.Thế mà có một vị “lương y” ra rả ngày nào cũng nói trên radio là “dược thào vô hại vì không hoá chất” như thuốc tây. Tôi có quyền thì rút bằng vị nầy là cái chắc. Một lá cây một cọng cỏ cũng chứa hàng trăm chất hoá học trong đó rồi, sao dám bảo không hoá chất, trường nào dạy như vậy. Một hạt cơm một giọt nước cũng là hoá chất, không là chất hoá học thì gọi chúng là gì. Nếu lá trà không hoá chất thì sao các vị nầy nói là chứa chất nầy chất nọ lợi tim, lợi phỏi, chống ung thư. Quảng cáo như vậy mà còn có bà con mình nghe lọt tai riu ríu tin theo và nộp tiền mới là lạ.Thưa quí bạn, trà ngày nay không còn như trà ngày xưa đâu, tất cả mùi vị đều là chất tổng hợp thêm vào, muốn ước sen, ướp sói… muốn Long Tỉnh hay Thiết Quan Âm chi chi cũng được hết. Tôi được nghe một vị rành sáu câu về trà nói rằng quí vị không thể nào mua được trà Long tỉnh ở bất cứ đâu, lý do là nó đâu có nhiều, cả thế giới chỉ có một vùng nhỏ sản xuất. Có bao nhie6u đều phải tiến cung cho mấy vị vua có ngai vàng và không ngai vàng hết rồi, đâu còn đến tay thứ dân giàu sơ sơ như quí vị đọc bài nầy. Vậy mà ra tiệm trà tiệm bánh tiệm thuốc bắc nào quí bạn cũng thấy đầy nhóc trà Long Tỉnh. Trà ba xạo thì có. Thôi chọc thiên hạ nhiều rồi, bao nhiêu tội lỗi xin được chia đều cùng quí vị đọc bài nầy gánh phụ.Nói thì nói vậy chớ khi tôi mà bị bịnh chắc cũng nhắm mắt làm con thỏ thử thuốc như mọi người luôn quá. Huỳnh Chiếu Đẳng (6-Jul-08)Ủa bạn chưa kết luận mà sao chấm dứt một cách vô duyên như vậy? Thưa kết luận đã có từ câu đầu và suốt bài nầy rồi mà, bạn chưa nhìn thấy saoNguyệt-Hạ
Kính thăm Thầy Huỳnh Chiếu Đẳng,


Vắng bóng thầy hơi lâu, nay mục "khoa học ứng dụng" được "hâm nóng" lên bằng mục "Trà Rượu" sao mà nó "hồi hộp" không kém gì chuyện kiếm hiệp của Kim Dung quá chừng!! Thảo nào "Thập Bát Bang Võ Nghệ" quả danh bất hư truyền thưa Thầy ạ (mặc dù lúc nhỏ chưa được phép đọc qua). Nay thấy "điểm danh" những "nạn nhân" hơi dốt thì em đành "thành khẩn khai báo" rằng em là "nữ hoàng Dốt" về kỹ thuật__Remote control sử dụng còn chưa nên thân, nhưng vì có tật mê "nhẩm xà" cho ỐM được chút nào hay chút nấy nên mới ra 'cớ sự'!Hè năm ngoái nhân dịp Thầy Gia sang chơi có "khoe" với anh Hai Trọng "Trà Đặc Biệt" chính hiệu tiệm thuốc Bắc mới có. Báo hại anh Hai lùng Trà ở tận San Francisco thì chớ mà nào có 'rẻ' gì cho cam. Tiền nào của đó chắc. Đã vậy em lamtài khôn "giới thiệu" tiệm trà Datsun ở Little Saigon mình cũng chẳng thiếu chi-từ thuợng-vàng đến-hạ-cám đó chứ? Biết thân "nhà nghèo con đông" thì mình chọn loại Trà $40 một cân còn bà triệu phú Oprah Winfrey thì dùng loại $160 một cân-Coi như mình "bảnh" quá rồi còn gì nữa. Mỡ miết gì, đến cholesterol cũng tiêu tán, mà còn cầm cự với "tiểu đường" thì xem ra vẫn còn rẻ chán Thầy ạ. Nghe ai mách uống Trà cho ốm là em đều muốn thử qua. Từ Trà Xanh của Tàu, của Nhật, Trà Đinh của bổn quốc("Trà Đắng Cao Bằng: điều hòa huyết áp,tiêu mỡ,trợ tim,chống ung thư nội tạng..vv"), cho đến English Tea/Black Tea (bỏ sữa half & half để chế Trà Thái hỏng bảo đảm ốm rồi!) Có điều trong mỗi loại trà trên từ Đông sang Tây(Twinings of London của Nữ Hoàng Elizabeth uống) trên bao đều có ghi rõ tác dụng: "TEA IS NATURAL SOURCE OF ANTIOXIDANTS" đường hoàng.


Thế là em dò dẩm trên Internet để "nghiên kíu" thêm xem cái chất "quỷ" Antioxidants làm cái quái gì cho "lục phủ ngũ tạng" mình mà khiếp thế. Hóa ra chất nầy(nếu tài liệu internet đáng tin cậy) thì nó có chứa chất "Beta Carotein", Vitamin C,E và "Selenium" các cái vv và vv có "khả năng" phòng chống và "tái tạo" những tế bào bị 'phá hủy'(damage?) tỉ như người bị vấn đề "tim mạch", "tiểu đường" ..nhất là "Antioxidants" cũng giúp cho hệ thống "miễn nhiểm" hoạt động may ra giảm "rủi ro" bị "nhiểm độc và ung thư" (What Is an Antixidant? 9/14/2006-Eat Right.American Dietetic Association).Sau cùng để gọi là "phù du" với TRÀ một phen; em mạn phép chia sẻ tiếp "câu chuyện Trà Đinh" để gọi là "Cuốn Chiếu" cuộc 'thử thỏ' cho yên thân. Số là bằng mối tình thâm của bà Chị phương xa đã "cắc ca cắc củm" tha Trà Đinh mến tặng "con nhỏ mê ăn mà lại thích ốm" hai bịch to tướng; sau đó em có 'chia' cái thảo ấy với Ông bạn vong niên của Ông Xã thì ông này bảo "Bộ Điếc hỏng sợ súng sao há, tui có ông bạn uống "Trà Đinh" thì bị "chảy máu bao tử" rồi kìa! Em bèn "tình thiệt" trả lời là "Ba cọng Đinh mà em còn 'nghe' hỏng đắng nên 'chơi' luôn năm cọng Đinh đấy anh ạ!" Tại thời điểm nầy, và giờ phút nầy thì em vẫn chưa "thấy" gì "nguy hiểm" lắm nên vẫn cứ uống Trà cho "vui" Thầy Đẳng ơi! Chắc đợi đến "Thấy quan tài, mới biết thế nào là "lễ độ"(đỗ lệ) chăng??!


Nhân đây em xin cảm ơn Thầy đã mạnh dạn "bứt mây động rừng", vì em cũng luôn chủ trương "phù suy" và chống "phù thịnh" như Thầy là cái chắc!! Tuy vậy, để rộng đường dư luận,em cũng mạn phép 'hụ hợ' tài liệu về chất "Antioxidants" trong Trà được tìm thấy trên Internet(với dè dặt) như sau:THURSDAY, June 5 (HealthDay News) -- Eating fruits and vegetables rich in flavonoids and drinking tea may help protect smokers from lung cancer, say researchers from the University of California, Los Angeles (UCLA).

Flavonoids are water-soluble plant pigments that have antioxidant and anti-inflammatory properties that can counteract damage to tissues. The UCLA team made the conclusion based on a study of the dietary habits of smokers with and without lung cancer.

The flavonoids that appeared to be most effective were catechin (found in strawberries and green and black teas), kaempferol (Brussels sprouts and apples) and quercetin, (beans, onions and apples).

The finding, published in the June issue of Cancer, could be important as tobacco smoking causes more than 90 percent of lung cancers.

"Since this study is the first of its type, I would usually be hesitant to make any recommendations to people about their diet," Dr. Zuo-Feng Zhang, a researcher at UCLA's Jonsson Cancer Center and a professor of public health and epidemiology, said in a prepared statement. "We really need to have several larger studies with similar results to confirm our finding. However, it's not a bad idea for everyone to eat more fruits and vegetables and drink more tea."

Flavonoids may protect against lung cancer by stopping the development of blood vessels that tumors need to grow and spread, a process called angiogenesis, Zhang said. They may also stop cancer cells from growing, allowing a naturally programmed cell death, or apoptosis, to occur.

Flavonoids' antioxidant properties may also counteract the damage tobacco smoke does to DNA, Zhang said, noting that flavonoids affect the development of lung cancer in smokers but not in nonsmokers.

"The naturally occurring chemicals may be working to reduce the damage caused by smoking," Zhang said.

He said larger studies to confirm these findings are need as well as studies to see whether flavonoids help protect against other smoking-related cancers, such as bladder, head and neck and kidney cancers.

A follow-up study into which fruits and vegetables have the most flavonoids found to be effective in first study and what an optimal number of servings per day might be to provide the best protection against lung cancer is being planned by the UCLA team." (*)Không quên kính chúc Thầy cùng gia đình luôn nhiều sức khỏe.


Nguyệt Hạnh

(*)HealthDay(Prođuce by ADA's Public Relations Team 7/7/08)
HuynhChieuDang


From: Huynh Chieu Dang [mailto:huy00017@gmail.com]
Sent: Tuesday, August 12, 2008 9:03 AM
Subject: Cach lam cho computer khong truc trac,cach chong lai hang lam anti-spyware, anti-virus, cac dien dan chanh tri ton giao...Kính thưa quí bạn,

Hôm nay tôi xin trình bày cùng các bạn việc làm cách nào chống lại các hãng làm anti-spyware, anti-virus cò con và cò mẹ và làm cách nào “chống lại” các diễn đàn của Yahoogroups, thi du “Tôn giáo @yahoogroups.com”, “chính trị @yahoogroups.com”…

Đúng vậy các bạn nghe không lầm đâu, tôi chỉ cách dễ hơn hết để chống lại với các hãng làm software bảo vệ computer các bạn chống spyware và computer virus, các hãng nầy còn tệ hơn chính bản thân của spyware hay virus nữa. Còn các diễn đàn thì tôi không dám lêm tiếng nói hay hay dỡ vì tôi sắp ca bài ca “con cá” năn nỉ như mọi khi. Nếu các bạn quan tâm tới sức khoẻ của mình, ủa quên sức khoẻ của cái computer đang xài thì đọc tiếp còn như liều mạng mục thì xin delete giùm.HCĐSau đây là lá thơ điển hình mà tôi thường nhận được từ nhiều bằng hữu. Hãng làm software anti-spyware cò con hay install software vào computer các bạn sau đó nó nằm ỳ y như là spyware rồi hăm he các bạn đủ điều, nó bào có cả trăm virus đang có trong computer cần diệt. Thực ra chính nó mới làm cho computer của quí bạn ngưng chạy.From: tm [mailto:tmxyz@sbcglobal.net]
Sent: Monday, August 11, 2008 1:27 PM
To: 'Huynh Chieu Dang'
Subject: Laptop bi pháAnh Đẳng ơi,Laptop của tôi vừa bị xâm nhập do một bọn dụ bán Antivirus software. Lỗi do tôi để quên máy logon internet suốt đêm. Chúng phá Windows Restore bằng cách bôi hết các restore points và không cho xài restore qua Ctr F11 của Dell. Mỗi khi logon chúng cho biết máy bị virus, lúc thì 10 con lúc thì 1550 con và bảo mua software của chúng để clean. Chúng chỉ cách bôi đi spyware của chúng nhưng không có uninstall qua Windows được. Cuối cùng tôi vào được Safe mode và delete folder của chúng nên không còn bị chúng quấy rầy nửa, dù cũng không restore được bằng các cách đã nói trên.Tôi nhớ cách đây không lâu anh có chỉ cách backup với Ghost 12 và tôi có 1 restore point tháng trước. Tôi thử restore với Ghost thì được biết phải có Recovery disk để có thể restore trong môi trường non-Windows. Tôi thử tạo recovery disk nhưng không được vì không có Semantec Recovery disk. Tôi nghỉ may ra có thể tạo recovery disk nếu thiết trí lại Ghost. Sao khi bôi Ghost, tôi reinstall Ghost không gi trở ngại. Trong lúc reinstall cũng không tạo được recovery disk. Khi mở Ghost lại bị đòi phải có serial number. Thế là restore point trong Ghost cũng không xài được. Anh có cách chỉ dẫn nào không? Tôi chưa muốn reinstall Windows XP vì hiện máy cũng còn xài được.PMTTrả lời: Đã trả lời riêng cho anh PMT. Sau đây là chuyện chắc có nhiều bạn quan tâm.I. Chuyện các diễn đàn.

Hẳn là các bạn cũng như tôi, lâu lâu không biết tại sao nhận được hàng trăm email từ các diễn đàn nầy gởi tới tắp. Các bạn cũng như tôi đâu có ghi tên hay có liên hệ chút chi đến các diễn đàn nầy đâu. Tự dưng bị nhận mỗi ngày từ vài ba chục tới cả trăm cái email thiệt là khổ, đâu có thì giờ mà ngồi đọc hết tất cả email bàn những chuyện không liên quan đến mình. Email quá nhiều làm cho computer nhận những email khác rất là chậm, mà nhận xong rồi delete cũng mõi tay. Yahoo đã để cho chúng ta lối thoát là có phần unsubcribe bên dưới mỗi email loại nầy, các bạn chỉ cần click vào đó rồi click send đi không cần viết chữ nào hết, lúc sau Yahoo sẽ gởi lại các bạn một email xác nhận là các bạn có y muốn unsubcribe. Việc còn lại là các bạn click reply cái email nầy, không viết chi cả, thế là thoát nạn. Tuy nhiên với vài diễn đàn thì hình như “dân ta” làm sao đó mà email gời đến Yahoo không hiệu quả.Thưa các bạn có nhiều cách để “chống lại” những diễn đàn nầy, nhưng cách hay hơn hết là năn nỉ. Tôi đã năn nỉ nhiều lần rồi, “xin quí vị moderator tha cho em” em còn kém lắm có hiểu chi về tôn giáo, chánh trị đâu… xin quí vị buông tha cho em nhờ, em cần thì giờ để lâu lâu còn viết vài ba chuyện con con về computer may ra có ích cho “quí bạn già”.Đó là cách hữu hiệu nhất. Nhân đây xin tâm sự cùng các bạn đôi điều. Tôi rất thông cảm cùng các bạn “sợ” computer. Tôi làm quen với computer từ 1986. Khi đó không tiền mua cái “personal computer” (tức là PC) thế hệ đầu tiên IBM-XT chạy như rùa bò, nên đành mua cái máy computer Atari. Tôi đã từng mất ngủ trọn đêm vì những command bí hiểm của hai loại máy computer lúc bấy giờ. Ngày nay các bạn xài Windows nên thấy ngờ ngờ trước mắt mọi thứ. Ngày xưa chỉ là màn ảnh đen thùi với cái dấu nháy nháy, đánh gì vào nó cũng “bad command or file name” đọc cũng chẳng biết nó muốn nói gì. Có mấy mươi Dos command thông dụng học hoài quên hoài, sai một cái space, một dấu chấm hay phết nó cũng chẳng nhận. Computer còn khó tánh hơn mấy ông thầy dạy học của tôi ngày xưa nữa.Vì thông cảm với các bạn lúc trẻ đi làm quần quật về già buộc gắn liền với cái computer để liên lạc ra thế giới bên ngoài. Khi computer sanh chứng thì thiệt là “mất ngủ”, biết hỏi ai bây giờ, mang ra tiệm thì còn hơn là “đốt nhà” nữa. Lúc xưa bí là tôi đành thức cả đêm, càng thức càng bí, trí óc rối bời. Ngày nay các bạn may ra còn hỏi HCĐ được lúc xưa tôi biết hỏi ai đây, sách vở mắc quá, không có Internet để tra cứu, vào thư viện thì toàn sách lổi thời, đành vào các bookstore ngồi đọc rán ghi nhớ trong đầu, không lẻ lấy giấy viết ra ghi note coi kỳ quá. Từ đó vì miếng cơm manh áo mà tôi bò lên cho tới Windows, rồi ngày nay vì ham chơi mà bà lên tới Windows Vista. Vật lộn với computer quá nhiều nên “võ công computer” của tôi đủ để sinh tồn. Nói vậy để các bạn biết là tôi đủ sức đối phó với “thư rác”, nhưng ca “bài ca con cá” dễ hơn. Thua quí bạn chỉ trong vòng 1 giờ, sáng nay tôi nhận được chừng nầy email từ VN-Religion:Quí vị tôn túc trong diễn đàn tôn giáo ơi, xin tha cho em nhờ, em là con nhà nghèo thời gian không có nhiều, để em viết lai ra giúp đở qúi bằng hữu i-tờ coi bộ có ích hơn. Qúi vị không tha em thì rõ quí vị thiếu lòng từ bi hay lòng bác ái đó. Sở dĩ em có lời chua chát nầy là vì ba ngày nay em năn nỉ moderator cả mươi lần nhưng không kết quả, moderator nhắm mắt gởi email đi rần rần mà không cần đọc email của bất cứ ai. Moderator đã qua mặt Yahoo không cho unsubcribe. Qúi bạn MTC ai có quen biết với moderator vui lòng năn nỉ giúp HCĐ một lời.II. Chuyện bảo vệ sức khoẻ cho computer

Bây giờ sang chuyện thứ hai nếu các bạn có quan tâm tới sức khoẻ của cái computer thì nên đọc và rán làm theo. Theo tôi đây là hai cách dễ nhất. Một sáng đẹp trời, mở cái computer lên, nó ì ạch, bảo gì cũng không nghe, những thứ quen thuộc lâu nay đều sanh chứng, thiệt là bối rối và bực mình, nhất là khi cần cái computer để làm một việc cần thiết. Nếu mà sáng nào mở máy lên mọi chuyện bình thường thí quá tốt.Thưa quí bạn có nhiều cách làm được như vậy:Cách thứ nhất:Tôi chọn cho quí bạn cách dễ hơn hết ở đây. Đây là cách “thần sầu” các bạn khỏi dùng anti-spyware khỏi dùng anti-virus… mấy thứ nầy làm máy chạy chậm lại vì nó canh cửa xét giấy tờ “người” ra vào computer. Tỉ như phi trường ngày xưa xua chưa có khủng bố thì không ai tra hỏi nhiều, đi máy bay khá nhanh. Ngày nay tra xét quá kỷ, đi máy bay thật vất vả. Ngày nay spyware và virus khá nhiều, phải đặt hai nhân viên canh cửa computer, một người canh virus, một người canh spyware. Vì hai nhân viên nầy xét giấy tờ nên máy computer của các bạn chạy chậm lại. Cho hai tay an ninh nầy nghỉ việc thì máy nhanh lại ngay. Xin lưu ý các bạn là chỉ xài mỗi loại khủng bố một nhân viên an ninh thôi, xài hai anh cùng lúc là máy hết chạy đ1o, chậm hơn rùa vì hai anh nầy tranh cải với nhau. Nghĩa là chỉ xài một software antivirus trong máy thôi, đừng install hai antivirus vào cùng một computer là hư chuyện.Các bạn có muốn bất cứ khi nào mở computer lên là mọi chuyện y như mới không? Khỏi hỏi… Thưa đây là cách các admin dùng để bào vệ hệ thống computer công cộng. Mọi người tha hồ install software tha hồ bỏ virus vào tha hồ đi vào các webpage ma giáo… muốn làm gì cũng được hết không cấm cản chi cả, mà có cấm cũng vô ích nếu đó là computer công cộng. Cứ mỗi lần tắt máy computer mở lại thì tất cả virus, spyware, tất cả software do khách install, tất cả những gì khách làm lúc nảy đều bay theo mây khói. Computer được trả về trạng thái mạnh giỏi đúng như “mới” như chưa v\bị virus hay spyware. Bạn nói sao? Làm gì có chuyện “thần kỳ” như vậy? Thưa tôi muốn bày các bạn xài cái software tên là Deep Freeze. Nó là tấm giáp bảo vệ computer rất mạnh. Các bạn đông đá cái computer của mình khi nó “mạnh khoẻ như ý muốn”. Từ đó trở đi, các bạn tha hồ install software lạ, tha hồ cho virus hay spyware hoành hành.. tắt máy mở lại là computer trở lại trạng thái “mạnh khoẻ như ý muốn” lúc các bạn dùng Deep FreezeSoftware nầy dễ dùng và gần như free. Các bạn download nó nơi đây, tôi ghi lai ba chỗ download phòng hờ, các bạn chỉ cần download được một chỗ là đủ rồi:Download 1 (Size: 3.85 MB)
http://rapidshare.com/files/130855254/Deep....30.20.1818.rarDownload 2
http://rapidshare.com/files/126034602/Deep...20.1875_jzn.rar
Password:- jozonDownload 3

http://rapidshare.com/files/89843111/Faron...1875_Retail.rarSoftware nào cũng cần học qua cách xài chút xíu, cái nầy rất dễ, install xong ngấn ba key shift+ctrl+alt trên keyboard đồng thời nhấn key F6 thì nó sẽ hiện ra. Nhớ đừng cho password, cứ để trống. Lập lại nhớ đừng cho password vào. Có PW rắc rối vô ích. Nó chỉ có hai option thôi, một là freeze cái computer hai là không freeze. Khi chọn freeze rồi reboot (tắt máy mở lại) thì tất cả những gì thay đổi trên computer sẽ bi xoá sạch khi tắt máy. Có nghĩa là software các bạn install sau khi freeze cũng biến mất. virus chui vào cũng biến mất, spyware vào cũng bíến mất. Mở máy computer lên thì tình trạng y như lúc các bạn đã freeze máy.Lưu ý quan trọng: Vì deep freeze đưa máy trở lại tỉnh trạng cũ, do đó bài vở email hay bất cứ hình ảnh, âm nhạc… download lúc freeze cũng biến mất “nếu save vào drive C:” các bạn nhớ save chúng vào drive D:. E:, F: hay external drive trước khi tắt máy. Nhớ chỉ install option freeze drive C: mà thôi, các drive còn lại đừng freeze.Đọc tới đây nhiều bạn nản rồi, tưởng là khó thật ra rất dễ. Chỉ có hai option thôi freeze hay không freeze khi reboot. Nhớ đọc hướng dẫn trong Internet trước khi bắt đầu.

Cách thứ hai: Cũng không khó đó là backup toàn bộ hệ thống đang chạy tốt bằng software Acronis. Software Ghost khó xài hơn là Acronis. Khi có chuyện trục trặc thì lấy hết data ra khỏi computer xong restore lại drive C: là đâu vô đó. Software Acronis lấy nơi đây:Download chỗ thứ nhất

http://rapidshare.com/files/101269486/www....ruImg.part1.rar http://rapidshare.com/files/101273219/www....ruImg.part2.rar

Pass: www.tsbay.orgDownload chỗ thứ hai

http://rapidshare.com/files/133785200/Acro....8053.part1.rar

http://rapidshare.com/files/133782959/Acro....8053.part2.rarDownload chỗ thứ ba

http://rapidshare.com/files/127328105/ATIH11.8027.part1.rar

http://rapidshare.com/files/127333639/ATIH11.8027.part2.rarCho hờ 3 chỗ, chỉ cần download được một chỗ là đủ rồi.Tất cả software nơi đây đều là commercial phải mua đứng hàng đầu. Xưa kia HCĐ không muốn chỉ chỗ cho bà con, nay phá lệ bày chỗ chôm software. Nhớ là trong đó có đầy đủ serial/crack/activation/patch xài y chang software mua trong tiệm vì nó là software bán trong tiệm, chỉ khác là khỏi trả tiền. Xin bỏ ý nghĩ sai lầm là xài software chôm có hại. Tôi sửa lại xài software mua trong tiệm có hại cho túi tiền bà xã, nhất là ở lứa tuổi không còn sức kiếm tiền.---------------

Giới thiệu Deep Freeze

Deep Freeze Standard 6.30.

Faronics Deep Freeze helps eliminate workstation damage and downtime by making computer configurations indestructible. Once Deep Freeze is installed on a workstation, any changes made to the computer—regardless of whether they are accidental or malicious—are never permanent. Deep Freeze provides immediate immunity from many of the problems that plague computers today—accidental system misconfiguration, malicious software activity, and incidental system degradation.Deep Freeze ensures computers are absolutely bulletproof, even when users have full access to system software and settings. Users get to enjoy a pristine and unrestricted computing experience, while IT personnel are freed from tedious helpdesk requests.----------------Deep Freeze Standard v6.30.

Apart from the System Restore function in Windows, there used to be no other way to completely restore a bug free configuration of your PC after a major problem hit. What’s more, System Restore only enables you to go back a maximum of a few days to a previous clean configuration.Deep Freeze, on the other hand, enables you to protect and preserve clean computer configurations so that you can always restore your PC in the event of a major crash. No matter what changes you make to your computer, you can simply restart to eradicate all changes and reset the computer to its original state. The program is useful for anyone who has suffered software conflicts, operating system corruption and virus attacks.After the simple installation procedure, you are asked whether you want to activate Deep Freeze, which will run a quick scan to “freeze” the computer in that state. You can then use the computer as you would normally but every time it is turned off, it will be returned to its original state. If at a later date you decide you want to make a permanent change you can temporarily disable Deep Freeze. The positive side of Deep Freeze is that it doesn’t impede the use of your computer in anyway. You can mess around with your PC as much as you want, installing and reinstalling programs and even deleting essential Windows files without worrying about the consequences. The downside is that if you forget to deactivate it, any work you’ve done or any essential changes you have made will be lost for good. It’s therefore advisable to save essential files or documents on an external drive when Deep Freeze is activated. You can also save to a special “thawed” section of your hard drive that is exempt from restoration.Whilst useful for those who share a computer or administer a network of computers, Deep Freeze is somewhat impractical on a lone PC. However, if you like to save all your data to external sources, it’s a pretty solid assurance that your PC won’t be rendered useless by a major crash. Deep Freeze is currently available in two editions for Windows, Mac OS X and Windows Server with a Linux edition in the pipeline.

----------Faronics Deep Freeze Standard 6.30.020.1875Deep Freeze instantly protects and preserves baseline computer configurations. No matter what changes a user makes to a workstation, simply restart to eradicate all changes and reset the computer to its original state - right down to the last byte. Expensive computer assets are kept running at 100% capacity and technical support time is reduced or eliminated completely. The result is consistent trouble-free computing on a truly protected and parallel network, completely free of harmful viruses and unwanted programs.While Deep Freeze provides bulletproof protection, its non-restrictive approach also improves user productivity and satisfaction. Placing no restrictions on a user’s ability to access all system resources, users avoid the frustration of downtime due to software conflicts, operating system corruption, virus attacks, and many other problems. Users are always assured of computers that are consistently operable and available.Deep Freeze Standard is changing the way IT Professionals protect small multi-user environments. Simple, robust, and cost effective, Deep Freeze Standard is ideal for computing environments with 10 or less workstations or for environments that don’t require central management or control.Absolute Protection

• Guarantees 100% workstation recovery on restart

• Provides password protection and complete security

• Protects multiple hard drives and partitionsIntegration and Compatibility

• Supports multiple hard drives and partitions

• Supports multi-boot environments

• Compatible with Fast User Switching

• Supports SCSI, ATA, SATA, and IDE hard drives

• Single install for Windows 95, 98, ME, 2000, XP and Vista

• Supports FAT, FAT32, NTFS, basic and dynamic disks

• Localized in five languages: English, French, German, Spanish and JapaneseDeployment Options

• Offers silent install option for rapid network deployment

• Provides option to deploy on multiple workstations as part of a master image

• DFC included in Workstation/Seed installationsGiới thiệu Acronis

Acronis True Image 11 Home offers you improved point-in-time backup strategy. It has user-friendly interface and the ability to bring your machine back online even if it has crashed and is unbootable. Acronis True Image 11 Home is an easy-to-use, affordable backup and restore solution for home and home office users that can protect family pictures, videos, music, and important documents stored on your home PC. It helps make certain that you are adequately protected, ensuring that you can recover your data in case the machine fails or your computer hard disk is damaged by a virus.Acronis True Image 11 Home is intended for use at home and in the home office. It is a tool that enables you to protect and recover data on your PC. Its easy-to-use wizards walk you through the steps required to protect and recover your data, including:

* Creating bootable media (floppy disks, CDs, or flash drives), which will enable you to start your computer when the operating system becomes unstable and you cannot boot your machine

* Creating and scheduling the backup procedure to protect all the information stored on your system and backing up specific files and folders, like your My Documents folder or your most recent tax return

* Recovering your data in case of a system failure

Acronis True Image 11 Build 8081 HomeWith the introduction of Acronis True Image 11 Home, you are provided with several products in one:

* Our original disk imaging backup option, which enables you to create an image of your entire hard disk drive, including the operating system, applications, user settings, and all data. Use the image to restore your PC to a known working state without any reinstallation.

* A file-based backup option, which enables you to back up and restore individual files and folders, like your My Documents folder, your music, video and photos or some specific file, like your latest tax return. A wizard walks you through all of the steps.

* You can also back up your applications settings. If an application seems to malfunction or ceases to run you are supposed to reinstall it using the last updates and then recover your settings from the backup. The list of supported applications will be gradually built up. Updates will be available with new program builds or via the Internet. For Instant Messengers, the program will back up both settings and history.

* Acronis True Image 11 Home offers a straightforward way to back up messages, accounts and settings for Microsoft Outlook 2000, 2002, 2003 and Microsoft Outlook Express and Microsoft Windows Mail. It preserves your e-mails, contacts, calendar, tasks, notes, signatures, news folders, e-mail rules and user settings with just a few mouse clicks

* Try&Decide feature. Performing potentially dangerous changes in the system, such as installing new software from the internet is sometime a risky operation as it may lead to system instability or even worse add Viruses or spyware to your computer. Thanks to Try and Decide in Acronis True Image 11 Home, you can now safely perform these potentially risky operations. When Try and decide is turned on, all the changes performed will be transparently recorded on a virtual disk automatically created in Acronis Secure Zone. At any time you can decide if you want to validate the changes you made or discard them and therefore revert the system back to its previous state.

* Disk Cleanser, File Shredder, and System Clean-up - Securely wipes data stored on an entire hard disk, individual partitions or in individual files and eliminates all traces of user activities in the system.There are several exclusive features of the Acronis True Image 11 Home software that distinguish it from other products:Provides multiple backup options in one product: our original disk imaging backup option allows you to protect your entire PC, and our backup options allow you to protect your music, photos, videos, email and application settings* Supports Microsoft Vista, so you can safely upgrade to this new operating system

* Allows you to create backup rules, so you do not have to worry about managing your backups

* Enables you to receive e-mail notifications on your backup status, so you have peace of mind knowing your PC is protected

* Find specific files by exploring backup files

* Use your system during a recovery with the Acronis Snap Restore feature

* Save data to special partition on your hard drive, the Acronis Secure Zone. There is no need to purchase an extra hard drive, CDs, or DVDs to protect your data. This is especially useful for notebook computers.

* Use Try&Decide feature to install potentially unstable software or downloading suspicious e-mails to evaluate them and then decide if you want to keep this stuff on your machine or revert the system back in seconds by simply rebooting your computer.

* Restart your computer by hitting the F11 key in case you computer does not boot correctly with the Acronis Recovery Manager. Even if your operating system has been deleted, the Acronis Recovery Manager can boot your computer

* Run backups while you are using your computer

* Restore your entire PC in minutes, including the operating system, applications, and user settings without reinstallation of any software

* Automate backups on a regular basis by creating a schedule

* Walks you through each task so that you don't need to be a computer expert to use itWhat's New in Acronis True Image 11 Home:Backup

* Try&Decide. Create a temporary, safe place on your hard disk where you can perform changes to your system that otherwise might not be advisable, such as installing new software, downloading files from the Internet, or opening e-mail attachments. If the operations are successful, you can apply those changes to the real system or discard the changes as you wish.

* Exclude Files and Folders from Image Backup. Save space when creating backups by ensuring that you are not backing up the information you don?t want to keep

* Backup your system state. Registry, boot files, as well as important system files from system crashes

* Automatic catalog of all your backups. Easily locate your archives as system automatically remembers their placement

* Raw Images support for other partitions and corrupted file systemsRecovery

* Message-level Outlook restore. Quickly locate and recover your important messages from mail backup

* Search and explore archives. Easily search for and recover particular files from all your known backup archives

* Preserve files and folders during restore. Make sure your newly entered important data would not be overwritten by recovering from older backupManagement

* Set and forget. Configure it once and you do not have to care about your backups as long as traffic light indicator shows green

* Smart Scheduling. Start backup on user idle, login/logout or other events: Automatically protect your system from potentially hazardous changes

* Schedule periodic backup validation. Ensure that your backups do not get corrupted, so restore would actually workPrivacy protection

* Acronis Drive Cleanser. Protect your sensitive data when you are discarding a hard drive or returning leased system by securely easing the whole hard drive

* File Shredder. Wipe private or confidential data in individual files using latest multi-pass algorithms

* System Clean-Up. Protect your privacy by cleaning up your activity track stored by Windows

HuynhChieuDang


Về Chuyện Chọn Password

và Vào Internet An Toàn


Huỳnh Chiếu Đẳng huy017@gmail.comThưa quí bạn, ngày nay password là thứ mà chúng ta không tránh được. Hể các bạn đụng đến computer là có việc phải cần tới password. Password dùng bảo vệ chi tiết cá nhân riêng tư, thế nhưng lâu nay chưa thấy ai đề cập tới chuyện nầy bằng tiếng Việt, có khi tôi chưa nhìn thấy. Trong bài hôm nay tôi bàn cùng các bạn cách chọn password làm sao cho tương đối an toàn. Ngoài ra còn một phần phụ gợi ý giúp các bạn vào Internet khá an toàn. Lâu lắm rồi tôi không viết về computer dưới dạng Word như bài nầy, đa số nằm dưới dạng PPS, nếu các bạn muốn đọc thêm kính mời vào Quán Ven Đường. Những bài trước đây hiện còn đầy đủ trong đó bằng ngôn ngữ thường ngày dễ làm theo. Không biết Quán Ven Đường nằm đâu cứ search tên nó bằng Google là thấy địa chỉ.

I. Chọn Password.1. Nguyên tắc chung:

Nói chuyện chọn password chắc các bạn cuời vì nó quá dễ ai làm cũng được và đã chọn nhiều lần rồi. Trong thật tế thì có password khó “crack” có password crack dễ ợt, làm sao chọn được password tốt là chuyện sẽ được đề cập nơi đây. Câu trước tiên tôi nói cùng các bạn là không có password nào an toàn hết, không có password nào không bị người khác “crack”. Password của quốc gia như của bộ Quốc Phòng quan trọng hơn password email password account ngân hàng của các bạn gấp ngàn lần, người ta vẫn crack được. Câu kế tiếp là dầu có password tương đối an toàn cũng gần như vô ích nếu khó nhớ. Thí dụ cái password thế nầy “h#Kta%hC@+5” gồm 10 chữ rất khó crack nhưng thực tế vô ích vì nó vô nghĩa nên đâu nhớ nổi. Password “ILoveYou” dễ nhớ nhưng người ta crack trong 1 giây là xong.

Nếu chúng ta biết cách hắc đạo crack password thì chúng ta biết cách đề phòng. Thông thường có hai cách crack đó là dùng tự điển và Brute-Force. Nếu các bạn dùng password vô nghĩa thì cách dùng tự điển không hiệu nghiệm mấy, còn lại cách brute force thì chậm hơn.2. Những password không nên chọn:

Đừng chọn password là chi tiết cá nhân như tên tuổi thân nhân, như địa chỉ nhà, như ngày sanh, ngày cưới. Những thứ nầy không cần dùng computer để crack. Có bạn đang giựt mình phải không. Hết 50% làm kiểu nầy.
Đừng chọn password là một chữ có nghĩa như “victoria” như “hollywood’ như tên một nhân vật có tiếng thí dụ như “Kiều Phong” thí dụ “Tề Thiên”… Nói thêm là với tiếng Việt mình thì khó dùng phương pháp “dictionary” để crack password, tiếng Mỹ thì dễ crack. Không dùng dictionary thì dùng brute force cũng crack được như thường.
Đừng chọn password kiểu viết ngược thí dụ tên “quỳnh” chọn password là “hnỳuq”. Cũng như đừng chọn password bằng cách thay chữ bằng số thí dụ “anhba” chọn “1nhb3”. Hoặc cũng không nên thay thang chữ “o” bằng số “0” thí dụ “hoàng” thành “h0àng”. Những cách nầy qúa phổ thông, hắc đạo nhắm tới trước tiên.
Đừng chọn password ngắn hơn 8 chữ hay số. password 2 chữ crack trong nháy mắt, tăng thêm một chữ thời gian kéo dài hơn nhiều lần, lên tới 7 chữ thì khó hơn, mất chừng 1 giờ… Khó crack không tăng theo tỉ lệ thuận với số chữ mà tăng theo bình phương. Đó là câu chuyện một người được vua ban thưởng. Nhà vua hỏi khanh muốn được ban thưởng thế nào. Người nầy xin nhà vua bỏ vào ô đầu tiên của bàn cờ tướng 1 hạt thóc, ô thứ hai 2 hạt, ô thứ ba 4 hạt, ô thứ tư là 16 hạt… khi nào hết các ô trên bàn cờ thì thôi. Kho lúa của nhà vua có khi không đủ bỏ đầy bàn cờ.
Đừng chọn password liên tục như “12345” hay “54321” hay “qwerty” (hàng chữ đầu trên keyboard) hay “abcdef”. Đó là những password được hắc đạo thử trước tiên.


Còn nhiều thứ để nói nhưng e làm nhàm tai các bạn bây giờ xin sang qua chuyện nên chọn password theo phương cách nào.3. Cách hay nhất để chọn password.

Sau đây chỉ là gợi ý thôi vì các bạn đã biết những kiểu password nên tránh thì đã biết cách chọn rồi tiêu chuẩn là dễ nhớ và khó crack bằng dictionary:

Nên chọn password nào thật dễ nhớ nhưng vô nghĩa và không có trong tự điển. Thí dụ dùng câu thơ “hốt kiến bạch đầu dương liểu sắc” mà chọn thành “hkbddls”. Nhưng đừng dùng toàn chữ low case nên thay một vài chữ thành up case “ hKbddls”, như vậy khó crack hơn. Password khó crack mà khó nhớ thì cũng vô ích mà có khi đưa tới nhiều trở ngại.
Cách khác chọn password dễ nhớ khác, thí dụ các bạn có hai con tên là Cuc va Lan thì có thể lấy password thế nầy “CLuacn” chen chữ cái mỗi tên vào nhau. Gợi ý thôi nghe. Password nầy vô nghĩa nên khó dùng dictionary để crack, nhưng chỉ có 6 chữ nên dễ crack bằng brute force.
Không nên dùng duy nhất 1 password cho tất cả mail box hay cho các account trong ngân hàng. Thí dụ các bạn có nhiều email, chọn làm sao khi nhìn email address là nhớ liền password nào. Muốn vậy các bạn làm một công thức chung cho cách chọn. Thí dụ bạn có ba email nguyen_van_oi@gmail.com, huynh_van_xoai@yahoo.com và le_thi_bong_bup@quanvenduong.org đề nghị theo công thức chung như lấy hai chữ đầu tên mail server la Gm là Ya là Qu. Xong cộng thêm .com là +$ (commercial, ăn tiền) cộng thêm cho .org là số -$ (.org là bất vụ lợi -$) lúc nầy đoạn đầu password sẽ là Gm+$ Ya+$ và Qu-$ sau đó là ba chữ đầu tên nvo hvx ltbb. Cuối cùng password trở thành Gm+$nvo, Ya+$hvx và “Qu-$ltbb”. Trên đây là công thức gợi ý thôi. Về sau nầy cứ mỗi lần mở email mới các bạn sẽ theo đó mà tạo password. Như vậy không cần nhớ bất cứ password nào, chỉ cần nhớ công thức tạo ra nó thôi. Ba password trên đều chứa chữ hoa chứa số, chứa dấu + hay - nên khó crack. Các bạn đừng dùng công thức của tôi, tôi crack cái một đó.


3. Những điều bên lề chuyện chọn password.

Sau đây là vài thứ bên lề.

Nên chọn password dài bao nhiêu chữ: người ta khuyên ít nhất là 8 chữ có nhiều nơi cần tới 15 chữ hay hơn. Nguyên tắc là càng nhiều chữ càng khó crack. Windows XP và Windows Vista nhận password dài 127 chữ.
Quí bạn nên nhớ rằng admin của server đọc password của các bạn dễ dàng, trong mail server, trong ngân hành hay bất cứ nơi nào. Họ là người giử danh sách tên tuồi log in và password của tất cả khách hàng.
Có nên viết password ra giấy hay ghi lại trong computer để nhớ không? Có hai trường phái, một bào không nên, một bào nên làm. Tại sao không nên các bạn biết rồi. Còn nên làm là vì như vậy các bạn yên lòng không sợ quên password, cho nên dễ tạo ra password dài và khó crack.
Hai cách crack phổ thông là dùng dictionary và brute force: Trung bình 1 giây đồng hồ chúng thử tới 10 ngàn password, nhưng vậy trong 1 giớ số password được thử lớn lắm. Mỗi giây chúng có thể test thử hàng nhiều triệu “combinaison” chữ (word variants). Xin lập lại chưa có password nào không bị crack cả. Password 7 chữ thường bị crack trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
Dân “hắc đạo” còn nhiều cách crack password khác như dùng spyware như key logger để ghi nhận các bạn đánh gì trên keyboard xong send tất cả về cho chũ nó. Thường loại software nầy qua mặt các software phòng thủ như McAfee hay Norton. Khi các bạn vô password thì nó ghi nhận các bạn đã nhấn key nào. Học sinh Việt Nam mình ưa dùng kiểu nầy với nạn nhân, xin lổi, xin lổi… Sao kỳ quá vào website Việt Nam sao không thấy bày cho nhau đường ngay lẻ thẳng mà bày nhau chuyện phá hại không hà.
Có nên thay password thường thường không. Theo tôi thì không nên, nếu server không đòi hỏi, thì chuyện thay password liền liền tất tai hại (chúng ta sẽ quên là đang dùng password nào). Chúng ta hướng vào chuyện chọn một password khó crack dễ nhớ và giử lâu hay hơn là thay chúng trong vòng 30 ngày.


Kết luận.

Trên đây chi là ý kiến cá nhận thôi, hẳn là nhiều người không đồng ý. Một password tốt không hẳn chỉ là một password phức tạp khó crack mà con phải là một password dễ nhớ và dễ đánh vào keyboard. Các bạn có thể dùng key “Alt+ba số” thí dụ giử key Alt xuống và đánh số 125 trên number pad các bạn được chữ nầy æ (thí dụ Alt+214 là ╓ hay Alt+216 là ╪ ). Những chữ nầy làm chúng ta đánh vào keyboard quá nhiều lần mà chỉ được có 1 chữ.

Còn niều thứ để nói lắm các bạn ơi, nhưng với tay ngang chúng ta thì chừng nầy có lẻ đã nhiều rồi, xin tạm dừng nơi đây để bước sang xem coi người ta làm cách nào vào web an toàn.

Computer dùng ở nhà chạy Windows XP hay Windows Vista, theo tôi không cần vô password mỗi khi mở máy, bạn nào lở vô rồi thì huỷ nó đi. Tôi thấy nó vô ích, mất công và sẽ gây rắc rối sau nầy.

Câu cuối cùng là khi đánh password có software bỏ dấu tiếng Việt đang chạy có khi khác với password đánh vào khi software bỏ dấu không chạy.Vô password hoài mà computer không nhận thì nhìn cái nầy trước tiên.II. Vào Internet An Toàn

Thưa quí bạn, vào Internet là thế nào cũng bị spyware hay virus. Ngày nay spyware thì hằng hà, virus thì rất hiếm. Nếu computer không nối vào Internet thì không thể bị spyware, ít khi chúng truyền qua external storage. Thường người ta cho là dùng Mac hay operating system là Linux ít bị virus hay spyware hơn dùng Windows thật sự thì số người dùng Windows nhiều nên có nhiều người bị vướng hơn. Vã lại Linux ít người xài nên mấy tay hắc đạo ít muốn viết ra virus cho Linux.

Người ta nghĩ ra nhiều cách làm thế nào vào Internet cho an toàn. Thường có hai khuynh hướng: đa số theo cách phòng thủ, số nhỏ theo cách bỏ ngỏ kiểu tiêu thổ kháng chiến. Sau đây tôi đi vào từng cách một.

Khuynh hướng phòng thủ:
Hầu hết những người xài máy computer để làm việc và vào Internet đều xài firewall, software để phòng chống spyware, adware, virus, ad blocker, hacker v.v... Đó cũng là diều các hãng làm software phòng thủ mong muốn. Có người đồn lâu lâu ế khách các hãng nầy viết ra một con virus vớ vẫn để cho truyền thông và email la ầm lên, mọi người hốt hoảng đổ xô đi mua software của họ. Tôi không biết đâu, nghe thiên hạ đồn thôi.

Xài các món software “anti-đủ thứ” nầy tốn tiền lắm mà cũng tốn thì giờ. Lý do là software “anti- đủ thứ” trị được bịnh do virus hay spyware đã được biết tên biết tuổi. Nay nếu hắc đạo bày ra con mới thì nó không diệt được, do vậy phải update “signature” con virus mới vào máy thường xuyên. Qua một năm là phải trả tiền cho hãng software “anti- đủ thứ” để được cho update tiếp 1 năm nữa. Dân làm business và tay ngang phải chịu vậy, còn dân “chôm chỉa” thì update lúc nào không được.

Cái giá phải trả thứ hai là computer chậm lại. Nó giống như đi máy bay truớc khi có không tặc thì nhanh và dễ. Ngày nay đi máy bay chậm lại vì bị khám xét tại phi trường. Các software “anti-đủ thứ” là người lính canh cửa computer ai ra vào đều bị hỏi giấy, và vì vậy mất thì giờ. Open một cái email, một Word document đều phải chờ “lính” xét xong mới mở được. Xài càng nhiều anti-đủ thứ computer càng chậm thêm, nhưng càng làm người xài computer cảm thấy yên lòng.

Và cái hại thứ hai nầy khá nặng, đó là vì yên chí rằng đã có vách sắt che chở, an tâm ngao du vào chỗ hiểm nghèo, ai ngờ rằng nó đâu tốt đến như vậy, nên rất dễ vướng bịnh. Một ngày kia các bạn thấy computer là lạ, rì rì, thì đó là lúc có chừng vài trăm con spyware nằm trong máy.

Kiểu tàn phá của của virus của spyware adware thường là làm tê liệt cái software “anti-đủ thứ” cũng làm tê liệt luôn program Task Manager của Windows… từ đó chúng ẩn náo cùng khắp trong những vị trí rất khó truy bắt và và delete. Thường cách diệt chúng tận gốc là “xoá bài làm lại”. Format hard disk install, lại Windows, install lại tất cả software cần dùng. Thường tôi mất cả tuần mới chạy lại đầy đủ được như xưa. Cực lắm, ráp máy computer không ngại, install software cho chạy đúng như ý thì quả thật ngán lắm.Nói vậy không có cách nào nhanh hay hơn sao? Sao không, thiếu chi cách, có cách mất nửa giờ, có cách mất vài ba phút là đâu vào đó mọi thứ “như xưa”.Khuynh hướng bỏ ngỏ.
Nhóm bỏ ngỏ không thèm dùng anti-virus, anti-spyware, anti-keylog, anti-popup…cứ để yên vậy mà xài, kẻ gian muốn bỏ gì vào cũng được, computer chạy nhanh hơn vì không thèm dùng lính gát cửa. Ủa vậy té ra các anti-đủ thứ vô ích hay sao? Đâu có, làm vậy sẽ có đủ thứ vi trùng sâu bọ bò vào máy, khi chúng quá nhiều thì diệt một lần.
Muốn diệt trong vài phút máy sạch bóng thì dùng Deep Freeze (cẩn thận, hãy đọc cái ngu thứ bốn rưởi của HCĐ truớc). Software nầy có khả năng là “chụp ảnh” nguyên cái computer của quí bạn vào lúc install nó. Sau đó các bạn tha hồ ngao du Internet, than hồ cho spyware hay virus “nhúng vào” (chữ nầy do trong nước chế tạo). Tha hồ cho con cháu xài computer của quí bạn, tụi nó install games, install “chat” gì gì cũng mặc … muốn gì thì muốn. Khi tắt máy mở lại thì Deep Freeze sẽ đưa máy các bạn trở về “hình ảnh” khi nó chụp lần cuối. Tức là spyware virus, software, games do con cháu chơi đùa install vào computer của các bạn đều bay theo gió. Đây là software được dùng trong hệ thống computer của trường học và computer công cộng. Sinh viên học sinh nghịch ngợm thế nào cũng được. tắt máy mở lại là tất cả trò ma mảnh của chúng đều bay mất.

Muốn diệt trong vòng 30 phút thì dùng Acronis hay Ghost. Hai software nầy backup toàn bộ operating system. Khi có chuyện gì không hay, thì restore lại mất chừng 30 phút. Nếu các bạn chú ý nhiều thì có lẻ tôi sẽ làm slide show hướng dẫn dùng Deep Freeze và Acronis True Immage. Hôm trước giới thiệu sơ qua về Deep Freeze, đến nay thấy có nhiều bạn dùng một cách chưa đúng, hãy đọc hướng dẫn của hãng cho kỹ các bạn ơi. Ghost thì cũng y như Acronis, nên bỏ qua.

Trong cả hai trường hợp những data quan trọng các bạn nhớ save nó vào external hard disk hay vào hard disk thứ hai (physical) tức là hai cái hard disk khác nhau, nhớ là không phải chỉ có môt cái hard disk duy nhất rồi phân thành partition C: D: E: đâu.Dùng computer ảo làm việc thật. Đây là cách hay nhưng không phải dùng được cho tất cả mọi người. Đó là dùng máy ảo, thí dụ dùng software tên VMware (Virtual Machine ware). Nói dễ hiểu đó là software tạo ra cái máy computer ảo để chúng ta sử dụng ngao du Internet hay làm bất cứ gì. Sau đó close nó đi thì tất cả chỉ là giấc chiêm bao, bao nhiêu bịnh hoạn do spyware, do virus đều tan biến hẳn. Nhưng những quả ngon hoa lạ hái được trong giấc chiêm bao vẫn còn lại nguyên vẹn. Thôi ngưng lại, chuyện nầy với số ít bằng hữu là gợi ý, với đa số chỉ là giấc mơ, xài Deep Freeze dễ hơn.
Ngoài software VMware ra chúng ta còn nhiều software khác chạy trên CD, boot từ CD tắt máy thì tất cả tan biến hết trừ chiến lợi phẩm. Có nhiều OS boot từ dĩa CD để làm việc hay để vào Internet. Các operating system nầy thường là nhóm Linux, tức là Live Linux CD, có hàng trăm Live Linux CD khác nhau, hai cái thông dụng là Ubuntu và Knoppix. Cũng gợi ý cho một số bạn rành computer thôi.Cách liều mạng. Đó là cách không thèm phòng thủ chi cả, nhưng dùng hai hard disk khác nhau gắn chung trong một cái thùng computer. Một hard disk nhỏ thôi (40GB cũng đủ) để vuờn không nhà trống vào Internet búa xua, nơi nào cũng vào được hết, muốn nhiểm bịnh chi cũng được. Khi nó tác hại quá 1ắm thì xoá bài làm lại, format rồi restore lại mọi thứ. Còn cái hard disk thứ hai dùng để làm việc thật khi boot nó thì đừng nối vào Internet, bằng cách dùng software để block, hay bằng cách rút giây nối vào network. Thường virus chỉ nhắm vào drive đang boot có chứa operating system mà thôi. Chắc các bạn nói cách nầy đã nói rồi sao nói lại. Thưa khác ở chỗ cái hard disk liều mạng nhỏ xíu, restore lại nhanh, có khi chỉ 10 phút. Nếu dùng cái hard disk làm việc mà “búa xua” khi có chuyện restore lại cả tiếng chưa xong vò có nhiều program và data trong đó. Xài cái thật hồi hợp lắm, xài cái vườn không nhà trống an tâm hơn.
Cách dùng 2 hard disk chứa hai operating system nầy rất dễ. Đa số computer ngày nay khi mở máy nhấn key F11 thì có thể để chọn boot từ hard disk nào, tuỳ nhu cầu các bạn boot vào nơi cần đến. Hiện giờ hard disk 160GB bán chừng $45 (tiệm Micro Center) mua một cái về dùng ngao du, cái cũ đang xài để dành “làm việc”.Kết luận

Ủa sao quí bạn quên hỏi câu nầy: Vậy chớ HCĐ nói nghe có lý quá nhưng trong thật tế HCĐ đang dùng cách nào ? Câu trả lời là cách nào cũng thử cũng dùng hết, nếu không thì làm sao viết hướng dẫn (có khi tầm bậy) gởi đến các bạn. Tuy nhiên tôi ít xài kiểu phòng thủ vì tôi ghét các hãng “anti-đủ thứ” có khi chúng còn tệ hơn virus nữa, nhất là hai tay McAfee và Norton. Hiện trong máy tôi chỉ có một người đứng gát duy nhất là PC Tools Spyware Doctor, xài khá lâu thấy chưa có gì bất tiện. Các bạn có thể xài Zone Alarm cũng hay lắm. Còn về virus thì tôi bỏ ngỏ, theo kinh nghiệm spyware nhiều hơn virus. Các bạn scan thử máy computer xài coi, chắc chắn có chừng vài chục tới vài trăm spyware. Trường hợp hay xãy ra là đang ngao du Internet bổng thấy trên màn ảnh hiện ra cái Windows nói rằng computer của quí bạn nhiểm virus hay spyware nặng, nó làm bộ scan thử rồi cho ra con số là 543 con…Nhớ chính nó mới là ad-ware. Nó dụ các bạn để bán software đó. Khi nào gặp như vậy thì chớ có hốt hoảng, không sao hết.

Không có chi được gọi là an toàn trên cỏi đời nầy, máy computer, hay password cũng không có sự an toàn tuyệt đối. Data của các bạn cũng vậy. Hình ảnh kỷ niệm, thơ tình, account ngân hàng và những thứ quan trọng không nên chứa trong computer vì spyware có thể lấy đưa về cho hắc đạo, nên chứa bên ngoài computer như flash drive như external hard disk như CD như DVD…Tôi làm thợ sửa computer thấy nhiều lần khách hàng mang máy lại, trong đó chứa đầy data nhạy cảm. Có khi khách hàng biết chuyện nầy, nhưng computer không chạy thì làm sao mà lấy nó ra hay xoá nó để người khác (thợ computer) không đọc được. Mà với tôi các bạn có delete đi nữa tôi muốn thì đọc được như thường.

Lời tục Tây có câu đừng bỏ hết các quả trứng vào cùng chung một cái giỏ. Với data cũng đừng bao giờ chứa trong một vật storage duy nhất. Chứa hết trong 1 flash drive thì ngày kia có khi không đọc flash drive được, có khi bỏ mất rơi vào tay kẻ lạ. Chứa trong hai ba media khác nhau, ít nhất có hai bản y nhau, bản nầy hư là copy bản còn lại ngay để luôn luôn có hai bản.

Câu cuối cùng là dầu máy computer của các bạn bị virus, bị hư, bị xe bom… thì 99% data quan trọng các bạn chứa trong computer còn y nguyên. Các bạn không cần biết cách lấy ra đâu, cái cần là các bạn kiếm được đúng người biết lấy ra theo phương thế an toàn nhất. Kinh nghiệm cho thấy đa số data mất là do người ta làm sai, quyết định sai, chớ “physical” nó vẫn còn y chang trong hard disk. Huỳnh Chiếu Đẳng (23-Aug-2008)HuynhChieuDang


An dau nanh loi hai ra sao

(neu qui ban quan tam toi ban than hay than nhan thi nen doc)

Neu cac ban co quan tam toi suc khoe toi than nhan thi nen doc doan dau. HCD


Kính thưa quí bạn,

Tôi nhận được bài ca ngơi đậu nành qua email, cứ do dự mãi, hôm nay đành viết ít hàng lời bàn Mao tôn Cương vào đây giúp vui các bạn. Tôi do dự vì có nhiều webpage nhất là các webpage Phật Giáo trích bài lẫn nhau ca ngợi đậu nành là một loại siêu thực phẩm. Những tham khảo những tài liệu được trích dẫn trong đó đã quá xưa cũ. Rồi người Việt Nam mình cứ rập khuôn nhau ca ngợi mà không thèm tìm hiểu coi thực tế ngoài đời ra sao. Chuyện đậu nành cũng y như chuyện ca ngợi trà trị hay ít ra ngăn ngừa 100 thứ bịnh. Một người nói ra là trăm người tin theo rập khuôn lập lại không cần đắn đo nhìn cái hậu ý của người viết ngầm bên trong. HCĐ tôi nói vì tha nhân không cầu mong mưu lợi cho chính mình, và nói các sách, mách có chứng. Nếu quí bạn tin thì đọc tiếp nếu chê thì delete.

Tôi do dự vì xưa nay những information liên hệ (và có hại) cho nhiều người tôi mới lên tiếng. Đậu nành không liên hệ tới nhiều người nên mấy năm nay tôi nín thinh. Không liên hệ tới nhiều người Việt Nam mình lý do là người mình ăn đậu nành tương đối không nhiều lắm. Tôi do dự vì có những bậc trưởng thượng tin như vậy rồi, nay tôi nói ra những gì trái lại niềm tin đó có nên chăng. Thật sự tôi không nói chi cả, quí vị cứ đọc bài bên dưới thấy đậu nành không nên thuốc không là siêu thực phẩm, mà trái lại lạm dụng có khi nguy hại. Tác giả là những người có bằng PhD, và tham khảo sơ sơ từ 70 tài liều sách vở hay kết quả hay những phúc trình từ những công trình nghiên cứu sâu rộng. Nhìn phần tham khảo không cũng đủ chóng mặt rồi, tôi layout phần tham khảo bên dưới bằng chữ nghiêng cho các bạn dễ thấy.

Hôm nay lên tiếng mua vui các bạn cũng vì lý do nầy: Tôi được biết có một số cha mẹ đã cả gan cho trẻ sơ sinh bú sữa đậu nành (có khi là nước cơm) thay cho sữa mẹ hay sữa bò. Tôi nói quí vị nghe, làm hại một mạng người hay làm cho trí óc và thể xác của đứa trẻ trở thành tàn phế sau nầy thì dù cho quí vị có xây bảy đợt phù đồ đi nữa thì tội kia vẫn nặng như núi.

Mục đích thứ hai của bài nầy là tôi muốn trình bày đến các bạn cách tôi phân biệt giả trá đúng sai như thế nào trong thế giới mà tin tức và information nhiều như bèo, và thường thường rẻ như bèo vì không đáng hai xu. Định kiến của con người kỳ lắm, nó chắc còn hơn kim cương nữa, đinh đóng cột còn nhổ ra được chớ định kiến vẫn bền vững có khi đến ngày nhắm mắt.

Xin hiểu cho rằng HCĐ vì an nguy vì sức khoẻ của các bạn mà nói, không có mưu cầu bất cứ gì khác như bọn con buôn gộc dùng Internet quảng bá tin tức sai lầm có lợi cho chúng mà hai thứ “gộc” nhất là trà và đậu nành. Kỹ nghệ đậu nành hốt bạc tỉ, trong khi bản thân hột đậu nành rẻ đến độ dùng nuôi gia súc.

Tác giả Trần Anh Kiệt dưới đây không ân oán giang hồ chi với tôi cả, lần đầu tiên tôi thấy tên và lần đầu tiên tôi đọc bài Đậu Nành của tác giả, tôi dùng bài nầy làm thí dụ hoàn toàn không ác ý chi cả. Tác giả nào viết ra bài thì độc giả nào cũng có quyền phê bình phải không, đó là tự do ngôn luận. Nếu tình cờ tác giả đọc được bài nầy thì xin lên tiếng khi cần tôi hứa sẽ dành chỗ cho tác giả phát biểu đến mọi độc giả của bài nầy.

Quí bạn thương thì HCD tôi cười trừ mà ghét cũng vậy vì tôi chỉ là ảo ảnh. Chữ màu tím là của tôi, chữ đen là nguyên văn được trích (nguyên bài). Sau đây là lời bàn giúp vui các bạn viết xen vào bằng chữ tím.

Huỳnh Chiếu Đẳng 17-Oct-2008

Bài nầy nhận được qua email

Đậu Nành

Trần Anh Kiệt

Đậu nành là một loại thực vật quen thuộc đối với người Việt Nam mình. Nó là một thứ nguyên liệu dùng để chế biến các loại tương, chao, đậu hủ và một số thực phẩm chay lạt khác. Hiện nay trên thế giới người ta sản xuất rất nhiều đậu nành để làm thực phẩm cho người và cho gia súc. Đối với các loại rau quả, ngũ cốc và thịt động vật, đậu nành chứa một trữ lượng chất Protein dồi dào hơn cả. Theo tự điển bách khoa World Book, đậu nành chứa đến 40 phần trăm chất Protein so với cùng trọng lượng thịt bò và cá chỉ chứa có 18 phần trăm protein mà thôi. Theo sách 'Một trăm Cây Thuốc Vạn Linh Bá chứng' của Linh mục Vũ Đình Trác, đậu nành có đặc tính giải nhiệt, lợi khí và tăng lực. Chủ trị điều hòa ngũ tạng, bổ nguyên khí và thông lợi 12 kinh mạch. Đặc biệt đậu nành chống được tà khí, trợ ruột, giúp làm ấm tỳ vị, nhất là bồi bổ tim, thận và trị bệnh của thận. Lá đậu nành có đặc tính an thần và giúp dễ ngủ.

Cái nầy thì nhường cho quí vị thầy thuốc bắc thuốc nam nhận xét. Riêng về protein thì tác giả nói sai rồi. Dùng đậu nành hột khô queo so với thịt cá chứa nhiều nước thì so làm sao cho được. Phơi khô thịt cá cho nước bay hơi hết đi coi cái nào nhiều protein thì biết liền. Kiểu so sánh nầy không khoa học và không công bằng. (đây là điểm để HCĐ tôi phân biệt coi tài liệu đáng tin hay không) Nhớ là protein của đậu nành thiếu một vài amino acid thiết yếu, không có nó hiện diện thì nhiều protein cũng chẳng lợi chi hết, điều nầy khỏi chứng minh, vì khi đi học ở trung học các bạn được giàng rõ rồi.

Hiện nay trước tình trạng bệnh nan y đang lan tràn trên thế giới, các khoa học gia đã nghiên cứu đủ mọi phương pháp để phòng chống kể cả áp dụng phương pháp dưỡng sinh, y thuật Đông Phương và dược thảo. Trong quá trình nghiên cứu, các khoa học gia đã để ý tới hai nước Trung Hoa và Nhật Bản. Phần đông dân chúng trong hai quốc gia này có thói quen tiêu thụ đậu nành và những sản phẩm của đậu nành trong các bữa ăn thường nhật. Nên tỷ số những người mắc bệnh nan y rất thấp so với các nước Tây Phương và Hoa Kỳ. Vì thế họ đổ xô nhau đi nghiên cứu về đặc tính của đậu nành để xem có thể ứng dụng vào y dược để điều trị một số bệnh tật hay không.

Tạm đồng ý là hai nước Nhật và Trung Quốc ăn nhiều đậu nành đi, cái nầy phải dựa vào thống kê nghe, nhưng nói tỉ lệ người mắc bịnh nan y rất thấp thì còn hỏi lại. Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc so với mấy nước tây phưong thấp hơn. Nếu đậu nành ngừa được bịnh nan y thì tuổi thọ người Trung Quốc phải cao hơn thế giới, ngay như tuồi thọ người Nhật cũng đâu hơn mấy nước khác. Nếu đậu nành hay thì thực tế dân ăn nhiều đậu nành phải có tuổi thọ và sức khoẻ hơn dân ăn ít đậu nành mới phải.

Còn nói các nhà khoa học đổ xô đi tìm thì quả là không có rồi. Khỏi đổ xô đi tìm tòi mà viết một bài ngắn bên dưới nhan đề “Newest Research On Why You Should Avoid Soy” (tạm dịch: Những Cuộc Nghiên Cứu Mới Nhất Cho Biết Tại Sao Các Bạn Nên Tránh Đậu Nành) tác giả Sally Fallon & Mary G. Enig, Ph.D. đã tham khảo 70 nguồn tài liệu và nghiên cứu khác nhau về đậu nành. Vậy thì đậu nành có trị bịnh hay ngừa được bịnh hay không thì “họ đổ xô nhau đi nghiên cứu về đặc tính của đậu nành để xem có thể ứng dụng vào y dược để điều trị một số bệnh tật hay không” thì họ đã trả lời ngay trong nhan đề của hai tác giả Mỹ nói trên rồi.

Tháng 9 năm 1996, hội nghị quốc tế lần thứ hai nhằm tổng kết các thành quả nghiên cứu của khoa học gia về công dụng của đậu nành trong lãnh vực y học đã được diễn ra trong 5 ngày liền tại Brussels . Hơn 80 khoa học gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã lần lượt thuyết trình về những kết quả sưu tầm mới nhất mà họ đã thu đạt được trong lãnh vực y khoa trị liệu. Sau đây chúng tôi xin tóm tắt những thành quả đó và coi như là những tin vui để cống hiến quý vị độc giả.

Ngộ quá tay, 80 khoa học gia nầy nói cùng một luận diệu về đậu nành quả thật là điều lạ, ai hổ trợ tài chánh cho hội nghị vậy. Mà thôi tôi tìm hiểu mất thì giờ quá, cứ tin vậy đi. Còn những khoa học gia được tham khảo bên dưới bài nầy phần chữ nghiêng thì chắc không được tài trợ quá.

1. Đậu Nành Có Khả Năng Chữa Được Bệnh Tim Mạch

Hiện nay nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol của những người bị bệnh cao mỡ. Những bệnh nhân này nếu để lâu sẽ dẫn đến bệnh tim trầm trọng và có nguy cơ bị chết bất đắc kỳ tử vì mạch máu bị nghẽn hay tim bị kích ngất. Thực ra chất Protein trong đậu nành có khả năng làm hạ mức độ hai độc tố LDL Cholesterol và Triglyceride, tác nhân gây ra bệnh cao mỡ. Kết quả này rất khả quan và công hiệu hơn hẳn việc trị liệu bằng phương pháp ăn uống theo qui thức do các chuyên gia y tế ấn định, kể cả việc chữa được các chứng bệnh cao mỡ trầm trọng và bệnh cao mỡ ở trẻ con.

Thêm vào đó, đậu nành còn có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol, một chất hữu ích trong cơ thể có tác dụng đề kháng lại hai chất LDL Cholesterol và Triglyceride độc hại kể trên. Ngoài ra đậu nành cũng còn có công hiệu ngăn chận sự oxýt hóa của chất LDL Cholesterol, không cho chúng có cơ hội chuyển hóa thành những nguyên tố độc hại khác, và phòng ngừa được chứng nghẽn các mao huyết quản.

Cái nầy không thấy đưa ra chứng minh hay ít ra nói chất nào trong đậu nành ngăn chận sự oxýt hóa của chất LDL Cholesterol để người ta còn tham khảo đúng hay sai, nói khơi khơi đậu nành thì tôi bắt chước nói sẽ loan tin cho mọi người rằng “nước lả có khả năng ngăn ngừa cholesterol”.

Isoflavones là một hợp chất thiên nhiên hàm chứa trong đậu nành có cấu trúc hóa học tương tợ như kích thích tố nữ oestrogen. Hiện thời người ta chưa chứng minh được chính protein trong đậu nành hay chỉ riêng chất Isoflavones trong protein của đậu nành là có công hiệu chữa các chứng bệnh trên. Tuy nhiên các khoa học gia đều đồng quan điểm rằng đậu nành nói chung có khả năng trị được bệnh tim mạch, đặc biệt là chứng cao Cholesterol trong máu.

Tác giả đọc phần tiểu tựa “FDA Health Claim Challenged” (bài bên dưới, dùng search trong Microsoft Word để tìm cho dễ) là hết nói hạ cholesterol một chiều như trên. Ngoài ra cái chất hóa học tương tợ như kích thích tố nữ oestrogen nầy thật là đáng ngại, không tin đọc bài tiếng Việt ngay bêb dưới của Bác Sĩ Phạm Năng Cường thì biết tại sao.

2. Đậu Nành Chữa Được Bệnh Của Xương

Xưa nay các chuyên gia y tế đều công nhận calcium có khả năng phòng ngừa được bệnh xương xốp (osteoporosis), thường xảy ra trong giới phụ nữ trọng tuổi. Bệnh này cũng có xảy ra cho nam giới nhưng với một tỷ lệ thấp hơn. Ngoài ra sự ăn uống theo quy thức cũng có khả năng làm cho xương được rắn chắc. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy những người thường ăn đậu nành như dân chúng Nhật Bản cũng ít khi mắc phải bệnh xương xốp.

Người ta thí nghiệm trên loài chuột bằng cách cho chúng ăn toàn đậu nành không những ngăn chận được chứng thoái hóa calcium của xương mà còn làm cho xương được rắn chắc. Isoflavones trong đậu nành là một chất có tính năng động có tác dụng giống như oestrogen ngăn ngừa được chất men tyrosin kinase làm cho xương bị xốp và dễ gãy. Nó cũng còn trợ giúp cho tế bào xương hình thành vững vàng.

Một cuộc thí nghiệm khác được thực hiện bằng cách cắt bỏ noãn sào (buồng trứng) của chuột cái để cho nó không sản xuất ra kích thích tố oestrogen nữa, rồi cho chúng ăn toàn bằng đậu nành. Chất Isoflavones trong đậu nành vẫn ngăn chận được sự thoái hóa của xương và làm cho xương luôn luôn khỏe mạnh.

Phải nói thêm là nam giới ăn kích thích tố nữ vào cơ thể nhiều thì sao nè. Nói một chiều khí qúi ông ăn vào cho nhiều dám kéo nhau từng cập đi “San Francisco” lắm đó. Cái nguy hại là đậu nành “có” oestrogen (kích thích tố nữ). Nếu tôi so sánh thì sẽ nói thế nầy: qúi bà mà uống kích thích tố nam vào (testosterol) nhiều dám mọc râu lắm đó. Chuyện chống rổng xương bằng cách dùng kích thích tố chỉ có giá trịn cho qúi bà thôi và xưa rồi, có hai trường phái trong giới y khoa, hình như người ta e ngại ung thư ngực nên ngả về phía tự nhiên (nghĩa là không dùng kích thích tố).

Những nghiên cứu gần đây cho biết những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, mỗi ngày dùng bột hay sữa đậu nành thường xuyên thì mật độ khoáng chất trong xương vẫn duy trì ở mức độ bình thường. Hiện nay tại Úc Châu xưởng bào chế dược phẩm đã sản xuất ra thuốc bằng đậu nành để cho người phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hằng ngày rất tiện lợi.

Cái nầy mập mờ đánh lận con đen đây. Các bạn nhớ là dược phẩm khác, mà mấy chai thuốc số 35 bỗ dương khác xa nghe. Muốn xin được “bằng cấp” là thuốc thì trần ai gian khổ. Còn xin được bằng cấp là “thuốc chai số 35, chai số 70/2 hiệu con dê xồm” thì dễ ợt. Nói Úc Châu chấp nhận làm bà con tưởng thiệt thì tội quá. Các bạn chưa biết tại sao thì rán chịu HCD tôi nói ra rả mấy năm rồi còn trong Quán Ven Đường. Có duyên thì đọc, không duyên thì cứ tin sao cũng chẳng hại ai, chỉ hại một mình bạn hay thân nhân quí bạn mà thôi.3. Đậu Nành Có Thể Phòng Chống Được Bệnh Ung Thư

Qua những nghiên cứu gần đây, các khoa học gia ghi nhận những người thường dùng đậu nành hoặc các sản phẩm của đậu nành trong khẩu phần ăn uống hằng ngày ít có nguy cơ bị bệnh ung thư nhũ hoa, tử cung, ruột già và nhiếp hộ tuyến. Các nghiên cứu khác được thực hiện trên cơ thể súc vật bằng cách gây cho chúng bị nhiễm bệnh ung thư rồi dùng chất genistein hàm chứa trong đậu nành để chữa trị thì thấy nó ngăn chận được sự phát triển của bịnh ung thư ruột già, gan và vú.

Người ta còn nghiên cứu bằng cách giả tạo một sự sống như thể trạng thật của một con người đang bị nhiễm bệnh ung thư và đặt trong ống nghiệm. Sau đó họ trích các hợp chất từ đậu nành để chữa trị và đạt được kết quả hữu hiệu. Những hợp chất này còn có khả năng ngăn chận sự cung cấp máu để nuôi dưỡng một loại tế bào đặc biệt có khuynh hướng hình thành các bướu ung thư.

Hiện nay các thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể của loài thú về khả năng chống bệnh ung thư của đậu nành đã thành công một cách tốt đẹp. Tuy nhiên đối với con người cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc thí nghiệm khác nữa để xác dịnh mức độ hữu hiệu và an toàn rồi mới công bố để sử dụng..

Gần đây khoa học gia Yehudith Birk của trường Đại học Hebrew ở Jerusalem đã thực hiện được một vài phương pháp đáng khích lệ, có thể chữa được bệnh ung thư ở nhiều cấp độ trầm trọng và trong nhiều bộ phận cơ thể khác nhau mà không cần biết bệnh đã phát sinh vì nguyên do gì. Hiện nay Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đang cho phép áp dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh nhân tình nguyện trong bệnh viện để thí nghiệm và kiểm chứng. Saponin và những hợp chất khác của đậu nành cũng đang được nghiên cứu và áp dụng. Mong rằng cuộc thí nghiệm này được sớm thành công và sẽ mang lại một tin vui cho nhân loại trên toàn thế giới.

Nói càng vô căn, đọc câu nghiêng bên dưới với đầy đủ tham khào và chứng cớ coi.

Thousands of women are now consuming soy in the belief that it protects them against breast cancer. Yet, in 1996, researchers found that women consuming soy protein isolate had an increased incidence of epithelial hyperplasia, a condition that presages malignancies.45 A year later, dietary genistein was found to stimulate breast cells to enter the cell cycle - a discovery that led the study authors to conclude that women should not consume soy products to prevent breast cancer. 46 (trích bài bên dưới)4. Đậu Nành Và Bệnh Thận

Trong lãnh vực này, người ta nghiên cứu một cách lẻ tẻ và hiện chưa có một kết quả thỏa đáng nào. Song vài thí nghiệm cho thấy đậu nành cũng có ích lợi trong việc chữa trị bệnh thận. Các khoa học gia của Ấn Độ đã chứng minh quy thức ăn uống bằng cách tiêu thụ rất ít chất béo và chất protein rồi phối hợp thêm đậu nành trong khẩu phần hằng ngày có công hiệu giảm được chất cholesterol trong máu.

Các cuộc thí nghiệm khác trên loài chuột chứng minh được chất Genistein trong đậu nành có thể làm cho mạch máu được thư dãn và giảm chế được tốc độ lọc máu của thận, nên tránh được bệnh tiểu đường. Người ta đã trích hợp chất trong đậu nành để tiêm cho những con bò đã bị gây bệnh tiểu đường thì thấy tốc độ lọc máu của chúng trở lại mức độ bình thường.

Câu trả lời có chứng cớ đây nè (tr1ich chữ nghiêng) trị bính hay gây thêm bịnh thận?)

Aluminum content of soy formula is 10 times greater than milk based formula, and 100 times greater than unprocessed milk. Aluminum has a toxic effect on the kidneys of infants, and has been implicated as cause in Alzheimer's in adults.


5. Đậu Nành Và ảnh Hưởng Sinh Lý Của Phụ Nữ

Aedin Cassidy và các khoa học gia của Anh Quốc đã ngiên cứu biết được đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và kềm chế được sự phát triển quá mức kích thích tố oestrogen của phụ nữ trẻ tuổi. Vì khi kích thích tố này phát triển quá nhiều, người phụ nữ sẽ có sát suất dễ bị bệnh ung thư nhũ hoa hơn.

Đối với những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, dùng đến 40% đậu nành trong khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ không cần phải uống thuốc hồi phục kích thích tố mà vẫn có thể phòng ngừa được bệnh xương xốp. Nếu cảm thấy ăn uống bất tiện thì có thể dùng oestrogen thiên nhiên được bào chế thành thuốc viên từ đậu nành hiện có bày bán hợp pháp tại các tiệm dược phẩm.

Cái nầy có đúng hay sai thì đọc tiểu tựa “II. Về mặt độc hại” ngay bên dưới.6. Đậu Nành Và Sức Khỏe Của Trẻ Con

Tại New Zealand , người ta thí nghiệm bằng cách nuôi những con vẹt bằng bột đậu nành theo công thức sữa nuôi trẻ con và báo cáo rằng không có ảnh hưởng gì xấu đối với sự sinh sản và cơ quan sinh thực của chúng. Tuy nhiên thí nghiệm ở loài vật có kết quả chưa hẳn sẽ trùng hợp với thí nghiệm ở loài người.

Dữ ác hôn, nói một câu nghe được. Trẻ con trai mà cho ăn đậu nành miết thì sau nầy chẳng biết sau nầy nó lớn lên là nam hay nữ mới chết chớ. Còn trẻ em gái nhỏ xíu mà cho ăn kích thích tố nữ trong đậu nành hàng ngày thì ra sao, các bạn nói tiếp đi. Không biết rõ mà cứ ca tụng là giết người ta.

Trong thập niên qua, ông Kenneth Setchel, chuyên gia nghiên cứu về đậu nành đã báo cáo rằng trẻ con được nuôi dưỡng với sữa đậu nành có công thức Isoflavones cao vẫn được an toàn. Trong nhiều năm nuôi dưỡng như vậy cũng không có ảnh hưởng gì xấu cho đứa bé cả.

Các bạn tin tác giả thì cứ đem con mình ra thử.

Khoa học gia Alercreutz bảo rằng người Á Châu thường ăn uống nhiều đậu nành hơn không có ảnh gì bất lợi cho việc sinh sản của họ cả. Chất Isoflavones tập trung trong thủy dịch bao bọc chung quanh bào thai tương đồng với mức độ Isoflavones trong máu của một người mẹ bình thường.

Ở Nhật Bản, trẻ con khoảng 4 tháng tuổi là đã cho dứt sữa mẹ và được thay thế bằng sữa đậu nành, được bảo đảm rằng nó sẽ có đầy đủ sức khỏe trong tương lai vào thời kỳ khôn lớn. Lamartinière đã thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn chất Genistein của đậu nành sẽ tránh được bệnh ung thư vú về sau. Hiện thời người ta vẫn còn nghiên cứu để xác định rõ ràng vai trò của đậu nành trong việc nuôi dưỡng trẻ con quan trọng như thế nào.

Nín không được, chính chỗ nầy mà HCĐ tôi gây thù chuốc oán, đây. Nhưng bao giờ cây gậy HTC cũng vì đa số mà đập những tin vịt, những bày biều tầm bậy. Trí óc trẻ con đang phát triển, cần đủ protein, tức là amino acid dưới mọi dạng (tất cả 21 amino acid). Đậu nành không đủ amino acid thiết yếu không thể thay thế tuy rằng nó có thành phần protein cao như thịt cá. Cho trẻ con ăn hay uống đậu nành thì chuyện trước tiên là trí óc chúng không phát triển bình thường. Các bạn muốn con mính sáng dạ hay tối dạ, đó là chưa nói thề xác chúng cũng èo uột theo vì thiếu amino acid thiết yếu nên không tạo được xương thịt.

Thôi thì các bậc cha mẹ muốn con mình sau nầy ai nói gì cũng tin thì cứ cho thay sữa mẹ và sữa bò bằng sữa đậu nành lúc mới có 4 tháng.

Tóm lại, qua sự trình bày trên đây, chúng ta thấy quả thật đậu nành đã có công hiệu đối với việc phòng ngừa và chữa trị một số bệnh tật. Tuy nhiên vì bản thân nó xuất xứ từ một loại thảo mộc tầm thường nên trong dân gian ít ai để ý tới. Tại Hoa Kỳ, người ta đang nghiên cứu dể nắm vững các chứng minh cụ thể về công dụng của đậu nành rồi mới chính thức đưa vào y khoa trị liệu.

Tầm bậy rồi, tại Mỹ không ai đưa đậu nành vào y khoa trị liệu hết, chỉ có đưa thuốc tây vào việc trị liệu thôi, còn thuốc con dê chai số 35 thì cũng chỉ là đậu nành hay cơm nguội thôi, không Bác Sĩ nào dùng để trị cho mình hay trị cho người đâu. Còn ngiên cứu về nó thì nhiều nhiều vô kể, kết kuận của những nghiên cứu nầy trở thành những câu:

- Newest Research On Why You Should Avoid Soy

- Soy: For Your Health or Their Wealth?

- Being Vegan and Eating Soy: Myths, Truths, and Everything in Between

by Christa Novelli, M.P.H.

- Concerns Regarding SoybeansChẳng cần đọc thấy cái tựa bài đã ớn rồi. Những bài nầy nằm bên dưới hai bài tiếng Việt với đầy đủ nguồn gốc sách vở tài liệu của các cuộc nghện cứu, nội vụ khoảng 100 tham khảo. Bạn nào không tin thì đọc cho thấy sợ.

Tại Úc Châu tầm mức của đậu nành có khả năng y dược chưa được đặt thành đề tài nghiên cứu quan trọng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây người ta đã bắt đầu sử dụng đậu nành để sản xuất chất oestrogen nhân tạo và được bày bán trong các nhà thuốc tây một cách hợp pháp để cho các phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hàng ngày rất tiện lợi.

Ô hay, Úc là quốc gia phát triển sao lại dùng đậu nành làm kích thích tố nữ, còn những cách sản xuất xưa nay đã được hoàn chỉnh theo thời gian bỏ cho chuột tha sao. Còn chuyện bán hợp pháp thì thuốc con dê chai số 35 cũng được các nhà thuốc tây bán hợp pháp từ khuya rồi, nhưng nó đâu phải là thuốc. Dùng chữ thuốc mập mờ gạt thiên hạ ác đức thất nhơn quá.

Mong rằng trong tương lai, những công dụng khác của đậu nành trong lãnh vực y dược sẽ còn được quảng bá rộng rãi hơn nữa và sẽ mang lại nhiều hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Người Á Châu mình đã biết dùng đậu nành để chế biến nhiều loại thức ăn. Tuy không nghiên cứu rõ ràng, nhưng may mắn ngẫu nhiên trùng hợp về giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó.

Trần Anh KiệtTới đây mà dừng e bậc tôn túc quở. Các bạn ơi thời buổi nầy lòng người gian trá, chỉ biết nưu lợi cho mình, hại người không thương xót. Tôi không tin tác giả Trần anh Kiệt có ý xấu, tác giả có lòng tốt muốn quảng bá cho mọi người biết một tin trật lất, làm giàu cho kẻ lợi dụng. các bạn cứ đọc cái tựa nầy : Soy: For Your Health or Their Wealth? Thì thấy ngay âm mưu của nguyên một tập đoàn tư bản, y như âm mưu của thương gia Trung Quốc nói chung về trà vậy.Người Việt Nam chúng ta vì ăn đậu nành lúc trẻ nhiều quá nên ai nói gì cũng tin, khổ quá. Trái cây nhân sâm Thái Lan là trò con nít vậy mà cứ chuyền nhau tin ầm ầm. Một bằng hữu MTC có bạn ở tại Thái Lan 30, người Việt Nam làm cho CIA, có vợ Thái, thấy cái PPS của HCĐ vạch mặt ba xạo bèn gởi email chuyền nói rằng tại Thái không có cây ba xạo nầy, nhưng người Thái thường treo hình nhựa lạ lùng lên cây chơi vậy thôi. Mỗi ngày tin vịt mỗi nhiều, email được chuyền cho nhau như thuốc súng. Ngay như tin làm măng tre bằng đủa cây cũng được loan truyền, xuất xứ của nó là do con nít người Hoa đùa chơi, vậy mà người lớn Việt Nam lại tin rầm rầm.Tôi vì đa số mà viết mấy hàng nầy làm cho một số người ghét hay trách móc. Xin quí vị hiểu cho rằng bài được viết dựa vào thực tế không liên hệ chi tới tôn giáo hay đến quí vị tu hành ăn chay mà thực phẩm chính yếu là đậu nành. Tôi không có ý bài bác ăn chay đâu nghe, quí vị mà ghép vào chỗ nầy thì quả thật lúc nhỏ quí vị đã được cha mẹ thay sữa mẹ sữa bò bằng sữ đậu nành. Thôi nghe nói chuyện đúng đắn một chút được không, chỗ nào cũng đùa coi hỏng được. Xin tuân lịnh. Ủa sao các bạn không hỏi gì hết vậy. Không hỏi cũng trả lời: HCĐ cũng ăn đậu nành đậu hũ hàng ngày. HCD (17-Oct-2008)


Bài thứ hai nói ngược lại

Nguồn gốc bài nầy

http://www.ykhoanet.com/duoc/dinhduong/57-16.html


ĂN ĐẬU NÀNH CÓ ĐỘC KHÔNG?

BS. PHẠM NẮNG CƯỜNG

LTS: Đã từ lâu, các chế phẩm của đậu nành như đậu phụ, sữa... trở thành thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Các chế phẩm này ngon, hợp khẩu vị, nhất là nó được xem như loại thực phẩm lành tính chỉ có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn vô hại. Thế nhưng, bài viết dưới đây của BS. Phạm Năng Cường (dựa theo một tài liệu khoa học của nước ngoài) lại cho rằng dùng đậu nành có hại như: có thể làm nam giới vô sinh, dễ gây ung thư... Tòa soạn xin giới thiệu bài viết này để bạn đọc tham khảo và mong các chuyên gia về dinh dưỡng có ý kiến.

Tôi mới nhận được tài liệu về dinh dưỡng trị liệu do BS Nguyễn Xuân Thuyên - người Mỹ gốc Việt gửi tặng, trong đó có nêu rõ cái lợi và cái hại của đậu nành như sau:

1. Về mặt lợi

BS đã nêu rằng: Trên thế giới người ta đã thống kê được trên 1.000 loại đậu nành gồm đủ cỡ (to nhỏ) và sắc màu (đỏ, vàng, xanh, nâu và cả đen). Lại có ghi: Đậu nành ít chất bột, nhiều đạm và dầu, giá rất rẻ được dùng làm thực phẩm chế biến đủ loại như đậu phụ, dầu đậu nành, tương sữa đậu nành, bột đậu nành, sốt đậu nành và miso... Đậu nành còn được chế biến thành bơ margarines, kể cả xà bông và plastic. Nước Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về xuất cảng và sản xuất, chế biến đậu nành. Trước đây các nhà khảo cứu đã chỉ ra lợi ích của đậu nành như làm giảm cholesterol trong máu do có 4 chất là: chất xơ, chất saponins, chất phytosterols và cả chất lecithin cùng lượng nhỏ vitamine E, đậu nành còn là chất chống ung thư nhờ các chất như: protease inhibitors, trypsin inhibitor, isoflavones, polyphenols, phytate, và methionine.

II. Về mặt độc hại

Nhưng đậu nành cũng độc hại không kém, nhất là đậu phụ và tàu hũ (óc đậu) hoặc các sản phẩm làm đông đặc theo phương pháp Tây Âu ví dụ: enzyme inhibitors làm ngăn cản hoạt động của trypsin và các enzymes khác cần cho hấp thu chất protein, làm thiếu hụt chất đạm nghiêm trọng có thể gây viêm tụy (trên súc vật) và ung thư(?) Nó còn có hóa chất hemaglutinin làm cho hồng cầu bị vón và giảm hấp thu dưỡng khí. Đậu nành còn có lượng phytic acids cao, thường có ở vỏ hạt làm cản trở sự hấp thu các chất khoáng rất quan trọng như: calcium, mangesium, sắt, kẽm qua ruột (thường thấy ở những người ăn chay trường). Trong khi chế biến, các nhà sản xuất thường ngâm đậu nành trong dung dịch kiềm (alkaline) sau đó đun ở 115oC trong nồi áp suất. Cách này làm chất đạm khó tiêu hóa được và chất phytate trong sữa đậu nành ngăn cản các chất khoáng vào máu, nguy hiểm hơn là chất kiềm dùng để ngâm còn có mầm ung thư lysinealine, giảm chất cystine trong đậu nành đưa đến vô dụng các chất đạm nếu không ăn thêm các chất thịt, cá, trứng và sản phẩm làm từ sữa động vật. Sữa đậu nành cho trẻ em cùng với chất trypsin inhibitors có chứa lượng cao nhất phytate khiến cho trẻ bị thiếu kẽm. Còn chất nhôm lại cao hơn gấp 10 lần so với sữa thường và 100 lần so với sữa chưa chế biến. Tình trạng dị ứng do ăn đậu nành rất thường gặp, vả lại trong sữa đậu nành cho trẻ em còn thiếu chất cholesterol là chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh. Điều làm tôi sửng sốt trong phần kết thúc, mục Bạn có biết? tác giả ghi nguyên văn:

- Đậu nành có thể làm cho nam giới vô sinh (ít tinh trùng) vì nó có chứa estrogen. Chúng tôi đề nghị các ông phải ngưng ăn đậu nành trước 3 tháng nếu muốn có con(?)

- Phải chăng việc chế biến đậu nành còn quan trọng hơn cả thành phần cấu tạo của nó(?)

- Phải chăng đậu nành chỉ tốt với người cao tuổi còn tuổi trẻ thì không(?)

Chắc sẽ có quý vị hỏi: Liệu tác giả đó muốn gì? Và tài liệu kia ra sao? Xin thưa, tác giả đó chỉ hoan nghênh cách chế biến cổ truyền có lên men như ông cha ta đã làm, ví dụ làm tương chẳng hạn, còn các phương pháp sản xuất công nghiệp, nhất là không cho lên men thì đả phá. Tác giả cũng cho rằng không khuyến khích với trẻ em và người ăn chay vì đều thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là tài liệu chính thống được phổ cập tại Mỹ cho 2 cộng đồng người Việt và người Mỹ được Nhà nước công nhận và cho phép. Theo ý tôi, có lẽ lâu nay ta ít lưu tâm tới các cách chế biến (tốt hoặc xấu) mà người giải đáp phải là các nhà khoa học, trong đó có Viện dinh dưỡng - Bộ Y tế VN chúng ta. Mong sớm có được hướng dẫn về chuyên mục này, vì sản phẩm chế từ đậu nành ở ta đang phát triển mạnh và những quảng cáo giật gân về nó cũng không thiếu trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Xác định cách nào là đúng và có lợi cho đối tượng nào, hoặc ngược lại, âu cũng là góp phần nâng cao dân trí và cải thiện thực tế sức khỏe của nhân dân ta, vì đậu nành ở ta không hiếm, lại rẻ và dễ phổ cập.


Nguồn tài liệu được trích cho bài dưới đây

http://www.healingcrow.com/soy/soy.html


HuynhChieuDang


Loi ban Mao Ton Cuong ve chuyen an dau nah loi hai ra sao. (vua update)


Kinh thua qui ban,

Bac si Nguyen Y Duc vua goi dien thoai cho toi to y khong vui ve bai viet cua tac gia Tran Anh Kiet ve dau nanh. Ly do la tu sang toi trua da co toi ba nguoi goi lai hoi Bac Si ve chuyen nay. Do do toi update lai bai dau nanh cho de hieu hon, dung dan hon. Neu qui ban qua ban thi nen doc het phan tieng Viet. Phan tieng Anh va Viet nam trong attcahment va Quan Ven Duong. Mong cac ban quan tam gium. HCDĂn Đậu Nành

Và Sản Phẩm Đậu Nành Lợi Hại Ra Sao ?

Huỳnh Chiếu Đẳng (coi lại lần thứ hai 18-Oct-2008)

Kính thưa quí bạn,

Tôi nhận được bài ca ngơi đậu nành bên dưới qua email, cứ do dự mãi, hôm nay đành viết ít hàng lời bàn Mao tôn Cương vào đây giúp vui các bạn. Tôi do dự vì có nhiều webpage nhất là các webpage Phật Giáo trích bài lẫn nhau ca ngợi đậu nành là một loại siêu thực phẩm. Những tham khảo những tài liệu được trích dẫn trong đó có khi đã xưa cũ. Người mình cứ rập nhau ca ngợi lan truyền đi trong email trong Internet mãi mãi mà không thèm tìm hiểu coi thực tế ngoài đời hiện giờ ra sao. Vừa rồi Bác Sĩ Nguyễn ý Đức, một vị lương y đã bỏ thì giờ viết bài và giải đáp “chùa” mọi câu hỏi của bà con mình trong nước về sức khoẻ về y khoa qua các đài phát thanh nhiều năm nay, đã gọi phone cho tôi nói chuyện ngỏ ý không vui khi thấy bài Đậu Nành bên dưới của tác giả Trần Anh Kiệt đã làm cho bà con thắc mắc. Nội có một buổi sáng mà đã có ba người gọi đến hỏi Bác Sĩ Đức về bài viết nầy. May mà bà con còn biết mà hỏi, số còn lại không biết hỏi đâu chắc nhiều hơn nhiều.

Chuyện đậu nành cũng y như chuyện ca ngợi uống trà trị được hay ít ra ngăn ngừa được 100 thứ bịnh. Một người nói ra là trăm người tin theo rập khuôn lập lại không cần đắn đo. HCĐ tôi viết mấy hàng nầy vì tha nhân, không cầu mong mưu lợi cho chính mình, và nói các sách, mách có chứng. Nếu quí bạn tin thì đọc tiếp nếu chê thì delete.

Tôi do dự viết về đậu nành vì tôi xưa nay tôi chỉ đề cập tới những information nào liên hệ và có hại cho nhiều người. Đậu nành không liên hệ tới nhiều người nên mấy năm nay tôi nín thinh. Không liên hệ tới nhiều người Việt Nam mình lý do là người mình ăn đậu nành tương đối không nhiều lắm. Tôi do dự vì có những bậc trưởng thượng tin như vậy rồi, nay tôi nói ra những gì trái lại niềm tin đó có nên chăng. Thật sự tôi không nói chi cả, tôi chỉ trình cho các bạn thấy những gì người có nghiên cứu có hiểu biết xa hơn chúng ta về đậu nành về y khoa nói ra. Các bạn cứ đọc bài bên dưới thấy đậu nành không nên thuốc không là siêu thực phẩm, mà trái lại lạm dụng có khi nguy hại. Tác giả là những người có bằng cấp cao, và với một bài viết nhỏ đã dẫn chứng từ 72 tài liệu sách vở cũng như kết quả hay những phúc trình từ những nhà khoa học liên hệ. Nhìn phần tham khảo không thôi cũng đủ chóng mặt rồi, tôi layout phần tham khảo bên dưới bằng chữ nghiêng cho các bạn dễ thấy. (Ghi chú: nếu các bạn gởi bài nầy qua email, nó sẽ bị cắt đoạn dưới vì quá dài, nên gởi nhau qua dạng Word attached theo email, hoặc chỉ link cho bạn bè download, hoặc vào Quán Ven Đường http://huynhchieudang.googlepages.com/home mời quí bạn vào đây lấy bài mới cập nhật nhất).

Hôm nay tôi lên tiếng về đậu nành cũng vì lý do nầy: Tôi được biết có một số cha mẹ đã cả gan cho trẻ sơ sinh bú sữa đậu nành (có khi là nước cơm) thay cho sữa mẹ hay sữa bò. Tôi nói quí vị nghe, làm hại một mạng người hay làm cho trí óc và thể xác của đứa trẻ trở thành tàn phế sau nầy thì dù cho quí vị có xây bảy đợt phù đồ đi nữa thì tội kia vẫn nặng như núi.

Mục đích thứ hai của bài nầy là tôi muốn trình bày đến các bạn cách tôi phân biệt giả trá đúng sai như thế nào trong thế giới mà tin tức và information nhiều như bèo, và thường thường rẻ như bèo vì không đáng hai xu. Định kiến của con người kỳ lắm, nó chắc còn hơn kim cương nữa, đinh đóng cột còn nhổ ra được chớ định kiến vẫn bền vững có khi đến ngày nhắm mắt.

Xin hiểu cho rằng HCĐ vì an nguy vì sức khoẻ của các bạn mà nói, không có mưu cầu bất cứ gì khác như bọn con buôn gộc dùng Internet quảng bá tin tức sai lầm có lợi cho chúng mà hai nhóm “gộc” nhất là trà Tàu và mọi loại lá cay được chúng nó gán cho cái tên giả hiệu là trà và và nhóm thứ hai là “tư bản đậu nành”. Kỹ nghệ đậu nành hốt bạc tỉ, trong khi bản thân hột đậu nành rẻ đến độ dùng nuôi gia súc. Tôi biết người Pháp và dân chúng Âu Châu nói chung rất kị thực phẩm nhóm Genetic engineering theo tài liệu tôi có 90% đậu nành bán cho chúng ta ăn là nhóm nầy. (trang 40 của bài nầy).

Tác giả Trần Anh Kiệt dưới đây không “ân oán giang hồ” chi với tôi cả, lần đầu tiên tôi thấy tên và lần đầu tiên tôi đọc bài Đậu Nành của tác giả, tôi dùng bài nầy làm thí dụ hoàn toàn không ác ý chi cả. Bất cứ tác giả nào viết ra bài thì độc giả nào cũng có quyền khen chê phê bình phải không, đó là tự do ngôn luận. Nếu tình cờ tác giả đọc được bài nầy thì xin lên tiếng, khi cần tôi hứa sẽ dành chỗ cho tác giả phát biểu đến mọi độc giả của bài nầy.

Quí bạn thương thì HCD tôi cười trừ mà ghét cũng vậy vì tôi chỉ là ảo ảnh. Chữ màu tím là của tôi, chữ đen là nguyên văn được trích (nguyên bài). Sau đây là lời bàn giúp vui các bạn viết xen vào bằng chữ tím.

Huỳnh Chiếu Đẳng 17-Oct-2008 (xem lại ngày 18-Oct-2008)

Ghi chú: nếu các bạn chuyển đi thì nên chuyển nguyên vẹn, tôi đã nhận được bài bar code do tôi vạch mặt, đã bị người ta cắt đầu, còn khúc đuôi chuyển cho nhau, y như giúp giáo cho giặc.

Bài nầy nhận được qua email: chữ màu đen là của tác giả, màu tím là của HCĐ

Đậu Nành

Trần Anh Kiệt

Đậu nành là một loại thực vật quen thuộc đối với người Việt Nam mình. Nó là một thứ nguyên liệu dùng để chế biến các loại tương, chao, đậu hủ và một số thực phẩm chay lạt khác. Hiện nay trên thế giới người ta sản xuất rất nhiều đậu nành để làm thực phẩm cho người và cho gia súc. Đối với các loại rau quả, ngũ cốc và thịt động vật, đậu nành chứa một trữ lượng chất Protein dồi dào hơn cả. Theo tự điển bách khoa World Book, đậu nành chứa đến 40 phần trăm chất Protein so với cùng trọng lượng thịt bò và cá chỉ chứa có 18 phần trăm protein mà thôi. Theo sách 'Một trăm Cây Thuốc Vạn Linh Bá chứng' của Linh mục Vũ Đình Trác, đậu nành có đặc tính giải nhiệt, lợi khí và tăng lực. Chủ trị điều hòa ngũ tạng, bổ nguyên khí và thông lợi 12 kinh mạch. Đặc biệt đậu nành chống được tà khí, trợ ruột, giúp làm ấm tỳ vị, nhất là bồi bổ tim, thận và trị bệnh của thận. Lá đậu nành có đặc tính an thần và giúp dễ ngủ.

Về cái đặc tính giải nhiệt, lợi khí và tăng lực nầy thì nhường cho quí vị thầy thuốc bắc thuốc nam nhận xét. Riêng về protein thì tác giả nói sai rồi. Dùng đậu nành hột khô queo so với thịt cá chứa nhiều nước thì so làm sao cho được. Phơi khô thịt cá cho nước bay hơi hết đi coi cái nào nhiều protein thì biết liền. Kiểu so sánh nầy không khoa học và không công bằng. (đây là điểm để HCĐ tôi phân biệt coi tài liệu đáng tin hay không). Nhớ là protein của đậu nành thiếu một vài amino acid thiết yếu (essential amino acid). Không có sự hiện diện của nó thì nhiều protein cũng chẳng lợi chi hết. Tám amino acids được coi là essential cho con người là: phenylalanine, valine, threonine, tryptophan, isoleucine, methionine, leucine, và lysine. Đậu nành thiếu một vài cái trong nhóm nầy. Những cái nầy cơ thể thiếu thì không làm nên được máu xương thịt… điều nầy khỏi chứng minh, vì khi đi học ở trung học chúng ta được giảng rõ rồi.

Đó là chưa kể tới nấu lên thì nếu đem đậu nành “cooking protein has been shown to destroy up to 50% of some essential amino acids. If an individual consistently consumes a diet that is lacking in all of the essential amino acids, inadequate brain development and hormones or other body tissue development can be the result.” Đại để là nấu lên thì essential amino acids bị huỷ tới 50%, con người mà ăn thực phẩm thiếu essential amino acids thì bộ óc kém phát triển, hormone và xươung thị không phát triển được (câu tiếng Anh không do tôi viết vào đây nghe). Mà đậu nành không nấu chín thì làm sao mà ăn.Hiện nay trước tình trạng bệnh nan y đang lan tràn trên thế giới, các khoa học gia đã nghiên cứu đủ mọi phương pháp để phòng chống kể cả áp dụng phương pháp dưỡng sinh, y thuật Đông Phương và dược thảo. Trong quá trình nghiên cứu, các khoa học gia đã để ý tới hai nước Trung Hoa và Nhật Bản. Phần đông dân chúng trong hai quốc gia này có thói quen tiêu thụ đậu nành và những sản phẩm của đậu nành trong các bữa ăn thường nhật. Nên tỷ số những người mắc bệnh nan y rất thấp so với các nước Tây Phương và Hoa Kỳ. Vì thế họ đổ xô nhau đi nghiên cứu về đặc tính của đậu nành để xem có thể ứng dụng vào y dược để điều trị một số bệnh tật hay không.

Tạm đồng ý là hai nước Nhật và Trung Quốc ăn nhiều đậu nành đi, (cái nầy phải dựa vào thống kê nghe lúc nào ở đâu tỉ lệ ra sao), nhưng nói tỉ lệ người mắc bịnh nan y ở Trung Quốc rất thấp thì còn hỏi lại. Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc thấp hơn so với mấy nước tây phưong. Nếu đậu nành ngừa được bịnh nan y, người Trung Quốc ít bịnh nan y, thì tuổi thọ người Trung Quốc phải cao hơn thế giới. Ngay như tuồi thọ người Nhật cũng đâu có hơn mấy nước khác. Nếu đậu nành nên thuốc và ngừa bá chứng thì thực tế dân ăn nhiều đậu nành như Trung Quốc phải có tuổi thọ và sức khoẻ hơn dân ở nước ăn ít đậu nành và sống lâu hơn mới phải.

Còn nói các nhà khoa học đổ xô đi tìm thì quả là không có rồi. Khỏi đổ xô đi tìm thế mà viết một bài ngắn bên dưới nhan đề “Newest Research On Why You Should Avoid Soy” (tạm dịch: Những Cuộc Nghiên Cứu Mới Nhất về Tại Sao Các Bạn Nên Tránh Đậu Nành) tác giả Sally Fallon & Mary G. Enig, Ph.D. đã tham khảo 70 nguồn tài liệu và nghiên cứu khác nhau về đậu nành. Vậy thì đậu nành có trị bịnh hay ngừa được bịnh hay không thì “họ”đã trả lời ngay trong nhan đề bài viết của hai tác giả Mỹ nói trên rồi.

Tháng 9 năm 1996, hội nghị quốc tế lần thứ hai nhằm tổng kết các thành quả nghiên cứu của khoa học gia về công dụng của đậu nành trong lãnh vực y học đã được diễn ra trong 5 ngày liền tại Brussels . Hơn 80 khoa học gia đến từ khắp nơi trên thế giới đã lần lượt thuyết trình về những kết quả sưu tầm mới nhất mà họ đã thu đạt được trong lãnh vực y khoa trị liệu. Sau đây chúng tôi xin tóm tắt những thành quả đó và coi như là những tin vui để cống hiến quý vị độc giả.

Ngộ quá tay, 80 khoa học gia nầy nói cùng một luận điệu về đậu nành quả thật là điều lạ, ai hổ trợ tài chánh cho hội nghị vậy. Mà thôi tìm hiểu mất thì giờ quá, cứ tin vậy đi. Còn những khoa học gia được tham khảo bên dưới bài nầy phần chữ nghiêng, thì chắc không được tài trợ nên mới nói ngược lại 80 người kia.

1. Đậu Nành Có Khả Năng Chữa Được Bệnh Tim Mạch

Hiện nay nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol của những người bị bệnh cao mỡ. Những bệnh nhân này nếu để lâu sẽ dẫn đến bệnh tim trầm trọng và có nguy cơ bị chết bất đắc kỳ tử vì mạch máu bị nghẽn hay tim bị kích ngất. Thực ra chất Protein trong đậu nành có khả năng làm hạ mức độ hai độc tố LDL Cholesterol và Triglyceride, tác nhân gây ra bệnh cao mỡ. Kết quả này rất khả quan và công hiệu hơn hẳn việc trị liệu bằng phương pháp ăn uống theo qui thức do các chuyên gia y tế ấn định, kể cả việc chữa được các chứng bệnh cao mỡ trầm trọng và bệnh cao mỡ ở trẻ con.

Thêm vào đó, đậu nành còn có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol, một chất hữu ích trong cơ thể có tác dụng đề kháng lại hai chất LDL Cholesterol và Triglyceride độc hại kể trên. Ngoài ra đậu nành cũng còn có công hiệu ngăn chận sự oxýt hóa của chất LDL Cholesterol, không cho chúng có cơ hội chuyển hóa thành những nguyên tố độc hại khác, và phòng ngừa được chứng nghẽn các mao huyết quản.

Cái nầy không thấy đưa ra chứng minh hay ít ra nói chất nào trong đậu nành ngăn chận sự oxýt hóa của chất LDL Cholesterol để người ta còn tham khảo đúng hay sai, nói khơi khơi đậu nành thì tôi bắt chước sẽ nói với mọi người rằng “nước lã có khả năng ngăn ngừa cholesterol”.

Isoflavones là một hợp chất thiên nhiên hàm chứa trong đậu nành có cấu trúc hóa học tương tợ như kích thích tố nữ oestrogen. Hiện thời người ta chưa chứng minh được chính protein trong đậu nành hay chỉ riêng chất Isoflavones trong protein của đậu nành là có công hiệu chữa các chứng bệnh trên. Tuy nhiên các khoa học gia đều đồng quan điểm rằng đậu nành nói chung có khả năng trị được bệnh tim mạch, đặc biệt là chứng cao Cholesterol trong máu.

Tác giả đọc phần tiểu tựa “FDA Health Claim Challenged” (bài bên dưới, dùng search trong Microsoft Word để tìm cho dễ) là hết nói hạ cholesterol một chiều như trên. Ngoài ra cái chất hóa học tương tợ như kích thích tố nữ oestrogen nầy thật là đáng ngại, không tin đọc bài tiếng Việt ngay bên dưới của Bác Sĩ Phạm Năng Cường thì biết tại sao (trích: Đậu nành có thể làm cho nam giới vô sinh (ít tinh trùng) vì nó có chứa estrogen. Chúng tôi đề nghị các ông phải ngưng ăn đậu nành trước 3 tháng nếu muốn có con). Sẽ trở lại về chất oestrogen.

2. Đậu Nành Chữa Được Bệnh Của Xương

Xưa nay các chuyên gia y tế đều công nhận calcium có khả năng phòng ngừa được bệnh xương xốp (osteoporosis), thường xảy ra trong giới phụ nữ trọng tuổi. Bệnh này cũng có xảy ra cho nam giới nhưng với một tỷ lệ thấp hơn. Ngoài ra sự ăn uống theo quy thức cũng có khả năng làm cho xương được rắn chắc. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy những người thường ăn đậu nành như dân chúng Nhật Bản cũng ít khi mắc phải bệnh xương xốp.

Người ta thí nghiệm trên loài chuột bằng cách cho chúng ăn toàn đậu nành không những ngăn chận được chứng thoái hóa calcium của xương mà còn làm cho xương được rắn chắc. Isoflavones trong đậu nành là một chất có tính năng động có tác dụng giống như oestrogen ngăn ngừa được chất men tyrosin kinase làm cho xương bị xốp và dễ gãy. Nó cũng còn trợ giúp cho tế bào xương hình thành vững vàng.

Oestrogen (hormone, kích thích tố nữ) chỉ có giá trị ngăn ngừa rổng xương cho quí bà thôi nghe, mà xưa rồi, đọc tiếp sẽ thấy tại sao.

Một cuộc thí nghiệm khác được thực hiện bằng cách cắt bỏ noãn sào (buồng trứng) của chuột cái để cho nó không sản xuất ra kích thích tố oestrogen nữa, rồi cho chúng ăn toàn bằng đậu nành. Chất Isoflavones trong đậu nành vẫn ngăn chận được sự thoái hóa của xương và làm cho xương luôn luôn khỏe mạnh.

Phải nói thêm là nam giới ăn kích thích tố nữ vào cơ thể cho nhiều thì ra sao nè. Nói một chiều khi qúi ông tin tưởng ăn vào cho nhiều dám kéo nhau từng cập từng cập đi “San Francisco” lắm đó.

Cái nguy hại là đậu nành “có” oestrogen (kích thích tố nữ). Nếu tôi so sánh thì sẽ nói thế nầy: qúi bà mà uống kích thích tố nam (testosterone) vào nhiều dám mọc râu lắm đó. Chuyện chống rổng xương bằng cách dùng kích thích tố nữ chỉ có giá trị cho qúi bà thôi và xưa rồi. Có hai trường phái trong giới y khoa, hình như người ta e ngại ung thư ngực nên ngả về phía tự nhiên (nghĩa là không dùng kích thích tố).Trích câu chữ nghiêng bên dưới để các bạn đọc chơi cho qúi bà sợ chơi. Mà qúi ông cũng không dám cho vợ ăn đậu nành nhiều, ngoại trừ có “ý đồ”.

The study is the first to show that the actual physical organization of a region of the brain that is important for female reproduction can be significantly altered by exposure to phytoestrogens – or plant-produced chemicals that mimic hormones – during development. Specifically, the study finds that the compounds alter the sex-specific organization of the hypothalamus – a brain region that is essential to the regulation of puberty and ovulation. The study also shows that the phytoestrogens could cause long-term effects on the female reproductive system.(nguồn của câu nầy: http://ihealthbulletin.com/blog/2008/08/01...l-development/)

Những nghiên cứu gần đây cho biết những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, mỗi ngày dùng bột hay sữa đậu nành thường xuyên thì mật độ khoáng chất trong xương vẫn duy trì ở mức độ bình thường. Hiện nay tại Úc Châu xưởng bào chế dược phẩm đã sản xuất ra thuốc bằng đậu nành để cho người phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hằng ngày rất tiện lợi.

Cái nầy mập mờ đánh lận con đen đây. Các bạn nhớ là dược phẩm khác, mà mấy chai “thuốc số 35 bỗ dương” khác xa nghe. Muốn xin được “bằng cấp” là thuốc thì trần ai gian khổ. Còn xin được bằng cấp là “thuốc chai số 35, chai số 70/2 hiệu con dê xồm” thì dễ ợt. Nói Úc Châu chấp nhận làm bà con tưởng thiệt thì tội quá. Các bạn chưa biết tại sao thì rán chịu, HCD tôi nói ra rả mấy năm rồi còn trong Quán Ven Đường. Có duyên thì đọc, không duyên thì cứ tin sao cũng chẳng hại ai, chỉ hại một mình bạn hay thân nhân quí bạn mà thôi.

- Bạn nói vừa vừa thôi nghe, nói thẳng băng không ngại mích lòng sao?

Thưa ngại lắm lắm, nhưng nói quanh co nhẹ nhàng thì có người không để ý. Ờ mà suy ra thì người không để ý cũng chẳng hại chi cho tôi, làm mích lòng bà con mới tai hại.

3. Đậu Nành Có Thể Phòng Chống Được Bệnh Ung Thư

Qua những nghiên cứu gần đây, các khoa học gia ghi nhận những người thường dùng đậu nành hoặc các sản phẩm của đậu nành trong khẩu phần ăn uống hằng ngày ít có nguy cơ bị bệnh ung thư nhũ hoa, tử cung, ruột già và nhiếp hộ tuyến. Các nghiên cứu khác được thực hiện trên cơ thể súc vật bằng cách gây cho chúng bị nhiễm bệnh ung thư rồi dùng chất genistein hàm chứa trong đậu nành để chữa trị thì thấy nó ngăn chận được sự phát triển của bịnh ung thư ruột già, gan và vú.

Người ta còn nghiên cứu bằng cách giả tạo một sự sống như thể trạng thật của một con người đang bị nhiễm bệnh ung thư và đặt trong ống nghiệm. Sau đó họ trích các hợp chất từ đậu nành để chữa trị và đạt được kết quả hữu hiệu. Những hợp chất này còn có khả năng ngăn chận sự cung cấp máu để nuôi dưỡng một loại tế bào đặc biệt có khuynh hướng hình thành các bướu ung thư.

Hiện nay các thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể của loài thú về khả năng chống bệnh ung thư của đậu nành đã thành công một cách tốt đẹp. Tuy nhiên đối với con người cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc thí nghiệm khác nữa để xác dịnh mức độ hữu hiệu và an toàn rồi mới công bố để sử dụng..

Gần đây khoa học gia Yehudith Birk của trường Đại học Hebrew ở Jerusalem đã thực hiện được một vài phương pháp đáng khích lệ, có thể chữa được bệnh ung thư ở nhiều cấp độ trầm trọng và trong nhiều bộ phận cơ thể khác nhau mà không cần biết bệnh đã phát sinh vì nguyên do gì. Hiện nay Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đang cho phép áp dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh nhân tình nguyện trong bệnh viện để thí nghiệm và kiểm chứng. Saponin và những hợp chất khác của đậu nành cũng đang được nghiên cứu và áp dụng. Mong rằng cuộc thí nghiệm này được sớm thành công và sẽ mang lại một tin vui cho nhân loại trên toàn thế giới.

Mời đọc câu trích nghiêng bên dưới với đầy đủ tham khảo và chứng cớ coi sao women should not consume soy products to prevent breast cancer.

Thousands of women are now consuming soy in the belief that it protects them against breast cancer. Yet, in 1996, researchers found that women consuming soy protein isolate had an increased incidence of epithelial hyperplasia, a condition that presages malignancies.45 A year later, dietary genistein was found to stimulate breast cells to enter the cell cycle - a discovery that led the study authors to conclude that women should not consume soy products to prevent breast cancer. 46 (trích bài bên dưới)4. Đậu Nành Và Bệnh Thận

Trong lãnh vực này, người ta nghiên cứu một cách lẻ tẻ và hiện chưa có một kết quả thỏa đáng nào. Song vài thí nghiệm cho thấy đậu nành cũng có ích lợi trong việc chữa trị bệnh thận. Các khoa học gia của Ấn Độ đã chứng minh quy thức ăn uống bằng cách tiêu thụ rất ít chất béo và chất protein rồi phối hợp thêm đậu nành trong khẩu phần hằng ngày có công hiệu giảm được chất cholesterol trong máu.

Các cuộc thí nghiệm khác trên loài chuột chứng minh được chất Genistein trong đậu nành có thể làm cho mạch máu được thư dãn và giảm chế được tốc độ lọc máu của thận, nên tránh được bệnh tiểu đường. Người ta đã trích hợp chất trong đậu nành để tiêm cho những con bò đã bị gây bệnh tiểu đường thì thấy tốc độ lọc máu của chúng trở lại mức độ bình thường.

Các bạn đọc câu nầy đi: giảm chế được tốc độ lọc máu của thận, nên tránh được bệnh tiểu đường. Giãm chế độ lọc máu thì có ăn nhậu thù tạc chi với bịnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đâu. Thận không chịu lọc máu bình thường mà làm biếng thì người ăn đậu nành sẽ ngất ngư con tàu đi ngay. Nếu quả đúng như tác giả nói thì đậu nành là thuốc độc.Còn trị bịnh hay gây thêm bịnh thận thì câu trả lời có chứng cớ đây nè (trích chữ nghiêng)

Aluminum content of soy formula is 10 times greater than milk based formula, and 100 times greater than unprocessed milk. Aluminum has a toxic effect on the kidneys of infants, and has been implicated as cause in Alzheimer's in adults. (trích trong bài tiếng Anh bên dưới)

5. Đậu Nành Và ảnh Hưởng Sinh Lý Của Phụ Nữ

Aedin Cassidy và các khoa học gia của Anh Quốc đã ngiên cứu biết được đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và kềm chế được sự phát triển quá mức kích thích tố oestrogen của phụ nữ trẻ tuổi. Vì khi kích thích tố này phát triển quá nhiều, người phụ nữ sẽ có sát suất dễ bị bệnh ung thư nhũ hoa hơn.

Đối với những phụ nữ sau thời kỳ tắt kinh, dùng đến 40% đậu nành trong khẩu phần ăn uống hàng ngày sẽ không cần phải uống thuốc hồi phục kích thích tố mà vẫn có thể phòng ngừa được bệnh xương xốp. Nếu cảm thấy ăn uống bất tiện thì có thể dùng oestrogen thiên nhiên được bào chế thành thuốc viên từ đậu nành hiện có bày bán hợp pháp tại các tiệm dược phẩm.

Cái nầy có đúng hay sai thì đọc tiểu tựa “II. Về mặt độc hại” ngay bên dưới và câu trích ngay đây:

The study is the first to show that the actual physical organization of a region of the brain that is important for female reproduction can be significantly altered by exposure to phytoestrogens – or plant-produced chemicals that mimic hormones – during development. Specifically, the study finds that the compounds alter the sex-specific organization of the hypothalamus – a brain region that is essential to the regulation of puberty and ovulation. The study also shows that the phytoestrogens could cause long-term effects on the female reproductive system.(nguồn của câu nầy: http://ihealthbulletin.com/blog/2008/08/01...l-development/)

.6. Đậu Nành Và Sức Khỏe Của Trẻ Con

Tại New Zealand , người ta thí nghiệm bằng cách nuôi những con vẹt bằng bột đậu nành theo công thức sữa nuôi trẻ con và báo cáo rằng không có ảnh hưởng gì xấu đối với sự sinh sản và cơ quan sinh thực của chúng. Tuy nhiên thí nghiệm ở loài vật có kết quả chưa hẳn sẽ trùng hợp với thí nghiệm ở loài người.

Dữ ác hôn, nói một câu nghe được. Trẻ con trai mà cho ăn đậu nành miết thì sau nầy chẳng biết nó lớn lên nó là nam hay nữ mới chết chớ.

Còn trẻ em gái nhỏ xíu mà cho ăn kích thích tố nữ trong đậu nành hàng ngày thì ra sao, các bạn nói tiếp đi. Không biết rõ mà cứ ca tụng là giết người ta. các bạn có muốn uống hormone hay ăn thịt gia súc chích hormone không? Nếu không sao xúi con cái mình ăn?

Trong thập niên qua, ông Kenneth Setchel, chuyên gia nghiên cứu về đậu nành đã báo cáo rằng trẻ con được nuôi dưỡng với sữa đậu nành có công thức Isoflavones cao vẫn được an toàn. Trong nhiều năm nuôi dưỡng như vậy cũng không có ảnh hưởng gì xấu cho đứa bé cả.

Các bạn tin tác giả thì cứ đem con mình ra thử. Tôi nghi một chút thôi là tránh liền.

Khoa học gia Alercreutz bảo rằng người Á Châu thường ăn uống nhiều đậu nành hơn không có ảnh gì bất lợi cho việc sinh sản của họ cả. Chất Isoflavones tập trung trong thủy dịch bao bọc chung quanh bào thai tương đồng với mức độ Isoflavones trong máu của một người mẹ bình thường.

Có ảnh hưởng chớ sao không, chính tác giả mới nói bên trên mà. Nhắc lại như thế nầy đi: một người phụ nữ bình thường sinh sản bình thường như một người trung bình khác trong xã hội. Giờ đây người đó uống thêm oestrogen hàng ngày thì tôi hỏi các bạn chớ kích thích tố nữ uống vào nầy có ảnh hưởng tới việc sinh sản hay không? Các bạn trả lời rồi phải không.

Ở Nhật Bản, trẻ con khoảng 4 tháng tuổi là đã cho dứt sữa mẹ và được thay thế bằng sữa đậu nành, được bảo đảm rằng nó sẽ có đầy đủ sức khỏe trong tương lai vào thời kỳ khôn lớn. Lamartinière đã thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn chất Genistein của đậu nành sẽ tránh được bệnh ung thư vú về sau. Hiện thời người ta vẫn còn nghiên cứu để xác định rõ ràng vai trò của đậu nành trong việc nuôi dưỡng trẻ con quan trọng như thế nào.

Chính chỗ nầy mà tôi nín không được nên mới viết lời bàn Mao Tôn Cương vào bài nầy đây. Bằng hữu nào ở bên Nhật lên tiếng giùm coi có thật người ta cho con trẻ bú sữa đậu nành thay sữa mẹ sữa bò sau 4 tháng tuổi không? Và ai bào đảm khi lớn lên nó không nữa trai nữa gái hay không khoẻ mạnh bình thường. Nghe lới tác giả làm theo sau nầy con các bạn vài mươi tuổi rồi nó kiện ai đây.

Chính chỗ nầy mà HCĐ tôi vung gậy đây, bao giờ cây gậy HTC cũng vì đa số mà đập những tin vịt, những bày biểu tầm bậy. Trí óc trẻ con đang phát triển, cần đủ protein, tức là amino acid dưới mọi dạng (tất cả 21 amino acid). Đậu nành không đủ amino acid thiết yếu (essential) tuy rằng nó có thành phần protein cao như thịt cá. Cho trẻ con ăn hay uống đậu nành thì chuyện trước tiên là trí óc chúng không phát triển bình thường. Các bạn muốn con mình sáng dạ hay tối dạ, đó là chưa nói thể xác chúng cũng èo uột theo vì thiếu amino acid thiết yếu nên không tạo được xương thịt.

Tóm lại, qua sự trình bày trên đây, chúng ta thấy quả thật đậu nành đã có công hiệu đối với việc phòng ngừa và chữa trị một số bệnh tật. Tuy nhiên vì bản thân nó xuất xứ từ một loại thảo mộc tầm thường nên trong dân gian ít ai để ý tới. Tại Hoa Kỳ, người ta đang nghiên cứu dể nắm vững các chứng minh cụ thể về công dụng của đậu nành rồi mới chính thức đưa vào y khoa trị liệu.

Tầm bậy rồi, tại Mỹ không ai đưa đậu nành vào y khoa trị liệu hết, chỉ có đưa thuốc tây vào việc trị liệu thôi, còn “thuốc con dê chai số 35” thì cũng chỉ là đậu nành hay là cơm nguội thôi, không Bác Sĩ nào dùng để trị cho mình hay trị cho người đâu.

Còn nghiên cứu về đậu nành thì nhiều nhiều vô kể, kết luận của những nghiên cứu nầy trở thành nhan đề những bài viết:

- Newest Research On Why You Should Avoid Soy

- Soy: For Your Health or Their Wealth?

- Being Vegan and Eating Soy: Myths, Truths, and Everything in Between

by Christa Novelli, M.P.H.

- Concerns Regarding SoybeansChẳng cần đọc nguyên bài thấy cái tựa bài đã ớn lạnh rồi. Những bài có tựa trên nằm bên dưới hai bài tiếng Việt với đầy đủ nguồn gốc sách vở tài liệu của các cuộc nghện cứu, nội vụ khoảng 100 tham khảo. Bạn nào không tin thì đọc cho thấy sợ. (Nếu gởi trực tiếp qua email thì có thể khúc sau đoạn nầy sẽ bị cắt vì quá dài, gởi qua email bằng attachment mới trọn vẹn)

Ghi chú: các bạn không có thì giờ đọc hết thì cứ đọc tiểu tựa được high light màu đỏ cũng đủ thấy sợ rồi.

Tại Úc Châu tầm mức của đậu nành có khả năng y dược chưa được đặt thành đề tài nghiên cứu quan trọng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây người ta đã bắt đầu sử dụng đậu nành để sản xuất chất oestrogen nhân tạo và được bày bán trong các nhà thuốc tây một cách hợp pháp để cho các phụ nữ trong tuổi tắt kinh sử dụng hàng ngày rất tiện lợi.

Ô hay, Úc là quốc gia phát triển sao lại dùng đậu nành làm kích thích tố nữ, còn những cách sản xuất oestrogen xưa nay đã được hoàn chỉnh theo thời gian bỏ cho chuột tha sao. “Thuốc con dê xồm chai số 35” cũng được các nhà thuốc tây tại Mỹ bán hợp pháp từ khuya rồi, nhưng nó đâu phải là thuốc. Dùng chữ thuốc mập mờ gạt thiên hạ ác đức thất nhơn quá.

Mong rằng trong tương lai, những công dụng khác của đậu nành trong lãnh vực y dược sẽ còn được quảng bá rộng rãi hơn nữa và sẽ mang lại nhiều hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Người Á Châu mình đã biết dùng đậu nành để chế biến nhiều loại thức ăn. Tuy không nghiên cứu rõ ràng, nhưng may mắn ngẫu nhiên trùng hợp về giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó.

Trần Anh KiệtTới đây mà dừng e bậc tôn túc quở. Các bạn ơi thời buổi nầy lòng người gian trá, chỉ biết mưu lợi cho mình, hại người không thương xót. Tôi không tin tác giả Trần anh Kiệt có ý xấu, tác giả có lòng tốt muốn quảng bá cho mọi người biết một tin trật lất, làm giàu cho kẻ lợi dụng. Kẻ lợi dụng ngay đây, các bạn cứ đọc cái tựa nầy : Soy: For Your Health or Their Wealth? Thì thấy ngay âm mưu của nguyên một tập đoàn tư bản, y như âm mưu của thương gia Trung Quốc nói chung tung tin trà là tiên dược vậy.Người Việt Nam chúng ta dễ tin, khổ quá. Trái cây nhân sâm Thái Lan là trò con nít vậy mà cứ chuyền nhau tin ầm ầm. Một bằng hữu MTC có bạn ở tại Thái Lan 30 năm, người Việt Nam làm cho CIA, có vợ Thái nói rành tiếng Thái, thấy cái PPS của HCĐ vạch mặt trái cây hình người (Thái Lan) ba xạo, bèn gởi email chuyền (forward) nói rằng tại Thái không có cây ba xạo nầy, nhưng người Thái thường treo hình nhựa lạ lùng lên cây chơi vậy thôi. Mỗi ngày tin vịt mỗi nhiều, email được chuyền cho nhau như thuốc súng. Ngay như tin làm măng tre bằng đủa cây cũng được loan truyền, xuất xứ của nó là do con nít người Hoa đùa chơi, vậy mà người lớn Việt Nam lại tin rầm rầm.Tôi vì đa số mà viết mấy hàng nầy làm cho một số người ghét hay trách móc. Xin quí vị hiểu cho rằng bài được viết dựa vào thực tế không liên hệ chi tới tôn giáo hay đến quí vị tu hành ăn chay mà thực phẩm chính yếu là đậu nành.

Tôi không có ý bài bác ăn chay đâu nghe, quí vị mà chụp cho tôi cái mủ thì chắc là do lúc nhỏ quí vị đã bị thay sữa mẹ sữa bò bằng sữa đậu nành.

- Thôi nghe nói chuyện đúng đắn một chút được không, chỗ nào cũng đùa coi hỏng được.

Xin tuân lịnh. Ủa sao các bạn không hỏi gì hết vậy. Không hỏi cũng trả lời:

- HCĐ cũng ăn đậu nành đậu hũ hàng ngày.

Huỳnh Chiếu Đẳng (viết tại nước Mỹ 17-Oct-2008 xem lại 18-Oct-2008).

Ghi chú: Nếu quí bạn đọc tới đây mà thấy HCD có lý hay ít ra có lợi được chút nào thì xin chuyển (forward) email nầy đi đến nhiều bạn bè, để tránh chuyện lạm dụng đậu nành e có hại cho thế hệ mai sau. Hoặc có khi cha mẹ sẽ ân hận suốt đời vì tin vào nhưng lời khuyên sai lầm.

Sở dĩ tôi kêu gọi các bạn chuyễn giùm là vì tôi e ngại bài của tác giả Trần Anh Kiệt được loan đi nhiều quá mà không có tiếng nói để kềm bớt lại e mọi người nghe tin một chiều có hại.

Ngay những gì HCD viết nơi đây các bạn cũng đừng tin. Tự các bạn so sánh hơn thiệt. Một bài viết khơi khơn như tác giả Trần Anh Kiệt so với một bài viết có tham khảo tới 72 nguồn tài liệu của Sally Fallon and Mary G. Enig, PhD, thì các bạn biết ngay bài nào đáng tin hơn.

Bài thứ hai nói ngược lại bài trên của Bác Sĩ Phạm Năng Cường.

Nguồn gốc bài nầy

http://www.ykhoanet.com/duoc/dinhduong/57-16.html

ĂN ĐẬU NÀNH CÓ ĐỘC KHÔNG?

BS. PHẠM NẮNG CƯỜNG

LTS: Đã từ lâu, các chế phẩm của đậu nành như đậu phụ, sữa... trở thành thực phẩm quen thuộc với chúng ta. Các chế phẩm này ngon, hợp khẩu vị, nhất là nó được xem như loại thực phẩm lành tính chỉ có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn vô hại. Thế nhưng, bài viết dưới đây của BS. Phạm Năng Cường (dựa theo một tài liệu khoa học của nước ngoài) lại cho rằng dùng đậu nành có hại như: có thể làm nam giới vô sinh, dễ gây ung thư... Tòa soạn xin giới thiệu bài viết này để bạn đọc tham khảo và mong các chuyên gia về dinh dưỡng có ý kiến.

Tôi mới nhận được tài liệu về dinh dưỡng trị liệu do BS Nguyễn Xuân Thuyên - người Mỹ gốc Việt gửi tặng, trong đó có nêu rõ cái lợi và cái hại của đậu nành như sau:

1. Về mặt lợi

BS đã nêu rằng: Trên thế giới người ta đã thống kê được trên 1.000 loại đậu nành gồm đủ cỡ (to nhỏ) và sắc màu (đỏ, vàng, xanh, nâu và cả đen). Lại có ghi: Đậu nành ít chất bột, nhiều đạm và dầu, giá rất rẻ được dùng làm thực phẩm chế biến đủ loại như đậu phụ, dầu đậu nành, tương sữa đậu nành, bột đậu nành, sốt đậu nành và miso... Đậu nành còn được chế biến thành bơ margarines, kể cả xà bông và plastic. Nước Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về xuất cảng và sản xuất, chế biến đậu nành. Trước đây các nhà khảo cứu đã chỉ ra lợi ích của đậu nành như làm giảm cholesterol trong máu do có 4 chất là: chất xơ, chất saponins, chất phytosterols và cả chất lecithin cùng lượng nhỏ vitamine E, đậu nành còn là chất chống ung thư nhờ các chất như: protease inhibitors, trypsin inhibitor, isoflavones, polyphenols, phytate, và methionine.

II. Về mặt độc hại

Nhưng đậu nành cũng độc hại không kém, nhất là đậu phụ và tàu hũ (óc đậu) hoặc các sản phẩm làm đông đặc theo phương pháp Tây Âu ví dụ: enzyme inhibitors làm ngăn cản hoạt động của trypsin và các enzymes khác cần cho hấp thu chất protein, làm thiếu hụt chất đạm nghiêm trọng có thể gây viêm tụy (trên súc vật) và ung thư(?) Nó còn có hóa chất hemaglutinin làm cho hồng cầu bị vón và giảm hấp thu dưỡng khí. Đậu nành còn có lượng phytic acids cao, thường có ở vỏ hạt làm cản trở sự hấp thu các chất khoáng rất quan trọng như: calcium, mangesium, sắt, kẽm qua ruột (thường thấy ở những người ăn chay trường). Trong khi chế biến, các nhà sản xuất thường ngâm đậu nành trong dung dịch kiềm (alkaline) sau đó đun ở 115oC trong nồi áp suất. Cách này làm chất đạm khó tiêu hóa được và chất phytate trong sữa đậu nành ngăn cản các chất khoáng vào máu, nguy hiểm hơn là chất kiềm dùng để ngâm còn có mầm ung thư lysinealine, giảm chất cystine trong đậu nành đưa đến vô dụng các chất đạm nếu không ăn thêm các chất thịt, cá, trứng và sản phẩm làm từ sữa động vật. Sữa đậu nành cho trẻ em cùng với chất trypsin inhibitors có chứa lượng cao nhất phytate khiến cho trẻ bị thiếu kẽm. Còn chất nhôm lại cao hơn gấp 10 lần so với sữa thường và 100 lần so với sữa chưa chế biến. Tình trạng dị ứng do ăn đậu nành rất thường gặp, vả lại trong sữa đậu nành cho trẻ em còn thiếu chất cholesterol là chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh. Điều làm tôi sửng sốt trong phần kết thúc, mục Bạn có biết? tác giả ghi nguyên văn:

- Đậu nành có thể làm cho nam giới vô sinh (ít tinh trùng) vì nó có chứa estrogen. Chúng tôi đề nghị các ông phải ngưng ăn đậu nành trước 3 tháng nếu muốn có con(?)

- Phải chăng việc chế biến đậu nành còn quan trọng hơn cả thành phần cấu tạo của nó(?)

- Phải chăng đậu nành chỉ tốt với người cao tuổi còn tuổi trẻ thì không(?)

Chắc sẽ có quý vị hỏi: Liệu tác giả đó muốn gì? Và tài liệu kia ra sao? Xin thưa, tác giả đó chỉ hoan nghênh cách chế biến cổ truyền có lên men như ông cha ta đã làm, ví dụ làm tương chẳng hạn, còn các phương pháp sản xuất công nghiệp, nhất là không cho lên men thì đả phá. Tác giả cũng cho rằng không khuyến khích với trẻ em và người ăn chay vì đều thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là tài liệu chính thống được phổ cập tại Mỹ cho 2 cộng đồng người Việt và người Mỹ được Nhà nước công nhận và cho phép. Theo ý tôi, có lẽ lâu nay ta ít lưu tâm tới các cách chế biến (tốt hoặc xấu) mà người giải đáp phải là các nhà khoa học, trong đó có Viện dinh dưỡng - Bộ Y tế VN chúng ta. Mong sớm có được hướng dẫn về chuyên mục này, vì sản phẩm chế từ đậu nành ở ta đang phát triển mạnh và những quảng cáo giật gân về nó cũng không thiếu trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Xác định cách nào là đúng và có lợi cho đối tượng nào, hoặc ngược lại, âu cũng là góp phần nâng cao dân trí và cải thiện thực tế sức khỏe của nhân dân ta, vì đậu nành ở ta không hiếm, lại rẻ và dễ phổ cập.
HuynhChieuDang


slide show huong dan ve Gmail, movie co gai ve cat

Kính thưa các bạn,

Trong chuyện vui hôm nay có kèm một slide show và một movie:


1. Thưa quí bạn, tôi thấy hiện nay có nhiều người đang dùng Gmail để gởi và nhận thơ. Cái slide show nầy hướng dẫn các bạn những phần rất sơ đẳng. Tôi không biết chi nhiều về Gmail, tôi là người đi trước hướng dẫn các bạn còn i-tờ về Gmail những điều thật căn bản mà thôi.

Dưới đây là tóm tắt slide show nầy:

Xoá một email và mark email là spam.

Cách xoá bớt hàng loạt email để lấy chỗ.

Cách không muốn nhận email từ address nào đó mà không cần bỏ vào spam mail.

Và còn nhiều thứ liên hệ tới Gmail khác…

http://www.mediafire.com/download.php?zjygk2n2ayz

Huong dan can ban dung Gmail de goi va nhan email.pps ß click để download

…………………2. Và thưa các bạn email về cô gái kể chuyện bằng cách vẽ cát được nhiều người tán thưởng, các bạn muốn lấy nó về computer của mình thì click dưới đây:

http://www.mediafire.com/download.php?ydeiwmzw140

Co Be Ukraina Ke Chuyen Bang Cach Ve Cat.mp4 ß click để download (lớn tới 38MB)Ngôi sao mới trên YouTube là cô gái người Ukraina - Kseniya Simonova, 24 tuổi, vừa giành giải nhất cuộc thi Ukraine's Got Talent. Nước mắt hàng triệu khán giả đã rơi khi cô thể hiện câu chuyện của mình bằng… cát.

Kseniya Simonova đã trở thành một hiện tượng trên YouTube khi kể lại những câu chuyện qua tranh cát. Tờ Guardian của Anh đã không tiếc lời khen có ý rằng có Simonova rồi thì ai còn cần Susan Boyle (“giọng ca thiên thần” giành vị trí thứ hai trong cuộc thi Britain’s Got Talent 2009) nữa?Kseniya Simonova với cuộc chơi ấn tượng cùng cát

Sử dụng một hộp ánh sáng, âm nhạc đầy cảm xúc, trí tưởng tượng và tài năng vẽ tranh trên cát, Simonova kể lại câu chuyện bi tráng thời chiến tranh vệ quốc Thế chiến II.

Câu chuyện bắt đầu bằng cảnh một cặp đôi ngồi nắm tay nhau trên chiếc ghế dài dưới bầu trời đầy sao. Rồi chiếc máy bay chiến đấu xuất hiện và cảnh tượng hạnh phúc không còn nữa. Thay vào đó là khuôn mặt một phụ nữ đang khóc, và rồi một em bé xuất hiện và người phụ nữ lại mỉm cười. Một lần nữa chiến tranh lại trở lại với những cảnh tượng hỗn loạn. Khuôn mặt trẻ trung của người phụ nữ nhanh chóng trở thành một khuôn mặt người góa phụ già nua đầy những nếp nhăn và vẻ buồn bã. Sau đó hình ảnh ấy lại biến thành đài tưởng niệm của một người lính vô danh.

Cảnh tượng này được đóng khung trong một chiếc cửa sổ như thể người xem đang ngồi trong nhà nhìn ra đài tưởng niệm. Cảnh cuối cùng là hình ảnh một bà mẹ và em bé ngồi bên trong, bên ngoài là người đàn ông ấn tay vào tấm kính nói lời tạm biệt để ra trận.Với câu chuyện được kể lại bằng cát của mình, cô gái sinh năm 1985 đã chiếm giữ con trái tim khán giả. Màn trình diễn dài 8 phút rưỡi của Simonova như thể một tác phẩm bậc thầy làm lay động sâu sắc những người dân Ukraina. Khán giả không kìm được những tiếng thổn thức khi theo dõi cát biến ảo dưới bàn tay tuyệt vời của cô..Gần như hầu hết trong số 13 triệu người xem Simonova trình diễn trực tiếp qua truyền hình trong cuộc thi Ukraine's Got Talent đều khóc thổn thức. Ban giám khảo cũng như những khán giả tại studio cũng không thể ngăn những dòng nước mắt tuôn rơi.

Và không chỉ người Ukraina mới yêu thích những câu chuyện của Simonova.

Đến nay, video trình diễn của Simonova thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên YouTube.. Con số này là một hiện tượng khác thường cho một clip của một nghệ sĩ ở một nước ngoài Anh và Mỹ, đặc biệt là khi rất ít người xem có thể hiểu được những dòng thông điệp được viết bằng tiếng Ukraina.

Những bức tranh cát của Simonova mang đến sự bình lặng, rồi những xung đột. Một cặp đôi ngồi bên nhau trên chiếc ghế tựa bỗng chốc hóa thành một khuôn mặt phụ nữ. Một cuộc đi dạo êm ả bỗng trở thành một thảm họa. Một góa phụ đang khóc thổn thức bỗng chuyển thành chiếc đài tưởng niệm một người lính vô danh... Simonova đã giữ cho câu chuyện kể của mình liền mạch bằng bàn tay khéo léo "làm phù thủy" với cát...Thành công ùa đến khiến Simonova vô cùng ngạc nhiên. Người mẹ trẻ này cho biết cô hạnh phúc được sống với chồng và cậu con trai nhỏ ở Evpatoria (một thành phố nhỏ ở Ukraina) và sẽ không đi đến các nước khác để kiếm lợi từ lượng fan khổng lồ khắp toàn cầu của mình.

“Tôi tham gia cuộc thi bởi vì tôi muốn giúp một em bé đang cần làm phẫu thuật. Tôi không định làm cả nước tôi phải khóc", Simonova tâm sự về quyết định tham dự cuộc thi Ukraine's Got Talent.

Simonova đã dùng khoản tiền thưởng gần 120.000USD để mua một căn nhà nhỏ và lập một quỹ từ thiện cho trẻ em..
HuynhChieuDangTra loi nhung cau hoi ve computer ve download video file va audio file.

Kính thưa quí bạn

Hôm nay trời mưa lâm râm nên ngồi nhà quánh ít hàng trả lời các bạn một số câu hỏi liên quan tới chuyện download nhạc âm thanh hay movie từ Internet. Hình như chuyện nầy được nhiều bằng hữu quan tâm. Câu “châm ngôn” là hể cho xem, cho nghe, là chúng ta save được vào hard disk tại nhà làm của. Có khi không cho xem cũng lấy được …

Hiện giờ trong Quán Ven Đường có ít ra là năm bảy bài hay slide show hướng dẫn lấy nhạc lấy audio-file hay video từ youtube từ Internet, nhưng câu hỏi vẫn lập lại hoài hoài. Dưới đây là phần trả lời một số câu hòi loại nầy. các bạn thấy có người hỏi, có email address có tên nhưng tất cả đều được sửa cho sai đi, trừ khi người góp ý là người công cộng ai cũng biết tên. Chị Bích Vân dưới đây là người công cộng, các bạn gặp chị trong Khoahoc.net và nhiều nơi khác.Trước tiên mời các bạn đọc email nầy và bài viết sắp đăng của chị Bích Vân, Đây là bài nháp tôi bạo gan phát hành trước khi xin phép. Dĩ nhiên chị Vân và anh Phương Tôn không trách đâu, những bài có lợi ích chung thì càng nhiều người đọc càng tốt. Theo chỗ tôi biết thì trong những người nhận email nầy có khá đông bà con mình ở vùng Bắc Âu, và Bắc Mỹ đưa lời nhắc nhở nầy đến quí vị đó tưởng cũng không vô ích.. Chữ tím là của tôi. HCĐFrom: BichVan [mailto:ngtjkjxstbichvan@gmx.de]
Sent: Monday, December 07, 2009 1:03 PM
To: Huynh Chieu Dang
Subject: Re: chuyen vui buoi sang ngay 7-Dec-09 va chuyen nguy hiem cua cai lo gasThưa anh Đẳng,

Em vẫn được đọc anh Đẳng, và vẫn thầm cảm ơn anh Đẳng vì chỉ mới ngày hôm qua thôi, em dám cả gan "mượn oai" của anh Đẳng để trả lời mấy người bạn vụ nước dừa có thể chữa lành cataract. Nhảm nhí quá sức, thế mà cũng có người tin đấy, thưa Anh, y như vụ dầu dừa chữa bá bịnh còn thấy đăng lềnh khênh trên các web nữa chứ.

Sao lạ ghê, tự dưng hôm qua BV cũng loay hoay chọn tin về lò than chết người để viết, định đăng tin này trong tuần này ạ, hôm nay lại đọc được cái tin sưởi bằng lò từ anh Đẳng.

Em viết như thế này, gửi anh Đẳng duyệt giùm em xem có ổn không ạ:Than củi là cái bẫy nguy hiểm khôn lường
Trung tâm Tox (Schweiz. Toxikologisches Informationszentrum của Thụy-sĩ, chuyên về chỉ dẫn ngộ độc) vừa đưa ra khuyến cáo chống lại việc xử dụng lò nướng than trong nhà. Đặc biệt nguy hiểm khi lò than củi được đốt trong phòng kín cửa. Tại những quốc gia Âu châu đã có nhiều nạn nhân thiệt mạng oan uổng, chỉ vì muốn ăn đồ nướng (barbecue) trong những ngày mà thời tiết xấu nên không thể nướng ở ngoài trời, hoặc cũng chỉ vì đem lò than vào nhà để sưởi ấm trong những ngày mùa đông lạnh giá (hoặc sản phụ nằm lò than trong phòng kín ở các vùng quê VN thời xưa). Và, theo những giải thích của trung tâm Tox, những lò than củi đốt trong nhà vẫn có thể trở thành cái bẫy chết người kể cả khi mở toang cửa sổ hoặc cửa ra vào, vì chỉ cần một nồng độ carbon monoxide (CO) rất thấp toả ra từ khói những cục than đang cháy đỏ cũng đủ gây nguy hiểm. Vậy ta đừng nên tin vào những câu quảng cáo nhảm nhí đề cao để bán các "lò nướng có thể xử dụng vừa ngoài trời lẫn trong nhà".

CO là một khí rất độc nhưng vì không mùi lại không mầu nên ta không cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí. Chỉ cần 0,1% trong không khí cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. CO có ái lực với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với ôxy nên khi được hít vào phổi, CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể vận chuyển ôxy đến tế bào, gây tổn thương cho hệ thần kinh. Những triệu chứng ngộ độc CO là nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mờ mắt, nôn oẹ, khó thở, tim đập mạnh, chân tay đờ đẫn rồi từ từ bị hôn mê. Rồi vì hôn mê, không thể đi thoát ra khỏi phòng, tiếp tục hít thêm khí CO nên cái chết là điều tất nhiên không tránh được.BíchVân,Cám ơn chị Bích Vân,

Bài của chị viết rất rõ ràng và nhiều chi tiết. Thật là vui khi có sự trùng hợp, chị và tôi viết cùng đề tài cùng lúc.

Chúc chị một ngày vui và ấm trong bầu trời giá lạnh của Âu châu.

HCD--------------------------

From: phu nguyen [mailto:phu_ngxsrtujzxuyenus@yahoo.com]

Sent: Monday, December 07, 2009 1:17 PM

To: huy017@gmail.com

Subject: Cách đơn giản download movie (video) từ Youtube hay từ Internet_Hướng dẫn từng bước.PPS

Bác Huỳnh thân mến;Cám ơn bác nhiều về những gì bác cống hiến cho những người sử dụng mạng có thể mang về sài mà bác không quản ngại công lao.

Hôm nay tôi có áp dụng bài:

Cách đơn giản download movie (video) từ Youtube hay từ Internet_Hướng dẫn từng bước.PPS (bạn nào chưa biết xin xem link bên dưới)


mà không thành công. Xin hỏi bác đôi điều. Tôi đã download xong dưới dạng .flv nhưng xem không được. xin hỏi vì lý do gì? Tôi đang dùng windows Vista. Khi tôi vào để xem thì window Vista nói là:

This file does not have a programm associated with it for performing this action. Create an association in the Set Association Control panel.
Nó có nghĩa là gì vậy bác? Tôi phải làm gì? Bác có cao kiến gì xin chỉ dẫn.Đa tạ

N. H. Phú
Thưa anh, như vậy là anh đã download thành công rồi. File anh download được là một video có dang FLV, nó cũng như AVI, Mpeg, MP4, MWV,SWF… hàng chục dạng video file khác, tất cả là có hình movie và âm thanh. Những dạng nầy có thể convert lẫn nhau dễ dàng. Nói cho dễ hiểu thí cụ như audio file có thể là MP3, có thể là WAV, có thể là WMA, có thể là RA hay RAM…chúng cũng có thể convert qua lại dễ dáng.

Tóm lại file có extension là FLV cũng là video file, thường được dùng trong Youtube. Tất cả mọi file có extension vừa kể trên đều xem hay nghe được trong computer. Nhưng muốn mang nó qua xem trên TV là chuyện khác hẳn.

Có hai cách xem trên TV, cách đơn giản ai cũng làm được là nối cái big screen TV ngày nay vào laptop hay desktop computer. Sợi giây nối giá từ $2 chó tới $100, các bạn không tiền như tôi thì nên mua chừng $5 thôi. Còn các bạn nhẹ dạ thì trả $85 cho sợi giây nầy cũng không sao, chị bị tiệm buôn nó cười thôi. Cách nối giây chỉ rõ trong Quán Ven Đường.

Cách thứ hai là burn các file trên vào DVD (tạo ra dĩa như là Asia hay Thuý Nga DVD). Từ các dạng trên mà đưa qua DVD quả là nhiêu khê. DVD chứa file dưới dang chánh là VOB. Trước tiên làm cái rendering tạo ra dạng DVD đã (software là Pinnacle, Movie Maker, Sony Hollywood…) Sau đó dùng software dể burn dạng VOB nầy vào DVD. Cái nầy nằm ngoải tần tay nhiều người. Ngay cả đọc phần nầy nhiều bạn còn mơ màng chớ chưa thấy cái khó và mất thì giờ trong đ1o. Nói chung một video dài 1 giờ trung bình các bạn mất chừng 1gio30 phút để biến nó ra dạng DVD hát trên máy DVD được.

Cách thứ ba là mua cái máy giá chừng $100 về nhà play trực tiếp các file trên từ máy nầy, chuyện nầy khó hơn nên bỏ qua phức đi.

Trở lại câu hỏi FLV là gì

Thưa đó là video dưới play bằng flash player, software nầy free của Adobe Systems Incorporated. Tẹn video file nầy thường được gọi là FlashVideoFile, cái thằng nầy khó download lắm, audio hay video gì cũng vậy. Nhưng những cách download bày trong Quán Ven Đường và ở đây đều save được nó dễ dàng. Cách save ngay bên dưới:

*28-Sep-09
Cách đơn giản download movie (video) từ Youtube hay từ Internet_Hướng dẫn từng bước.PPS
Lâu nay câu hỏi được nhiều người hỏi hoài là làm sao download video từ Youtube hay từ Internet nói chung. Tôi có trả lời nhiều lần và nhiều bạn đã thực hành thành công.
Nay vì vẫn còn người hỏi hoài hoài thì tôi cũng vẫn phải chỉ hoài hoài. Dưới đây là cách download video có lẽ dễ thực hành nhất.
Xin các bạn hiểu cho rằng tôi chỉ là kẻ đi trước, có lẽ xài computer trước đa số quí bạn nơi đây, từ ngày máy PC của IBM dùng cho cá nhân chưa bán ra. Tôi xài cái computer đầu tiên là cái Atari. Rồi sao nữa?
Có sao đâu, vì sống lâu lên lão làng thôi, chớ có chi gọi là hay ho đâu. Đùa với quí bằng hữu chút cho vui đời. Bây giờ trở lại, những trang kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một. Tôi tin là nếu các bạn theo thật kỹ thế nào cũng download được movie và cả nhạc nữa, rất dễ dàng, dù cho người design trang web có muốn hay không.
Youtube đâu có cho các bạn download đâu phải không? Đa số webpage nhạc cũng đâu cho các bạn download, trừ có Quán Ven Đường là tự do tha hồ download bất cứ thứ gì.

Xin đọc tiếp câu kế bên dưới cùng đề tài

------------------------------From: cau truong [mailto:lygeyancau@gmail.com]

Sent: Monday, December 07, 2009 3:25 PM

To: huy017@gmail.com

Cc: huy017@juno.com; lyancau@gmail.com

Subject: Cach open file da save?

Hello anh Đẳng!

Cám ơn anh đã chỉ dẫn tận tình cách download youtube.

Tôi SAVE dưới đang FLV nhưng khi open thì Windows Media không nhận ra extension?

Vậy thì xem nó ở đâu? Con muốn xem ở DVD player thi save dạng nào thưa anh?

Chúc anh dồi dào sức khỏe.

Thân chào.

LyanCauThưa anh câu trả lời ngay bên trên

Muốn play nó thì phài dùng flash player từ Adobe, free, còn Windows Media Player không chơi được nó. Như cái hay hơn hết để play là cái nầy đây: cũng free, tôi thích cái nầy hơn hết:

VLC media player download nơi đây:

http://www.videolan.org/vlc/

Cái software nầy play hầu hết các dạng video file và audio file hay hơn nhiều software khác.

Chúc anh may mắn

---------------------------

From: TonThat T [mailto:tonxstjkmthatthuoc@gmail.com]

Sent: Monday, December 07, 2009 4:23 AM

To: huy017@gmail.com

Subject: lấy phần âm thanh tại http://www.dvbe.bz/TBO/DaveIntro.aspChào anh HCD,

Tôi có vô site "QuanBenDuong" của anh (http://sites.google.com/site/quanvenduong2/Home), thấy có bài:

-----

*21-Jul-09

Hướng Dẫn download nhạc từ Megaupload và Mediafire.PPS

Trong slide show nầy tôi hướng dẫn các bạn download từ Megaupload và một chút xíu tù Mediafire. Megaupload thường được người ta bỏ nhạc vào đó nhất, hầu như tất cả, tôi nói tất cả nhạc Việt Nam và video Việt Nam đều có mặt trong Megaupload. Chắc có bạn nhắc tới Youtube, thưa Youtube hay những webpage khác cho upload video chỉ chứa video lờ mờ, âm thanh âm u, chẳng đáng mặt trình bày video ca nhạc Thúy Nga hay Asia hay Vân Sơn … hay slide show của HCĐ đâu. Megaupload thì khác. (xin xem tiếp slide show)

----------

Nhưng tôi ko áp dụng được để lấy phần âm thanh (VOICE) bài tiếng Anh theo link

http://www.dvbe.bz/TBO/DaveIntro.aspMong anh chỉ cho cách lấy.

Cám ơn anh nhiều.

TTT

TB- http://www.dvbe.bz/TBO/DaveIntro.asp

Đã trả lời như sau:

Thua anh trong Quan Ven Duong con ba bon bai chi cach save nhac tu cac webpage, con bai anh goi lai toi do la huong dan download hai cai khac han nhau. Bai huong dan downlkoad anh trich ben duoi chi noi ve download computer file moi loai. Con nhung bai noi ve download am thanh hoan thoan khac nhau. Anh vao QVD tim nhung bai con lai, neu tro ngai anh cho toi hay, toi lay thu mot doan am thanh mau tu noi anh cho link (attached)

HCDVà dưới đây là những email kế tiếp

----- trích --------From: Huynh Chieu Dang <huy017@gmail.com>
Date: 2009/12/7
Subject: RE: lấy phần âm thanh tại http://www.dvbe.bz/TBO/DaveIntro.asp
To: TonThat Thuoc <tonthatthuoc@gmail.com>

Kinh tang anh 4 cach download nhac khac nhau, trong QVD con nhieu nua.

HCDMới thêm 26-May-08

CachDownloadNhac(TamTheBai).pps: --> http://www.mediafire.com/?3noxj0evbos < -- click de down load huong dan

Đây là cái PPS hướng dẫn lần thứ hai cách download từ Megaupload. Đồng thời gởi quí bạn bản nhạc Tấm Thẻ Bài.

Kính thưa quí bạn, mấy hôm trước tôi thày lay lượm một số link nhạc nguyên dĩa CD (nguyên băng cassette) vô dĩa trước năm1975 gởi biếu quí bạn MTC . Tôi cũng có nhắc quí bạn là muốn lấy thì đọc cách download nơi đây. Tưởng đa số quí bạn không gặp trở ngại, ai ngờ con một số bạn gởi email lại bảo không biết download cách nào.

Cach Download nhac trong Internet.PPS < -- click de down load huong danMoi them 26-Feb-08

Cach tim va download mot ban nhac trong Internet (thi du realtime).PPS < -- click de down load huong dan

Day la mot thi du ve cach download nhac------------- Hết trích -----------

From: TonThat T [mailto:tonhklklthatthuoc@gmail.com]

Sent: Monday, December 07, 2009 1:22 PM

To: huy017@gmail.com

Subject: vẫn ko tìm ra cách trích "phần âm thanh tại http://www.dvbe.bz/TBO/DaveIntro.asp"

Chào anh,

Tôi ngồi từ 02:00, (thất thập, già rồi cho nên giờ này là giờ tôi thường thức giấc) đến bây giờ ~ 04:12, quần tới quần lui nhiều lần cái site của anh, nhưng chịu thua, ko tìm thấy bài anh chi dẩn các lấy âm thanh (vd: dạng MP3, để chép vô máy nghe bỏ túi). Y như cái mẫu anh đã gởi cho tôi.

Tôi gởi theo Attach "HCD_Help_list.doc" để nhờ anh duyệt qua giúp, coi tại đây đã đầy đủ bài về thể loại NHỮNG CHUYỆN VỀ COMPUTER của anh chưa?

Hay là tôi đã bỏ sót??

Cám ơn anh nhiều.

TTTThưa anh cách download được trình bày từng bước trong slide show:

*28-Sep-09
Cách đơn giản download movie (video) từ Youtube hay từ Internet_Hướng dẫn từng bước.PPS
Lâu nay câu hỏi được nhiều người hỏi hoài là làm sao download video từ Youtube hay từ Internet nói chung. Tôi có trả lời nhiều lần và nhiều bạn đã thực hành thành công.
Nay vì vẫn còn người hỏi hoài hoài thì tôi cũng vẫn phải chỉ hoài hoài. Dưới đây là cách download video có lẽ dễ thực hành nhất.
Xin các bạn hiểu cho rằng tôi chỉ là kẻ đi trước, có lẽ xài computer trước đa số quí bạn nơi đây, từ ngày máy PC của IBM dùng cho cá nhân chưa bán ra. Tôi xài cái computer đầu tiên là cái Atari. Rồi sao nữa?
Có sao đâu, vì sống lâu lên lão làng thôi, chớ có chi gọi là hay ho đâu. Đùa với quí bằng hữu chút cho vui đời. Bây giờ trở lại, những trang kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một. Tôi tin là nếu các bạn theo thật kỹ thế nào cũng download được movie và cả nhạc nữa, rất dễ dàng, dù cho người design trang web có muốn hay không.
Youtube đâu có cho các bạn download đâu phải không? Đa số webpage nhạc cũng đâu cho các bạn download, trừ có Quán Ven Đường là tự do tha hồ download bất cứ thứ gì.
Nhưng vì anh còn mới chưa quen thì dưới đây tôi kèm theo tấm ảnh hướng dẫn chi tiết hơn chút xíu cho trường hợp webpage anh đưa cho tôi:Anh đọc hướng dẫn thêm cho webpage nầy ngay trên tấm ảnhBiếu thêm:

* 17-Sep-09
Hướng dẫn download nhạc cũ.PPS <-- click để download slide show

Thưa quí bạn, những bản nhạc các bạn nghe trong một web page hầu như đều được computer download về hard disk của các bạn tạm thời dưới một tên do computer đặt. Hình ảnh các bạn xem trong trang web thường cũng được computer save tạm vào hard disk.
Do đó chuyện download (save) một bản nhạc trong internet gần như luôn luôn xãy ra dầu các bạn có muốn save hay không. Vấn đề còn lại là tìm cho ra chỗ computer save tạm bản nhạc vừa nghe nơi đâu, kế đó chúng ta đưa nó ra khỏi chỗ save tạm, xong rename nó lại đúng tên bản nhạc là xong. Nói thì lâu nhưng quen tay thì nhanh cấp kỳ, Mỗi bản nhạc các bạn nghe hát 10 giây thôi thì đã save vào hard disk rồi (tuỳ vận tốc nối vào internet). Hôm nay tôi làm cái slide show nầy chỉ các bạn save nhạc xưa từ webpage nầy: http://music.hatnang.com/audio/by/album
Thưa quí bạn có ít ra năm bảy bài hướng dẫn download nhạc tôi còn lưu lại trong Quán Ven Đường, đây là bài thứ hai trong nhóm slide show hướng dẫn download nhạc từ những webage dùng Adobe Flash Player để hát trực tiếp ngay trên trang web. Chắc các bạn đã nghe tôi nói hể cho xem cho nghe là lấy được, mà không cho xem không cho nghe có khi cũng lấy được luôn. Trang sau là cách save nhạc về computer nhà để dành nghe.

Xin các bạn hiểu cho rằng hướng dẫn nầy như là một thủ thuật về computer, không cố tình nhắm vào một webpage riêng biệt nào, vì nó có thể áp dụng được cho hầu hết mọi webpage hiện nay.

(với slide show nên download về computer trước khi xem).-----------------------

From: da [mailto:kyk\kltoan257@yahoo.com]

Sent: Saturday, December 05, 2009 1:53 PM

To: huy017@gmail.com

Subject: thu cam onDen anh HUYNH CHIEU DANG

Cam on anh rat nhieu,qua mot nguoi ban biet duoc trang Web vo cung quy bau cua anh va nho do ma em da diet cac virus da hoanh hanh trong computer cua em may lau nay.Nhan thay trang web cua anh rat hay ,se giup do rat nhieu nguoi ma ve viec xu dung computer con han che nhu em chang han

Mot lan nua ,xin cam on anh va chuc anh luon manh khoe ,yeu doi

Than ai chao anhĐây là một bạn đã thành công trong việc dùng hướng dẫn nầy:

*5-Jul-09
Hướng dẫn diệt trừ spyware malware và tune-up Windows cho chạy nhanh như khi mới mua.PPS
Hôm nay là ngày lễ 4-July đáng lý giờ nầy tôi đang ngồi ngoài bải biển chờ xem pháo bông với bạn bè, hơn mười năm nay tôi chưa có dịp xem. Vì trục trặc vào giờ chót nên ngồi đây làm cái slide show nầy bày cho các bạn cách làm cho computer chạy nhanh như lúc mới mua về. Nghe khó tin, nhưng thật ra chỉ cần click mouse năm ba cái là đâu vô đó, computer của các bạn “an toàn trên xa lộ” spyware, adware, malware chi chi cũng bị diệt gần như sạch hết. Các bạn có nhận thấy rằng càng ngày cái computer của các bạn càng chạy “ì ạch” không. Có khi click mouse “cả buổi” nó vẫn lì ra đó không đáp ứng. Mở một program chờ hoài không thấy hiện ra. Nhiều bạn hiểu lầm là vì chứa data như email hình ảnh nhạc… vào hard disk càng ngày càng nhiều nên nó nặng chạy chậm. Không đúng đâu, data không có trọng lượng.


HuynhChieuDang


cau hoi ve computerFrom: Thap Tran [mailto:rreyrywe]
Sent: Thursday, December 10, 2009 1:17 AM
To: huy017@gmail.com
Subject: Re: Kinh nghiem diet tru malware va than tho doi hang

Hello Huynh Đẳng,

Máy của muội hiện đang bị virus, nó cứ start hoài mà không vào được, bi giờ muội tạm dùng laptop của con. Thấy đọc lời hướng dẩn của huynh mà muội "muội" quá... hic... hic... mà lại chẳng có máy khác để scan hay boot up.
Huynh có cách nào chì cho muội dễ hơn không? (đừng nói đem ra tiệm sửa hay mua máy khác nhé, nhũng cách này muội biết rồi!)
Cám ơn huynh dành thời giờ thực hiện các slide show.
Merry Christmas & Happy New Year

Tháp Mười

Trả lời: Trong trường hợp nầy có khó chi đâu. Gở cái hard disk trong máy hư ra. Ra chợ mua cai hộp hard disk enclosure ($20) về gắn cái hard disk bị virus vào, mang nó qua máy laptop chọt sợi giâyy USB vào nối nó với máy laptop, nó sẽ hiện ra là drive E:, drive F: chi đ1o. Dùng software “anti-đủ thứ” dang có trong máy laptop mà scan nó.

Cái software hưu hiệu dùng trong chuyện nầy là cái nầy đây:


Cach diet tru malware huu hieu (tung buoc mot v 1).pps  click để download (cái nầy bị một người than phiền trong 3 ngàn người download, hư máy sao đó)

Kính thưa quí bạn, trong mấy tháng gần đây có năm sáu bằng hữu MTC bị vướng mấy thứ “mắc toi” trên. Khi các bạn ngao du Internet thì nó lần mò vào máy computer. Nó pop-up cái Windows với tên nghe rất “quân tử” vô tình các bạn click bậy vào đó là có chuyện. Một khi nó vào computer rồi thì máy các bạn sẽ dần dần chạy chậm hẳn lại, popup nhiều windows, sau cùng rồi thì đứng máy luôn.


Trong cái slide show nầy tôi sẽ nói về:

1. Về bọn “nguỵ quân tử” nầy.

2. Những phương pháp diệt chúng.

3. Nơi download software chuyên trị (freeware).

4. Cách install software (hướng dẫn từng bước một).

5. Cách dùng software (hướng dẫn từng bước một).

6. Cách phòng ngừa (dầu các bạn chưa bị cũng nên đọc hết).

6. Định nghĩa sơ về virus, malware, adware, spyware, trojan horse, rogue program …Sau khi scan xong bắt hết malware rồi tháo cái hard disk ra đem về gắn vào máy cũ, hy vọng mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Có khi phải install lại Windows, không mất data đâu nhưng lấy ra trước cho an tâm. Muốn lấy data thì khi gắn nó vào máy laptop xong nhớ copy data qua laptop hay ra DVD phòng hờ, trước khi scan cũng được, Theo kinh nghiệm data ít khi vướng virus, mà dầu có vướng khi copy software anti virus bên laptop sẽ nhào ra chận cửa liền.


Ghi chú: Có hai loại hard disk khac nhau serial va EDI, nhớ mua enclosure dùng đ1ung cho loại hard disk đang có. Mang cai hard disk ra tiệm hỏi người ta chỉ cho.Hình có pin nhọn bên tay trái là hard disk nhóm IDE (hình laptop hard disk, desktop hard disk cũng có pinout từa tựa vậy), hình bên tay mây có pin dẹp là nhóm hard disk SATA. Hình chụp pinout chớ không phải nguyên cái hard disk.

Nếu các bạn tò mò thì mời vào Quán Ven Đường đọc bài “Data Không Mất Đâu Anh” thêm. Bài nầy đã phá cái chuyện cứ đem lại tiệm hay ở nhà sửa là data thơ mèo thơ chuột hình ảnh đào kép chứa trong đ1o đi đong. Tầm bậy hết sức. Nhớ là Quán Ven Đường nơi đây < --click) có một vị nào đ1o thấy Quán Ven Đường làm ăn khấm khá bèn mở quán mập mờ quảnh cáo thương mại chi đ1o lấy tên Quán Bên Đường.

-----------------------------
HuynhChieuDang


Subject: Xin Chi Dan Cach Xu Ly Validation Genuine Windows XP Notification

Chao anh Huynh Chieu Dang,

Toi la Hoan, ai huu Cong Chanh, ban cac anh Thong, Thiep, Thai, v.v.va duoc biet Anh qua nhieu chi dan ve computer cho cac ban be cua toi.

Toi hien dang co van de ve Genuine Windows XP cua Microsoft nho Anh giup..

May computer cua toi bi virus, toi phai dung 1 ban copy Windows XP cua mot nguoi ban, Toi da reformat lai hard drive va install Windows XP nay. May da chap nhan Key khi toi activate software nay. Nhung moi duoc chung 2 tuan, thi khi mo computer toi thay co mot pop-up cua Microsoft yeu cau Validate Genuine Windows XP ma toi moi install.Neu toi chap nhan de software nay check va validate, thi chac chan la khong duoc chap nhan la Genuine, vi Microsoft chi cho install moi mot software Windows XP cho 1 may computer mot lan ma thoi.

Toi xin hoi Anh muon bo pop up Validation Genuine Windows Advantage Notification cua Microsoft.thi phai lam sao.

Toi da vo HKEY_Users va tim phan Microsoft, Software de delete, nhung van khong lam mat duoc pop-up notification nay. Thuc ra toi lam, nhung khong biet ro la trong HKEY nao, va o dau, Chi doan mo, tim toi, va khong chac chan.

Xin Anh chi giup.

Xin chuc Anh va Gia Quyen mot mua Giang Sinh va mot Nam Moi day Vui Tuoi, Hanh Phuc.

Cam on Anh nhieu..

NXHoan.Thưa anh, chuyện nầy rất quen thuộc, anh đã bị Ông Cổng (Bill Gate) quất sụm bà chè. Tất cả Windows của ổng đếu phải làm activation mới xài được vĩnh viễn. Bằng không ổng chỉ cho xải có 30 ngày thôi. Nếu khi install mà anh cho vô serial thì ổng chỉ cho xài có 15 ngày. Không vô serial ổng cho xài 30 ngày. Muốn xài hoài thì anh phải làm cái gọi là activation. Có nghĩa là anh phải cho cái computer của anh (windows) log vô webpage của ổng trình lý lịch, rồi đăng ký hộ khẩu. Sau khi ổng xét giấy tờ chụp hình và lăn tay anh thấy hợp lệ thì ổng mới cho anh cái “giấy chứng nhận” là anh được xài vĩnh viển cái windows anh đang có. Nghĩa là ổng thấy rằng windows anh đang xài là mua chính thức.

Với một số chúng ta thì tiền đâu mà mua cái windows ổng bán từ 100 đô tới vài ba trăm đô. Do vậy chúng ta đành mượn windows của ổng xài chùa. Ổng đổi cửa sổ hoài lấy tiền đâu mà theo cho kịp.

Muốn xài chùa thì chúng ta phải khéo tay né ổng. Sau khi crack cái windows lậu xong, qua mặt ổng được rồi thì nhớ đừng có léo hánh đến nhà ổng mà update windows . Phải khóa cái automatic update của windows lại, nếu léo hánh đến web của ổng mà update thì ổng gài bẩy chúng ta kẹt ngay cái chỗ WAT (như anh bị đó).

Thấy anh dám edit registry, có nghĩa anh là dân chơi windows rất có hạng, nên tôi bày anh hướng đi thôi không vào chi tiết. Anh bị ông Cổng quất một chưởng, cách đở là anh dùng thế võ mà người ta gọi là “Remove WAT”. Dưới đây là một.
Download:
http://mods.myftp.org/Tools/Hazar/RemoveWAT.rar (không biết còn sống không)
Nếu là windows 7 thì tôi chỉ anh đở chưởng của ổng cái một. Ngặt anh xài windows xp thì lâu quá rồi tôi không rớ tới nên không biết thế võ nào còn hiệu lực, cái nào không. Anh search Google câu nầy Remove WAT là thế nào cũng có cách trị. Với windows xp ít khi chúng ta phải phá nhà cất lại (format và install lại từ đầu).
Chúc anh may mắn.

HCD
HuynhChieuDang

Thưa anh Đẳng,

Có cách nào mình dùng computer mà không cần phải mua anti virus software không ? Hình như khi máy bị virus hoặc
spywares tấn công ( máy bị frozen không xài được nữa ) nếu biết cách recovery rồi restore máy lại vào thời điểm trước
ngày máy bị crash thì máy sẽ hoạt động trở lại bình thường ? Nếu lý thuyết này đúng thì xin anh chỉ cách cho để có vài
chiêu chống đỡ tin tặc khi nó làm khó dễ mình, Tôi đã tốn tiền nhiều lần để mua anti virus software, nhưng thỉnh thoảng
vẫn bị virus lọt vào phá máy. Nay nếu được anh chỉ cho cách bảo vệ và phục hồi máy khi bị crash vì virus, spywares...
thì quí hóa quá. Trân trọng kính chào anh.


Cám ơn anh,

Câu anh hỏi rất hay. Làm sao vào Internet như người đi dạo mà không lo dính virus, malware? Có nhiều cách lắm, tất cả những cách nầy đều hay. Tôi xin lần lượt đi từ cách dễ nhất tới hơi khó. Các bạn tùy khả năng áp dụng được thì làm, không thì cứ y như cũ, chẳng thay đổi làm chi cho bận:

1. Cách thứ nhất dễ hơn hết là Dùng software Faronics DeepFreeze: Software nầy hình như free. Khi máy computer chạy tốt, install cái Faronics DeepFreeze xong rồi thì nó sẽ giữ nguyên trạng cái computer không gì làm thay đổi nó được. Virus khỏi dính vào được. Virus hay malware dính vô, tắt máy mở lại là xóa tất cả, máy chạy y chang thời điểm install Faronics DeepFreeze. Cái nầy tôi có bày cho bà con hơn năm nay, hình như còn trong Quán Ven Đường nhưng vì lý do bản quyền nên sau đó tôi lấy cái software Faronics DeepFreeze ra chỉ còn hướng dẫn thôi. Tóm lại một câu, software nầy giữ cho máy không bị thay đổi mỗi khi tắt máy mở lại. Do đó những gì cần phải save vào external hard disk hay flash drive trước khi tắt máy. Thí dụ như chúng ta download vào computer một bàn nhạc MP3. Nó save vào hard disk như bình thường, các bạn có thể play nó như bình thường cả tháng cũng được với điều kiên là đừng tắt máy. Kghi tắt máy computer mở lại thì tất cả những gì đã save đều đi đứt. Máy trờ về nguyên trạng khi các bạn đã freeze nó.

2. Cách thứ hai là backup: Khi cái computer chạy tốt mọi mặt ưng ý rồi, các bạn làm bản backup cái drive C: ra ngoài external hard disk. Thường mất chừng nửa giờ. Sau khi backup chắc ăn rồi thì không cần dùng bất cứ “anti-mọi thứ” gì hết, cứ như vậy mà ngang nhiên dạo Internet. Chỗ nào hung hiển cũng không sợ. Nếu máy computer dính quá nhiều malware hoạt động không như ý nữa thì dễ ợt xóa bài làm lại. Gắn cá USB hard disk chứa bàn backup vào và làm restore, thế là đâu vô đó. Máy chạy y chang như lúc đã backup. Chỉ lưu ý một điều, hình ảnh, thơ từ bài viết… trong khi xài computer bỏ ngỏ, nhớ save vào external storage như hard disk hay flash drive. Lý do là làm restore thì mọi thứ đang có trong computer bị xóa hết. software dùng backup cho cả Windows 7 được nhiều người chuộng là Acronis True Image hay là Norton Ghost. Tôi chọn Acronis.

3. Cách thứ ba là dùng máy computer ảo hay hard disk ảo làm việc thật. Với Windows XP, Windows Vista, các bạn có thể xài software Virtual Machine. Nói đại khái là software nầy tạo ra cái computer ảo, nhưng nó làm việc y chang computer thật. Vì nó là ảo nên không có gì làm hại nó được hết.
Sang tới Windows 7 các bạn khỏi xài software Virtual Machine mà xài luôn cái option của Windows 7 là virtual hard disk (hard disk ảo) nguyên tắc cũng từa tựa như Virtual Machine. Cả hai chỉ là một file duy nhất khi boot nó lên nó cư sử y như là một cái computer. Khi dính virus hay malware, chỉ cần copy cái file origine đã tạo ra khi trước trở lại thì mạnh giọi y như buổi ban đầu.
Một điều nên nhớ là tất cả ba thứ trên đều là ảo, nên muốn giữ cái gì lại như nhạc hay bài viết hay hình ảnh download thì phải save những thứ nầy ra external hard disk hay qua hard disk nào khác.

Những chuyện trên thì chỉ gợi ý thôi, các bạn tìm hiểu thêm dần khi cần, cái dễ nhất là dùng Deepfreeze. Nhưng nhớ mới dùng cho được không trờ ngại thì các bạn phải đọc manual của nó cho kỹ. Manual của Deepfreeze có trong internet, dùng Google search sẽ thấy.


HuynhChieuDang
Thưa quí bạn

Hôm nay tôi gởi đến các bạn một bài khá quan trọng, mong các bạn bò chút thì giờ đọc qua cho chính mình và cho người thân. Câu chuyện hình như đã đi tới kết luận rồi.
Ngoài ra lâu nay có một số người tò mò muốn biết một chút về hcd tôi, nay mượn cái email kể chuyện ngày xưa nhận được tình cờ nầy gởi dến các bạn.

Slide show tin tức về:

Tổ Chức Y Tế Thế Giới vừa xác nhận cell phone gây ung thư.PPS
< -- click để download

Nếu các bạn thấy cái slide show nầy có ích cho bạn bè bà con thì mong các bạn chuyển đến cho họ cùng đọc. Ngày nay cell phone lan tràn mọi nơi, tuy tác hại của nó được nói là chậm, chúng ta cũng nên để ý tránh đi một chút hay hơn.

Hỏi nhỏ các bạn ở Mỹ rằng (thì là) khi đi mua nhà hay mướn nhà, các bạn có để ý tới dây dẫn điện cao thế không? Các bạn có để ý tới mấy trụ chuyển tiếp sóng điện từ cell phone không? Các bạn có để ý tới hướng các dĩa radar truyền tin chuyển tiếp không? Các bạn có để ý tới cái cột antenna cao nhòng của người hàng xóm dùng để truyền tin không? Các bạn có để ý asbestos trong tường trên trần không?

Tôi tin là 100 người trả lời không hết 98 người. Nhưng tôi cũng tin rằng có tới 50 người khi mua nhà coi phong thủy, coi hướng hợp với người ở, coi đường cái có đâm vào nhà, coi đòn vong nhà hàng xóm có chỉa vào cử hay không. Thật tế bỏ qua, huyền thoại níu vào là bản tính chung của người Việt chúng ta!.

Huỳnh Chiếu Đẳng (31-May-2011)
HuynhChieuDang


Chuyện thường ngày mà ít người biết vể xe hơi.


Chuyện nầy tôi tin là 99% các bạn lái xe dù đã lái xe 30 năm hay 50 năm vẫn lầm. Hiểu sai một cách tai hại.
Thường sáng ra trước khi chạy xe đi đâu thì lên xe mở máy chờ tí xíu cho “nóng máy” rồi mới chạy, đúng không. Thưa tầm bậy hết sức. Chắc có bản sắp lên tiếng phản đối. Thưa tôi nó có sách, mà sách thì có chữ in, chữ in dưới đây được in từ bên Đức đó nghe.Đây là hình scan từ Owner’s Manual của chiếc xe Audi. Đại khái nói rằng (sáng ra, hay chiều về) đừng có mở máy xe để chạy “ga-ran-ti” chờ cho máy xe nóng rồi mới lái xe đi. Vì chạy vòng quay chậm (chạy “ga-ran-ti”) lúc máy xe còn nguội sẽ làm máy xe sẽ chóng mòn. Hể nổ máy là lái xe đi ngay, như vậy ít mòn xe máy hơn, nhưng nhớ lái đi từ tốn, đừng rồ ga vọt cái ào, chờ xe nóng lên cái đã. Xe chạy tốt nhất, ít phun khói chứa chất làm ô nhiểm khi nhiệt độ máy lên đúng mức. Đố các bạn làm sao biết xe đã đủ nóng. Thưa để ý cái kim nhiệt độ, thường nó đứng yên không lên tiếp mà không hạ xuống thì đó là nhiệt độ tối ưu.

Sách in nói đàng hoàng đó nghe. Sao có phải 99% các bạn không biết điều nầy và làm ngược lại phải không. Nhớ nhiều lần chở bạn bè sáng ra tôi vừa đề máy vô số chạy luôn, bạn tôi chưng hửng, ngăn lại bảo chờ xe nóng máy đã.

Các bạn là tay ngang thì chắc là không biết điều nầy, nhưng tôi tin, có khi sai, thợ máy xe cũng có nhiều người không biết điều nầy. Đâu thợ máy trong đây cũng bộn, các bạn trả lời thực bụng đi. Các bạn có mở máy là chạy liền hay không? Nói thực đi.

Nhớ lúc còn lái xe đường trường (10 năm gian lao đó) tôi tấp vô rest erea thấy người Việt Nam ta dừng xe láng cóng lại, tắt máy, mở cốp lên cho xe nguội. Tầm bậy hết sức, máy xe chế tạo để chạy 24/24, có nghĩa là khi đạt tới nhiệt độ tối ưu thì nó không có nóng thêm nữa, nó tự điều nhiệt. Hãng đã set sẳn tới nhiệt độ nào là đúng mức hay nhất cho máy xe. Nóng hơn thì quạt và hệ giải nhiệt hoạt động mạnh cho nó trờ lại bình thường, còn nguội hơn thì nó không hoạt động chờ cho nhiệt độ tăng đủ mức cần thiết.
Cứ làm xe nguội rồi lại làm nóng là không đúng cách đâu. Dừng lại rest erea thì tắt máy cho đở hao xăng và đở khói, chớ không cần mở cóp xe lên cho nguội máy đâu, chúng ta cần máy nóng chớ không cần nó nguội.

Đâu quí bạn có xe ngẩm lại coi mình có sai chỗ nầy nữa không? Thưa tôi tin 80% là không biết.

Thôi hôm nay đùa với quí bạn chừng nầy, đùa dai có người giận mệt lắm
HCD


This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.