Trợ giúp - Tìm kiếm - Danh sách - Lịch
Full Version: ThậpBátBangVõNghệ
BenTreHome Forums > TỔNG QUÁT - DIỄN ĐÀN CHUNG > KHOA HỌC ỨNG DỤNG
Pages: 1, 2, 3, 4
HuynhChieuDang
user posted image


QUOTE
      Nhận thấy có nhiều câu hỏi và trả lời rất hữu ích trong đời sống hàng ngày mà Gs Huỳnh Chiếu Đẳng đã trả lời các thân hữu MTC (Morning Tea Club).
    NhàQuê xin lập hẳn phần nầy dành riêng, mong rằng sẽ đem nhiều thú vị cho khách truy cập.
    Nếu có thắc mắc xin email thẳng cho Gs Đẳng và phần giải đáp khi nhận được, BenTreHome sẽ đưa vào mục nầy.
   

     ThậpBátBangVõNghệ là do NhàQuê đặt, xin phép tôn sư HCĐ.


                                              NhàQuê
Thua quí bạn,

Có nhiều email hỏi nhiều việc, tôi xin trả lời chung để quí bạn đọc chơi. Nếu quá bận xin delete giùm. Câu hỏi thường là chữ đen, tôi dùng chữ tím trả lời xen vào cho nhanh. Có những câu tôi bí, xin quí bạn nào biết trả lời giùm. Những câu hỏi của quí bạn ở đây chẳng có gì là riêng tư nên tôi xin được gởi chung cho mọi người. Tra lời nhiều email cùng lúc có khi sơ sót, xin quí bạn bỏ qua. HCD


Thua Giao Su,
Giao su vui long cho toi hoi mot viec. Toi vua mua duoc DVD Burner Plextor PX-760A. Noi ban cho biet hang la loai OEM product, moi tinh nhung khong co hop.
Vay OEM co phai do chinh hang Plextor lam ra hay khong, thua Giao Su? OEM va retail khac nh au nhu the nao>
Kinh,
Thuc
Kính thưa anh Thục
OEM (Original Equipment Manufacturer) do hãng Plextor làm ra bán cho các company sản xuất computer khác để ráp vào máy computer bán ra cho công chúng. Nếu do hãng Plextor bán trực tiếp ra cho công chúng thì nó sẽ bỏ vào hộp mang nhản hiệu của hãng Plextor và bán dưới dạng retail. Cả hai y chang nh au , OEM rẻ hơn, vì thường không có hộp và bán dưới dạng thặng dư. HCD

---------------------------
________________________________________

From: Tkytran@aol.com [mailto:Tkytran@aol.com]
Sent: Saturday, October 07, 2006 2:20 AM
To: dhuynh17@socal.rr.com
Subject: Lam cach nao de save tat ca nhung mail cua AOL
Thua Anh,
Toi co chut viec nho Anh chi dan giup cho de save tat ca nhung mail cua AOL ra DVD , vi provider nay duong nhu khong cho phep minh save ra ngoai Archives cua no.Ngoai ra, voi AOL con lam chuyen rac roi khac nhu viec data transfer qua network ma khi minh hoi khong bao gio AOL tra loi chi dan tuong tan.
Xin cam on Anh.
Tkytran@aol.com
Kinh anh,
Duoc email anh l au qua ma chua tra loi duoc.
Voi AOL toi nghe nhieu nguoi ket voi no,
Vi toi khong xai no nen khong biet ro, de toi post cai email nay de ban nao ranh se huong dan anh. HCD

---------------------------
Thýa anh HDC,
Khi nhận ðýợc thý của anh, bao giờ anh cũng cẩn thận có phần attach ðể tất cả bằng hýũ ðều ðọc ðýợc bằng cac'h này hay cách khác. Thýa anh, làm thế nào ðể viết ðựõc những thý nhý thế .
Xin ðýợc cám õn anh trýớc.
Kính anh
ÐTNha
Thưa anh Nhã,
Tôi viết email bằng MsWord nên gởi được cả hai dạng vừa trực tiếp vừa attachment. Lý do là có nhiều bạn không đọc trực tiếp được. Lý do là co nhiều email server quá rắc rối, làm cho quí bạn đó không biết làm sao set cho email nhận và gời dưới dạng html.Thường quí bạn thêm màu vào mail gởi đi thì nó tự động thành html chớ không gời dưới dạng plain text. Và như vậy hy vọng khi nhận mail server của quí bạn cũng nhận theo danh html luôn. HCD

On Thu, 5 Oct 2006 15:36:11 -0700 "THANG NGUYEN" < thien1994@hotmail.com > writes:
Kinh thua Giao su, ????..
( thi du nhu no can " winrar " thi cach dung winrar ra sao.....chang han the.
Hoac neu Giao su co rieng mot bai ve "winrar"......thi kinh xin Giao su chi giao cho chung con,chung ch au den noi den chon??????
Giao su. Nay kinh. Thang Nguyen ( thien1994@hotmail.com ).

Kính gởi anh Thang Nguyen,
Trong bài viết về Cuộc cờ không kết thúc của tôi có chỉ về WinRar?
RAR là một dạng compress (losless). Có nhiều software dùng để compress và dể un-compress dạng RAR. Cái software dễ dùng và thông dụng là WinRAR, xài luôn cho dạng ZIP. HCD

---------------------------
On Wed, 11 Oct 2006 09:25:37 -0700 (PDT) Linh Tran <linhlieu4569@yahoo.com writes:????..
Toi hoi anh cai nay.Cai hardrive o nha bi hu vi khong mo dien duoc,con toi moi lap vao mot cai cu khac thi no chay tot.Nhung co cai la la tai sao khi mo may len no toi thui, phai nhan nut tron(nua trang nua xanh)truoc roi s au do nhan nut co d au cong tren monitor thi no moi sang.Nhu vay la may co bi hu gi khong hay la co loai may nhu vay????

Than gởi anh Linh,
Câu hỏi của anh không rỏ, nhưng tôi trả lời bừa. Cái device drive của video đã set sai chổ nào đó.
Anh right click ngay desktop xong vô properties và set lại def au lt. HCD

---------------------------
----- Original Message -----
From: Tien Chu
To: phuongton@khoahoc.net
Sent: Friday, October 06, 2006 12:48 AM
Subject: RE: BAN TIN 18/9 cua www.khoahoc.net
Phuong than men,
Ban co the hoi gium xem ai co the tra loi duoc may "thec mec" duoi day khong?
1-Tai sao khuc day dien thoai cam tu cho "Receiver" den cai "base" lai thinh thoang xoan tit lai, minh cu phai go ra hoai, mac du moi lan nhac "receiver" len la nhac thang tay, khong co queo qua queo lai?
2-Co Y si bao an "d au thuc vat" thi tot cho co the. Nguoi lai noi " du la d au thuc vat, an nhieu cung bi cholesterol nhu thuong? Co vi noi: d au Olive chi de an song, khong nen chien, xao. D au Bap nen dung de chien, xao thi tot hon. Co dung khong?
Cam on nhieu.
chu tat tien.

Kính gời anh Chu Tất Tiến
Dầu dừa là thứ tệ nhất, người Việt Nam mình lại ăn nhiều nhất. Xin chư vị tra lời tiếp. HCD

---------------------------
On Wed, 11 Oct 2006 23:39:59 -0600 quy tong <quydangvu@shaw.ca writes:
Kính thưa anh Đẳng,
Hôm nay tôi có một thắc mắc xin anh giải thích giùm. Cám ơn anh nhiều lắm. Khi tôi save một bái viết nào đó của anh từ KhoaHoc.net, thì tự động bài đó được save trong computer của tôi dưới hai dạng khác nh au : một dạng là foder, và mot dang là HTML. co' cùng một tên. Thí dụ tôi save bài CACH COPY MOT DVD BẰNG COMPUTER, thì cả hai dạng save cùng có tên đo'. Nếu tôi delete một dạng thì dạng kia cũng biến mât luôn.
Dạng foder thì chứa tất cả những hình minh họa của bài viết và tất cả những hình nó thấy trong document đó, nhưng không có text. Những hình được save bằng Irfanview, với extension là gif, trừ một hình dưới dạng .JPEG image. Trong trường hợp bài CÁCH COPY DVD BẰNG COMPUTER, cai foder lớn 295 KB, và chứa 11 cái hình, trong đó một hình goi là Banner-logo.jpg là hình logo của báo Khoa Hoc. Còn 10 cái hình khác trong folder tên là copydvd-1.gif, copydvd-2.gif, v..v..
Dang file HTML chỉ lớn 45.5 KB, và chứa đày đủ cả hình và text. Tại sao file chứa cả hình và text mà lại nhỏ hơn cái folder chỉ chứa hình không thôi, thưa anh? File có đầy đủ hình và text, nên đâu cần cái folder hình đó nữa, vì vậy tôi delete cái folder chỉ chứa hình đi, nhưng khi delete như vậy thì cả cái file HTML cũng đi theo luôn.
Chắc tôi đã click lung tung vào cái gì đó, nên mới xảy ra như vậy. Từ hồi nào đến giờ tôi vẫn save tài liệu từ internet, nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng như vậy, dù tôi có Irfanview đã lâu rồi. Xin anh bớt chút thì giờ chỉ giúp tôi phải làm gì để bỏ cái folder chỉ chứa những hình ấy. Cám ơn anh rất nhiều. Tôi có nhiều thắc mác lắm, nhiều khi muốn viết hỏi anh, nhưng chỉ sợ anh bận rộn với việc chung của MTC, hoặc để viết những bài có ích chung, hay thông b áo những tin cần biết chung cho mọi người trong club. Cho nên nếu anh không phiền thì xin anh cho biết có thể hỏi anh thêm mỗi khi có thác mắc không, thưa anh?
Đọc bài anh viết trả lời một thân hữu về việc tự học của anh để có kiến thức về khoa họckỹ thuật như ngày nay, tôi rất khâm phục anh. Anh có chí, mà cũng có tài nữa nên mới giỏi được như vậy. Nhưng cái đáng qúy và quan trọng là anh đem những kinh nghiệm, mà anh phải cực khổ mới có được, để phổ biến cho mọi người cùng hưởng, chứ không như nhiều người chỉ giữ cho mình mà thôi. Mọi người, trong đó có tôi biết ơn anh rất nhìều.
Kính chúc anh va gia đình vui khoe.
Kính ,
Quy

Kính gởi chị Quy,

Các html,HyperText Markup Language (HTML), save bằng môt file và một folder cùng tên. File chỉ chứa text không thôi. Folder chứa hình ảnh, mà hình ảnh thì lớn hơn text. Khi chị click ten file thì nó load text và hình ảnh chung lại thành một html file (webpage file). Chị cứ delete thử cái folder, chị click cái file html sẽ thấy mất ảnh.
Lập lại ảnh có số byte lớn hơn text nhiều. Nếu chị delete cái file thì cái folder cùng tên sẽ bị delete luôn. HCD

---------------------------

On Wed, 11 Oct 2006 23:30:29 -0700 "binhminh" <binhminh@vinet.com writes:
Kính Anh Huỳnh Chiếu Đẳng !
Tôi tên Khải,xin thành thật cám ơn anh về bài viết "Cách Download Audio File Trong Internet ".Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần và đã thực hành thành công hai trường hợp a và b,và tôi thấy cũng đủ cho tôi rồi không cần phải thêm những trường hợp khó khăn phức tạp hơn nữa.Một lần nữa,tôi viết thư nầy là để cám ơn anh đã viết bài hướng dẫn mà đối với tôi cũng bổ ích đấy chứ (sao lại không ),và trong hơn ...hơn một trăm người đọc tôi là "một trong hai " người hiểu anh viết cái gì va thực hành được.Đây cũng là một trong vài cái feedback báo tin thành công ,chắc anh mừng lắm phải không ?
S au cùng xin anh nếu có thì giờ giúp cho một vấn đề.Có một người bạn gửi cho tôi cùng người bạn khác một Email có kèm bản nhạc dưới hình thức video clips,bạn khác của tôi thì play bình thường còn tôi hình ảnh lúc đứng lúc không.Nguyên do tại sao và làm sao giải quyết.Mong anh thông cảm cho vì tôi cũng mới tập tành với hơn năm nay,tự học có chăng đưọc mấy bạn trẻ lâu lâu giúp đôi điều nhưng mấy bạn trẻ nầy thường thì có đào hay bỏ bạn già như tôi mặc tôi lần mò trên các trang web học được cái gì hay cái nấy để thêm chút khiến thức nào chăng.
Chúc anh nhiều sức khoẻ cũng như viết thêm nhiều bài bổ ích cho chúng tôi được nhờ.
Kính anh.

Kính anh Bình Minh,
Ðược mail nầy của anh tôi rất vui, ít ra cũng có nhiều bằng hữu làm được theo hướng dẫn. Tôi cứ lo là có vẽ khó quá, chẳng ai thèm làm thử, như vậy uổng công ngồi viết. HCD

---------------------------
On Thu, 12 Oct 2006 23:15:56 -0700 (PDT) Golden Pen <butvang@yahoo.com writes:
Sao anh khong nhac toi cai doc hai cua Aspartame? Co' trong buc thu cua ong ban giao su ma`. Anh chi? nhac toi bot ngot, mot dieu h au het moi nguoi deu biet roi.
.........................
Scientifically, there are c au ses for concern regarding the excess consumption of MSG and aspartame in food and beverages. We recommend that children and the elderly should refrain from using these hyperexcitatory amino acids in excess.
Neu Aspartame khong doc thi tai sao ong giao su lai viet nhu the ? Khong le ong ta tu m au thuan voi minh ?
????????
Thuan

Kính gởi chị Thuấn
Thưa chị ông Giáo Sư không có nói về Aspartame độc nên tôi không ghi vào. Ông chỉ nói rằng đứng dùng quá lố. Và ông bào người già và trẻ con không nên ăn.
FDA khuyên quí bà mang bầu và cho con bú không nên ăn bột ngọt mà tôi chẳng thấy FDA nói về Aspartame (có khi tôi chưa thấy chăng). Trẻ con cũng vậy còn quá trẻ thì nên tránh. Bột ngọt làm thay đổi bộ óc chụôt thí nghiệm khi bị cho ăn quá nhiều. Thường tôi chỉ viết ra những gì mà tôi tin là có cơ sở khoa học. Những đồn đoán trong Internet mười lần sai hết chín. Do đó tôi không thể kết luận Aspartame là độc. Câu kết luận hồ đồ nguy hiểm lắm. Chị biết là có bao nhiêu bằng hữu chúng ta đang xài Aspartame thay đường hàng ngày không. Tôi không muốn gây nổi lo sợ vu vơ khi tôi chưa có bàng cớ hay chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền.
Xưa nay những gì tôi báo động đều có căn cứ minh bạch, thế nhưng như chị thấy báo động là một chuyện còn người ta có nghe hay không là chuyện khác.
Thí dụ mình biết dầu dừa là thứ rất tệ, nhưng dân trong nước biết ăn dầu gì bây giờ. Ngay tại đây (Mỹ) thiếu chi thứ dầu tốt hơn, nhưng chị thấy đó bánh trái, chè, và các mon ăn tràn ngập dầu dừa và cơm dừa. Ngay cả bánh xèo cũng trộn vào bột hết phân nửa là nước cốt dừa. Có mấy người quan tâm tới chuyện nầy, dầu tôi có báo động thì cũng chẳng ai nghe. Nào nhào Nôni, nào Xuyên tâm liên, nào nước măng cụt, nào trà đắng trà đinh, nào cỏ ngọt Ðà Lạt, nào trà giãm cân (cái nầy có nhiều người chết đến nổi FDA ra thông báo hẳn hòi) ? Xưa nay chị kể thử đi, biết bao nhiêu ngườiViệt Nam mình làm con thỏ thí nghiệm. Tôi đâu thể nói ra, va chạm lắm. Ôi lòng tin của con người !!! HCD

-----------------------

On Thu, 12 Oct 2006 20:57:56 -0700 (PDT) Tran-T-Viet <japan_ob@yahoo.com writes:
Anh Dda(~ng me^'n
Ba`i na`y hay ma` anh goi cho 1 mi`nh toi thi` uo^?ng la('m
Viet

Dang c Huynh <huy017@juno.com wrote:
Than goi anh Viet,
Toi goi cho rat nhieu nguoi,nhung anh khong nhin thay address cua ho do thoi.
HCD


On Fri, 13 Oct 2006 07:05:13 -0700 (PDT) Tran-T-Viet <japan_ob@yahoo.com writes:
Vay la` toi khong nhin duoc ho nhung ho. nhi`n duoc to^i ?. For What ?
Viet

Xin quí bạn đọc cả ba email
Kính anh Việt,
?Oan ôi ông địa?
Cái kiểu gời của tôi là gởi cùng lúc đông người. Email người nào thì thấy tên người đó. Anh nhận anh thấy tên anh (có khi không thấy tùy mail server). Ðiều nầy không có nghĩa là mọi người thấy tên anh đâu. Chỉ có anh thấy tên anh thôi.
Ðây là câu trả lời chung cùng chư bằng hữu.
HCD
HuynhChieuDang
Thu qui ban

Cau hoi cua anh Mike Dang duoc hai than huu tra loi rat ro rang,

Toi xin man phep goi den chu vi cung doc, co vi can toi chuyen nay.

HCD----- Original Messge -----

From: dhuynh17

To: dhuynh17

Sent: Wednesday, October 11, 2006 10:27 PM

Subject: vai email ly thu

Trả lời câu hỏi về computer.

Xin anh Mike Dang doc cac hàng trả lời bên dưới.


On Tue, 10 Oct 2006 23:37:11 -0700 (PDT) mike dang <mdangcho@yahoo.com> writes:

Hi Huy,
Chuc' bạn va ` giadinh` luôn maĩ an ma.nh. Nghe danh bạn đã từ lâu ruì, hôm nay mơí dam' hoỉ vaì câu, Kô biêt' là có lam` phiên bạn khi hoỉ nhưng~ câu hoỉ ngu dôt' naỳ kô ???.Chữ nghiã thì dôt' học lại kô vaò. Ga*.p đuợc bạn tôt' như anh đây thì may ma*n' quá. Lam` sao minh` creat đuợc caí xp boot disk vậy, minh` chỉ biêt' lam` caí bd cho win 98 thui,

Theo tôi biết kể từ Windows XP trở đi không còn chuyện create boot disk nữa. Cái CD software Windows XP do Ms bán ra là cái boot CD. Cứ bỏ nó vào computer mở lên, nó sẽ boot, nhớ set CMOS của computer để có thể boot từ CD.

thêm vaò đó là nhưng~ caí driver lam` sao minh` extract ra từ trong maý xp để luư lạị

Cái nầy tôi chưa thử và chưa làm bao giờ nên không trả lời được, mong quí bạn MTC giúp giùm. Khi cần device driver cho bất cứ món hardware nào tôi đều download chúng từ hãng chế tạo món hardware đó. Như vậy dễ setup và nhanh hơn là tìm cách lấy từ Windows trong hard disk cũ.

Nếu hãng chế tạo sập tiệm, thì tìm download trong Internet cũng gặp. Gần như 99% device drive của các hardware bán ra thị trường mấy năm s au nầy đều có thể tìm được trong Internet. HCD


Cam' ơn bạn nhiù nghẹ hinh` như bạn ở USA faỉ kô?? nêú faỉ thì bạn có thể cho minh` số phone đuợc kô ? .Minh` ở LA sa*p' dọn wua Houston Tx , nêú có ngaỳ đẹp trơì naò đó thì mơì ah đi Starbucks lam` vaì ly cafe đen chơị

Chuc' bạn ga*.p nhiù may ma*n'

Mike Dang

---------------

......... thêm vaò đó là nhưng~ caí driver lam` sao minh` extract ra từ trong maý xp để luư lạị

Cái nầy tôi chưa thử và chưa làm bao giờ nên không trả lời được, mong quí bạn MTC giúp giùm. Khi cần device driver cho bất cứ món hardware nào tôi đều download chúng từ hãng chế tạo món hardware đó. Như vậy dễ setup và nhanh hơn là tìm cách lấy từ Windows trong hard disk cũ.

Nếu hãng chế tạo sập tiệm, thì tìm download trong Internet cũng gặp. Gần như 99% device drive của các hardware bán ra thị trường mấy năm s au nầy đều có thể tìm được trong Internet. HCD

Cam' ơn bạn nhiù nghẹ hinh` như bạn ở USA faỉ kô?? nêú faỉ thì bạn có thể cho minh` số phone đuợc kô ? .Minh` ở LA sa*p' dọn wua Houston Tx , nêú có ngaỳ đẹp trơì naò đó thì mơì ah đi Starbucks lam` vaì ly cafe đen chơị

Chuc' bạn ga*.p nhiù may ma*n'
Mike Dang

Kính thưa quý Anh:

Tôi có gỡi kèm theo đây 2 self-extracting rar files. Part 1 = 2,930KB; Part 2 = 2,742KB. Double click file part1, thì nó sẽ tự động extract ra 3 files.

1. Driver Search List.png = 69KB là snapshot của Search Result list. Click view = 100% để xem rõ ràng. Dựa trên đó, ta copy tất cả drivers ra một folder khác. Từ đó, ta copy ra CD hay DVD để lưu trữ.

Cũng vậy, ta cũng dùng cách này để copy, lưu trữ thường xuyên vài tuần một lần các folders: IE Favorites và Outlook hay Outlook Express Address Book hay eMail folders. Ngoại trừ cách dễ hiểu nhất này, ta có thể xài Backup/Restore softwares như Norton Ghost, Acronis True Image hay Second Copy, Outlook Express Backup và vân...vân để backup the whole harddisk. Nhớ dùng compression ratio tối đa.

2. Tôi có gỡi đính kèm một software tên dgt2.exe = 5,705KB .Đó là Driverguide Toolkit 2.0.0.16.

Website www.driverguide.com nói rõ functions của software này.

3. File key.txt contains tên và serial number để activate software này.

Kính,
Nghĩa - Houston.

CPMi / Win Realty

Phan Hữu Nghĩa

Commercial Investment Broker

Residential Broker, specialized in Katy.

2834 Manor Ridge

Katy, TX 77494

Tel: (281) 392-5556

Cell: (713) 870-6817

WinR@Consolidated.Net

--------------------------------------------------------------------------------

From: tuilatui [mailto: tui.la.tui@gmail.com ]
Sent: Thursday, October 12, 2006 12:40 AM
To: dhuynh17
Subject: Re: vai email ly thu

Chào chú,
Nhận được mail trong list MTC của chú đã lâu, hôm nay mới có chút ý kiến. Cháu rất phục sự uyên bác và tính giọng văn dí dỏm của chú.

Nói về chuyện lưu lại driver trong WinXP thì nhớ hồi trước Win95, 98 cháu dùng cách thủ công là vào Device Manager\Device\Driver Details. Rồi tìm copy hết các file driver mà có tên đã liệt kê trong đó, và quan trọng nhất là file .inf, file này lưu lại đường dẫn của các file mà driver cần. S au khi copy hết các file vào 1 thư mục. Khi cần install lại driver chỉ cần click chuột phải vào file .inf và chọn Install Driver là ok.

Nhưng đó là chuyện hồi trước, cách này xem ra áp dụng với WinXP không hiệu quả. Cách đơn giản nhất là dùng software, có 1 số soft chuyên làm việc này như Drive Genius Professional , My Driver hay là Driver Backup plus.... Nó cho phép chọn driver của 1 số thiết bị hay toàn bộ cấu hình máy để save lại thành 1 file thực thi .exe, khi install lại Windows chẳng hạn, chỉ việc run file này là xong. Nhưng những soft này không phải là free, nó đều bắt trả tiền mới dùng được. Và cũng như chú đã nói, việc backup này thực ra cũng không cần thiết lắm, chỉ ngoại trừ 1 số trường hợp ngoại lệ như làm mất driver của 1 số thiết bị đặc biệt như card TV, card capture của 1 số hãng không tên tuổi (không tìm được driver trên net) mà giờ lại có nhu cầu install lại Windows chẳng hạn, thì mới cần đến.

Còn về chuyện download cái digitcam từ internet, mới đọc thì thấy buồn cười, nhưng ngẫm ra thì lại thấy đúng thật. Chú quả là có tầm nhìn xa trông rộng thật, Nhưng chuyện này không thể xảy ra ở tương lai gần, chí ít cũng phải từ 5-7 thập niên nữa, cho đến khi con người có thể control được vật chất ở mức độ nguyên tử. Nhưng hiện nay người ta cũng đã chế tạo được máy photocopy 3D, có thể copy y chang hình dáng vật mẫu, chỉ khác là về chất liệu thôi. Chúng ta hãy chờ xem...

Viết thì dài dòng nếu mà không có ích gì cho ai thì chú cứ delete dùm,

Kính,
NN
HuynhChieuDang

Trả lời câu hỏi về copy DVD có copy protected.

----------Kính gởi anh hainhi8912@yahoo.com,

Xin anh đọc bên dưới, chữ màu tím.


On Mon, 16 Oct 2006 15:32:34 -0700 (PDT) hainhi nguyen <hainhi8912@yahoo.com> writes:


Kính gởi ông Huỳnh chiếu Đẳng,

Trong dịp tình cờ đọc được bài viết của Ông về đề tài "Cách copy 1 DVD bằng Computer". Cám ơn về những kinh nghiệm và bài viết tuy nhiên có 1 câu hỏi nhỏ mà Tôi thắc mắc đã từ lâu nhưng lại không hỏi được ai có lẽ vì những người

Tôi quen biết sự hiểu biết về lãnh vực copy DVD cũng nông cạn. Câu hỏi được đặt ra ở đây mong được thỏa mãn về trí tò mò cũng như mong được học hỏi thêm kinh nghiệm hiểu biết chứ không nhắm về nhu cầu xấu nào khác.

Tôi thấy trên thị trường bấy lâu nay vẫn thường hay có những dĩa ca nhạc của trung tâm Thuý Nga, dịp gần đây Tôi có mượn được 1 dĩa Thúy Nga 83 (Tôi hình như chỉ coi được một vài số của Thúy Nga mặc dù nó đã ra đến số 83 vì không...thích lắm) vì tò mò vàcũng vì nghe rất nhiều người nói rằng dĩa đó không Copy được v.v...Đọc bài viết của Ông thì Tôi cũng háo hức vầy vò thử xem sao nhưng cuối cùng...thất bại.

Câu trả lời là người ta nói copy không được là sai. Thưa anh Thúy Nga Paris 83 vẫn copy được như bất cứ DVD nào được copy protected hiện nay, dầu cho đó là của Mỹ hay của Việt Nam làm ra.

Tôi có Copy vào trong Hard Drive thì thấy dung lượng lớn khoảng 7.5 GB trong khi dĩa mình thì chỉ có giới hạn 4.7 GB. Tôi cũng theo cách Ông hướng dẫn để có thể Compress nó xuống để Copy ra dĩa 4.7 GB nhưng...vô vọng.

Ðây không phải là cách copy DVD có copy protected, thí dụ như Thúy Nga Paris 83, hay House Of Flying Daggers (phim Mỹ của Hảng Sony). Có lẽ anh chưa đọc kỹ bài tôi viết nên chưa phân biệt được loại DVD single layer và dual layer (double layer). Muốn copy DVD có copy proteted phải dùng software viết đặc biệt cho chuyện nầy. Thường mỗi DVD mới ra thì có phương cách protected mới. Do vậy những software viết ra trước đó có khi không copy được. Phải dùng software viết mới nhất, ra sau khi DVD được phát hành may ra mới copy được.

Vậy thì phải làm như thế nào (hướng dẫn vắn tắt cũng được) và những Software nào cần có hoặc cần dùng để mình có thể Copy được dĩa ca nhạc Thúy Nga hay dĩa loại khác với tính cách cấu tạo như của Thúy Nga.

Có rất nhiều software lan tràn trong Internet. Tiếc là tôi không thể viết ra đây vì lý do "rất tế nhị".

Mong được sự chỉ dẫn để được mở mang thêm kiến thức. Vẫn biết bài trả lời của Ông sẽ làm Ông tiêu pha nhiều thời gian nhưng mong Ông bớt chút thời giờ và trả lời ngắn gọn cũng được và Tôi sẽ tự tìm hiểu học hỏi thêm. Chúc Ông vui khoẻ và mong sẽ nhận được tin vui từ Ông.

Mong những trả lời rất vắn tắc trên giúp anh được chút xíu tin tức. HCÐ


HuynhChieuDang

Viễn Liên


Kính thưa quí bạn,
Tôi thày lai viết về chuyện gọi phone long distance (màu tím bên dưới) nên được vài bạn hỏi thăm thêm. Tôi chưa kịp trả lời thì buồn ngủ gặp chiếu manh, hai thân hữu đã nhanh tay trả lời thế. Sau đây là một vài email tiêu biểu, kính gởi đấn quí bạn quan tâm vấn đề nầy cùng đọc.

HCD viết về gọi phone viễn liên như sau, xin trích lại:
???????.. bỏ một phần??????

Có cách gọi khắp nước Mỹ và Canada giá 1 xu 1 phút, một dôla gọi được 99 phút.

Không ghi tên không có bất cứ chi phí nào như nối đường giây, cũng như những thứ

phụ thu khác. Quảng cáo bên dưới còn kề tới vài ba thứ phụ thu. Ðó là các vào

tiệm 99 mua cái thẻ 99xu gọi 99 phút. Gọi viễn liên mỗi tháng 500 phút tốn có $5.

Tôi xài cách nầy. Hoặc muốn gọi ra ngoại quốc và gần như free thì có thề dùng

computer, không phải là theo cách gọi bên dưới đâu.. ??????.
Huỳnh Chiếu Ðẳng.Sau đây là câu hỏi:

On 10/15/06, danh nguyen <nguyendongdanh@yahoo.com> wrote:
Anh HCD thân mến,
Tôi đang sống tại Sydney - Xin anh vui lòng viết bài hướng dẫn về cách gọi phone đi ta bà thế giới mà anh nói là gần như free (hoặc là Free) càng tốt.
Cám ơn anh và chúc sức khoẻ.
Danh (bentrehome)

và câu trả lời của quí bạn MTC:
--------------------------------------------------------------------------------
From: Son Pham [mailto:sonpham2002@yahoo.com ]
Sent: Monday, October 16, 2006 12:19 PM
To: dhuynh17
Subject: Re: chuyen vui buoi sang ngay 16-Oct-06 bis
Kinh anh,
Hiện nay www.skype.com đang cho xữ dụng PC to PC hay PC to USA và CAN phone Free cho đén hết tháng 12.2006 . Nếu ai có DSL có thể down load và gọi đuợc ngay
Điều kiện là :
-Có Micro phone + Speaker
-Ký quỹ 10 dollars để phòng trường hợp mình gọi đi các nưóc khác.
Với giá đi Âu châu - Úc là .021Cent. Liên lạc rất tốt,quá rẻ so với dùng điện thoại nhà nhất là không có vụ thuế má trong này.
Gọi về VN thì giá vẩn cao, không nên xử dụng.
Dù đóan anh đã biết nhưng củng xin nêu thêm ,vì tôi đang dùng Skype hàng ngày.

Cám ơn sự chia xẽ tâm tình cuả anh, Ba anh thật giõi, chĩ tiếc là Cụ , đả sinh ỡ VN, không có đièu kiện phát triễn tài năng như ở xứ này,nhưng anh củng đã đuợc thuà hường một di sãn mà hiếm người có đuợc. Anh đả đem sự hiễu biết và nhửng kinh nghiêm thu nhận đuợc,cộng thêm tính hài hước khó kiếm giúp cho mọi ngưòi vưà cười, vưà thăng tiến là điều đáng qúy và đáng khâm phục vô cùng,
Thành thật cám ơn anh nhiều lắm.
Anh là tấm gương sáng đễ con cháu tôi (củng như cuã mọi ngưòi nhận email cuả anh hàng ngày) noi theo.

Thân mến.

Với giá đi Âu châu - Úc là .021Cent.

Không biết anh Pham Son có gỏ nhầm hay không. Giá quá rẻ.


------------------------ một câu trả lời khác --------------

From: Thinh Nghiem [mailto:xuanthinh45@yahoo.com ]
Sent: Monday, October 16, 2006 10:08 AM
To: dhuynh17
Subject: Re: FW: chuyen vui buoi sang ngay 16-Oct-06 bis
Kinh thua GS HCD:
Xin GS cho phep chia xe ve van de Dien thoai, Computer cua toi co gai chuong trinh Skype, va goi tren 50 tieu bang khong ton kem gi ca. Goi Au chau ton chung 2 Cents/min, VN thi rat dat, 33 cents/min.
Neu cac ban chung ta co computer co the gai chuong trinh nay, hay chuong trinh Yahoo Messenger thi cung tiet kiem kha nhieu tien.
Nay kinh,

NXT

Gọi Âu Châu tốn 2 cent/ phút quả là quá rẻ.

HuynhChieuDang

Về Phát Thanh AM


Kính thưa quí bạn,
Kính thưa anh Nghĩa,
Tôi vừa nhận được email hỏi về chuyện phát thanh như sau đây. Xin góp chút ý kiến và gởi chung cho quí bằng hữu cùng đọc chơi, hoặc thốt lên một tiếng "?" rồi delete.

Câu góp ý nằm bên dưới mỗi câu hỏi.
Thưa Anh Đẳng,
Xin được hỏi ý kiến của Anh Đẳng về một vấn đề như sau:
Tôi cần có những gì ắt có và đũ để chuyễn tiếp, relay làn sóng phát thanh radio của các đài phát thanh,
Hoặc trực tiếp ngay khi họ đang phát sóng hay gián tiếp qua internet (playback) đến người đồng hương tại địa phương ?

Trực tiếp thì kẹt giờ giấc phiền lắm. Phát gián tiếp như các đài
tiếng Việt ở đây phát lại RFA, BBC? thì quá dễ. Trong Internet chương trình của các đài nầy lưu sẳn như là một audio file cứ vào đó lấy về phát lại dễ như ăn cơm sườn.


Dĩ nhiên, khi thực hiện được, tôi cần xin phép và có sự chấp thuận và hợp tác của họ.
Thí dụ như: Radio Bolsa trực tiếp on air 8-10PM Houston time, , VOA, BBC, Á Châu Tự Do replayed from internet.

Chắc là phải xin phép rồi.

Tôi dự tính, nếu làm được, sẽ phát ra vào buổi tối khi mọi người ở Houston đã đi làm về và không còn phải bị lệ thuộc
vào đài phát thanh của Vũ thanh Thũy và Dương Phục.

Cái nầy thì vô cùng khó khăn, sức một người không vượt qua nổi. Về kỹ thuật thì dễ dàng.
Nhưng về chuyện xin được phép thì gần như impossible. Sóng điện ngày nay quí như vàng, quí hơn vàng nữa. Không có chỗ nào còn trống để tư nhân hay một pháp nhân mua được đâu. Lâu lâu có chút nào trống là được nhà nước đem ra đấu giá, bán giá trên mây, một người không mua nổi. Ðó là nói về những đoạn sóng tần số rất cao.
Sóng AM hay FM ngày nay trong các thành phố đâu làm sao có được. Nhất là Houton thì vô phương. Bít hết rồi. Có lẽ phải mua lại giờ các đài Radio thương mại thì may ra. Ðó là tôi nói sơ qua. Muốn vào chi tiết thì phải hỏi quí vị nhà nghề.
Theo chỗ tôi biết hiện giờ người Việt Nam mình chưa ai làm chũ được một làn sóng điện radio AM, FM hoặc bất cứ làn sóng nào khác. Khó lắm lắm. Hết chỗ rồi. Những giải sóng còn trống ngày nay gần như tìm không ra.


Radius: 30 ? 40 miles.
AM frequency để thính giã có thể nghe được bằng radio thường ở nhà.
Thời gian phát sóng: 2-3 hours each night.
Hoàn toàn vô vị lợi, non-profit, không quãng cáo.

Cái nầy là "mission impossible". Công suất phát ra bị giới hạn hiện giờ là 4 watts trở lại trong giải CB.

Kỷ thuật nào giúp mình làm được mà không cần phải thuê giờ của các đài sẳn có tại địa phương ?

Vô phương.

Xin Anh để ý giúp tôi trong việc này.

Kính chào Anh Đẳng,
Đa Tạ.
Phan Hữu Nghĩa.

Thưa Anh Đẳng,
Ngày xưa -------> Ham radio
Ngày nay --------> Communication, kỷ thuật điện toán.
Hardware, softwares ra sao ? để on air, thính giả nghe AM radio thường.

Không thể được. Giải AM gần hết sóng trống rồi. Trừ trường hợp anh về Việt Nam hay đi về các nước thuộc đệ tam thế giới.
Có cần phải có FCC permission, approval không ?

Chắc chắn là phải có, nếu anh phát mạnh hơn 4 watts trong giải sóng CB

CPMi
Peter Phan
PO Box 5483
Katy, Texas 77491-5483

Ít hàng góp ý cùng anh chơi. Phát trong Internet dễ hơn và hình như chẳng cần phép tắt chi cả. Huỳnh Chiếu Ðẳng
HuynhChieuDang
Copy DVD....


Kính thưa chư bằng hữu,

Kính thưa Ông hainhi nguyen,

Ðọc email của Ông tôi thấy vui quá nên trả lời chung cho bà con Moning Tea Club (MTC) đọc chơi cho vui. Tôi nhớ rằng đã có một thân hữu MTC trả lời Ông minh bạch rồi mà. Ðã chỉ cho Ông dùng software nào để copy rồi, chỉ cả download software đó nơi nào nữa mà, nhưng có lẽ Ông chưa thấy ra. Thường quí bạn cracker rất tiếc lời, nói ngắn gọn vậy đó, ai hiểu và làm được thì tốt, ai sơ ý không hiểu thì cũng chẳng chết ai cả. Quên nữa Ông đừng hiểu cracker là hacker. Hai nhóm nầy "tài" ngang nhau nhưng làm hai việc khác nhau.

Xin chư vị đọc bên dưới. Thơ trả lời màu tím.
On Tue, 17 Oct 2006 12:50:48 -0700 (PDT) hainhi nguyen <hainhi8912@yahoo.com> writes:

Gởi Ông HCD

Cảm ơn bài hồi âm của âm vànhư Tôi đã nói rằng chỉ vì "tò mò" vàmuốn "học hỏi" thêm cho nên đã viết email cho Ông chứ còn như nếu muốn mua thì dĩa Copy cũng đầy dẫy vànếu muốn tìm hiểu thì dĩ nhiên trên Internet đầy dẫy nhưng để dùng cái nào hay mua cái nào để dùng thì ít ra mình cũng phải biết được ít nhiều công dụng của nó qua sự học hỏi hay kinh nghiệm những người đã dùng qua hay đi qua.

Thật ra vấn đề "tế nhị" chỉ làcâu nói vì điều Tôi định học hỏi cuối cùng không phải làngồi trên Google để đọc vàđọc mãi cũng chỉ làlàcon số "không", hỏi Ông cũng làmột điều học đấy chứ ??? Vànếu Tôi hỏi Ông 2 câu chẳng biết Ông sẽ nghĩ như thế nào ???

Ông hainhi hiểu lầm rằng tôi không copy được TN 83 nên nêu lý do rằng "vì tế nhị" để né tránh chỗ bất lực của mình phải không? Không phải vậy đâu, mà lý do minh bạch rằng giửa tôi và chủ nhân Thúy Nga Paris là chỗ quen biết, đồng thời cũng là bạn đồng nghiệp. Tôi mới ngồi chung bàn (không phải ăn tiệc chung đâu nghe) với Ông Tô Văn Lai hôm cuối tuần rồi đây mà.
Còn chuyện tôi có copy được Thú Nga Paris 83 hay không thì để bà con MTC nào hứng có lẽ sẽ trả lời thay tôi.

1) Giả sử như (chỉ thí dụ thôi) Ông đã Copy được dĩa Thúy Nga thì trước khi làm được công việc đó thì Ông đã học hỏi từ nơi đâu ??? Những người quen biết hay qua bạn bè ??? vàgiả sử như bạn bè hay người quen biết thì những người đó cũng đã học hỏi được từ nguồn phát xuất nào ??? Điều này chắ không phải làvấn đề "tế nhị" chứ ??? Tôi tin lànếu dạo trên Internet cũng có thể gíup được nhưng chỉ trong 1 phạm vi nhỏ nào đó.

Không cần giả sử chi cả, tôi trả lời ngay là hiên tại nhà tôi có hai bản copy TN 83, không phải do tôi copy đâu mà từ hai thân ữu ở hai nơi khác nhau rất xa gởi lại.
Việc copy các DVD có copy protected không khó với một số lớn bà con MTC hay bà con biết computer.
Còn việc tôi học ở đâu thì bà con MTC ai cũng đã biết rồi. Chắc tôi không nên lập lại nơi đây làm gì.


2) Tôi nghi ngờ và tự hỏi với chính mình rằng: thật ra Ông đã thử (chỉ...thử thôi) Copy dĩa Thúy Nga 83 được trọn vẹn chưa ??? Hay làbài hồi âm của Ông cũng chỉ dựa vào những nguyên tắc lý luận căn bản theo sự hiểu biết của chính mình rồi tóm gọn lại cho dễ hiểu là"vấn đề tế nhị" ???

Thông thường những gì tôi nói ra trong bài viết xưa nay đều nhỏ hơn những gì tôi làm được. Và những gì tôi viết ra xưa nay là do kinh nghiệm thực tế. Bây giờ ông hainhi mới quen biết với computer nên thấy những chuyện nầy khó vô cùng. Thực ra thì đó là những điều rất dễ. Có những cái về computer khó hơn cả trăm lần chớ đâu dễ như vậy.
Những trang Forum làvấn đề học hỏi những cái mình còn kém cỏi hay không hiểu biết vì vậy mới gọi là"diễn đàn" trao đổi mở mang thêm kiến thức. Học những cái không biết vàquảng bá sự hiểu biết thì mới cần vào diễn đàn chứ còn nếu như không nằm trong lãnh vực đó thì cũng vào xem để học chứ...không post bài !!!

Có cả trăm forum Việt lẫn Mỹ chỉ dẫn tường tận về chuyện copy DVD có copy protected. Vì lý do tế nhị tôi không thể chỉ dẫn Ông nơi đây. Nếu Ông chủ Thúy Nga Paris không là chỗ quen biết, tôi viết minh bạch cách copy ra đây cho bà con đọc rồi.
Có nhiều cái DVD Mỹ còn chống copy rất tối tân, nhưng người ta vẫn copy được như thường.

Dù sao cũng cám ơn bài viết của Ông vàđây cũng chỉ làvấn đề "xây dựng" vì Tôi cũng ngại ngùng lắm khi viết những ý kiến màngười đọc chẳng vui vẻ gì cũng như cũng ngại hỏi vấn đề làm sao Copy được 1 dĩa được Protect cho nên Tôi cũng đã nói ở email trước rằng chỉ để mở mang kiến thức vàbây giờ thì quả thật kiến thức của Tôi vẫn còn "hạn hẹp thu gọn khiêm nhường bé tí" so với kiến thức bao la...trong mấy diễn đàn Internet.

Sự hiều biết của một cá nhân như tôi hay Ông hainhi làm sao so được với tập thể bà con MTC. Không phải khoe với Ông chớ trong danh sách MTC nầy có rất nhiều vị đáng là thầy của thầy tôi nữa. Lâu lâu tình cờ biết được một vị tôi cũng giựt mình. Nơi đây (MTC) có rất nhiều nhân tài ẫn dật, mỗi người mỗi vẽ và ai cũng có một cái gì đó để tôi và bà con hữu duyên học hỏi. Huỳnh Chiếu Ðẳng.


Thua qui ban,
De tai copy DVD toi nhan duoc hai email feedback, kha vui, xin goi chu vi cung doc choi.
Xin doc email thu ba duoi cung, neu qui ban co ban nhac do xin giup gium.
Toi goi trong cung mot email ba feedback de qui ban khong nhan duoc nhieu thu trong mot ngay. HCDEmail thu nhat

Thua Anh,
Toi dang a'p dung ma^'y ba`i ve SW chu`a cua Anh va` thu ap dung de install SW Pinnacle
Studio 10 xxxx ... xem sao vi` to^i chi? co' va` va^~n du`ng Studio 9 ma` tho^i. Toi da~ lam nhu Anh chi dan de lay SW Studio 10, lay SW de^? unrar v...v... Moi viec tro^i cha?y.

Nhung luc install, to+'i crack, ro^`i keygen, toi generate cai Serial number va type va`o cho^~ ho?i serial number, nhung bi. no'i la` Invalid number. Thu+? generate va`i serial number khac cu~ng bi no'i la` invalid. Coi lai thi o keygen noi la co 163 options. Nhu vay co phai la` toi cu phai lan luot generate cac serial numbers kha'c nhau to+'i bao gio co' 1 number nao do duoc chap nhan va` installation chay tiep tuc kho^ng?? Khi may ghi la` Invalid number thi` installation bi ngung lai.

Cam on Anh nhieu. Khong biet co ai bi. nhu toi kho^ng? Neu nhieu nguoi cu`ng bi. nhu the thi` xin Anh mot ba`i ho.c chung ro~ ho+n ve serial number, ve activation number, cu~ng hay lam!

Rieng ve vu. copy v... v..., Anh chi? da^~n tu la^u roi. Toi co' la`m duoc nhung gi` toi muon theo du'ng nhu+~ng gi` Anh chi? da^~n. Di~ nhien la` mi`nh pha?i tu+. ddi ti`m nhu+~ng SW trong Internet. Day la` mot ca'i thu' .

Cam./


Email thu hai

Chời ơi là chời ! Xin cang ?. Xin cang !
Ai cũng đúng hết chơn !!!
Cho tui đứng giữa.
Còn nếu mấy Anh thấy tui kỳ cục, thì Mấy anh cứ quýnh tui !
Cứ tự nhiên! Xin mời ?.Xin mời !!!
Còn nếu bị quýnh đau quá thì tui sẽ kéo Ông Thần Phong Houston ra đỡ !!!
Ông này thượng thặng, chỉ cần ra chiêu "Voltaire" là xong ngay !
Khà?khà? khà ! Hí..hí?.hí !!!! I like it, men !!!!!

Già rồi?.! Coi chừng xấp nhõ, tụi nó, cười chết?.. !!!!! À nghen !
Anh Đẳng hoàn toàn đúng, trên cương vị của Anh Đẳng và
Anh Hai cũng đúng, trên cương vị của Anh Hai trong Forum này.
Tuy nhiên ? tuy nhiên !

Toi xin phép đươc nói chuyện vói cã hai anh, nếu các Anh Chị trong MTC
không có gì phãn đối !!!! Nói à nghen !!

Trước nhất, toi xin nói vói Anh Đẳng, sau đó toi xin được nói chuyen vói anh Hai.

Anh Đẳng à,
Khi một member trong MTC hỏi administrator một điều gì, họ quý trọng người Administrator đó lắm mới hỏi để thâu lượm kiến thức How-to. Members trong MTC lúc nào cũng quý trọng Anh, nên mới gia nhập MTC.
Tôi có đề nghị Anh thành lập Website with passwords là vậy. Vì đây là Private forum, Administrator có quyền đặt ra tiêu chuẩn để gia nhập forum và members có thể chia sẽ tin tức một cách tự do hơn và không sợ bị dòm ngó.
Mình có những softwares dễ dàng ngăn chận những sự nhòm ngó của bất cứ ai,

Thưa Anh Hai,
Tôi đã biết anh từ lâu. Có lẽ Anh không nhớ thôi. Xin nhắc lại nha !
Khi tôi lên diễn đàn MTC này để hỏi và để xin những bãn nhạc mà tôi không có và rất yêu dấu, thì tất cả MTC members xem qua và cho qua "phà" luôn !!!!
Chỉ duy nhất một mình anh là người hồi âm, tặng tôi bãn nhạc "Lý Chiều chiều",
kèm theo lời xin lổi vì âm thanh của bãn nhạc MP3 đó không rỏ ràng lắm.
Thú thật, lúc đó tôi rất cãm động với sự nhiệt tình và lòng hão tâm của Anh.
Retournez à nos moutons!

Thưa Anh Hãi,
Theo tôi nhận xét, Anh Đẳng nói rất đúng.
Cho dù Anh Đẳng không quen biết với Tô văn Lai đi chăng nữa, anh Đẳng, với tư cácn là Administrator của MTC cũng không thễ nói ra rõ ràng How-To!
Đó là vấn đề gọi là "Rất Tế Nhị" ==è Đụng chạm tới luật pháp !
Anh Đẳng chỉ cần post (mang lên) câu hỏi của Anh Hai trên forum để members có thể trã lời những gì gọi là " Rất tế nhị " thẳng tới cho Anh.
Mổi người một ý. Anh thâu lượm, cô đọng lại rồi tự kết luận cho chính mình phải và cần nên làm sao, để đạt được điều mình cần biết thay thực hiện.
Anh cứ hỏi Anh Tiến Đinh ỡ San Francisco xem đúng không !
Anh Tiến chỉ cần nói một câu thôi là member đáp ứng ngay, và tận tình, tới nơi, tới chốn!
Anh Hai cứ hỏi xem !
Thữ hỏi Anh Hai một câu nha ?
Nếu MTC forum này không còn nữa ?. ?
Nếu Anh Đẳng "Gát kiếm" thì Forum này sẽ ra sao và tụi mình sẽ thế nào ?
Thiếu gì forums, phải không ?
OK! All right !
Nhưng Forum nào có được bọn già như tụi mình ? Nói về những vấn đề mà bọn già mình hằng quan tâm ?
Bão đãm với Anh, tôi tìm hết rồi, KHÔNG Có !!!
Forum MTC này gồm có những thành viên như sau:
Cỡ 40 -50, gọi là babies!, 50-60 gọi là Trung? trung! 60-80 thì gọi là Huynh trưỡng ! hay là Niên trưỡng!

Thế thì anh Hai muốn sao ? Muốn copy DVD phải không ?
Tôi hứa sẽ hướng dẫn Anh từng step một, rỏ ràng để copy bất cứ một DVD, Bất cứ một movie nào hiện hành, trên thị trường.
Nếu tui bị cái gì (?) thì có Ông Thần Phong !!!!!!!!!! Khà khà!
Dĩ nhiên, bắt buộc là phải có một số điều kiện như sau:

(Vui lòng xem hồi sau sẻ rõ!!!)


Email thu ba

Xin qui ban giup gium than huu nay:
Sẳn đây, xin Anh Đẳng đính kèm lời yêu cầu của tôi:
Nếu có thể được và nếu có, xin các Anh và Chị trong MTC vui lòng cho tôi xin bãn nhạc "Điều giãn dị !" eMail cho tôi nha!
winr@Consolidated.Net
Đa Tạ.
1) Anh PHẢI là điệp viên "Không?không Thấy và Không?..không Biết"
2) Anh gởi cho tui một eMail nói "Tui là Anh Hai Lúa.. muốn hỏi thằng Em"
3) Anh nói rõ ràng những gì gọi là "Thầm kín nhất tự đáy con tim?.!"
Thôi mà, tui chọc Anh Hai chút thôi ! Nhe răng cười đi Anh Hai !!!!!!!!!
Khà ?. Khà? khà? ! Tụi nhõ 40-50 ? ? Cấm cười ! Chiện người lớn, Bây !
Nghĩa Houston.
Khà?.khà? khà!
Thua qui ban,
Day la thu cua mot than huu gop y voi Ong hainhi cung vui. Xin chuyen den chu vi.
HCD


---------- Forwarded message ----------
From: Anh Nguyen <anhnguyen5@sbcglobal.net>
Date: Oct 18, 2006 5:45 AM
Subject: Re: gop y voi ong hainhi
To: HCD <huy017@gmail.com >


Thưa ông hainhi,

Đọc lời đối đáp của ông và HCD tôi thấy vui quá nên mạo muội góp lời, nhưng chỉ xin phép nói về cái TÔI mà thôi cho khỏi đụng chạm.

TÔI, là kẻ thù của Computer vì chán cái đa dạng của nó, không biết chút gì về nó cả, nhưng vì bây giờ không ai bán máy chữ nữa nên dùng nó như cái máy đánh chữ, nhân tiện gửi thư nhận thư của bạn bè, vậy thôi.

Nhưng DVD Thúy Nga, Asia, Vân Sơn nào tôi cũng có mà không mất tiền mua vì con gái một người hàng xóm đưa biếu, chỉ trong vòng một tuần lễ sau khi phát hành. Cô bé 30 tuổi này không thích nhạc VN nhưng cha mẹ cô thích nên cô cứ vào internet copy cho chúng tôi xem. Cô không quen biết gì ông Tô Văn Lai hay các trung tâm băng nhạc cả cho nên cô không cần giữ ý như ông HCD, chỉ cần ông hainhi mang con gà trống và chiếc bánh đa tới nhập môn thì cái gì cô ấy cũng dạy huống chi chỉ là cách copy dễ ợt như vậy. Xin nói rõ cô này đã có lần học thêm chút đỉnh của ông HCD qua trung gian của TÔI. Vậy ông đoán được tài năng của bậc sư phụ cô bé này rồi chứ?

Thúy Nga 83 mà ông coi trọng tôi đã xem nát nước ra rồi, cô ca sĩ nào mặc jupe trên đầu gối bao xa đều được TÔI lượng định kỹ rồi, bây giờ chẳng còn gì hấp dẫn để giữ lại, ông thích thì tôi xin biếu. Khi có nó trong tay ông cứ đem giám định chuyên môn thì biết ngay nó được copy trên internet xuống chứ không phải từ một dĩa DVD khác (mong rằng giám định làm được chuyện này).

Vài lời của kẻ DỐT thủ phận dựa cột mà nghe chứ không phải như Ai chỉ muốn dạy đời hay chỉ trích người khác, người nào lỡ nhận được mà chạnh lòng thì xin delete rồi ngẫm nghĩ về MÌNH thì hay hơn, như TÔi chỉ nói về cái TÔI.

Kính

A.


HuynhChieuDang

Gọi Điện Thoại Giá Rẻ


user posted image

user posted image
user posted imageHuynhChieuDang
Về Ðường Hóa Học, Thịt Clone, Lò MicroWave

Huỳnh Chiếu Ðẳng (huy017@juno.com)

Vì vẫn có nhiều bạn hỏi về đường hóa học nên tôi tìm hiểu những điều căn bản giúp quí bạn. Nhân tiện có bạn hỏi về bao plastic và lò MicroWave tôi nhập chung vào đây luôn. Cuối bài là một tin làm một nhóm người lo sợ.

A. Đường Hóa Học.

Trong Internet hiện nay có rất nhiều tin đồn đoán về những tai hại của đường hóa học (artificial sweetener), tức là những chất tổng hợp có vị ngọt được dùng trong việc sản xuất thực phẩm lâu nay. Tôi đã tìm kiếm vài nguồn tin khá tin cậy về việc nầy mong giúp cho các bằng hữu không may bị đái đường buộc lòng phải dùng đường hóa học thường xuyên đỡ thắc mắc.

Có vài thứ cần nói trước khi đi vào chi tiết:

- Thứ nhất là đường hóa học có nhiều trong các thực phẩm khác nh au , không phài ch có trong nước ngọt diet. Ngày xưa thời Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, các hãng nước mắm cũng dùng đường hóa học cho vào nước mắm bán ra. Có sắc lịnh cấm chỉ của Tổng Thống hẳn hòi, quí vị cao niên liên hệ giờ đây chắc còn nhớ.

- Thứ hai là không phải chỉ có ba loại đường hóa học là:
Saccharin (bao màu đỏ) ngọt hơn đường sugar 300-400 lần,
Aspartame (bao màu xanh) ngọt hơn đường sugar 200 lần. Lượng an toàn là 7 mg/kg/day.
Splenda (tên hóa học là sucralose, bao màu vàng) không thôi.

Ba loại đường trong hình được thấy nhiều nhất trong các quán ăn và các tiệm cà phê.
Còn nhiều loại đường hóa học khác nữa: Cyclamates, Acesulfame K, Stevia, Sugalite, New sweeteners. Tôi cho tên để quí bạn đọc trên nhản thực phẩm làm sẳn mà tránh khi cần tránh. Thường chúng được pha trong nước ngọt loại zero calorie.

user posted imageuser posted imageuser posted imageuser posted image

- Thứ ba là đường hóa học ngọt hơn đường mía (sugar, sucrose = saccharose, thường thấy nhất dưới dạng đường cát) mấy trăm lần. Phân tử sucrose bên cạnh bỏ vô đây để trang hoàng cho đẹp mà thôi. Ðường cát tinh khiết chứa một năng lượng là 1 gram cho 4 kilocalories. Tinh bột tinh khiết cũng có cùng năng lượng. Bột và đường nằm trong cùng nhóm carbohydrate

user posted imageuser posted image

Phân tử đường sucrose

Quí bạn thấy nhóm dầu mỡ chứa năng lượng nhiều nhất, nhiều hơn gấp đôi thịt cá (protein trong thịt cá , hạt), kế đó là rượu etylic (rượu đế chứa chừng 40% etanol=etylic) . Uống rượu tối ngày cũng làm lên cân phải không? Nói vậy chớ đâu uống nhiều rượu được, uống nhiều chết trước khi lên cân.

Sau đây là hai bản tin của hãng thông tấn MSNBC (Mỹ Quốc). Tôi tóm lượt ý chính như sau :

Chánh phủ Mỹ đã làm một cuộc nghiên cứu rộng lớn về ảnh hưỡng của đường hóa học trên sức khỏe của con người do cơ quan National Cancer Institute thực hiện trên 340.045 đàn ông và 226.945 đàn bà, tuổi từ 50 tới 69. Kết quả thu lượm được trong 5 năm (ghi nhận năm 1995-1996) cho thấy không có liên hệ nào với bịnh ung thư máu (như lymphoma hay leukemia) hoặc có bứu trong óc (brain tumors) (theo bản tin MSNBC ngày May 11, 2006.) Quí bạn có thể đọc nguyên văn nơi đây http://www.msnbc.msn.com/id/12155793/

Bàn thêm:

1. Có rất nhiều đồn đoán về tai hại của aspartame (bao xanh) do vậy nếu không cần thiết thì có lẽ quí bạn nên tránh nó đi.

2. Saccharine được dùng từ rất lâu, ít nghe tai hại, tuy vậy nó có vị hơi nhân nhẩn. Ðộ ngọt nó cao nên số lượng uống vào cơ thể nhỏ.

3. Quí bạn thấy không, khi nhà khoa học nghiên cứu thì số lượng ?mẫu thử? phải nhiều như vậy (340045 người đàn ông và 226945 đàn bà), chớ không thể nói môn thuốc nầy đã trị hết bịnh cho ?nhiều? người. Cũng không thể nói đường hóa học. Aspartame làm lở loét da hay làm mù mắt của 1 người.


B. Dùng Lò MicroWave.

Thường chúng ta gói hay dựng thực phẩm trong những ?bao bì? làm bằng nhiều loại vật liệu khác nh au để bỏ vào hâm nóng trong microwave một cách ?vô tư? cho nên USDA mới ra lời khuyên như sau .

user posted image

1. Bao có tên là oven bag, giấy sáp (wax paper) và giấy plastic bán ra để bọc thực phẩm cho vào microwave thì có thể dùng bỏ vào microwave được. Nhớ đừng để giấy plastic chạm vào thực phẩm và chỉ được dùng một lần các vật liệu trên mà thôi, đừng có dùng lại ?.

2. Các loại dĩa chén bằng foam kể cả các foam tray và plastic gói thịt cá tươi bày bán trong thiêu thị không nên bỏ vào microwave. Lý do là chúng phát ra những hóa chất thể hơi độc có thể xâm nhập vào thực phẩm, ngay cả khi chúng không tiếp xúc với thực phẩm.

Quí bạn đọc rỏ thêm nơi đây: www.fsis.usda.gov/OA/pubs/altroute.htm. Website nầy của cơ quan USDA (của chánh phủ Mỹ).

Lời bàn nghe qua rồi bỏ:

1. Có nhiều loại bao plastic khác nhau , trong đó có bao plastic đựng rác, đựng hàng hóa trong chợ. Chỉ được dùng plastic chế tạo riêng cho việc gói thực phẩm bào vào microwave mà thôi. Chúng ta khó biết loại nào dùng được trong microwave, thôi thì đừng bỏ nó vô chung với đố ăn là dễ nhất.

2. Có nhiều người cho rằng thực phẩm nấu hay hâm trong microwave ăn có hại: nào là mất máu, nào là không được healthy?Ngày xưa ở Liên Xô người ta dùng lò microwave thật lớn để làm khô gổ súc, có lẽ đã không còn dùng kiểu nầy nữa. Nguyên tắc lò microwave là dùng năng lượng của sóng điện cực ngắn để nung nóng vật có chứa nước. Khi sóng điện rọi qua thực phẩm các phân tử nước ?rung động? ma xác tạo ra sức nóng. Do vậy nên lò microwave nung nóng từ trong ra ngoài. Lò nướng thường hay nấu trên bếp thì thực phẩm nóng dần từ ngoài vào trong. Dùng lò microwave có được cái lợi là nhanh và tiết kiệm năng lượng rất nhiều so với các hình thức nấu nướng khác.
Chắc các bạn hỏi tôi nghĩ sao? Lò microwave được dùng từ rất lâu. Hiện giờ mọi người trên thế giới đều dùng microwave chưa thấy vì đó mà tuổi thọ con người bớt đi. Ngày xưa thất thập cổ lai hi, sống được tới 50 coi như thọ rồi. Ngày nay tại đây có hàng mấy trăm người sống trên 100 tuồi trong số đó có nhiều người Việt Nam mình, nhất là quí bà. Ðáng lẽ dùng microwave phải chết sớm hơn mới phải.

3. Cái nhận xét thứ ba nầy có khi đụng chạm. Người Trung Hoa được cho là có nhiều môn thuốc ?thần sầu? giúp người sống dai không chết. Còn người Việt Nam mình thì cũng có thuốc bí truyền do các vị sư ?Tây Tạng? truyền cho. Xin quí vị Phật tử đừng có chạnh lòng, người mình thích cái gì có Tây Tạng trong đó, nên các quảng cáo thuốc muốn bán đắt thì phải mượn danh thôi. Ðó cũng là một hình thức dựa hơi Ông Phật mà làm giàu vậy.
Thế mà các vị chóp bu của người Hoa xưa nay chưa ai sống được đến trăm tuồi, mà tuổi thọ của dân mình cũng còn kém xa thiên hạ. Tại sao lại phải ?chóp bu?. Vì quí vị có tiền có quyền nầy thì sợ chết dữ lắm, nên món thuốc trường sinh, món thuốc ?thần sầu? nào quí vị đó không dùng. Có lẽ quí vị nầy bị gạt y như một số độc giả đọc bài nầy.

4. Nhân đây tôi xin hỏi quí bạn cái thắc mắc từ xưa nay của tôi như s au :
a. Người Trung Hoa tự hào với nghề vỏ của mình. Rất nhiều anh hùng hào hán, nhất là xuất thân từ Thiếu Lâm Tự, nhảy một cái lên tới ngọn cổ thụ hay nóc nhà lầu. Nếu chạy thì thuật phi hành hay đến độ nhanh hơn mủi tên, chạy (trốn !!!) nhanh đến độ chớp mắt là mất tăm hơi. Thế sao trong các cuộc tranh tài cùng năm châu bốn biển, người Trung Hoa rất ít hay gần như không chiếm được giải nào cả về môn nhảy cao về môn chạy nhanh.
b. Vỏ Thíếu Lâm là đệ nhất, nhưng trong các cuộc tranh tài hàng ngày do các đài TV tổ chức cho hai vỏ sĩ đánh loạn, không cần ?công phu? chi cả, không có hiệp để ngừng nghĩ. Ðánh cho tới khi có người chịu thua thì thôi. Thế mà đa số người thắng giải không phải là Karate, là Judo, là Thiếu Lâm, là Bình Ðịnh? Các lò danh tiếng bị thua tơi bời. Quí bạn không tin cứ vào cable TV hay satelite TV coi đi. Giải thích sao đây giữa huyền thoại và thực tế ngoài đời.

Thôi viết nhãm hoài quí bạn giận. Chỗ đông người dễ bị hiều lầm. Bây giờ qua chuyện nóng hổi.C. Thịt Và Sửa Từ Bò ?Clone?.

Trong năm tới thế giới nhất là trong nước Mỹ dân chúng bắt đầu ăn thịt và uống sửa của các con bò clone. Chúng ta đã ăn r au quả lai tạo từ cả chục năm nay rồi, chẳng thấy ai trong số người Việt Nam mình biết tới. Nếu người Việt Nam mình biết là gạo đang ăn hàng ngày là từ cây lúa lai tạo trong phòng thí ngiệm thì chắc là có cả trăm huyền thoại để tôi làm nhàm tai quí bạn nơi đây. Ở Âu Châu thì trước đây thiên hạ la làng về chuyện trái cây r au cỏ, nay càng la làng lớn hơn về thịt từ súc vật clone trong đó có heo bò gà vịt ?

Khi được hỏi ý kiến, một số người Mỹ cho biết là ăn thì ăn, nhưng nhà sản xuất phải ghi trên gói thịt là từ con vật clone hay từ con vật sinh sản tự nhiên. Một đại diện hãng thịt nói rằng ?Không biết được khi ra khỏ lò thịt?. Nghĩa là hãng thịt không muốn làm chuyện tốn kém mất thì giờ thêm.

Với quí bạn còn lờ mờ về chuyện clone thì xin đọc hai bài tôi viết từ bày năm trước là ? Cloning Con Người Bước Chẳng Đặng Dừng? và ?Thế Giới S au Năm 2000?.

Sáng nay ngồi gỏ ít hàng thông tin cùng quí bằng hữu. Nếu viết kiểu thông tin thuần túy thì đọc chán lắm nên tôi mạo muội thêm ít hàng bàn luận, quí bạn chớ có phật lòng. Huỳnh Chiếu Ðẳng (viết ngày 18-Oct-06)
HuynhChieuDang
Bịnh Tiểu Đường - Đường Hóa HọcKính gởi chư bằng hữu,

Kính gởi anh Bao Nguyên,Trích:

??? Nhu vay, nhung loi khuyen nay cua bac si la dung hay la khong dung?

Theo hieu biet cua anh, nhung nguoi bi tieu duong nhu toi se nen nhu the nao?

Mong nhan duoc y kien cua anh.

Than men,

Chuyện đường hóa học được quí bạn quan tâm nhiều. Ngày nay số lượng người mắc bịnh tiều đường khá đông, trong đó có cả nhiều người bà con của tôi. Tôi mà viết về chuyện nầy y như chuyện múa rìu trước cửa Lổ Ban hay như tay ngang múa võ trước sân Thiếu Lâm Tự. Trong nhóm thân hữu MTC có trên 10 vị Y Khoa Bác Sĩ và Dược Sĩ. Thôi thì bàn chơi vơ vẫn, may ra quí vị ẫn dật nầy ra tay chỉ dẫn thêm. Quí bạn đang tiểu đường, sắp tiểu đường lẫn những bạn không chịu ?bậy? ngoài đường cũng nên đọc chơi nếu bận xin đọc phần kết luận dưới cùng cho vui.

Chữ màu đen là của anh Bao Nguyen.


Anh Huynh Chieu Dang than men,

Sang nay anh Khong Trong Hinh post bai viet cua anh len Van Hanh egroup.

Doc bai viet giai thich ve duong hoa hoc, microwave, d au vo dai cua anh vui qua, loi giai thich vua di dom vua "make sense", tuy nhien , rieng ve phan duong hoa hoc thi anh lai chua cho nguoi doc thay duoc c au ket luan.
Nhu vay, phan ket luan anh danh cho doc gia tu suy dien hay sao day anh?

Thưa anh thật rất khó kết luận, do vậy tôi mới bỏ lửng. Mấy loại đường hóa học khác thì có lẽ ít người biết đến nhiều. Chỉ riêng Aspartame bị người Mỹ kể rất nhiều về cái nguy hại của nó trong Internet. Kẻ chê thì nhiều, kẻ binh nó thì cũng có. Thời buổi kim tiền nầy vàng và cát lẫn lộn. Cát nhiều vàng rất ít. Tin tức sai lầm tràn ngập Internet. Người đọc Internet, đâu có đủ hiểu biết và đủ kinh nghiệm bản thân để nhận thức rằng điều nầy đúng thực tế điều kia sai sự thật. Từ đó đưa tới những tin tưởng, những hành động có khi có hại cho bản thân, gia đình và có khi cho xã hội. Tôi mơ ước một thế giới mà nơi đó con người không chết đuối trong biển information nhiều rác rến như sông Thị Nghè (câu nầy tôi bắt chước 99%).

Bà con chẳng may bị tiểu đường thì cơm cử, bánh phở cử, đường cử, bánh mì cử, trái ngọt cử luôn?ngay cả cà phê cũng chẳng được bỏ tí đường, chỉ còn bám víu chút xíu vô đường hóa học cho đời còn có chút ngọt ngào. Nay mà cử luôn đường hóa học thì biết bám vô đâu. Do vậy tôi không dám kết luận. Nếu tôi biết rõ ràng thì sẽ nói ra liền, đàng nầy tin đồn thì nhiều, mà nhà nước của các quốc gia trên thế giới thì làm ngơ biết tin ai bây giờ.

Nhà nước có lý do mạnh hơn ai hết để chen vào chuyện ?đường hóa học độc hại gây nhiều bịnh nặng cho người dùng?. Không phải vì nhà nước thương dân đâu. Chuyện thương dân lành chỉ có trong chuyện đời xưa cho trẻ con và người lớn mơ ngủ nghe thôi. Nhà nước chen vô can thiệp liền là vỉ để dân chúng bịnh thì tai hại cho ngân sách dùng để chửa trị lắm. Bà con lớn tuổi vì uống aspartame mà bịnh tùm lum thì tiền thang thuốc do nhà nước è ra chịu chớ ai vào đó. Nhà nước làm thinh vì ít ai vô nhà thương hay đ au yếu do aspartame nói riêng và do đường hóa học nói chung.Tro lai chuyen duong hoa hoc, toi xin duoc hoi them anh: Toi bi tieu duong (Diabetic), do vay bac si da yeu c au toi:
1. Bot an com, Pho, Bun, Mi............cac loai co tinh bot.

Ðúng vậy. Nhóm thực phẩm carbohydrates (glucide) cử hết trơn. Cái gì ngọt hay ăn vô miệng chút s au ngọt là cử. Ðó là nói chung chung chớ còn tiểu đường nhẹ thì ăn ít ít thực phẩn nhóm nầy cũng được.

2. Khong nen hoac neu co thi dung that it loai duong cat.

Nhớ bỏ một nắm kẹo trong túi ngày lẫn đêm nghe. Xa rời đường kẹo có khi tàn đời. Chắc tôi khỏi nhắc thêm.

3. Khuyen khich toi xu dung loai duong bao mau vang - Splenda. (Khi uong Cafe hoac nuoc tra voi so luong it)

Ðúng vậy, thường đường hóa học ngọt vài trăm lần hơn đường thường, nên pha vào ly cà phê chừng 2/100 muổng cà phê đường hóa học cũng đủ ngọt rồi, thay vì pha nguyên 2 muổng đường ăn. Do vậy số lượng đường hóa học vào cơ thể rất nhỏ.

4. Gia tu nuoc Soda co gas, ke ca Diet - Gia tu cac loai nuoc juice pha san ngoai cho, gia tu cac loai Vitamin drink......

Ðúng như vậy mấy thứ nầy chứa nhiều đường. Nhưng tôi không biết tại sao người ta không dùng đường mía (sucrose, sugar, saccharose, ba tên là một) cho bà con uống đở mập ra, mà họ lại dùng đường High Fructose Corn Syrup (đường bắp) là thứ mà FDA kết án là ăn vào tạo ra mô mở. Do đó các trường học ở toàn bang California cấm bán nước ngọt cho học sinh. Bánh ngọt do các hãng Mỹ sản xuất cũng xài loại corn sirup nầy (có lẽ vì rẽ tiền hơn đường cát chăng).Trong kem đánh răng cũng có đường hóa học.

5. An thit bo, heo, ga...........thi okay (khong co mo) , An nhieu chat rau xanh trong cac bua an.

Người lớn tuổi bị tiểu đường hết biết ăn món gì. Ðường bột bị cấm (carbohydrates). Dầu mỡ (nhóm lipides) bị cấm vì tim mạch người già có tốt đâu, trong khi đó nhóm lipides lại cho năng lượng rất nhiều so với nhóm thực phẩm khác. Chỉ còn lại là nhóm protein (thịt cá?) thì cũng chẳng được ăn nhiều. Lý do là ăn nhiều sanh ra rắc rối, gần nhất cũng dính vô tim mạch cholesterol? xa thì bịnh gout, bịnh nhiều uric acid trong máu. R au cỏ thì đâu có calorie nhiều, ăn no bụng nhưng chẳng cho năng lượng, ăn lại nhạt phèo. Có khi còn ăn thuốc xịt rầy, thuốc trừ sâu, thuốc trừ con nhớt, thuốc trừ ốc sên vào cơ thể nữa.

Còn người Mỹ mượn tiếng ăn là rau cỏ nhưng lại chế salad dressing làm toàn bằng dầu mỡ, tròng đỏ hột gà. Rồi trộn đủ thứ nào là chese, nào là bánh mì khô, nào là muối, đường vô. Ăn vậy chẳng hay ho chút nào cho sức khỏe hết, mà calorie cả đống luôn. Giờ thì biết ăn gì đây. Phải chi có viên thuốc nhỏ uống vô đủ no thì hay
.

6. exercise cang nhieu cang tot!

Ôi cuộc đời sao cực khổ thế nầy. Thôi thay vì đi bộ tôi đề nghị cuối tuần đi garage sale đở chán hơn. Kinh nghiệm từ vài người bạn thì đi bộ hàng ngay (hoặc tập thể dục) làm cho đường lượng trong máu xuống thấy rõ. Dĩ nhiên là quí bạn phải do đường hàng ngày và điều chỉnh thuốc men cho vừa đúng. Rắc rối ở chỗ đường nhiều không xong, mà đường lượng xuống quá thấp cũng mệt lắm. Ði đâu cũng nhớ có vài viên kẹo trong túi cho chắc ăn. Tới đây tôi chợt nhớ người bạn tu theo Phật Giáo Nguyên Thủy, chỉ được dùng bửa ngọ mà thôi. Cả 24 giờ đường bánh kẹo nước trái cây chi chi cũng không được ăn thì không biết làm sao đây.

Nhu vay, nhung loi khuyen nay cua bac si la dung hay la khong dung?
Theo hieu biet cua anh, nhung nguoi bi tieu duong nhu toi se nen nhu the nao?
Mong nhan duoc y kien cua anh.
Than men,

HCÐ Kết Luận (quí bạn chớ tin)

Bác sĩ khuyên là phải đúng rồi, ?bác sĩ nói mà?. Nói nhỏ với anh Bao Nguyên là có tới 10 Bác Sĩ ở đây nên tôi đâu dám nói là sai. Ðùa chơi thôi chớ theo chỗ tôi biết là những lời khuyên của Bác Sĩ bên trên có lợi cho quí bạn tiểu đường. Theo tôi biết thì cách kiểm soát bình tiểu đường đi theo chiều tăng dần thứ tự như s au : (1) thể dục, (2) cộng thêm kiên ăn, (3) cộng thêm hai cái trước và uống thuốc, (4) làm tất cả ba thứ trên cộng thêm chích thuốc. Mấy ông Bác Sĩ đang cười tôi đó. Ngày nay có loại máy điện tử cấy trong người, nó phân tách đường lượng rồi bơm thuốc vào máu với liều lượng đúng mức cho từng người từng lúc.

Tới đây dừng lại buồn quá, tôi nói thêm chút nữa nghe, dể tôi hành nghề dược sĩ chơi:

Tôi biết có vài người ăn lá cây Kim Thất Tài (xin xem hình) và được quảng cáo vô vị lợi rằng nó là thần dược trị đái đường. Tôi được cho biết là cây ?thuốc? nầy do một vị cao tăng Tây Tạng (có bạn đang cười) truyền cho dân Việt Nam mình. Coi vậy dân mình có phước lắm đó. Cái gì bí truyền cộng thêm huyền bí của Tây Tạng đều lọt vô tay người Việt Nam mình hết. Mà kể ra vị cao tăng nầy cũng khó hiểu, trên thế giới có trên trăm nước sao lại chọn dân Việt Nam mính mà truyền thuốc ?bí truyền?.
user posted image


Cây Kim Thất Tài nầy do một vị dược sĩ viết ra một bài lan tràn trong Internet, chỉ dẫn cách dùng như s au . Ðàn ông ngày ăn 7 lá. Ðàn bà ngày ăn 9 lá. Có bạn MTC cắc cớ hỏi tôi chớ còn người neutre (như trung hòa tử) thì ăn mấy lá.

Ngay khi nghe cách dùng tôi chợt có liền hai ý : Thứ nhứt con số 7 và 9 đâu phải là ?số linh thiêng? của Tây Tạng, mà là số linh thiêng của người Hoa. Vậy là vị sư nầy tu ở Trung Hoa chăng. Thứ hai thì người to con (Mỹ) và người nhỏ con Việt Nam cũng ăn số lá như nhau , lá lớn lá nhỏ chi cũng vậy. Khỏi cần theo phân lượng kiểu tây phương là bao nhiêu miligram cho một kilo cơ thể trong một ngày. (mg/kg/day). Thuốc tây thường ra toa theo kiểu nầy là quá chậm tiến, dẹp mấy ông bác sĩ y khoa cho rồi.

Ủa mà ăn lá làm chi cho đắng miệng, uống viên thuốc tây có dễ hơn không.

Tới đây mà dừng thì vô duyên quá. Quí bạn hỏi xưa nay HCÐ tôi nói là dùng kinh nghiệm bản thân để viết tào lao, vậy thì hôm nay viết từ đâu. Thưa viết từ kinh nghiệm ?đau thương? chớ từ dâu. Nhớ có lần tôi nói chế độ ăn uống ?gian khổ? của tôi cho quí bạn nghe rồi. Món ăn được làm ra y như là bào chế thuốc, bao nhiêu muối, bao nhiêu colesteraol, bao nhiêu mở, bao nhiêu đường bột được phân tích chi li. Như vậy riết rồi tôi thuộc làu món nào có cái gì trong đó. Vậy thì quí bạn nào muốn biết con gì, thịt nào, món ăn tươi hay đóng hộp nào có bao nhiêu dầu mở, cholesterol, bao nhiêu đồng chì kẽm thiết, bao nhiêu sinh tố? cứ email hỏi tôi.

Sau khi ăn kham khổ như vậy một thời gian, tôi mới tìm được cái chân lý đáng buồn nầy: món nào ngon thì chứa cả đống cholesterol hay chất được cho là ăn vào có hại. Do vậy quí bạn vào quán ăn, cứ tìm món nào có nhiều cholesterol mà ăn, bảo đãm là ngon, thí dụ tôm cua, khô mực ngon quá cở nhưng chứa đầy cholesterol.

Có vài món ăn chứa rất nhiều cholesterol có khi quí bạn sơ ý là mực khô, mực tươi, tôm khô, tôm tươi, óc heo, tròng đỏ trứng cũng vậy, gan heo gan gà cũng rứa. Vào tiệm gọi món mực lăn bột chiên là hết xẩy đầy đủ chất độc vừa cholesterol vừa muối vừa dầu mỡ. Hoặc quí bạn mua món gan chấy ăn với đu dủ bào thì hết ý. Gan chứa đủ thứ chất độc ngoài lượng cholesterol nhiều vô địch. Lại đem chấy cho khét chút xíu cho ngon thì eo ôi, chất gây ung thư được thêm đầy tràn trong đó. (Ghi thêm: món ăn nấu nhiệt độ cao cho khét khét sinh ra nhiều chất gây ung thư, bác sĩ nói không phải tôi bịa đâu). Thôi nghe quí bạn viết hoài đụng chạm lắm, kệ tôi ăn sao thì ăn, mắc mớ chi mà nói. Viết về thực phẩm thì chắc không có chỗ dừng.Ô hay nói HCÐ kết luận mà nảy giờ có thấy gì đâu?

Ðây là kết luận: Tôi bị buộc ăn uống kiểu healthy như vậy từ mấy chục năm nay rồi. Nhưng hiện giờ trong mình có đủ thứ bịnh. Nghe ai kể bịnh gì thì tôi thấy tôi cũng bị bịnh y chang như vậy. Huỳnh Chiếu Ðẳng.
HuynhChieuDang

Nghề Võ!


Trái Ðất ngày 20-Oct-06

Kính thưa quí bạn,

Mấy hôm trước tôi tài khôn post mấy câu thắc mắc về võ thuật nay nhắc lại như s au :

4. Nhân đây tôi xin hỏi quí bạn cái thắc mắc từ xưa nay của tôi như s au :
a. Người Trung Hoa tự hào với nghề vỏ của mình. Rất nhiều anh hùng hào hán, nhất là xuất thân từ Thiếu Lâm Tự, nhảy một cái lên tới ngọn cổ thụ hay nóc nhà lầu. Nếu chạy thì thuật phi hành hay đến độ nhanh hơn mủi tên, chạy (trốn !!!) nhanh đến độ chớp mắt là mất tăm hơi. Thế sao trong các cuộc tranh tài cùng năm châu bốn biển, người Trung Hoa rất ít hay gần như không chiếm được giải nào cả về môn nhảy cao về môn chạy nhanh.
b. Vỏ Thíếu Lâm là đệ nhất, nhưng trong các cuộc tranh tài hàng ngày do các đài TV tổ chức cho hai vỏ sĩ đánh loạn, không cần ?công phu? chi cả, không có hiệp để ngừng nghĩ. Ðánh cho tới khi có người chịu thua thì thôi. Thế mà đa số người thắng giải không phải là Karate, là Judo, là Thiếu Lâm, là Bình Ðịnh? Các lò danh tiếng bị thua tơi bời. Quí bạn không tin cứ vào cable TV hay satelite TV coi đi. Giải thích sao đây giữa huyền thoại và thực tế ngoài đời.
Thôi viết nhãm hoài quí bạn giận. Chỗ đông người dễ bị hiều lầm. Bây giờ qua chuyện nóng hổi?.

[COLOR]Một thân hữu MTC (Morning Tea Club) đã giải thích rõ ràng bằng một bài sau đây. Nếu quí bạn muốn biết chút xíu về ?nghề võ? thì xin đọc tiếp, quí bạn quá bận hay không thích thì xin delete.

Hiện tôi biết rõ trong MTC có ba vị có nghề võ. Một vị có đai đen về một môn võ Ðại Hàn. Chắc là còn nữa, nhưng chưa xuất hiện cho chúng ta biết đó thôi. Anh Ðoàn Văn Phi Long là một trong ba vị đó, và anh đã học võ từ khi còn rất trẻ. Ðây là lời giải thích của anh trả lời những thắc mắc trên. Hy vọng MTC còn được đọc nhiều bài về võ thuật của anh.

Ðây là bài viết của anh Ðoàn Văn Phi Long:
[/COLOR]

Xin mạo muội đóng góp vài ý kiến thô thiển coi như múa rìu qua mắt thợ

a.Thuật phi hành khinh công không có thật chỉ là điều giả tưởng của truyện Tàu xưa và Kiếm hiệp Trung Hoa ngày nay. Thầy tôi nói có thể phóng tới trần nhà nhưng phải chạy thật nhanh rồi nhờ điểm tựa trên tường rồi phóng gần đụng trần nhà thấp. Không có chuyện phóng từ dưới đất lên nóc nhà hay chạy trên các ngọn cây. Điểm huyệt thì có thật nhưng Chưởng môn chỉ truyền cho một số học trò chọn lọc.
b.Tôi có học các môn Tae Kwan Do Đại Hàn, Judo, Aikido có chút ít kinh nghiệm nên xin đưa ra vài nhận xét có thể không hoàn toàn hợp lý

Trước hết là các nhận xét về một số môn phái

Môn Judo hay Nhu đạo: đây là môn vật phát xuất từ môn Jujtsu hay Nhu Thuật do tổ sư Kano sáng lập. Oâng trước tiên học các môn Karate và trở thành vô địch nhưng s au cùng nghĩ rằng bây giờ là vô địch khi già thì sao và ông rút tỉa một số đòn ít nguy hiểm của Nhu thuật để rồi sáng chế thêm các đòn khác và đặt tên môn phái là Judo.

Môn Aikido do tổ sư Ushabe sáng lập lấy chủ đề từ môn cầm nã thủ của Thiếu Lâm, gồm các đòn tự vệ đùng bẻ khóa tay, không trực diện chống đỡ sức tấn công của địch mà đẩy đòn đi nơi khác. Các bạn chắc đã coi tài tử cao lớn đóng phim sử dụng Aikido đánh đòn đẹp và nhẹ nhàng như khiêu vũ.

Hai môn Judo và Aikido là võ tự vệ, tự một mình nó không hữu hiệu khi gặp các môn võ chuyên tấn công nhưng nếu các môn này mà có thêm nó thì trở thành nguy hiểm vô cùng vì công và thủ đều khá vững chắc. Cảnh sát thường áp dụng Aikido trong các thế bắt dao súng và khóa địch thủ. Môn Hapkido là môn võ Đại Hàn, phối hợp Tae Kwan Do và các miếng kịch độc rút tỉa và biến đổi từ Aikido.

Môn Thiếu Lâm, Bình Định, Võ ta, Võ Lâm, Việt võ đạo thường dạy đường quyền và đối luyện (Tây gọi là non combat confu) nên khi đụng độ thực sự thì hơi lúng túng, học vài năm không nhằm nhò gì hết , muốn thực hành phải học hằng chục năm như các vị sư chùa Thiếu Lâm. Hiện thời môn số môn phái Thiếu Lâm, Bình Định, Võ Ta áp dụng cách đánh tự do (combat congfu) nên khá hữu hiệu, tượng trưng là Lý Tiểu Long, Jacky Chan.

Môn Tae Kwan Do (Thái cực đạo Đại Hàn) chuyên chú về cước tức là theo kiểu Nam Quyền Bắc Cước của Trung Hoa, hiện nay vì được vào Olympic nên là môn thuần túy thể thao, chuyên đòn đá, hai tay bỏ xuống để lấy thăng bằng khi đá nên bị các môn phái khác chê là không biết dùng tay.

Karaté Nhật Bản có rất nhiều môn phái, dùng cả tay lẫn chân nên khá hữu hiệu nhưng nói chung thì dùng chân thua Tae Kwan Do Đại Hàn nhưng tay thì quà hay, nhất là ngón Atémi vào cổ.

Võ Thái Lan, võ Lào, Võ Khmer gần giống nh au , tây gọi là Kick Boxing, trước cho dùng cùi chỏ, nay bị cấm. Võ tự do VN cũng thuộc loại này, trước 75 hay tranh tài ở sân Tinh Võ Chợ lớn, tôi thường hay đi coi. Trước 75, võ Thái Lan, Lào , Khmer từng hạ đo ván các lò võ ta trừ một người là Hiệp Huỳnh, thuộc lò Hiệp Huỳnh, ông ta là học trò của võ sư nổi tiếng Huỳnh Tiền chủ nhân lò Huỳnh Tiền. Võ Bình Định cũng bị Thái Lan hạ trong vòng chưa tới một hiệp. Thua đậm đến nỗi Bộ trưởng ty Thanh niên là ông Phạm, đệ tam đẳng nhu đạo từ Pháp phải lên tiếng là để ông ta lên đài gỡ lại danh dự. Phát biểu của ông làm mấy võ sư Võ Ta nóng mũi, thách ông ta lên đài và chấp một tay, tay kia đút vào lưng quần.

Khi đang viết lại thì thằng em ở Sydney gọi qua hỏi là nên cho thằng con học võ nào trong các môn võ gần nhà là Việt võ đạo, Nhu đạo, Thái cực đạo Đại Hàn và hỏi là Việt võ đạo có phải là Vovinam không. Trả lời là hai môn phái khác nhau . Vovinam trước năm 1957 do Võ sư Lê Sáng sáng lập từ miền Bắc, sau năm 54 vào Nam mỡ lò võ ở đường Trần Hưng Đạo gần hãng mì Hai con cua, tôi có theo thằng bạn coi nó tập sau khi hai đứa đã tập Nhu Đạo ở trường Chu Văn An do Huyền dai đệ nhất đẳng Nguyễn Bình dạy trong khi chính ông đang học Đệ Nhât C Chu văn An, còn tôi đang học Đệ Tam B Petrus Ký. Môn Vovinam lúc đầu chỉ là môn vật chuyên môn phóng mính lên kẹp cổ rồi quăng địch thủ xuống sàn gạch coi thấy ghê nên không học, y như đô vật. Về s au có học trò Vovinam đạt được đệ tam đẳng Thái cực đạo nên đem môn đá Đại Hàn vào.

Môn võ mà Anh Đẳng nói là môn phái nào lên cũng được. Không cần tập lâu, chỉ cần có chút ít công phu là có thể lên đài, cần nhất là thể chất và sức trẻ và sự nhanh nhẹn, nhất là giỏi chịu đòn.

Chúng ta nên phân biệt kỹ thuật và vô địch, hai vấn đề hoàn toàn khác nh au . Nói khác đi võ sư chưa chắc là vô địch và ngược lại.

Kiểu đánh trên TV không cần tập lâu, giống như quyền Anh , chỉ cần luyện tập một thời gian là có thể trở thành vô địch vì cách đánh chỉ có trên dưới mười đòn, khác với Thiếu Lâm, Võ Ta, võ Nhật. Thí dụ Aikido có hàng ngàn đòn, muốn lên tới Thập đẳng phải vài chục năm. Kỹ thuật thì nhiều lắm như chặt gạch, đá bay qua sáu bảy người, điểm huyệt, các thế khóa, bắt dao súng, sử dụng 18 món binh khí, giết người bằng tay không, phóng ám khí vân vân. Các món này thì các tay vô địch thường không làm được.

Có nhiều lý do để các môn phái nổi tiếng không chiếm chức vô địch.

Một lý do là các Võ sư có thực tài không bao giờ lên đài vì thắng không ai khen nhưng lỡ thua ( mà có thể thua thật) thì kể như phải dẹp tiệm.

Lý do khác là có thể thắng một cách dễ dàng nhưng phải dùng các món cực độc làm chết người như móc mắt, phá gẫy chân, điểm huyệt cho tàn phế, chặt atemi cho gẫy cổ. Các miếng kịch độc này bị cấm.

Một lý do nữa là Thầy và vô địch khác nh au . Thầy 80 tuổi kỹ thuật cùng mình làm sao đấu lại học trò mới độ hai mươi ? Chưởng môn luôn luôn thắng học trò chỉ có trong phim kiếm hiệp Kim Dung. Điều này thấy khá rõ trong các bộ môn thể thao cần sức lực như điền kinh, tennis, socker. Mới 30 là đã thấy tới thời kỳ về hưu.

Thầy tôi ông Nam Tae He, năm 60 mang đệ thất đẳng, s au qua Mỹ lên cửu đẳng, trong một lần thử, để 7 học trò bao xung quanh gồm Nguyễn Bình, Nguyễn Long Vân, Thông?tất cả đều có học võ khác, và nháy mắt hạ cả 6 người, trừ một người tránh khỏi là Đặng Huy Đức. S au màn này tất cả lên đay đen và bay giờ có người đã lên được cửu đẳng. Oâng Nam Tae He kể lại khi đi Đà Lạt chơi bị du đãng đòi tiền thì móc tiền đưa, hỏi tại sao thì nói không lẽ hạ kẻ không biết võ. Càng học cao thì càng biết tự chế.

Cám ơn Anh Đẳng

Bên trên là bài viết của anh Ðoàn Văn Phi Long.

HuynhChieuDang
Về Bột NgọtThua qui ban,
Day la cai email cua anh Tuc H Vu de nghi noi them ve bot ngot (Monosodium Glutamate =MSG)
Toi goi den qui ban de hoi y kien la nen viet dai mot chut hay chi viet du tra loi anh Thuc ma thoi.
Toi cung rat ngai ngung vi o noi dat co rat nhieu vi co tham quyen tra loi hon toi.
Neu qui ban cung quan tam toi BOT NGOT thi xin cho biet.
HCD


----- Forwarded Message -----
From: "T. VU" <newhomeland@hotmail.com>
To: huy017@juno.com
Date: Fri, 20 Oct 2006 21:15:29 -0400
Subject: Re: Questions
Message-ID: <BAY102-F35C0514E8D0A5A2A7B179EBB020@phx.gbl>

Thua Giao Su,
Xin loi Giao Su, toi hoi lac de. Toi da doc rat ky ve 1 bai viet cach day it lau cua Giao Su, co de cap den bot ngot. Xin loi, toi thuoc loai hoi..."cham tieu", nen van chua hieu ro van de.
Noi tom lai, neu co the chung ta neu khong di ung hoac ky voi bot ngot, thi cu an...tha gian ma khong bi teo nao hoac cac bien chung khac (nhu cac bai nhan dinh tren bao cua cac BS), dung khong, thua Giao Su? Giao su da tung day ve hoa hoc ma, bot ngot cung la mot loai chat hoa hoc. Xin Giao Su vui long cho mot loi xac nhan, de toi...yen tam ma tiep tuc "chen" bot ngot, ma neu rui sau nay co bi teo nao thiet, thi cung xin cam ket la se...khong thua kien (Giao Su) gi ca. Vay, Giao Su hay giu email nay that ky, vi day cung la...mot ban cam ket ve...phap ly.
Kinh,
Thuc H. Vu

Xin doc VIQR ben duoi.

Kính thưa quí bạn,

Bột ngọt là thứ chúng ta bắt buộc phai ăn hàng ngày, dầu cho chúng ta muôn hay không. Chúng ta ăn thường xuyên dầu ăn cơm tại nhà hay đi ăn tiệm. Ðó là thứ mà mọi người Việt Nam ở trong hay ngoài nước đều PHẢI ăn. Chúng ta khó có thể tìm ra thứ thực phẩm nào dành cho người Á Ðông mà không có ít nhiều bột ngọt trong đó. Ngay trong một số thực phẩn của Mỹ bày bán cũng vậy.Bột ngọt lliên hệ mật thiết với đời sống hàng ngày của chúng ta như nước mắm, nước tương do vậy có lẽ chúng ta nên biết nó rỏ ràng hơn.

Do đó tôi gời email nầy để tìm hiều xem quí bạn hay thân nhân quí bạn hoặc những người quen biết chung quanh... có ai bị phản ứng từ nhẹ như nhức đầu khó chịu cho tới khá nặng như sưng mình mẩy như một email bên dưới kể lại hay không.
Nếu quí bạn tình cờ biết được, xin vui lòng chia sẽ với bà con.

HCÐKi'nh thu+a qui' ba.n,

Bo^.t ngo.t la` thu+' chu'ng ta ba('t buo^.c phai a(n ha`ng nga`y, da^`u cho chu'ng ta muo^n hay kho^ng\. Chu'ng ta a(n thu+o+`ng xuye^n ngay khi a(n ta.i nha` hay a(n tie^.m\. Ðo' la` thu+' ma` mo.i ngu+o+`i Vie^.t Nam o+? trong hay ngoa`i nu+o+'c dde^`u PHA?I a(n\. Chu'ng ta kho' co' the^? ti`m ra thu+' thu+.c pha^?m na`o da`nh cho ngu+o+`i A' Ðo^ng ma` kho^ng co' i't nhie^`u bo^.t ngo.t trong ddo'\. Ngay trong mo^.t so^' thu+.c pha^?n cu?a My~ ba`y ba'n cu~ng va^.y\. Bo^.t ngo.t llie^n he^. ma^.t thie^'t vo+'i ddo+`i so^'ng ha`ng nga`y cu?a chu'ng ta nhu+ nu+o+'c ma('m, nu+o+'c tu+o+ng do va^.y co' le~ chu'ng ta ne^n bie^'t no' ro? ra`ng ho+n.

Do ddo' to^i go+`i email na^`y dde^? ti`m hie^`u xem qui' ba.n hay tha^n nha^n qui' ba.n hoa(.c nhu+~ng ngu+o+`i quen bie^'t chung quanh\... co' ai bi. pha?n u+'ng tu+` nhe. nhu+ nhu+'c dda^`u kho' chi.u cho to+'i kha' na(.ng nhu+ su+ng mi`nh ma^?y nhu+ mo^.t email be^n du+o+'i ke^? la.i hay kho^ng.
Ne^'u qui' ba.n ti`nh co+` bie^'t ddu+o+.c, xin vui lo`ng chia se~ vo+'i ba` con\.

HCÐ

---------- Forwarded message ----------
From:<vanx z x g@netzero.net>
Date: Oct 20, 2006 9:24 PM
Subject: Re: Hiu y kien
To: huy017@gmail.comThan goi Anh Dang ,

Toi co mot co hoc tro cu vi bi di ung ve bot ngot , an ma khong biet day la bot ngot , sau khi an xong sung ca nguoi , gan chet phai vao emergency benh vien ngay day .

Van


KInh goi den qui ban nhung tin tuc ve bot ngot tu cac than huu MTC tu chieu hom qua toi nay.

HCD

---------------- -Trich cac email------------


van
Than goi Anh Dang ,
Toi co mot co hoc tro cu vi bi di ung ve bot ngot , an ma khong biet day la bot ngot , sau khi an xong sung ca nguoi , gan chet phai vao emergency benh vien ngay day .
Van
------------------

thuho nguyen

1. Toi doc ky bai truoc cua GS ve MSG. Bai viet ro rang. Tuy nhien neu GS giang giai them nua cung co ich.

2. Bai viet ve vo thuat vua roi chinh xac. hnh, VA


-------------

Hien Dang
Thua anh Dang,
Neu anh da co thi gio viet thi xin viet dai ...mot chut de cac anh chi trong MTC hoc hoi them. Cam on anh Dang. Hien.

-------------
Trinhnthuc
Kinh gui anh Dang.
1) Cai gi toi thich toi cu an,nhung gioi han.Bot ngot an chut it dau co sao
(That dau kho cho nhung nguoi cai gi cung so,khi nham mat khong biet mui vi cua mieng doi cho la gi?)
2) Nguoi benh tieu duong rat nhieu,vi vay de tai nay rat quan trong nen noi ro cho moi nguoi :benh tieu duong co nen an duong hoa hoc,toi dang luc nhung tai lieu de tra loi nhung cau hoi ma toi da neu ra trong thu truoc,hy vong moi nguoi giup nhau de tra loi cau hoi nay.Than men
-------------------

Cam
Chu'ng toi kho^ng du`ng bot ngot. Nhung ca^u hoi cua than huu T H Vu rat hay, va` vui. Vay toi cho la` Anh nen viet la.i cho moi nguoi hieu ro~ hon. Co nhieu nguoi cu~ng thac mac nhu+ anh Vu. Thieu gi` tiem an My~ ghi ro~ cau " No MSG" .
Cam./.

--------------
Golden Pen
Hai ba` chi toi deu bi nhuc dau khi an bot ngot. Ba` chi thu hai khi truoc rat thich bot ngot, co`n che^ toi la khong biet nau an vi khong bao gio dung bot ngot, sau ba ay an pho va bi nhuc dau du doi sau khi an, luc do co ba.n con ba ay cho hay khi xua no co giup viec cho tiem pho do va biet ho cho tung ga'o bot ngot vao thung pho, tu do ba chi biet la mi`nh ky. bot ngot, nen bo? khong dung nua ma du`ng bot na^'m.
Khi xua toi o ben Phap co doc mot cuon sach cua ong Osawa va ong ay noi rang khong nen an bot ngot va duong hoa hoc vi 2 thu nay rat "a^m" de^~ gay binh "a^m" nhu tieu duong, ung thu, dau tim... nen toi san thanh kien voi bot ngot, rat it khi dung, sau nay thi bo? ha(?n.
Con trai toi cung nhuc dau khi an tiem ma ho co cho bot ngot.
Toi thi khong bi nhuc dau nhung lai bi dau bung khi an o Van Hanh vi noi nay ho thuong cho nhieu bot ngot, cung co the vi vay ma hoi toi o VN toi hay bi dau bung vi nguoi nha thuong hay cho bot ngot vao canh, tu ngay sang My toi khong cho bot ngot nen het bi dau bung cha(ng?
Dau bung cung la mot loai bi.nh "a^m".
Thuan

------------------

nt trinh
Kinh gui anh Dang.
Xin dung nham lan bot ngot voi duong hoa hoc,tuy bot ngot di sat voi chung minh,nhung dut khoat bot ngot rat hai cho suc khoe,an nhieu se co hai cho da day,hoi chung Chinese ma neu bi nang co the bi chet.........rat nhieu nguoi khong muon di an tiem nua vi so bot ngot,rat nhieu nha hang an quang cao khong bo bot ngot....nhung lam sao ma tin duoc.Bot ngot duoc trich tu thuc vat,sau khi ket hop voi 1 vai chat khac no cho ta vi ngot giong nhu vi ngot cua thuc vat


--------------
NGOC DAO
Xin nghe loi chi? da^~n chi tiet va tuong tan .
Dhn

-------------

Dinh Nguyen

Kg anh HCD va quy vi....ve Bot Ngot.....Tuy tang nguoi,tuoi tac,di truyen va sac dan...an nhieu bot ngot dan den: 1/-Nhuc dau (vi di-ung) 2/-Oi mua 3/-Tim dap manh 4/-Hen suyen 5/-Hoi-chung Nha Hang Ta`u(Chinese Restaurant Syndromes)........
Moi quy vi tham khao them tai lieu kem-----------------Monosodium glutamate
From Wikipedia, the free encyclopedia

http://en.wikipedia.org/wiki/Monosodium_glutamate#column-one

Het trich
HuynhChieuDang

Lại Nói Về Bột Ngọt

Huỳnh chiếu Ðẳng (huy017@juno.com)

Kính thưa quí bạn, đây là lần thứ tư tôi đề cập tới bôt ngọt bằng một bài viết. Hôm nay tôi lại nói về bột ngọt vì có nhiều bằng hữu rất quan tâm. Tôi biết chắc là quí bạn chỉ cần click mouse một cái là có cả trăm webpage nói chi tiết tỉ mỉ về bột ngọt, quí bạn đọc cả năm chưa hết. Ðọc xong rồi quí bạn không hoa mắt thì cũng ?ngất ngư con tàu đi? và cuối cùng tự hỏi: vậy chớ ăn bôt ngọt có sao không? Do vậy tôi viết ít hàng nầy giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Hôm qua tôi có email hỏi xem trong số quí bạn MTC (Morning Tea Club) có ai biết người nào ăn bột ngọt vào bị phản ứng dầu nặng dầu nhẹ hay không. Chỉ 24 giờ qua mà tôi nhận được rất nhiều email trả lời. Tóm tắt lại là có một người ăn bột ngọt vào bị sưng mình mẩy phải vào cứu cấp. Một thân hữu khác s au khi ăn ở nhà hàng ra, lúc s au hết biết đường đi, trí óc bay mất. Một ít người bị lên cơn suyễn, nhức đầu, đ au bụng, mờ mắt, tiêu chảy, mẩn ngứa. Một số người cho biết ăn bột ngọt hà rằm chẳng bị chi hết. Một người cho biết là khi còn trong quân đội có thấy một anh lính bỏ một tí bột ngọt vít ở đầu muổng vào miếng ăn, thế mà năm nầy tháng nọ vẫn mạnh khõe như thường. Ðược hỏi anh trả lời: ?Ðâu có gì đâu Thiếu Úy, bửa ăn nào cũng vậy, nếu không có bột ngọt tôi không chịu được?. Chính tôi thấy một cán bộ (s au 1975) chấm bánh mì vào bột ngọt Hương Vị Tố ăn chơi, y như nhiều người lúc xưa chấm ?bánh mì lò điện? vào đường cát để ăn sáng vậy. Ðó là thời gian còn chia thực phẩm, cán bộ mới được chia cho bột ngọt.

Tôi muốn nói với quí bạn điều nầy, điều không thể chối cải được. Ðó là quí bạn, kể cả ông bà chúng ta ở thế hệ trước, cũng đều ăn bột ngọt hàng ngày, tuy rằng lúc đó ông bà ta chưa hề nghe biết đến tên bột ngọt. Và ngày nay quán ăn mỗi lần nấu một món ăn cũng bỏ hàng muỗng cà phê bột ngọt vào đó. Riêng thùng nước lèo (nước dùng) được bỏ hàng kilô MSG chớ không tính bằng muổng canh hay bằng bịt nửa pound đâu. Ðiều nầy được một thân hữu có bà con làm trong quán ăn xác nhận. Tiệm ăn Việt Nam quảng cáo ?không hề dùng bột ngọt? thì có thể chủ nhân muốn như vậy, nhưng chưa chắc đầu bếp không bỏ chút chút để không mất khách và mất chỗ làm. Tôi viết điều nầy đụng chạm nhưng chắc trúng ngay bong vì tôi vừa thấy ông đầu bếp đọc tới đây đang cười đồng lỏa với tôi mà. Tôi tin chắc không tiệm nào dám thách đố FDA rằng ?nếu đem phân tách dồ ăn của tiệm tôi nấu nếu có bột ngọt tôi chịu rút license?. Lịch sử có ghi vài hãng sản xuất thực phầm bị thưa một cách ?oan ôi ông Ðịa? mà người thưa lại thắng kiện. Ðọc tới đây quí bạn ngạc nhiên lắm phải không. Xin đọc tiếp sẽ rỏ tại sao ngay.

Ghi Chú: Nếu quí bạn có quan tâm tới bột ngọt hay có thì giờ thì đọc tiếp chút xíu đi, thấy vô duyên thì delete bài nầy là xong.


I. Bột Ngọt Là Gì .

Bột ngọt có tên hóa học là Monosodium Glutamate (thường viết tắc là MSG). Nói kiểu bình thường thì bột ngọt là do acide glutamic tác dụng với Sodium hydroxide (công thức NaOH). Cation Na+ không độc, chúng ta ăn muối hàng ngày, muối ăn là Sodium chloride (NaCl). Bột nổi làm bánh có thành phần chính là Sodium bicarbonate (HNaCO3) cũng không độc.

Còn lại acid Glutamic độc không? Quí bạn mà thiếu món acid nầy một thời gian chắc không chết cũng bị thương. Acid Glutamic là một trong 20 amino acid cần dùng để tạo ra protein trong cơ thể con người. Nói thật giản dị là khi chúng ta ăn protein từ thịt cá, từ các loại hột, thì phân hóa tố trong dịch tiêu hóa phân hủy proteine ra làm thành những amino acid trong dó có acid Glutamic. Nó là amino acid không thiết yếu, cho nên cơ thể chúng ta tổng hợp được nó nếu chúng ta không ăn vào. Amino acid thiết yếu là lysine, leucine, isoleucine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine. Mấy cái nầy cơ thể không thể tổng hợp được. Cơ thể cần cả 20 thứ amino acid, trong đó có acid Glutamic, thì mới tạo ra proteine cho cơ thể hoạt động tăng trưởng bình thường được. Ở đây có một chuyện rất khó tính là trong mấy cái amino acid thiết yếu kể trên, có một hai cái chỉ có trong thịt cá, trong các loại hột không có. Do đó người ăn chay phải khéo lắm mới có được đầy đủ. Tôi nhớ, lâu rồi, là vừa ăn hạt đậu nành, vừa ăn hạt bắp thì mới có được hết các amino acid thiết yếu. Ði quá xa rồi chăng?

Nếu ta thay thế một H+ bằng một Na+ trong phân tử acid Glutamic thì ta có bột ngọt. Nói tóm lại một câu là trên nguyên tắc bột ngọt không độc, vì trong thức ăn hàng ngày của tổ tiên chúng ta từ thời tiền sử cũng đã có ?bột ngọt? trong đó rồi.

2. Từ Ðâu Có MSG.
Có ba cách thông thường để tạo ra bột ngọt:

a. Cách thủy phân proteine (hydrolysis of proteins) Thí dụ như thủy phân gluten (có trong tàu hủ ki, đậu nành). Do vậy trong nước tương có chứa MSG. Có tự nhiên, không do người ta thêm vào. Nước tương do đậu nành lên men, tàu vị yểu do thủy phân protein. Nhắc lại ở Việt Nam mình ngày xưa ?ve chai lông vịt? thu mua xương về nấu tàu vị yểu. Xương heo trâu bò là chánh, thời chiến tranh biết đâu có cả xương người. Xương được thủy phân bằng acid clorhydric (HCl). Quí bạn ăn nước tương và xì dầu mà bảo rằng mình không ăn bột ngọt là điều đáng kinh ngạc. Chúng ta hầm thịt cá cũng sinh ra MSG, trong chicken broth cũng có bột ngọt. Có bà nội trợ nào tại Mỹ bảo rằng không dùng chicken broth không?

b. Cách tổng hợp trực tiếp. Cái nầy không có chi đáng nói vì chỉ thử chơi thôi chớ không phài cách sản xuất chánh.

c. Cách làm lên men. Bột ngọt Hương Vị Tố ngày xưa ở Việt Nam là do lên men khoai mì (hiện người ta còn dùng bắp và củ beet, hình như là củ cải đường). Con men (vi khuẩn) ăn protein và đường bột trong đó, sinh ra bột ngọt. Muốn có bột ngọt ròng, phải lọc và tinh chế. Cũng như ép mía lấy đường, phải qua nhiều giai đoạn tinh lọc mới ra được đường cát. Ðây là kiểu mà hãng người Nhật Ajinomoto sản xuất bột ngọt.

Có điều quí bạn không dè là con men được genetically engineered (lai tạo từ phòng thí nghiệm). Quí bạn tránh ăn r au trái lai tạo, mà ăn bột ngọt thì cũng vậy thôi. Một số người ở Âu Châu vào thập niên trước đã phản đối thực phẩm từ cây cỏ lai tạo bán cho công chúng. Bây giờ phong trào nầy xẹp rồi. Giờ đây thực phẩm từ cây cỏ lại tạo bán đầy siêu thị chẳng thấy ai màng nói tới nữa, mà cũng chẳng ai cỏn biết cây nào tự nhiên giống nào lai tạo. Giờ đây sắp tới chuyện ăn thịt và uống sửa từ loài vật clone. Chắc rồi đây số người phản đối cũng không nhỏ.


Tóm lại bột ngọt có trong chicken broth, chips, Campbell 's soups, etc. Nói cho dễ hiểu thịt cá đem nấu đem hầm là có bột ngọt. Công ty ?Sun-Bird? Stir-Fry Oriental Seasoning Mix, distributed by S&B International Corporation, Torrance, California bị kiện vì nói rằng trong sản phẩm của mình không có bột ngọt. Họ bị oan, vì thực ra họ không có bỏ thêm bột ngọt vào, nhưng trong nhản in trên sản phẩm họ nói đã hydrolyzed protein để sản xuất. Khi hydrolyzed protein thì tự nhiên có bột ngọt trong đó rồi. Nếu họ đừng ghi ?không có MSG? trên nhản, mà làm thinh như đa số thực phẩm đóng hộp của Mỹ thì đâu có ai thưa gởi.

3. Hiện Tượng Lạm Dụng Bột Ngọt.
Ðọc phần bên trên chắc các bạn nghĩ rằng tôi binh vực bột ngọt. Thật ra tôi chỉ minh oan cho nó thôi. Nó có trong thực phẩm tự nhiên, nó sinh ra trong lúc nấu nướng cả ngàn năm nay. Nhưng từ khi người Nhật sản xuất ra nó thì quả là tai hại. Vì lý do cạnh tranh các quán ăn người Á Ðông dùng bột ngọt quá nhiều. Một nồi nước lèo nấu phở có chừng 500g tới cả kílô bột ngọt trong đó. Bất cứ món chiên xào nấu nướng nào cũng có bột ngọt. Tôi không tin những quảng cáo nói không dùng bột ngọt, họ bỏ ít thôi chớ chưa chắc là không. Tất cả các loại mì hủ tiếu ăn liền (mì gói) đều chứa thật nhiều bột ngọt và dầu mở. Tôi nhớ có lần FDA khuyên không nên ăn ?mì gói?. Có hại chi đó lâu rồi tôi quên.

Bột ngọt làm tăng vị ngon ngọt của thịt cá lên nhiều lần. Ngày nay tại Mỹ và ngay cả trong nước người ta nấu ăn đã dùng nhiều thịt cá rồi, nếu có nêm bột ngọt thì nêm chút xíu MSG là đủ. Ðến một tỉ lệ nào đó thì MSG không làm hương vị thức ăn tăng thêm lên nữa. Tỉ lệ nầy là con số rất nhỏ. Ngặt nổi đầu bếp không rành chuyện nầy, họ cứ cho rằng bỏ càng nhiều bột ngọt thì món ăn càng ngon theo tỉ lệ thuận. Do vậy đã dầu độc thực khách nhạy cãm, mà ngay cả người không dị ứng cũng bị vạ lây.

Nhân đây nói thêm, có người bạn cho mượn hơn chục cái DVD sản xuất trong nước dạy nấu mấy trăm món ăn. Có lẽ do một số cô giáo gia chánh nổi tiếng dạy. Tôi xem thử thấy hết hồn. Tôi nghĩ bụng may cho những người ít tiền không có diễm phúc được ăn những món nầy, trong cái nghèo cũng có cái may, buồn cho người có quyền và có tiền? Dân chúng Việt Nam mà ai cũng nấu ăn kiểu nầy thì quả là một tai họa cho mọi người. Thôi nói ra đụng chạm. Cầu mong bà xã quí vị đừng bao giờ học kiểu cách nấu ăn được dạy trong đa số DVD đang bày bán hiện nay. Người xưa quan niệm thức ăn là thực phẩm, mà cũng có nói con người tự đầu độc chính mình bằng thức ăn.

4. MSG Ðộc Hay Không Độc.
Tôi mà nói không độc sẽ có nhiều vị đưa tay phản đối tức thì. Không độc sao có người bị phản ứng nặng như vậy. Cái nầy có nhiều lý do. Thứ nhất là cơ thể dị ứng với số lượng lớn bột ngọt. Ở nhà ăn thịt hầm, ăn phở, ăn nước tương, ăn bột nấm không sao, vì ăn MSG vào cơ thể với số lượng quá ít. Vào tiệm ăn hơi nhiều MSG là bị phản ứng liền, bịnh thật sự. Theo thống kê thì chừng 1% người bị dị ứng với số lượng lớn MSG. Ăn chút chút không sao, cũng như thuốc tây phải uống qua một ngưởng nào đó mới có tác dụng, chút xíu chẳng ăn thua gì.

Lý do thứ hai là tâm lý. Có người đi xe hơi bị ói mửa vài lần, s au đó mới mở cửa xe bước lên là bị say xe liền, dầu xe chưa chạy. Có người đi tàu say sóng một lần, s au đó vừa bước lên tàu chút xíu là say sóng liền. Chắc cũng có người bước khi vào nhà hàng thắy bản ghi ?nấu ăn không bỏ bột ngọt? thì ra về bình yên. Nhưng nếu nhà hàng đó rút cái bản quảng cáo ?không xài bột ngọt? cất đi là họ bị phản ứng ngay với bột ngọt ngay, dầu cho cách nấu ăn không hề thay đổi.

Nói vòng vo hoài, hãy trả lời ngay bong coi MSG độ hay không? Thưa không độc. Nếu bột ngọt mà độc thì tôi đâu ngồi đây viết tào lao, và quí vị đâu còn mà đọc mấy hàng nầy. Chúng ta ăn bột ngọt từ nhỏ tới giờ, dầu đó là bột ngọt ?nhân tạo? hay bột ngọt có trong thực phẩm thiên nhiên. Nếu không có bột ngọt thì chắc chúng ta cũng không sống đến giờ. Vậy thì tại sao có người gần chết vì bột ngọt. Thưa nước lả uống nhiều còn chết nói chi thức ăn hay bất cứ chất nào khác. Có cái tương đối ở đây. Nói ăn bột ngọt nhiều hay ít, không chính xác chút nào hết. Nhiều là bao nhiêu, ít là bao nhiêu. Thưa người dị ứng vào tiệm ăn ra về là bị ?hội chứng quán ăn Tàu? liền. Ðó là nhiều với người dị ứng. Như với đa số quí bạn hay tôi ăn ngồi cùng bàn với các vị nầy thì số lượng bột ngọt chưa đủ gây phàn ứng, vậy là ít. Nhưng nếu quí vị và tôi rắc bột ngọt vào mỗi miếng ăn, thì chắc đa số cũng bị ngất ngư. Vậy là nhiều với chúng ta, nhưng chưa nhiều với anh lính ở thí dụ bên trên.

Một lý do nữa là bột ngọt đã được xài từ mấy chục năm nay (trên nửa thế kỷ) nếu có hậu quả không hay như thuốc lá (thuốc hút) thì FDA đã lên tiếng cảnh cáo hay cấm hẳn rồi. Từ khi tôi viết bài đầu về MSG tới nay, FDA chẳng hề thay đổi ý kiến. Ðại khái là chỉ khuyên các bà bầu, trẻ nít, trẻ còn bú nên tránh ăn thức ăn có nêm thêm bột ngọt. Lý do không phải vì nó là chất độc, mà là vì trong thí nghiệm trên chuột, nếu cho chúng ăn gấp cả mấy trăm lần số lượng bột ngọt so với con người ăn hiện nay, thì óc chuột có thay đổi. Ðiều nầy đúng vì nếu không thì Tây không dùng acid Glutamic làm thuốc bổ óc.

Nghe nói tới ăn uống acid quí bạn lấy làm lạ, chúng ta ăn acid hà rằm, có sao đâu. Giấm là acid đó, thuốc Asirine cũng là acid. Còn nhiều thứ acid dùng để ăn như acid citric xài nhiều trong nước ngọt. Nước cam nước chanh đóng hộp có loại đâu có cam chanh chi đâu, acid citric thế vào đó. Thiếu chi người Việt Nam thích kẹo me. Thế mà mua kẹo me ở chợ Việt Nam đâu có làm bằng me, mà là bằng acid. Hiện trong siêu thị Việt Nam có bán hai loại kẹo me, loại làm bằng me thật sự và loại ghi rỏ ngoài bao là artifical flavor (đó là me giả dầu trên bao in hình trái me ngon lành). Có bạn giựt mình phải không. Tôi nói rồi, về đồ ăn cứ hỏi tôi là chắc ăn. Ðùa tí cho vui xin đừng giận.

5. Ăn Hay Tránh MSG.

Quí bạn hỏi câu nầy cũng như không, làm sao quí bạn tránh được nó mà hỏi. Ăn cơm nhà mẹ nấu còn không khỏi, nói chi ăn ngoài đường. Thôi thì ăn chút chút cũng chẳng chết ai trừ những người dị ứng với MSG. Nhưng nếu quí bạn ăn nhiều quá thì có lúc đọc các hàng chữ nầy sẽ không biết là tôi viết cái gì trong đó. Món ăn nào cũng vậy, nó cũng như thuốc men, ăn nhiều vào thì tai hại. Thí dụ người ta bảo ăn cá là tốt, nhưng nếu quí bạn cứ ăn cá hoài hoài, ăn thật nhiều thì cơ thể quí bạn chứa rất nhiều kim loại nặng như thủy ngân, như arsenic, chì, cadmium?và các chất hữu cơ do kỹ ngệ thải ra. Do vậy FDA khuyên đừng ăn quanh năm suốt tháng một vài loại thực phẩm nào đó, mà phải thay đổi. Món nào cũng có tìềm ẫn một vài chất ?độc? cho cơ thể. Ăn thay món thì mỗi chất độc chỉ chiếm một số lượng ít thôi nên chưa đủ gây hại. Thí dụ là đừng ăn miết suốt năm gạo Thái Lan hay gạo Việt Nam , mà có khi cũng ăn gạo Mỹ. Quí bạn có biết gạo bán trong Costco rẻ hơn bán trong các tiệm Việt Nam không?

Câu hỏi mà tôi đặt ra cho quí vị là có nên bận tâm đến như vậy hay không?

Nếu quí bạn tìm trong Internet sẽ thấy rất là nhiều webpage chống bột ngọt tới hơi thở cuối cùng. Tôi đọc thử thì thấy một số lớn hùa nh au mà viết, không thực tế chút nào hết. Mấy webpage khen ngợi ca tụng bột ngọt cũng vậy, thường khi viết vì lý do lợi nhuận. Nếu nhà nước không làm dữ với thuốc lá, thì tôi tin là sẽ có nhiều webpage ca tụng thuốc lá lá thần dược. Quí bạn có bao giờ hỏi tại sao các quốc gia trên thế giới đa số đều bày trừ thuốc lá và nha phiếm (và đồng bọn không) không? Nếu đường hóa học và bột ngọt cũng nguy hiễm như vậy thì sao nhà nước mọi nơi để cho nó yên lành tới nay.

6. Kết Luận.
Cái phần kết luận là phần tôi muốn ?né?. May nhờ Bác Sĩ Thu gởi tôi cái email s au đây, tôi xin dùng nó để làm kết luận. Ðây là email của Bác Sĩ Thu:Vài kinh nghiệm gởi bác góp ý cho vui về bột ngọt.1. Kinh nghiệm cá nhân: bà xã tôi mỗi lần ăn thức ăn nấu với bột ngọt nhiều một chút ở tiệm phở hay tiệc cưới Tàu thì đều bị xình bụng và xót bao tử.2. Kinh nghiệm chuyên môn: một số bệnh nhân khi ăn thức ăn có lẫn bột ngọt thì bị lên cơn suyễn hay mẩn ngứa.3. Kinh nghiệm trên báo chí: Cách đây hơn 20 năm, tôi có đọc một tờ nguyệt san y khoa (Mỹ), người thân một khách hàng bị lên cơn suyễn và chết vì bột ngọt đã đâm đơn kiện tiệm ăn có thức ăn nấu với bột ngọt mà không có thông báo rõ ràng trên bảng thực đơn. S au này, trên một tờ báo địa phương, tôi có đọc được một thông báo của Sở Y Tế (?) hay CDC (?) cho biết tiệm ăn nào có nấu thức ăn với bột ngọt phải niêm yết rõ ràng. Ngược lại, chính mắt tôi đọc được thông báo ở một vài tiệm ăn địa phương: "tiệm chúng tôi không bỏ bột ngọt trong thức ăn".4. Trong một thư do đồng nghiệp cùng khóa là giáo sư y khoa có nhiều nghiên cứu ở Hoa Kỳ, anh cho biết bột ngọt với số lượng tiêu thụ quá nhiều có thể làm tổn thương não bộ (thí nghiệm trên chuột). Nhưng với liều lượng nhỏ như trong các thực phẩm lưu hành ở Mỹ thì không có hại.

5. Hiện nay, ngay trong các món ăn chế tạo tại Mỹ (như chicken broth, chips, Campbell 's soups, etc. cũng đều có bột ngọt, nhưng với liều lượng nhỏ.

Tóm lại, vấn đề chính hiện nay với bột ngọt là dị ứng (allergic reactions), chứ không phải là độc tính.

Mong các chia sẻ của tôi sẽ giúp bác được một chút vui cuối tuần.

Với lòng khiêm nhượng,

Thu LeCám ơn sự góp ý của Bác Sĩ với tất cả thân hũu MTC (Morning Tea Club). Mong được email góp ý của quí bạn, độc thoại buồn lắm. Huỳnh Chiếu Ðẳng (viết ngày 21-Oct-06)

HuynhChieuDang

Thêm Ý Kiến Của Một Vị Bác Sĩ Về Đường Hóa Học Và Bột Ngọt

---------
Kính thưa quí bằng hữu,

Tôi xin gởi thêm đến quí bạn lời khuyên của Bác Sĩ Ðoàn về đường hóa học và bột ngọt mà tôi vừa nhận được qua email. Nhân tiện tôi xin nói thêm vài hàng về độ tinh khiết của các hóa chất. Phần nầy chỉ là nhắc lại vì trong những bài viết năm trước đã có nói đến nhiều rồi. Chữ màu tím là của tôi viết xen vào email của Bác Sĩ Ðoàn. Huỳnh Chiếu Ðẳng.


Anh Dang than,
Xin thanh that cam on anh da gui cho nhieu chuyen vui buoi sang. Vui cuoi lam cho doi song de chiu hon va cung lam cho tinh than chung ta tre lai.
Ve vu bot ngot va duong hoa hoc, toi nhan thay tat ca nhung chat hoa hoc ma loai nguoi che tao ra deu khong hoan hao.Ngay ca thuoc men cung co nhieu di ung.
Thi du nhu aspirin la thu thuoc thong thuong nhat, cung co the lam chay mau bao tu. Loai thuoc chua dau nhuc nhu ibuprofen, hay naprosen cung lam chay mau bao tu va neu dung nhieu qua thi con o the lam hu than(truong hop cua hai cau thu bong ro, Alonzo Muorning cua doi bong Miami va mot nguoi nua o doi bong San Antonio).
Lịch sử cho thấy có khá nhiều thuốc men được phép bán cho công chúng sau khi phải qua rất nhiều thử nghiệm. Thế mà một thời gian, có khi cả 10 năm người ta thấy chúng có hại ra linh bị thu hồi, hãng bào chế bị kiện đòi bồi thường thiệt hại. Trong khi đó đường hóa học và bột ngọt chưa qua những thử thách khó khăn như thuốc trị bịnh, đương nhiên chúng có thế có nhiều điều bất trắc hơn.
Ngoài ra những chất hóa học được sản xuất ra bao giờ cũng có tạp chất trong đó. Tạp chất là những chất hóa học lạ chưa lọc hết ra khỏi sản phẫm chánh. Muốn lấy hết tạp chất ra thì tốn kém lắm. Những tạp chất nầy vào cơ thể nhiều có khi có hại. Thí dụ như nước uống của thành phố cung cấp. Tuy rằng đó là là nước lả, nhưng có hàng trăm tạp chất trong đó như đồng chì thau thiết kẽm? các chất hữu cơ đủ thứ, kề cả chất phóng xạ. Ủa tôi thấy có bạn không biết chuyện nầy. Theo luật mỗi năm thành phố phải gởi đến mỗi gia đình bản in minh bạch thành phần, độ đậm đặt của khoảng 100 chất hiện diện trong nước do thành phố cung cấp (nước máy). Tinh chế cho nước được gần như ròng là điều rất tốn kém.
Nhắc lại lần thứ mười ba là quí bà đừng có lấy nước nóng mà nấu ăn, nhớ lấy nước từ vòi nước lạnh. Nước nóng hòa tan thêm nhiều muối kim loại nặng trong hệ thống ống nước hơi xưa. Thí dụ sulfate chì hòa tan trong nước nóng mà không hòa tan trong nước lạnh. Muối kim loại nặng không hiền như đường hóa học đâu. Vậy mà một số tiệm ăn vẫn lấy nước nóng nấu cho nhanh, ai chết rán chịu.
Viết nhiều quá nhàm tai quí vị mà cũng có khi mang tiếng không hay. Quí bạn biết đánh máy cũng cực lắm chớ, ai chết rán chịu mắc mớ chi mà nhắc. Thôi cứ chịu tiếng , may ra còn giúp được cho một số quí bạn và gia đình khỏi mang "bịnh hậu", được vậy tôi vui rồi.


Hien nay con co mot thu thuoc tri binh rong xuong ma nguoi Viet Nam minh dung kha nhieu ten la Fosamax. Thu thuoc nay, cach day do nam sau thang to bao Wall Street co nhac toi. Ho noi la hang Merck lam ra thuoc nay, hien tai ,dang bi nhieu vu kien tung ve thuoc Vioxx da gay ra nhieu vu heart attacks. Ho noi rang trong tuong lai se co nhung vu kien tung ve thuoc Fosamax, vi thuoc do co the gay ra thoi xuong quai ham,(necrosis of the jaw).Toi lan dau tien moi duoc biet thuoc Fosamax co di ung nhu vay. Sau do toi duoc nghe noi co mot ba Viet Nam da bi di ung do. Va ngay hom qua, toi ngoi coi Ti Vi, da duoc thay mot cai quang cao cua mot vi luat su nguoi Hoa Ky, noi rang ai uong thuoc Fosamax ma bi binh thoi quai ham thi xin goi so dien thoai 1-800 van van .

Xin quí bạn lưu ý tới thuốc nầy, nhất là quí bạn. Nhắv vậy thôi chớ tôi tin là tất các các vị Bác Sĩ không ai ra toa Fosamax đâu.
Nhu vay chung ta thay rang khong co chat hoa hoc nao hoan hao ca.Tot nhat la chung ta hay dung nhung chat do cang it cang tot, ngay ca thuoc men cung vay.
Chúng ta dùng thuốc men hay những chất như đường hóa học hay bột ngọt càng ít càng hay. Tôi thấy là không nên uống những loại nước ngọt diet, hoặc mọi loại nước ngọt mà đề ngoài nhản là zero calorie. Vị ngọt chắc chắn không do đường (mía) tạo ra.

Vai loi de gop y kien voi anh ve vu bot ngot va duong hoa hoc.

Than,
Doan.


Cám ơn Bác Sĩ Ðoàn đã góp ý hướng dẫn bà con MTC.

Nhân đây tôi nói thêm về một điều ai cũng biết, nhưng nhắc lại cũng không dư. Xin quí bạn lưu ý là thuốc tây có hai nhóm tổng quát là nhóm bán tự do và nhóm cần có toa Bác Sĩ. Nếu là thuốc thì nhóm nào cũng được thử nghiệm rất lâu dài mới được FDA chấp nhận cho đưa ra thị trường.

Có vài bạn sơ ý thấy thuốc bán trong một số pharmacy, trong một số food store, trong một số tiệm tạp hóa lại lầm rằng đó là "thuốc tây" và coi như đương nhiên đã có nhà nước kiểm soát rồi. Tai hại hơn nữa là chai lọ bao bì cũa những chai "thuốc", hộp "thuốc" nầy là rất đẹp đẻ tinh vi, có khi đẹp hơn cả thuốc tây. Nhóm thuốc thứ ba nầy nầy ngày nay lan tràn, được quảng cáo ngày đêm trên radio, trên TV, trên báo chí. Thường khi nó được quảng cáo trị được những bịnh mà thuốc tây bó tay. Tôi muốn nói tới loại "thuốc" xin phép bán ra cho công chúng rất dễ dàng và bị người ta lợi dụng mập mờ đánh lận con đen. Ðó là loại nằm trong nhóm supplement (dietary supplement, food supplement, vitamine/mineral supplement). Loại nầy nhà nước chẳng kiểm soát chi cả, xin phép sản xuất cũng dễ dàng, ai mua uống "chết rán chịu" (câu nầy của tôi). Nói chung nhóm nầy y như thuốc tây mà không phải là thuốc tây. Tôi dùng chữ thuốc tây bằng cái nghĩa mà quí bạn hiểu hiện giờ.

Cũng xin nói thêm chút xíu một điều tế nhị với công chúng nhưng là bình thường với quí vị Bác Sĩ. Hiện có nhiều vị trượng phu có tuổi, có khi nghe quảng cáo trong Internet, trong báo chí và đài phát thanh loại thuốc "tráng kiện". Vì những lý do tế nhị, buộc những vị nầy phải tìm mua, có khi rất tốn tiền. Lời quảng cáo thì hay, mà kết quả chẳng ra gì cả. Ngay cả những viên "vitamine" cũng là đồ giả, tuy ký kiểu y như thật. Cái khó của những vị nầy là thuốc thật chẳng thiếu chi và hình như Kaiser cũng chấp nhận cung cấp loại thuốc nầy cho các member. Thế mà mở miệng nói làm sao với Bác Sĩ gia đình đây để Bác Sĩ ghi cho cái toa. Nói ra thì kỳ cục ngại ngùng quá, mà không nói ra thì có khi đưa tới nhiều chuyện không hay lớn lao chảng ai muốn. Nhân đây xin giới chức thẩm quyền góp ý giúp giúm.

Ðó tôi nói giùm cho các lão huynh rồi đó. Xin quí huynh mỗi người trả tôi một ly cà phê nghe. Tôi rất vui khi được quí bạn tin cẩn mà "vấn kế" về những vấn đề chỉ nói được với người bạn thân mà thôi. Rất mong bà con MTC (Morning Tea Club) cho ý kiến giúp giùm.

HCD.


Mời quí bạn nếu có thỉ giờ đọc thêm cái email nầy???..

Kinh' thua Thaỳ,

Doc duoc 2 baì viet' cua Thaỳ noí vè benh tieu duong` và bot ngot, em rat' vui duoc biet' là Thaỳ van con` khoe de viet' giup' ich kien' thuc' cho doc gia và than huụ Em cung là 1 trong nhung nguoì duoc loi ich trong 2 baì viet' naỳ cua Thaỳ vi em bi tieu duong` da gan` 20 nam nay và thuong` dung` duong` hoá hoc và bot ngot trong viec an uong'.
Em xin có cau hoi nhò Thaỳ giai thich' gium`.
Em di Bac' Sĩ nguoì Canada ong aý noí uong' nuó ngot loai Diet khong có anh huong duong` trong maú.
Trong khi dó ong Bac' Sĩ nguoì Hoa bao rang` nuoc' ngot Diet cung van tang duong` trong maú. Theo Thaỳ thì thé naỏ

Theo chỗ tôi biết thì các loại nước ngọt diet dùng đường hóa học để không có nhiều calorie trong đó. Ðường lượng trong máu chỉ tăng khi ăn tinh bột (cơm bánh mì hủ tiếu phở, các loại bánh làm bằng bột?), ăn đường mía (đường thường), ăn mật ong, trái cây ngọt? Tôi chưa thấy tại sao Ông Bác Sĩ người Hoa nầy nói là van tang duong` trong maú . Có lẽ sự hiều biết của tôi chưa tới xin quí vị góp ý thêm.

Có một điều tôi biết là không nên uống nước ngọt diet, uống nước lã hay hơn. Ðem đường hóa học vào cơ thể nhiều quá có hại.

HCD

Em xin tu gioí thieu truoc' kia em hoc mon Vat Lý cua Thaỳ o Nguyen Dinh` Chieụ Em hoc truong NDC tù 1962 den' 1969. ????? bỏ một đoạn???.

Hy vong duoc thu hoì am và gap lai Thaỳ 1 ngaỳ gan` day o Mỵ Moi nam em deù sang My it' nhat' vaì lan` de tham gia dinh` và con caí.

Kinh' chaò Thaỳ.

HuynhChieuDang
Nhớ Cẩn Thận TURN ON cái WEP

Kính gởi chư bằng hữu,
Tôi vừa nhận được email của một thân hữu MTC (Morning Tea Club) nên chợt nhớ ra và nhắc quí vị ngay. Nhớ đừng có trách tôi sao tối ngày cứ gởi email quấy rầy "sự an tỉnh nghĩ ngơi của hàng xóm".
Ðó là quí vị nhớ enable cái WEP của cái wireless router lên. Nếu không hàng xóm của quí vị hoặc kẻ đậu xe ngoài đường trước nhà sẽ dùng cái DSL hay cable Internet provider của quí vị.
Ðiều nây gây hai chuyện:
1. Hiền thì vận tốc truyền data khi quí vị log vô Internet chậm lại vì bị chia xẽ băng tần.
2. Dữ hơn là có thề người lạ dùng IP address của quí vị (tức là DSL hay Cable dưới tên quí vị) mà làm chuyện phi pháp như dụ dỗ trẻ con, mua bán ma túy... thì nguy. Người ta truy ra tưởng quí vị có liên hệ, rắc rối vô ích.
Nhắc chừng chừng vậy thôi, xin chớ trách tôi hay nhiều chuyện như (ý quên...)
Ngẫm ra thấy quả thật HCÐ là kẻ nhiều chuyện thật.
HCÐOn Wed, 25 Oct 2006 16:53:33 -0700 "Trang Nhu Tran" <tran0036@verizon.net> writes:
Su Huynh Dang,
Toi moi nhan duoc bai nay gui su Huynh xem choi.
Tnt


Is Your Neighbor Scamming on Your Wi-Fi?
Mon Oct 23, 2006 6:35PM EDT
See Comments (863)
A reader writes: How do I know if my neighbor is scamming on my Wi-Fi?
If loading a web page or downloading an MP3 suddenly moves at glacial pace, your next door neighbor (or some kid parked in front of your house) may be using up your bandwidth. To be sure, you can check your router's logs (accessible through your router's Wi-Fi manager software) to see what other computers are linked up to your network.

Now, you could put a sign on your front lawn or in your lobby warning people to keep off your bandwidth, but the best way to prevent intruders from accessing your network is to enable WEP or WPA encryption on your network?essentially, setting up a password using your router's software. Don't lose this password, as you'll need it to connect any additional computers or devices you want on your Wi-Fi network.

Using someone else's Wi-Fi without their permission is actually against the law because it's considered unauthorized access into a computer network. Last year, a man in Florida was arrested and charged with a third-degree felony for "war driving," a practice where people park in front of people's houses with a laptop and use their Wi-Fi networks. In most cases, it's a relatively innocuous practice?people just checking mail or surfing the web.

Nevertheless, cases have been reported where Wi-Fi scammers have used other people's wireless networks to download porn, get credit card numbers, send hate mail, or download illegal music and video. Besides slowing down your Wi-Fi connection, these illicit activities will be traced back to you, so get with the program and make sure you encrypt your Wi-Fi network. For some more advice on Wi-Fi security, check out Chris' post.
Any "war driving" victims out there? .........


HuynhChieuDang
Dược Sĩ Nói Về Đường Hóa Học


user posted image

HuynhChieuDang

Về Cho Trẻ Con Ngủ Nằm Sấp


user posted image


HuynhChieuDang
Về Trẻ Em Ngủ Nằm Sấp (Hồi 2)

Kinh thua qui vi
Sau khi lam xong cai dinh chanh thi duoc email cua Bac Si Thu ve van de nay.
Toi xin man phep Bac Si chuyen nguyen van cho qui vi cung doc. Cam on Bac Si da len tieng huong dan cho ba con minh ve viec khong nen cho tre so sinh ngu nam sap. Email cua Bac Si rat co loi cho ba con hai ngoai lan trong nuoc

HCD


---------- Forwarded message ----------
From: Thu Le xyz@yahoo.com (toi sua email address)
Date: Nov 1, 2006 5:13 PM
Subject: Re: FYI: Nhac nho qui ban cho tre con ngu nam sap
To: HCD <huy017@gmail.com>

Thua Bac,
Cam on Bac da dua bai bao nay len mang cho ba` con doc. Dieu nay rat huu ich nen toi tin chac khong ai dam noi Bac la` hay tha`y lay. Tha`y lay duoc nhu Bac, voi kien thuc rong va ta^'m lo`ng tu+` a'i, chung toi cung rat muon bat chuoc ma` va^~n khong duoc!
Theo tai lieu y khoa, viec tre con bi SIDS do viec nam sap da duoc bao dong cach day hon 10 nam. Moi nam co khoang 5000 tre em tai My bi chet vi hoi chung SIDS. Truoc day, ho khong biet tai sao.

Nam 1980, toi moi qua My~, dang hoc de lay lai bang hanh nghe, khi thay nguoi Viet mi`nh cho tre em so sinh nam sap, lai o kha'c pho`ng, toi khuyen khong nen cho nam sap ma nen cho nam nghieng va chung mot phong voi cha me, vi hai ly do: 1). Tre em so sinh khong the xoay so duoc neu nhu bi nghet tho do up mat len khan trai giuong, hoac bi khan quan phu len mui. 2). Trong khong khi co 21 % la than khi (CO2), neu ngu chung voi cha me cung phong thi so than khi do cha me thai ra se kich thich nao bo cua tre em lam viec nen su ho hap se tot hon, dong thoi neu thay tre so sinh cua qua^.y/khoc do ngop tho thi cha me se tinh thuc lien de lo cho con minh.
Nguoi ta che nhao toi la bac si nha que vi luc ay khuynh huong cua y gioi My la bat tre em nam sap, chi vi ly do so tre em sac do chat nhot (mucus) trong hong.
Nguoi minh von vong ngoai, nen cai gi Tay Phuong noi luc nao cung duoc cho la dung!
Cam on Bac da~ tha`y lay.
Kinh,
Thu


user posted image


HuynhChieuDang

Giá Máy Computer


user posted image
HuynhChieuDangTrả Lời Câu Hỏi Về Computer

Anh Ðẵng quý mến
Cám on anh moi ngay cung cấp cho moi nguoi nhung cau chuyen vui cũng nhu nhung thong tin huu ích.
Hôm nay co hai câu hỏi nhơ anh chỉ dùm.

1. Màn hình lap top của Viet may ngày nay, dùng khoảng 30 phút thì nó chớp chớp như đèn sắp cháy bóng. Viet so qua nên shut down liền. Khoảng 1 hour sau dùng lai thì OK nhung cũng khoảng 30 phút lại bi nhu trên.
Viet nghĩ là screen sap hư (xai hon 3 nam rồi).

- Vì có quá ít chi tiết nên tôi xin được trả lời phóng chừng:

Nghe như là máy bị nóng. Ðể nguội chạy lại. Ðừng đẻ laptop lên nệm hay vật mền, có thể các lổ thông hơi bên dưới bị che mất. Nên để trên mặt cứng bằng phẳng.

- Xem lai coi có cái screensaver hay software nào mới load vô không?


(1) Cò cách gì sửa duoc hay không ?.

Có cách sửa, nhưng theo toi thì đồ diện tử nhất là computer hư chút chút thì sửa, còn hư kiểu nầy (nếu quả thật là hư) thì bỏ đi mua cái khác rẻ hơn.

Nếu screen lap top bi hư thì :
1) Mình có thể connect vào display desk top de dùng không ?

Ða số laptop đều có port để gắn monitor bên ngoài.

(2) Làm sao save data nếu screen hư không save duoc ?

Nếu chỉ hư monitor thôi thì không hại chi tới data. Tuy nhiên khi cái laptop đang chạy 30 phút đầu, nên save tất cả data quan trọng ra ngoài.

Mà dầu cho là laptop mới tinh chưa hư đi nữa, cũng phải save data ra thành nhiểu bàn. Nếu anh muốn biết thêm chi tiết xin đọc bài cách cứu vớt data khi computer bị hư của tôi trước đây vài tháng.

Chuyện trục trặc không thể đoán trước được.2. Câu hoỉi thuhai là Viet co cái link Video vui vui goi cho anh em xem thi anh em noi không xem duoc vì khong cò software (??)

http://www.youtube.com/watch?v=hcOxfiFJZJY

Cái webpage nầy chiếu movie xem bằng Macro Media Player (software) cái nầy free download và install là xong.

Nên noi voi họ insttall software nào và ở đâu để xem duoc videọ ?
Nhờ anh giúp dùm
Viet

Mong những hàng nầy giúp được cho anh phần nào. HCÐ
HuynhChieuDang


Sinh Tố C Trong Đu Đủ và Cam

QUOTE
Thua qui ban,

Day la ban tai lieu toi dang co ve cac loai thuc pham chua Vitamine C  nhieu nhat tinh theo 100g thuc pham tuoi. Va Vit C ting theo don vi mg (1/1000 g). Xin luu y den cac chu mau do.
Theo tai lieu toi dang co thi luong vitamine C trong du du va trong trai cam noi chung tuong duong nhau, va dung sau trai chanh. Huynh Chieu Dang
Ghi Them: Con so 60 hay 61.8 deu duoc coi nhu nhau, khong the noi trai nao hon trai nao kem.Aliment                                          Teneur

                                                                   (mg/100 g)

Acérola , une petite cerise du Mexique            1800

Argousier                                                         750

Amla , ou "groseille indienne"                            720

Goyave                                                            220

Persil                                                              200

cassis                                                              180

Navet                                                               139

Oseille, cresson                                               124

Poivron rouge, estragon, chou vert                     120

Fenouil, piment, kiwi                                           100

chou de Bruxelles ou rouge                                 75

Citron    (chanh)                                                  65

fraise, orange, chou-fleur, cerfeuil  (cam)                60

épinard, mâche                                                      50

Cerise                                                                  10------------------------------------

Rieng trai du du (papaya) thi trong 100g co chua cac chat sau day (con hang ngan chat khac khong ke ra day)Nutriments et calories
note : papayes, crues

Protéines : 0.61 g
Lipides : 0.14 g
Glucides : 9.81 g
Calories : 39 Kcal
Fibres : 1.7 g
Eau : 88.83 g
Sucres totaux : 5.9 g
Vitamine A : 201 ER
Vitamine B1 : 0.027 mg
Vitamine B2 : 0.032 mg
Vitamine B3 : 0.338 mg
Vitamine B5 : 0.218 mg
Vitamine B6 : 0.019 mg
Vitamine C : 61.8 mg
Calcium : 24 mg
Cuivre : 0.016 mg
Fer : 0.1 mg
Magnésium : 10 mg
Manganèse : 0.011 mg
Phosphore : 5 mg
Potassium : 257 mg
Sélénium : 0.6 µg
Sodium : 3 mg
Zinc : 0.07 mg
Acides gras saturés : 0.043 g
A.g. monoinsaturés : 0.038 g
A.g. polyinsaturés : 0.031 g

On Tue, 7 Nov 2006 08:15:48 +0100 "PhuongTon" <phuongton@khoahoc.net> writes:
Xin chuyen den anh Chanh
Ba con co bac nao biet xin cung tiep tay giup tra loi cho tanphuoc77@yahoo.
phuongton
www.khoahoc.net
----- Original Message -----
From: webmaster
To: phuongton@khoahoc.net
Sent: Tuesday, November 07, 2006 8:11 AM
Subject: Fw: GOI ANH CHANH----- Original Message -----
From: phuoc luu tan
To: nguyenthuongchanh@khoahoc.net
Sent: Tuesday, November 07, 2006 5:22 AM
Subject: GOI ANH CHANH


CHAO ANH CHANH!
NHO ANH CHANH CHI GIUP DUM EM LA HAM LUONG VITAMIN C TRONG TRAI DU ĐỦ V� TRÁI CAM THI TRÁI N�O CHUA NHIEU VITAMIN C HON. V� EM DOC TRONG BAO THAY LA TRAI DU DU CHUA VITAMIN C NHIEU HON TRAI CAM.
CAM ON ANH RAT NHIEU.
EM TEN LA LUU TAN PHUOC.
HuynhChieuDangGiá Cả Computer


Kinh goi qui ban,
Hom truoc toi co goi cai email noi ve gia ca computer tai day, duoc nhieu ban chieu co va hoi tham. Ny toi xin duoc goi them gia cai may computer re nhat (moi tinh, khong phai la used) ra61t phu2 hop cho nguoi can goi email va log vo Internet.
May load Linux. Linux la operating system giong nhuu Windows, nhung no free. Voi Windows qui ban phai mua gan $100, dau cho la load san trong may ban ra, hay qui ban mua rieng.
Mua may nay ve Install Windows va2o la2 xong.
Toi goi den qui ban xa gan de biet gia ca hien nay ra sao, it ra cung giup qui ban do mua lam.
Ly do la trong tam ly da so ba con cu nghi rang computer la vat dat gia, do do bao gio cung danh gia sai, va thuong mua rat mac.
Cai printer ben duoi vua la cai scanner, cai may fax, cai may photocopy, chay doc lap, khong can toi computer va cung la cai printer mau. Hay o cho la binh muc cua no trong suot (4 binh 4 mau) qui ban co the do muc vao do in tiep ma khong can phai mua muc rat mac tien. Hay hon nua la no chay trong network luon, rat tien cho cac office.

HCDuser posted image


user posted image


user posted image

HuynhChieuDang

Báo Động Virus qua Email


Thua qui ban

Toi vua nhan duoc cai email virus mây phut truoc toi goi den qui ban co khi bao dong qua som
Xin goi den qui ban co khi qua som, dau sao cu bao dong de qui ban gap nhu vay thi dung di xa hon nua ma cu delete la xong.
Cai email co noi dunmg nhu hinh dau tien
Cai antivirus cua toi hien ra bao dong bang hinh thu hai.
Con virus duoc goi den qui ban bang cai file EXE, do la a.exe nam trong temp folder.

Khong co virus trong hai tam anh goi qua email nay qui ban cho co lo
.


user posted image


user posted image
HCDHuynhChieuDang


Máu Computer Bị Hư

Kinh thua chu bang huu,
Luc nay cai computer toi dang dung bi hu motherboard. Chut nua toi di mua cai motherboard khac de thay vao.
Do do tu cai email nay tro di, toi se vang mat trong email de sua cho xong cai computer. Neu khong co gi truc trac bat thuong thi ngay mai van co chuyen vui buoi sang nhu thuong le. Con nhu toi can thi gio de vat lon voi nhung thu bat ngo thi chuyen vui se khong duoc giao den san nha qui ban vao sang mai.
Huynh Chieu Danguser posted image


HuynhChieuDang
Giá Cả Computer

Kính gởi quí vị,

Cái nhận xét của anh Bình Nguyen vừa nêu về chuyện xài Windows XP "pirated" chỉ đúng cho những vị mới quen biết với computer mà thôi. Ða số theo chỗ tôi biết người tự ráp computer lấy, hoặc những người mua máy ráp sẳn mà operating system là Linux (nó còn nhiều tên nữa như Lindows, Linspire?, nhưng vẫn là một) không ai mua Windows XP chánh thức cả. Thế mà chẳng ai bị crash vì xài lậu hết.


Quí vị xài Windows XP lậu bị crash hay bị hết hạn là vì quí vị chưa biết cách đó thôi. Mà cách xài free nầy đã được chỉ dẫn rất rõ trong mỗi version Windows XP mà quí bạn download từ Internet hay mua từ Việt Nam đem qua. Quí bạn chỉ cần đọc các file tận cùng bằng ba chữ extention NFO (đọc bằng notepad, không nên double click nó).

Quí bạn không tin tôi cứ hỏi những người chung quanh "biết" về computer coi họ mua hay xài lậu thì biết liền. Bằng chứng rất dễ thấy, nếu quả Microsoft làm được chuyện nầy (nghĩa là làm crash các máy computer xài software lậu) thì không tội gì mà nó bắt mấy nước Ðông Nam Á muốn giao thương với Mỹ phải diệt trừ các loại software lậu đang bán lan tràn trong đó có Windows XP và các software có tiếng như Microsoft Office.


Nếu quí bạn đoc bài Ván Cờ Không Bao Giờ Kết Thúc của tôi thì sẽ thấy rằng có người làm ống khóa thì cũng bao giờ có người bẻ được khóa. Microsoft giỏi cở nào cũng có người qua mặt được.


Tôi viết mấy hàng nầy không có ý xúi quí bạn xài Windows XP "pirated" đâu. HCD


On 11/12/06, Binh Nguyen < binh_tnguyen@yahoo.com> wrote:
Cam on quy anh chi!

Tuy nhien, nguyen cai Windows XP, neu khong phai la pirated version, cung gia khoang 100 USD. Ma neu zu`ng pirated version thi the nao cung co ngay hang Microsoft biet, va computer cua quy vi se crash! Chinh toi da phai trai qua cai "bad experience" nay: Dang zu`ng Internet voi WinXP trong computer thi tu nhien 1 cai _Java Script hien ra, tren do co hang chu (dai khai) "Your Windows XP OS is a pirated version. We promiss not to punish you when you call Microsoft at 1-800-... to register your name and your address". Toi tu choi khong goi so 1-800-...! Va qua nhien, 3 ngay sau computer toi bi crashed!

Do do, chung ta nen tiep tuc zu`ng Linspire OS, ma khong ddo^?i qua Windows XP lam chi!! Linspire (ten cu~ la Lindows) co the zu`ng Linux software (free), va Windows Software (mostly not free).

NTB


Dau Tran <dtran2304@yahoo.com> wrote:

Note: forwarded message attached.

________________________________________________________________________________
____

From: HCD < huy017@gmail.com>
Subject: Gia ca computer ngay hom nay


Kinh goi qui ban,
Hom truoc toi co goi cai email noi ve gia ca computer tai day, duoc nhieu ban chieu co va hoi tham. Ny toi xin duoc goi them gia cai may computer re nhat (moi tinh, khong phai la used) ra61t phu2 hop cho nguoi can goi email va log vo Internet.
May load Linux. Linux la operating system giong nhuu Windows, nhung no free. Voi Windows qui ban phai mua gan $100, dau cho la load san trong may ban ra, hay qui ban mua rieng.
Mua may nay ve Install Windows va2o la2 xong.
Toi goi den qui ban xa gan de biet gia ca hien nay ra sao, it ra cung giup qui ban do mua lam.
Ly do la trong tam ly da so ba con cu nghi rang computer la vat dat gia, do do bao gio cung danh gia sai, va thuong mua rat mac.
Cai printer ben duoi vua la cai scanner, cai may fax, cai may photocopy, chay doc lap, khong can toi computer va cung la cai printer mau. Hay o cho la binh muc cua no trong suot (4 binh 4 mau) qui ban co the do muc vao do in tiep ma khong can phai mua muc rat mac tien. Hay hon nua la no chay trong network luon, rat tien cho cac office.

HCD


user posted image

user posted image

user posted imageHuynhChieuDang


Về Máy Computer Bị Hư


Tổ TrácKính gởi quí bạn,

Có năm bảy bằng hữu bảo tôi viết lại chuyện cái computer vừa bị hư như thế nào và cách chạy chửa ra sao. Tôi xin được viết đôi hàng để quí bạn cùng đọc chơi cho có chút ý niệm thôi. Bài nầy chỉ là trường hợp cá lẻ cho cái computer của tôi mà thôi. :Triệu chứng: Tôi mở máy computer thấy nó bảo setup lại CMOS (bằng cách nhấn key Del trên keyboard). Tôi setup lại CMOS. Save xong thì máy boot nửa chừng dừng lại. Windows XP không hiện ra. Lại setup CMOS lần nửa. Save xong mở máy lại êm ru, chẳng thấy chữ nghĩa hình ảnh chi cả, trong khi đó quạt chạy đều, đèn on/off cháy bình thường. Nhìn đèn hard disk không thấy nhấp nháy, điều nầy cho thấy computer có điện nhưng hoàn toàn không "chạy".Chẩn đoán: Máy đang chạy tốt trước đó, giờ đây setup lại CMOS thì đứng yên, không boot, không display. Do đó ai cũng nghĩ rằng CMOS bị sai sao đó. Trong trường hợp nầy chỉ set lại CMOS là xong. Nhưng không có video (không display) thì biết đường đâu mà set. Chắc các bạn cho là khi mở máy xong nhấn key Delete (trên keyboard) là vào CMOS được chớ gì. Trường hợp nầy, nhấn key Del khi mở máy chẳng ăn thua gì, vẫn không display. Mà không có display thì có nhìn được chi đâu mà setup.

Tới tôi xin bày cho quí bạn một mẹo vặt thế nầy: Có một số motherboard bị chết cứng không display kiểu nầy thì quí bạn có thể trở lại bình thường bằng cách giử key Ins (trên keyboard) và đồng thời mở điện, chờ một chút khi có display thì buông key Ins ra.

Trường hợp cái máy computer của tôi làm cách nầy cũng vô ích.

Vậy kết luận sao đây:

- Phần hư không phải là monitor, cũng không phải là video card (đã thay thử cái card khác và monitor khác máy vẫn không chạy) Thay là thay thử vì có sẳn, chớ nhìn cái computer biết ngay là motherborad không hoạt động. Nếu monitor không chạy (thí dụ như gắn giây lỏng lẻo từ monitor đến computer) mà computer không hư thì đèn hard disk vẫn nhấp nháy và vẫn nghe được tiếng hard disk đang boot.

- Rõ ràng là có điện nhưng CPU hoàn toàn không hoạt động. Theo lẽ thường thì CPU là bộ phận ít hư nhất (thường bảo đãm tới 3 năm).

- Vậy thì phần hư phải là motherboard, tôi nhắm tới phần CMOS của motherboard.Trị bịnh: Ðầu tiên là nhắm trị cái CMOS. Thử hard reset nó (có cái jump trên mother để clear CMOS) vẫn không chạy. Thử gở cục pin ra, chờ chút xíu gắn lại. Vô ích. Bây giờ thêm triệu chứng mới là gắn điện vào là computer bật lên chạy, không cần nhấn nút on/off như bình thường. Vẫn không display. Vậy rỏ ràng là motherboard hư.

user posted image

Tôi chạy ra tiệm mua một cái về thay (giá trung bình chừng $50) dầu sao thì cái CPU là Intell 3200 MHz chắc cũnng còn xài được. Mua motherboard về để đó. Tháo cái motherboard cũ ra khỏi thùng máy, tháo RAM (memory) ra, tháo luôn CPU.

Theo kinh nghiệm, có khi tháo motherboard ra ráp lại, computer chạy lại bình thường. Do vậy trước khi tôi gắn motherboard mới, tôi test thử lại cái cũ lần sau cùng. Ðề motherboard nằm bên ngoài thùng máy, gắn giây lại, mở điện computer chạy lại bình thường.

Chuyện nầy không lạ với nghề sửa chửa computer. Nhưng nó lạ ở chỗ tôi ráp lại vô thùng máy mở lên, computer không chạy, dầu quạt chạy rào rào, không có video, CPU không hoạt động.

Tại sao ngoài thùng nó chạy gắn vào không chạy. Có khi gắn vào vặn ốc lại làm cho motherboard bị "tress" nên hở (đứt) mạch điện nào đó chăng. Ðúng là bịnh ma. Tôi ngồi ngẫm nghĩ so sánh lại mọi chuyện thì nghiệm ra một sự khác biệt là khi motherboard nằm ở bên ngoài thùng máy tôi gắn có 1 thẻ RAM (memory) cho nhanh khỏi mất thì giờ. Như khi gắn lại vào thùng máy tôi gắn cả hai thẻ ram vì chắc ăn rồi. Vậy thì kẻ có tội là một thẻ RAM bị hư chăng.

user posted image

Tắt điện, rút bớt một thẻ, mở điện computer chạy lại bình thường. Vậy ra kẻ có tội là cái RAM hư. Nhưng khó chẩn đoán ở đây là khi set lại CMOS thì computer hết chạy, chuyện nầy đâu có ăn thua chi với RAM. Do vậy đâu ai nghĩ tới RAM hư, rỏ ràng bị tổ trác.

Thôi thì mang cái motherboard trả lại cho tiệm buôn vậy. Xài tạm một thời gian nữa rồi mua motherboard lẫn CPU mới về thay "cho bằng bà con hàng xóm" vậy thôi chớ máy đang chạy với vận tốc 3.2 MHz thì đâu đến nổi chậm.

Vì có lời dặn của chư bằng hữu nên tôi viết lại ít hàng, quí bạn đọc chơi khi có thì giờ, chớ thực ra nó chỉ giúp cho một số nhỏ quí bạn thích táy máy tay chân với computer mà thôi. HCÐ
HuynhChieuDangTrả Lời Câu Hỏi Về Computer....

Câu hỏi:

Một anh bạn góp ý với tôi nên upgrade cái máy lại trước khi install software anti-virus

Vậy nhờ anh cho thêm ý kiến ,có phải là free không?

Rất cám ơn anh.

?????

Anh có ý kiến, nhân dịp yahoo đang khuyến khích ta nên upgrade để dùng Browser Internet Explorer 7 ( mới + free ) . Uninstall browser hiện hửu có thề là 6 hoặc 5, rồi install cái 7. Thông thường sau khi xử dụng một thời gian dài, nhiều thứ bị xáo trộn vì chính chúng ta quậy quá nên nó hư. Nay nếu install lại cái mới, nó sẻ tự động xấp xếp mọi thứ lại cho ổn định. Chừng ấy ta chỉ cần install software Anti Virus cho ngon lành là được rồi.

Đây không phải một cách chửa trị vô căn cứ đâu, thường xẩy ra như vậy. Nov-12-06 10:00PMTrả lời:

Tôi chưa thử, nhưng tôi tin là free. IE thường built-in trong Windows, cũng như Windows Media Player. IE có nhiều khuyết điểm nên cũng có người bỏ nó mà dùng NetScape và FireFox.

Còn câu nói dùng software IE thời gia lâu gây ra xáo trộn thì có lẻ không đúng cho IE, mà đúng cho Windows. Windows có khuyết điểm là ghi lại quá nhiều dấu vết sau một thời gian lâu dài khi install và un-install software cùng nhiều thứ khác?

Cách trở lại dạng nguyên thủy nhanh nhất là lấy hết data quan trọng ra khỏi hard disk xong, dùng Ghost (của hãng Norton) restore lại cái Windows XP. Thông thường sau khi install Windows XP vào hard disk mới (format) và các software cần thiết và computer chạy theo như ý muốn xong, người ta dùng Ghost backup để dành. Khi Windows XP bị rối loạn thì restore nó lại bản backup nầy.

Cách thứ hai mất thì giờ là install lại Windows XP và software từ đầu.

Nhắc lại là dầu quí vị xài Windows XP mua chánh thức hay mua kèm theo computer installed sẳn, hoặc quí vị install Windows XP download từ Internet (Windows lậu), tất cả đều chạy như nhau. Nếu quí vị bị trục trặc thì đừng cho là tại mình dùng software lậu. Nói nói ra điều nầy vì thấy có nhiều vị ngộ nhân, chớ không phải xúi quí vị xài software lậu đâu.


Cũng nên nói lại là máy chạy không như ý muốn thường không phải là vì máy bị virus, mà là vì có qúa nhiều software load cùng lúc khi quí bạn mở computer lên. Các software tự động load không phải do quí bạn "run" nó đâu. Muốn biết coi có bao nhiêu software cùng chạy thì quí bạn có thể nhấn Ctrl+Del cùng lúc. Sau đó click Tash Manager. Cũng có thể đếm thử các icon nằm chỗ cái đồng hồ (tay mặt, dưới cùng), càng nhiều icon máy càng chạy chậm.

Một lý do làm cho quí bạn thấy máy computer chạy chậm nữa là vì Internet provider quá chậm, hoặc vì server bị overload, máy phải chờ data từ server chuyển đến. Lý do sau nầy là chánh yếu cho đa số quí bạn ngày nay.Vì có nhiều bạn quan tâm tới những chuyện nho nhỏ về computer thế nầy nên xin được gời chung cho mọi người. Quí vị thấy không cần thì bỏ nó vô thùng thư rác giùm.Ghi thêm:

Bài Tổ Trác (tôi viết chữ Trát sai chính tả) xin đính chánh cùng quí bạn. Vì có vài vị đề nghị viết lại minh bạch hơn nên tôi sẽ sửa chửa và gởi đến quí bạn nay mai.

Tôi biết được trong nhóm MTC của chúng ta có một vị làm "thầy cò" chuyên môn sửa lổi chính tả cho các tờ báo và sách vở từ xưa, khi còn ở trong nước cho tới khi ở hải ngoại nầy, nên tôi bị "vướng tay" khi gỏ keyboard. Nếu tôi dừng lại để rán nhớ xem chữ nầy viết hỏi hay ngã, chữ kia là T hay C thì tôi không viết được. Mà viết bừa thì sai chính tả, một là do tôi quên hai là do tôi không biết, đàng nào cũng mắc cở hết. Ngày xưa tôi viết chính tả được điểm cao chớ đâu dở, nay đã quên đi nhiều. Có nhiều software sửa chính tả tự động, nhưng những software nầy hiện giờ còn "ngu" hơn tôi, nó làm sai thêm nên tôi không dùng. Còn như dùng software kiểm từng chữ thì chắc tôi không dám gỏ máy để có khi quấy rầy quí vị mỗi ngày đâu, mất thì giờ quá đi. Thôi thì quí vị thông cãm và nhớ thấy chữ nào sai thì chỉ giùm tôi sửa lại trong lần update tới. HCÐ

HuynhChieuDang

Câu Hỏi


Thua qui ban,
Duoi day la cau hoi cua anh Nghia (Houston, TX) xin goi den qui ban cung doc.
Neu qui ban quan tam den van de nay toi se tra loi chung den moi nguoi cung doc.
HCD

------------------------ Trich cau hoi ve computer-------------------

Kính thưa Anh Đẳng,

Cám ơn Anh đả gỡi một số eMails rất hữu ích về computer cho mọi người không mấy rành về computer như chúng tôi.
Nay tôi xin nhờ Anh giúp ý về vấn đề backup và compression, trước khi tôi tiến hành viêc compression và backup computer của tôi:

Harddisk của tôi, 200GB, chia ra 2 partitions. Cả 2 partitions đều đả đầy hơn 80%

Câu hỏi 1:

Nếu phải backup ra DVD, thì không biết tới bao nhiêu DVD mới đũ ! Thế thì, phải làm sao ? Mua 2 dĩa Harddisks 500G, gắn vô, transfer data từ 200G qua 2 dĩa 500, rồi setup đề work on 1 dĩa và tự động data sẽ chuyễn qua dĩa thứ 2.

Cách thức backup hay configure 2 hardisks đó như thế nào? DVD chứa không nỗi !

Câu hỏi 2:

Encrypt and Compression: Anh Đẳng chuộng (prefer) PowerArchiver hay WinRAR ?

PowerArchiver compresses được bằng 7-Zip format. Better than Zip hay Rar formats. Hình như ngày nay, người ta dần dần đổi từ WinZip sang WinRar vì compression ratio.

Nhưng các software PowerArchiver & WinRar đó ra sao ? DL.com cho PA 5 ngôi sao và WinRar 4 ngôi sao !? Anh nghỉ sao về 2 softwares này hay có software nào khác Anh có thể đề nghị cho bà con được biết ?

Câu hỏi 3:

Backup: Mình có thể dùng WinZip, WinRar hay PowerArchiver đề backup được chứ ? Vì compacked file size hay number of files within 7-zip hay zip hay rar files không còn bị giới hạn nữa. Number of files có thể lên tới cã ngàn và file size có thể lên tới cã trên 5-7 Gig.
Norton Ghost, Acronis True Image, Second Copy không compress được nhiều, khi backup. Do vậy phãi xài quá nhiều blank DVDs.

Thế thì:

Cách thức backup trong trường hợp của tôi sẽ phải như thế nào ?
Mua thêm hard-disks 500G ??? thì ..... từ....từ ! Ỡ Fry's thì rẽ thôi, nhưng lại không biết cách lấp ráp, configure và testing ! Thành thữ ra ... Từ ...từ ... !

Còn ngay bây giờ, tôi nghỉ mình nên backup một số folders tối cần thiết mà thôi, nếu mất thì... đại họa ! Vào khoãng trên dưới 60Gig.

========
Ta phải Làm sao ? Compress ====> and then backup ? hay là
Compress & backup cùng một lúc, using the same software ?

Thưa Anh Đẳng, tôi bị rối mù. Chuyện người thì sáng, chuyện mình thì .... RUNG !
Khà ...khà ...khà !!!!!

Đa Tạ.

Nghĩa Houston.


(Thưa Anh Đẳng, nếu thấy những câu hỏi trên đây cũng hữu ích cho các thành viên MTC khác, Anh cứ việc Edit message của tôi)
HuynhChieuDang
Hỏi Đáp Về Tố Nữ và Lý Ngư Vọng NguyệtXin goi qui ban cung doc email cua anh Hinh Khong ve hai chu To nu va Ly ngu vong nguyet
May computer cua toi con chay chua tho^ng. Neu qui ban co cau hoi nao chua thay tra loi, xin vui long nhac lai. Co khi toi tra loi roi, nhung mail chay lac.
HCD---------- Forwarded message ----------
From: Hinh KHONG < hinhkhong@yahoo.com>
Date: Nov 19, 2006 8:19 AM
Subject: Nguoi con gai cau cá nga('m tra(ng?
To: HCD <huy017@gmail.com>
Cc: hho@watrydesign.com


Thưa anh,
"Tố Nữ" và "Lý ngư vọng nguyệt" là tên 2 loai tranh dân gian VN.
Đây là 2 đề tài riêng biệt, không thể nhập lại thành "Nguoi con gai cau cá nga('m tra(ng?"

1/ Tố nữ là con gái đẹp. Nếu vẽ theo bộ 4 cô con gái kèm theo 4 loại hoa tượng trưng 4 mùa thì gọi là Tranh Tứ Nữ.
Bây giờ người ta ít mua tranh vẽ con gái đẹp mà mua tranh chụp hình Playboy hay tranh tài tử Han Quốc. Bích Câu kỳ ngộ kể chuện một thư sinh tên là Trần Tú Uyên mua một bức tranh Tố Nữ và mua, đem về nhà treo ở thư phòng.
"Rồi cứ mỗi bữa ăn, chàng lại dọn hai cái bát, hai đôi đũa, mời Tố Nữ cùng ăn và thỉnh thoảng lại chuyện trò, đối đãi như người thực. Một hôm Tú Uyên ở trường học về, thấy mâm cơm đã dọn sẵn. Hôm sau chàng giả cách ra đi, nhưng lẻn về đứng rình một chỗ. Quả nhiên, thấy Tố Nữ trong tranh hiện ra thành người thực..."

2/ Lý ngư là cá chép (Carp).
Khoảng 200 trăm năm gần đây, người Nhật đã du nhập cá Carp từ Đức, cho lai giống nhiều thế hệ và lâu ngày chép biến thành cá Koi mà bây giờ mình hay nuôi sau vườn.
Cả năm cơ quan thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác của giống cá này đều phát triển cao. Chúng linh cảm được mối nguy hiểm huyền bí đang rình mình & biết thông tin cho nhau nơi có thức ăn, mối nguy hiểm và khi mắc lưỡi hay bị thương chúng sẽ tiết ra một loại mùi báo hiệu cho các con Chép khác chạy trốn.
Cá Koi nuôi lâu ngày nghe bước chân người là chạy lại đòi xin ăn, có khi còn biết cho mình vuốt ve, âu yếm.
Ở Châu Á cá Chép được tôn là "vua của cá". sự tích cá chép vượt thác hoá rồng được so sánh với việc thi đỗ. Do đó người Hoa không ăn cá chép.
"Lý ngư vọng nguyệt" là cá Chép trông trăng.
Còn tại sao lại vẽ mặt trăng thì tôi không biết.
HCD < huy017@gmail.com> wrote:
Xin quí bạn nào biết giúp giùm
HCD---------- Forwarded message ----------
From: Hiep Ho <hho@watrydesign.com>
Date: Nov 18, 2006 3:34 PM
Subject: Re: chuyen vui buoi sang ngay 18-Nov-06
To: huy017@gmail.com

Thay men,

Thang roi tui em co xuong LA tham du buoi hop NDC-LNH ma khong gap duoc Thay de han huyen.

Nho thay giup em tim y nghia cu nhung chu nay:

1. To^' Nu*~: là co^ gái *e.p?
2. Ly' Ngu* Vo.ng Nguye^.t: Nguoi con gai cau cá nga('m tra(ng?

cam on Thay,

Hiep
HuynhChieuDang
Hỏi Đáp Về Tố Nữ và Lý Ngư Vọng Nguyệt


Kính thưa quí bạn

Tôi vừa tạm setup lại cái computer xong, xin trở lại cùng quí bạn. Mấy hôm nay xa các bạn cũng buồn, có nhiều điều muốn nói mà không có thì giờ.

Tôi nhận được khá nhiều email giải đáp hai chữ tố nữ và lý ngư vọng nguyệt. Hai email khá lý thú được tôi trích sau đây.

Bức tranh nầy do tôi post, tranh dân gian. Chữ màu tím là của tôi đó nghe quí bạn. HCD


user posted image


Sau đây là email 1 từ anh Chinh Nguyen

From: Chinh Nguyen [mailto:duychinh@hotmail.com]
Sent: Sunday, November 19, 2006 12:50 PM
To: huy017@gmail.com
Subject: RE: Fwd: Nguoi con gai cau cá nga('m tra(ng?Kinh thua chu vi,

1/ To^' Nu+~ nguyen nghia chi co nghia la "nguoi con gai dep".

2/ Ly Ngu Vong Nguyet nghia den la ca che'p nhi`n tra(ng.

Tuy nhien, trong hai cau hoi nay theo y tieu de thi co mot chut lien quan den ti`nh du.c ho.c (sexuality) chu khong phai chi hieu theo nghia den.

1/ To Nu co le noi ve To Nu Kinh la mot loai sach day ve tinh duc cua Trung Hoa trong do dua ra nhung cau hoi cua Hoang De va To^' Nu+~ giang giai ve lam the nao su dung tinh duc trong viec bao ve suc khoe. To Nu va Huyen Nu la hai co tie^n day cho Hoang De (ben Tau) ve nghe thuat phong the.

2/ Ly Ngu Vong Nguyet. Ly thi nghia den la con ca chep nhung theo symbology cua nguoi Trung Hoa thi lai tuong trung cho du+o+ng va^.t cua dan ong. Ngu cung doc am tuong tu nhu du+ (du thua, phong tuc) va Ly Ngu Vong Nguyet am chi su sung man tinh luc cua dan ong, mot loi cau chuc mang tinh a^?n du.. Nguoi Tau dung hinh ve hai con ca (song ngu) lon dau voi nhau nhu bieu trung cua dong tinh luyen ai.

Nhung de tai nay hoi te nhi neu co dieu gi xuc pham xin chu vi thu loi cho.

ndc

-------------------------

Và đây là email 2 từ anh Tâm:

On 11/19/06, tmp1 <tmp_1@sbcglobal.net> wrote:

Thưa quý anh,Mấy năm trước đây tôi có đụng độ với từ "lý ngư" trong một bài thơ của Lý Thương Ẩn mà không hiểu nổi điển tích. Nay chép lại mong có bạn nào giải thích cho thì cám ơn lắm lắm.Bản Kiều Hiểu Biệt

Lý Thương ẨnHồi vọng cao thành lạc hiểu hà

Trường đình song hộ áp vi ba

Thủy tiên dục thượng lý ngư khứ

Nhất dạ phù dung hồng lệ đa.Tạm dịch nghĩa:

Tiễn Biệt Nơi Cầu Ván

Nhìn lại phố cao chiều bến sông

Sân dài cổng kín sóng ngoài song

Thủy tiên chực lớn chép hối hả

Một tối phù dung thấm lệ hồng.Câu thứ 3 của bài thơ thật là tối nghĩa.Thân mến, TâmÐọc email anh Tâm tôi chợt nhớ lại là tôi có bản cổ nhạc Miền Nam tên là Biệt Phù Kiều tả lại tâm sự nàng Vương Tuờng Hạo Nguyệt (Vương Chiêu Quân) phải đi để đi "Cống Hồ". Ðó là cảnh Vương Chiêu Quân ngồi trên chiếc thuyền neo tại tại Phù Kiều (cây cầu) giửa đêm khuya nhìn trăng mà oán trách văn võ bá quan cả trăm người ngồi ăn bổng lộc nay đất nước lâm nguy chỉ biết bó tay cuối đầu để cho thân gái phải đứng ra gánh vác. Ðồng thời cũng thốt ra lời từ giả Hán Ðế. Bản nhạc rất là hay, "văn chương rất mực". Tiếc rằng ngày nay ít có người thích thưởng thức nhũng bản nhạc như thế nầy.


---------------------Và thưa quí bạn đây là cái email góp ý thứ ba. Email nầy từ một vị chỉ muốn gởi riêng cho tôi, nhưng thấy hay nên xin được phép gởi đến quí bạn cùng đọc.


Thua anh,

Anh gui thu hoi MTC, toi chac da co nhieu bac tha.c ho.c uye^n tha^m tra loi.

Tuy nhien, nhan tien tha(m anh thoi, toi cung xin gop chut y kien, chi la tu trong tri nho cua mot nguoi da tren 70 tuoi, khong dang tin lam, anh dung coi nhu loi giai dap, ma chi la FYI mà thoi.Chu "to^' nu", dung de chi nguoi con gai dep va tra('ng tre?o . Nhung vi chu "to^'" co nghia la "chat nguyen da.ng, mo^.c ma.c, chu+a co' ma^`u sa('c", cho nen nguoi thieu nu duoc goi la "to nu" phai la con gai (thieu nu) chua co gia dinh.Ly ngu vong nguyet - ca' che'p nga('m tra(ng.Ly ngu la ca' Chep. "Ly ngu vong nguyet" am chi giac mo tien len cao hon.

Toi nho dai khai la co truyen thuyet cho rang hang nam ca Chep loi nguoc dong len den mot noi goi la Vu~ Mo^n, neu no nha^?y vuot qua duoc cua nay thi no hoa ra con Ro^`ng (ca' ho'a long). Nguoi doi dung cau "ca vuot Vu Mon" de chi nguoi hoc tro thi dau.

Ca Vang la mot trong nhung buoc tien cua ca Chep, nhung vi khong vuot noi qua cua Vu Mon ne^n chi thanh duoc ca Va`ng, dau thi van la ca Chep nhung co cai duoi giong con Ro^`ng .Thu nay toi gui rieng anh, khong da'ng coi la loi giai dap chinh xac, ma chi nho+' ma`i ma.i theo ky' uc, xin anh coi xong roi bo?.

Khi co nhung loi giai dap khac gui ve, xin anh fwd cho de toi duoc hoc them, thua anh Dang .Kinh,

LH
HuynhChieuDang

Cách Back Up và Mã Hóa Data


Kính thưa quí bạn,

Mấy hôm nay tôi bận upgrade cái computer nên không kịp trả lời email cho quí bạn đầy đủ, xin thông cãm. Hôm nay xin gởi đến quí bạn câu hỏi về computer của anh Nghĩa, và email góp ý của anh Bat Vo, có lẽ nhiều bạn cần đến. Anh Nghĩa hỏi về chuyện backup và mã hóa các computer file. Chuyện giử gìn data như hình ảnh bài viết thơ từ? đã được tôi nhắc đến nhiều lần, nay xin viết thêm chút xíu nữa. Nếu quí bạn không quan tâm thì đọc đến đây xin nhấn key delete. Tôi xin trả lời bằng những hàng chữ màu tím xen vào các câu hỏi. Huỳnh Chiếu Ðẳng.

Ðây là email của anh Nghĩa::On Tue, 14 Nov 2006 16:57:34 -0600 <WinR@Consolidated.Net> writes:

Kính thưa Anh Đẳng,

Cám ơn Anh đả gỡi một số eMails rất hữu ích về computer cho mọi người không mấy rành về computer như chúng tôi.

Nay tôi xin nhờ Anh giúp ý về vấn đề backup và compression, trước khi tôi tiến hành viêc compression và backup computer của tôi:

Harddisk của tôi, 200GB, chia ra 2 partitions. Cả 2 partitions đều đả đầy hơn 80%


Câu hỏi 1:Nếu phải backup ra DVD, thì không biết tới bao nhiêu DVD mới đũ ! Thế thì, phải làm sao ? Mua 2 dĩa Harddisks 500G, gắn vô, transfer data từ 200G qua 2 dĩa 500, rồi setup đề work on 1 dĩa và tự động data sẽ chuyễn qua dĩa thứ 2.

Cách thức backup hay configure 2 hardisks đó như thế nào? DVD chứa không nỗi !
Thưa anh, cái hard disk chánh chứa data của anh chỉ có 200GB, anh đâu cần dùng tới hai cái hard disk 500GB làm chi. Một cái đủ rồi. Trên lý thuyết anh chỉ cần một cái hard disk chừng 250GB là dư sức chứa hết data từ hard disk chánh (200GB). Với gần 200GB data anh khó có thể chứa nó trong DVD được. Mỗi DVD chứa chừng hơn 4GB data, nên số lượng disc DVD cần dùng khá lớn. Tuy nhiên vấn đề không nên dùng DVD để backup lượng data lớn là vì DVD không an toàn và không tin cậy được. Kế đó là thời giờ đưa tất cả data từ hard disk qua DVD rất là lâu, mất cả ngày hay hơn.Về cách thức ackup thì tùy vào nhu cầu của anh, nếu anh hỏi rõ hơn thì có lẽ tôi trả lời dễ hơn. Tóm lại theo tôi đoán thì anh chỉ cần copy từ hard disk chánh qua cái hard disk mới mua là xong. Xin anh đọc phần dưới cùng về các storage media để có thể lựa chọn đúng như ý.

Câu hỏi 2:

Encrypt and Compression: Anh Đẳng chuộng (prefer) PowerArchiver hay WinRAR ?

PowerArchiver compresses được bằng 7-Zip format. Better than Zip hay Rar formats. Hình như ngày nay, người ta dần dần đổi từ WinZip sang WinRar vì compression ratio.

Nhưng các software PowerArchiver & WinRar đó ra sao ? DL.com cho PA 5 ngôi sao và WinRar 4 ngôi sao !? Anh nghỉ sao về 2 softwares này hay có software nào khác Anh có thể đề nghị cho bà con được biết ?


Thưa anh, theo tôi thì không nên compress data. Lý do là ngày nay các storage media quá rẻ, nhất là DVD blank disc và hard disk. Compress data vừa mất thời gian với computer chậm, vừa bất tiện khi cần tới data chúng ta phải bung nó trở lại dạng chưa compress mới đọc được. Mất thì giờ và có vẽ rắc rối.

- Về sw dùng để compress thì tôi thường xài WinRar, chưa xài Power Archiver nên không so sánh được. Với WinRar thì theo tôi có vẽ tin cậy được.

- Còn chuyện dùng các loại sw để compress data (cũng thấy người dùng chữ nén) đồng thời mã hóa (encrypt) để tránh kẻ tò mò thì theo ý tôi là không an toàn. Các kiểu mã hóa của các "ZIP" file chỉ dấu được người bình thường, nhưng người rành computer vẫn có thể đọc được. Nên dùng sw chuyên mã hóa có tiếng.Câu hỏi 3:

Backup: Mình có thể dùng WinZip, WinRar hay PowerArchiver đề backup được chứ ? Vì compacked file size hay number of files within 7-zip hay zip hay rar files không còn bị giới hạn nữa. Number of files có thể lên tới cã ngàn và file size có thể lên tới cã trên 5-7 Gig.

Norton Ghost, Acronis True Image, Second Copy không compress được nhiều, khi backup. Do vậy phãi xài quá nhiều blank DVDs.- Ðây là ý kiến riêng của tôi. Với đa số trường hợp chúng ta sợ computer hư thình lình, mất hết hình ảnh thơ từ bài viết? chúng ta cần lưu lại bản phòng hờ. Cách hay hơn hết là copy chúng ra nhiều loại media lhác nhau như CD, như DVD, như hard disk khác, như flash drive? Không giử data quan trọng trong một loại media. Khi ngoài thị trường có loại storage khác mới phát minh, chúng ta phải chuyển data qua đó ngay.

Ngày xưa người ta dùng floppy disk mềm, kế đó floppy cứng? và nhiều thứ storage khác mà ngày nay không còn máy để đọc. Ngay cả Zip Drive của hãng Iomega mới đây mà đã không còn cái drive để đọc data rồi. Do vậy một ngày nào đó không còn drive (hardware) để đọc CD hay DVD nữa. Ngay như các hard disk loại xưa, ngày nay không còn controller card nhận ra chúng. Loại hard disk IDE và serial rồi đây cũng cùng số phận, hard disk còn đó, data ghi trong đó vẫn còn nguyên, nhưng computer đã dùng interface khác rồi, không nhận ra hard disk được. Tóm lại là khi có storage media mới phát minh và đã được nhiều người dùng thì nên copy data qua chúng. Nhớ không chọn những media ít phổ thông.

- Trường hợp chúng ta cần backup nguyên cái hard disk, để khi hard disk đang chạy bị hư thì chúng ta restore lại nhanh chóng thì theo tôi nên dùng một software chuyên backup. Tôi dùng Norton Ghost trong nhiều năm và thấy nó rất an toàn. Có thể restore lại từng file một hay restore nguyên hard disk. Restore bằng Ghost thì khi mở máy lên Windows XP chạy lại bình thường. Nếu copy hard disk thì chưa chắc Windows XP chịu chạy. Với Ghost khi backup nó cho chúng ta chọn độ compress data nhiều hay ít hoặc không compress. Ghost cho phép backup vào CD, DVD và các storage media khác như USB external hard disk? Tôi thích backup qua cái hard disk thứ hai gắn chung với hard disk chánh trong cùng cái computer là nhanh nhất. Chỉ cần chừng 10 phút là xong (backup drive C: khoảng 30 GB data). Xin trở lại là không nên backup vào CD vào DVD, không bảo đãm và chậm lắm, khi restore thì phức tạp đến độ đa số quí bạn bỏ cuộc.Thế thì:

Cách thức backup trong trường hợp của tôi sẽ phải như thế nào ?

Mua thêm hard-disks 500G ??? thì ..... từ....từ ! Ỡ Fry's thì rẽ thôi, nhưng lại không biết cách lấp ráp, configure và testing ! Thành thữ ra ... Từ ...từ ... !

Còn ngay bây giờ, tôi nghỉ mình nên backup một số folders tối cần thiết mà thôi, nếu mất thì... đại họa ! Vào khoãng trên dưới 60Gig.Theo tôi anh Nghĩa mua cái hard disk mới (250MB giá hiện giờ chừng $60) copy hết 60GB data qua là xong (thực tế mất chừng 30 phút). Tuy nhiên copy một số lớn file chứa trong đó thì dễ bị bỏ sót hay sai lầm. Nên dùng software để chuyển data qua hay hơn. Tôi dùng software tên là FileSyn thấy giản dị và an toàn hơn. Sau khi copy hết data qua rồi chúng ta có thể dùng software nầy để chỉ add thêm những file vừa mới tạo ra từ hard disk chánh qua hard disk backup mà không cần copy hết lại những file cũ không thay đổi.
========

Ta phải Làm sao ? Compress ====> and then backup ? hay là

Compress & backup cùng một lúc, using the same software ?Ða số software dùng backup đều cho phép chọn độ compress bao nhiêu hay không compress. Nên chọn cái nào dễ dùng và tập cho quen. Có khi backup được rồi nhưng khi cần không restore lại được vì lổi lầm khi backup hay vì software quá phức tạp. Ða số cũng có option cho phép mã hóa data được backup.Thưa Anh Đẳng, tôi bị rối mù. Chuyện người thì sáng, chuyện mình thì .... RUNG !
Khà ...khà ...khà !!!!!
Đa Tạ.
Nghĩa Houston.

(Thưa Anh Đẳng, nếu thấy những câu hỏi trên đây cũng hữu ích cho các thành viên MTC khác, Anh cứ việc Edit message của tôi)

From: bat vo

To: WinR@Consolidated.Net ; HCD

Sent: Wednesday, November 15, 2006 9:09 AM

Subject: Re: Fw: Cau Hoi cua Anh Nghia [2]

Thưa hai anh,

Tối hôm qua tôi khong thay 2 emails anh Nghiã muốn tôi gửi lại email feedback cua tôị Sáng nay, tôi mới thấy cả 3 emails cua anh Nghiã. Tôi chỉ viết theo format VIQR thôi chứ không dùng fonts Viet ngữ nào hết.

Xin viet thêm, tôi chỉ mua một Iomega hard drive và xài nửa năm nay thi thay rat reliablẹ Nếu anh co nhung data hiếm quý thì anh co the copy vào multiple Iomega hard drives như back up nhiều tapes/drives cho chắc ăn vậỵ Khi tôi copy folders từ PC vào đó thì hơi mất thời giờ vì có check up cho chắc chắn mỗi file không có problem [mất cả tiếng đồng hồ để copy vài ngàn files], nhưng khi tôi muốn mở files đã chứa sẵn trong đó thì cũng mau chóng không thua gì mở files chứa trong hard disk cuả PC.Xin góp thêm ý với anh Bat Vo là dùng Iomega hard disk hay bất cứ USB external hard disk nào cũng được. Loại nầy rất dễ dùng, chỉ gắn sợi giây USB vào một USB port của computer đang chạy là xong. Cái external hard disk sẽ là drive E: F: G: H: chi đó tùy theo trong máy có bao nhiêu hard disk rồi.


Tôi không thích back up vi back-up devices co the bi obselete, hiện tôi có khá nhiều loại back-up tapes/drives tôi không còn có thể mở ra được nữạ Riêng về compression như zip thì khi mình muốn mở một file ra thì mình phải unzip trước [có khi phai unzip ca mot folder], cũng nhiêu khê lắm và nhiều khi cần space trong hard disk để unzip.

Ðúng như anh nói tôi không dùng "zip" (compress) cho một số lớn file. Bất tiện nhiều thứ


Nhiều người dùng SanDisk gọn hơn, 5GM chỉ bằng ngón tay trỏ [nhưng dẹp hơn], các PC Support technicians hay đeo nó vào chain ở cổ cho tiện việc, cũng connected qua USB ports. Nhung bất tiện ở điểm là truoc khi lay SanDisk ra (disconnect nó) mình phai nho close nó dang hoang; neu khong thi no co the chết luôn; con gai toi bi hư 2 SanDisk mỗi cai 1GB, cháu mất rất nhiều tài liệu làm việc cuả cháu, bây giờ cháu không xài SanDisk nuạ.


Với external hard disk hay flash drive đều nên click cái icon Safely Remove hard disk (ở chỗ cái đồng hồ trong Windows XP) trước khi lấy ra khỏi computer. Rút giây ra khỏi USB port thình lình có khi hư (FAT bị scramble) hết đọc được data.

Voi Iomega hard drives, minh chi can turn nó off khi khong xai nua hay khi tat PC de tranh no bi nóng quá [cẩn tắc vô áy náy].
Kính thự
Bat VoGhi chú:

Theo nhận xét của tôi thì độ an toàn của các storage media thông dụng như sau:

1. CD ít an toàn nhất vì data được ghi ngay bên dưới lớp bạc (mặt dán nhản), lớp bạc nầy trầy bằng đầu kim có khi hết đọc được. Ðó lá với loại data CD, chớ còn với loại audio CD thì co trầy chút đỉnh vẫn hát được như thường. Với audio không cần các bit các byte ghi trong đó đúng 100%. Nếu quí bạn ghi data vào CD xong dán nhản lên đó thì chỉ trong một thời gian ngắn là không còn đọc được nữa. Lớp keo dán có thề làm hư lớp kim loại rầt mõng mạ lên đó. Lớp kim loại rất mõng, quí bạn cầm cái CD đưa lên ánh mặt trời trấy ánh sáng xuyên qua được.

2. DVD an toàn hơn một chút vì data ghi trên lớp màu hữu cơ nằm giữa hai lớp plastic trong. Nhưng data DVD vẫn không đáng tin, khi ghi xong quí bạn nhớ đọc lại coi có được không cho chắc ăn.

3. Hard disk theo tôi thì là storage media an toàn nhất hiện nay. Ða số hard disk bán ra có thời gian warranty là 1 năm (có người gọi là thời gian bào hành). Một số có thời gian warranty là 3 năm. Và một số nhỏ là 5 năm. Nếu quí bạn thấy data đủ quan trọng thì mua loại 5 năm nầy.

4. Flash drive cũng rất an toàn, tuy nhiên người sử dụng thường hay mắc những lổi lầm nên có khi nó cũng hay mất data. Flash drive quá nhỏ, thường bỏ mất hay lọt vào tay người lạ. Có loại mã hóa ngay trong chính nó.

Tới đây câu hỏi quí bạn đặt ra là các loại data sống chết được lưu trử cách nào. Trong các hãng lớn trong các nhà băng data được giử dưới dạng tập hợp nhiều hard disk (RAID) data được phân tán ra trong hai ba bốn?hard disk. Khi trong tập hợp hard disk nầy (thí dụ 4 cái) có một cái bị hư người ta rút cái đó ra (không cần tắt máy) và gắn cái mới vào là xong data không mất. Chuyện nầy để quí vị chuyên gia nói mà có lẽ chúng ta không cầu kỳ đến như vậy. Ngoài ra khi ghi data vào computer thì nó được chứa nhiều nơi ở khá xa . Thí dụ trong ngân hàng khi cô thơ ký ghi số tiền quí bạn vừa lấy ra vào computer, data nầy chạy ngay tới hai ba nơi xa chỗ quí bạn đứng hàng trăm mile để đề phònh hỏa hoạn động đất, thiên tai, bom đạn? Dĩ nhiên bào mật là chuyện hàng đầu cũng y như chuyện giử cho data khỏi mất.

Tới đây mà dừng thì vô duyên quá phải không quí bạn. Xin tiếp đôi hàng kết luận. Tôi nhớ có đọc cuốn tiểu thuyết giả tường lâu lắm rồi, vào lúc chưa có computer, tài liệu đều được ghi vào giấy. Tác giả vẽ ra cảnh "hải hùng" của xã hội thì thình lình có một loại vi khuẩn ăn giấy bùng phát ra tất cả mọi nơi. Chỉ trong có một tuần mà tất cả giấy tờ sách vở đều bị mục hết, dựng tay vào là thành tra bụi ngay. Mọi data ghi từ xưa đến giờ đều mất sạch.

Hiện quí bạn sống trong thời đại computer quí bạn không tin là sẽ có chuyện tương tợ sẽ xảy ra trong tương lại chớ gì. Không đúng vậy đâu, data ngày nay cũng có khi mất đi trong nháy mắ. Nước Mỹ và vài quốc gia trên thế giới đã thử và vẫn còn đang phát triển loại bom "blackout bomb", tên chánh thức của nó là Electromangetic Pulse (EMP) bom, cũng còn được biết là electromagnetic bom hay E-bomb. Khi nó nổ các mạch điện tử bị hư hết, computer cũng cùng số phận Hầu hết máy móc hiện nay đều được điều khiển bằng mạch điện tử kề cá cái bàn ủi hay cái lò microwav. Quí vị tưởng tượng tiếp coi xã hộ ra sao khi data quan trong mất hết. Huỳnh Chiếu Ðẳng.

HuynhChieuDang

Thực Phẩm

Thưa quí bạn,

Tôi tình cờ gặp bài nầy từ CNN do Mayo Clinic là trung tâm nghiên cứu y học danh tiếng của Mỹ xưa nay. Thấy hay hay còn chút thì giờ rảnh chuyển đến quí bạn cùng đọc có khi có ích được chút nào chăng. Những bài như thế nầy quí bạn gặp hàng ngày và cũng chẳng thích đọc. Do vậy tôi xin ghi thêm vài lời bàn luận để thêm chút mặn mà dễ đọc hơn. Chữ đen là nguyên văn. Chữ tím là do tôi bàn chơi. Bài nầy được phổ biến trong CNN tháng 11-2006. HCÐ
From MayoClinic.com
Special to CNN.comWhat can I eat?

Focus on foods low in saturated fat ? which are often low in cholesterol, too. This includes fruits, vegetables, whole grains, low-fat or fat-free dairy products, and lean cuts of meat. Avoid fatty meat and poultry with the skin. To reduce your sodium intake, flavor your food with herbs and spices rather than salt.


Tôi có nhận xét không biết nay còn đúng hay không là người mình ăn hơi nhiều muối. Ở đây thì chúng ta được khuyên là nên ăn ít muối lại. Ngày xưa ông bà chúng ta chê "cơm tây" nhạt nhẻo nuốt không vô. Thế mà ngày nay Mayo Clinic khuyên người Mỹ nên ăn lạt hơn nữa.

You can also think of your food choices in terms of daily servings. For example:

Food group
Number of daily servings
Serving size

Fruits
2 to 4
1 piece of fruit, 1/2 cup diced fruit or 3/4 cup fruit juice


Tôi ngạc nhiên là sao lại ăn ít trái cây thế nầy. Nửa cup trái cây xắt ra chỉ có chút xíu mà thôi. Thế mà khuyên nên ăn có 2 cup trái cây là sao. Người mình trung bình ăn hơn con số đó nhiều (một cup bằng chừng nửa chén).

Vegetables
3 to 5
1 cup leafy or raw vegetables, 1/2 cup cooked vegetables or 3/4 cup vegetable juice.

Rau cải được khuyên ăn hàng ngày khoảng 5 cup thì có lẽ người mình trung bình ăn nhiều hay bằng số lượng nầy rồi.

Grains
6 to 11
1 slice of bread, 1 ounce dry cereal or 1/2 cup cooked pasta


Nhóm tinh bôt được khuyên ăn tối đa 11 lát bánh mì mềm. Tôi tính thử chắc bằng ba chén cơm. Người mình nhỏ con chắc phải ăn chừng 6 lát bánh mì mềm mà thôi. Tính ra cơm thì sáng ăn nửa chén, trưa nửa chén và chiều nửa chén. Vậy ra người mình ăn nhiều tinh bột hơn là "bác sĩ" dặn. Tôi được biết hiện có chủ trương ăn ít tinh bột để giử gìn sức khỏe.

Low-fat dairy
2 to 3
1 cup skim milk, 1 cup yogurt or 1 ounce fat-free cheese.


Về nhóm thực phẩm bơ sửa thì được khuyên mỗi ngày uống chừng 2 cup sửa không mở mà thôi. Vậy ra uống sửa nhiều cũng không tốt. Cheese là thứ nên tránh bà con mình đã biết rồi. Có những người già ở đây lảnh cả ký lô cheese đem về nhà không dám ăn mà đem bón cây sau vườn, sửa bột lảnh về cũng bón cây. Nghe mà đau lòng. Trong khi đó một số lớn dân mình ít có dip được ăn thứ thực phẩm "quí giá" nầy. Chưa nói đến hàng năm có cả nửa triệu trẻ con trên thế giới chết đói về thiếu ăn. Buồn thay cảnh đó thiếu đây thừa.

Protein
Varies (up to 5 ounces a day of lean meat, poultry and fish; up to 2 egg yolks a week; egg whites or egg substitutes are unlimited)
Substitute 1/2 cup dry beans, peas or tofu for 1 ounce meat.


Nhóm thịt cá chỉ được ăn chừng 150g mỗi ngày. Thịt thì không được có mở. Cá có mở càng tốt nhưng ăn nhiều lên cân (câu nầy tôi chêm vào). Lòng đỏ trứng chỉ được ăn một tuần hai cái mà thôi. Ðó là với người sức khỏe bình thường, với quí bạn cao mở cao cholesterol thì cử luôn cho tiện.

Fats and oils
6 to 8
1 teaspoon soft margarine or vegetable oil, 1 tablespoon salad dressing or 1 ounce nuts.

Dầu mở ăn tối đa 6 muổng cà phê mỗi ngày. Thay vì ăn dầu mà ăn hột, thì chỉ được ăn 30 gram hột mà thôi, 30 gram hột chỉ bằng một nắm trong tay.


Quí bạn thấy gì lạ trong bản "bác sĩ khuyên" nầy không? Ðó là không hề cho quí bạn ăn đường, bánh kẹo nước ngọt không thấy. Phân lượng đường được ăn mỗi ngày cũng không nói tới. Có vị bác sĩ nói với tôi "ở tuổi nầy" nên coi đường là kẻ thù. Theo tôi được biết hiện cũng có người theo phương pháp ăn kiêng tránh đường và bột. Ngày xưa trong pyramid thực phẫm, đường bột không được khuyên giới hạn như ngày nay. Tôi in cái hình food pyrgraph ra đây để quí bạn tham khảo. Nhóm trên đỉnh nên ăn ít. Nhóm dưới cùng ăn nhiều chẳng sao, nay được khuyên là nên giới hạn.

user posted image


Viết ít hàng cùng quí bạn may giúp ích được chút nào chăng. HCD

HuynhChieuDang

Copy Hard DiskKinh thua qui ban,

Juno là email address chanh thuc cua toi. Juno gioi han cac email qua lon, va gioi han suc chua cua thung tho, xin qui ban dung goi email lon nhu chua cac movie hay nhac hoac PPS toi toi bang dia chi JUNO. Xin goi den cac dia chi email khac cua toi (huy017@gmail.com, huy0017@hotmail.com ). Nhieu ban be goi email cho toi tra lai kha dong vi thung tho Juno bi day . Mot lan nua xin qui bang huu quan tam gium.

HCD

------------------------------

Câu hỏi:

From: TRINH NGUYENMAU [xyz@gmail.com]
Sent: Wednesday, November 22, 2006 8:15 AM
To: Huynh Chieu Dang
Cc: QYND phat tran
Subject: Gia ca do dien tu re nhat hien gio

Xin cám ơn Giáo-sư HCĐẳng về những email bổ ích.
Sau đây là một câu hỏi :
Tôi có ý-định mua một cái USB Hard Drive 250 GB ($70). Xong install tất cả applications vào đó (Windows, MS Office, VPS, Skype,....)
Xong mua một CPU trần-truồng với Linux ($150) với 1GB RAM, không cần bộ nhớ nhiều -60GB cũng được.
Xong mua thêm môt USB Hard Drive nữa cho data, photo, MP3...
Nếu vì lý-do nào đó, computer không chạy, chỉ cần thay cái CPU thôi
Có làm được không ? Có lợi không ?
NMTrinh
Trả lời:

Kính gởi anh Nguyễn Mậu Trinh,

Thưa anh thông thường cái CPU không hư, mà computer ?hư? là do chúng ta làm cho cái hard disk bị rối loạn software. Theo nhận xét của tôi đa số computer ?hư? là vì chúng ta xài computer ?sai?. CPU và motherboard gần như không hư, chạy cho tới lúc người dùng thấy nó quá lổi thời bỏ đi mà thôi. Hard drive ít khi hư ?thể chất? (hardware) mà hư do các software trong đó rối loạn, trầm trọng nhất là cái Windows XP rối loạn. Cái Windows XP nầy rắc rối lắm, trục trặc một chút là không chịu boot lên. Nó là operating system, nó không chạy trước thì các software còn lại đâu chạy được.

Tóm lại là anh không cần tới 2 cái CPU (tức hai thùng máy đâu) vì nó it khi hư. Mà anh cần hai cái hard disk giống y nhau về software thì hay hơn. Lý do là khi một cái hư anh gắn cái kia vào mở máy lên là đâu vào đó.

1. Muốn có hai hard disk giống nhau về software anh không cần install Windows XP và mọi thứ software cần dùng hai lần đâu. Anh chỉ cần install một hard disk chạy cho ưng ý mọi thứ.

2. Xong dùng Norton Ghost backup cái hard disk 1 (đương chạy tốt) sang cái hard disk thứ hai. Hai hard disk không cần cùng hiệu hay cùng sức chứa đâu.

3. Trọn hard disk 1 được backup ra thành khoảng 4 hay 5 file. Backup xong anh copy các file nầy từ hard disk 2 sang hard disk 1.

4. Cuối cùng restore các file vừa backup vào hard disk 2. Thời gian backup 30GB data mất khoảng 10 tới 15 phút. Restore lại mất thì giờ lâu hơn. Cấn lưu ý là install Windows XP và các software chạy cho ưng ý mất mấy ngày trời. Ráp computer chỉ mất 1 giờ, install Windows XP không thôi cũng mất 1 giớ hơn.

5. Cất để dành hard disk 2 phòng hờ khi cái hard disk 1 bị rối loạn Windows XP thì anh gắn nó vào thay. Computrer chay lại y chang như lúc chưa hư. Xong rồi nhớ restore các file dã backup vào cái hard disk 1 vừ bị hư.Theo tôi đây là giải pháp nhanh nhất, computer của anh chỉ bị down chừng 10 phút thôi.Xin lưu ý vài chuyện:

1. Anh nên dùng Ghost để copy hard disk. Nếu anh dùng các software copy khác thì khó thành công, tôi chưa thành công khi dùng một vài software chuyên dùng để copy hard disk. Chắc là chúng cũng tốt, copy hard disk dễ dàng. Tôi không boot được Windows XP ở hard disk copied.

2. Những software ?nhận diện? system như VNI sẽ không chịu chạy trên hard disk thứ hai. Do vậy nếu anh dùng VNI mua chánh thức chỉ có 5 ?toc ken? nhớ cẩn thận, nó chỉ chạy trên hard disk 1 (tức là cái hard disk được install VNI) mà thôi. Photoshop CS2 cũng vậy chỉ chạy trên hard disk 1. Khi copy hard disk 1 sang cái thứ 2, và nếu anh xài hard disk 2 nầy thì Photoshop CS2 bắt anh làm thủ tục activation lại, bằng không ba ngày sau nó hết chạy.Ðây là ý kiến riêng theo kinh nghiệm của tôi. Xin được gời đến những bạn có quan tâm cùng đọc.

Huỳnh chiếu Ðẳng.

HuynhChieuDang


Backup Laptop

Câu hỏi:

Anh Đẳng,
Cám ơn anh đã viết các bài về Computer, TV,...
Thường mình hay mua thêm hard drive lớn hơn cho máy. Để bảo vệ các file và program khi Windows làm reo, tôi cài đặt Windows trên Hard drive cũ, thường không cần lớn hơn 10 GB. Các program khác, khi có thể, và data thì cài đặt vào Hardrive drive 2 mới. Nếu phải reload Windows data không mất và nếu một số program không chạy với Windows mới, mình cũng biết là có chúng nó và chỉ cần cài lại khi cần.
Về trường hợp các softare "nhận diện", mình có thể nào xài HD2 trở lại như backup sau khi phục hồi tốt HD1 ?

Nhân đây tôi có 2 câu hỏi.
Tôi thường chia HD2 ra nhiều ngăn (Drive). Các drive này đều là logical drive. Nếu muốn cài đặt Windows, thì phải cài đặt ở drive nào để khi cần có thể thay đổi hard drive. Tôi đang có sẵn Hard drive 2, chứ không mua cái mới.
Trên laptop, mình không có 2 Hard drive. Cách tốt nhất để backup Windows?
Thân mến,

Tâm


Trả lời:

1. Thông thường Windows XP install vào C:\Windows. Do đó theo ý tôi chúng ta cứ theo y như Windows XP muốn. Làm như vậy có vẻ tiêu chuẩn hơn và có lẻ sẽ đở trục trặc hơn trong thời gian lâu dài. Nếu chúng ta dùng Ghost để backup và restore, thì Ghost sẽ xóa hết cái hard disk được restore dầu cho nó có mấy ngăn (partition) cũng vậy .

Xin trả lời thêm về software nhận mặt system: Chúng sẽ không chạy khi restore sang cái hard disk mới. Chúng ta có thể install lại dễ dàng nhưng với VNI chúng ta mất đi một "toc ken". VNI bán ra có thể install được trên 5 computer là hết. Hard disk hư thình lình chúng ta không lấy được toc ken ra, mất đi một cái. Nhiều vị không mua VNI, chỉ xin bạn bè một toc ken, thì trong trường hợp hard disk hư restore lại từ bản backup, VNI không chạy nữa. ( Với những vị "chuyên gia" không kể, install bao nhiêu lần VNI cũng được, nên lời dặn ở bài trước không cần thiết cho những vị nầy). Với Photoshop thì quí bạn phải làm activation lại, bản backup không chịu chạy đâu.

2. Laptop quá nhỏ hẹp, chúng ta không thể làm giống như desktop được. Do vậy có thể backup ra DVD, hoặc USB drive? Khi nó "rối loạn software" (hư) thì dùng bản backup restrore lại. quí bạn đừng quên là các computer bán ra dưới dạng ráp sẳn như laptop hay desktop đều có cái CD hay DVD "Recovery" thông thường bỏ nó vào DVD reader và mở máy computer lên, nó sẽ restore lại y như khi quí bạn mới mua máy đem về.

Nhớ là tất cả data đều mất, tất cà software do quí bạn install từ lâu nay trong lúc xài đều mất. Tất cả những device drive cho scanner, cho printer đều mất hết.

Huỳnh Chiếu Ðẳng

HuynhChieuDang
GIỚI THIỆU SOFTWARE DÙNG "QUẢN LÝ" DIGITAL PHOTO


Huỳnh Chiếu Ðẳng (huy017@juno.com)

-------------------

Thưa quí bạn,

Sau một thời gian chơi digital camera dài, chắc quí vị cãm thấy khó khăn trong việc quản lý hình digital đã bỏ trong hard disk. Tôi có chừng ba bốn chục ngàn tấm ảnh nên cãm thấy khó khăn để mà nhớ cho hết được. Phiền nhất là những tấm ảnh trùng nhau nằm rải rác nơi nầy nơi nọ chiếm chỗ chứa trong hard disk một cách vô ích, mà mỗi lần copy tất cả ảnh qua hard disk khác cũng mất nhiều thì giờ . Do đó một software quản trị hình ảnh digital ngày nay rất cần thiết.

Sau khi thử nhiều thứ, tôi may mắn gặp được một software rất ưng ý nên viết ít hàng nầy mong giúp được quí bạn khỏi mất công thử các software như tôi. Hơn nữa, với nhiều bạn, phải bỏ tiền ra mua rồi mới dùng thử software được. Ðâu có dễ gì trong một lúc mà quí bạn thử được cả chục software để chọn được cái ưng ý. Nếu mua lầm cái software không tốt thì cũng không trả lại được như hardware.

Bạn nào có chơi digital camera thì xin đọc tiếp, bạn nào trong hard disk chẳng có tấm ảnh nào hết thì bỏ bài nầy vô thùng rát cho tiện sổ sách.

Trước đây tôi dùng ACDSee để display ảnh trên computer và để quản trị ảnh. Tôi cứ theo lời khuyên của mấy tạp chí về computer và digital photography mà nhắm mắt chọn nó, trong lòng cứ nghĩ nó hay nhất. Tôi xài ACDSee từ trước version 3 cho tới khi hiện giờ đang là version 9. Nhưng mấy lúc sau nầy tôi rất bực bội khi click tên một tấm ảnh phải mất một phút đồng hồ tấm ảnh mới xuất hiện. Như vậy là software ACDSee đã "đụng chạm" với software nào đó trong hard disk, hoặc đã setup sai chi đó. Tôi tìm cách làm cho nó chạy nhanh lại như xưa nhưng vô ích. Vậy thì phải tìm cái nào khác thay vào mới được. Vì tôi có vô số software mọi loại, nên tìm test thử nhiều cái software khác nhau. Tôi thử từ Photo Elements 3 tới 4 rồi bây giờ tới 5. Thử Proshow Gold hay không gold ? và nhiều software khác nữa, vẫn thấy chưa ưng ý. Cuối cùng may mắn tôi chụp được cái software free nầy thấy nó tốt hơn lòng tôi mong muốn, để quản lý ảnh digital để in ảnh và những thứ liên hệ tới ảnh digital. Tôi không viết dài đâu, bô lão làm biếng đọc dài, tôi biết mà. Do đó tôi chỉ nói đến những đặc tính mà tôi quan tâm, có lẽ đó cũng là điều nhiều bạn quan tâm. Thưa quí bạn đó là Picasa version 2.0 (mới nhất) hoàn toàn free download tại nơi đây: http://picasa.google.com/ Hiện nay Picasa đã tới version 2.0. Muốn download quí bạn copy hàng address màu xanh paste nó vào hàng http:// của Internet Explorer hay FireFox hoặc NetScape? Software nầy của Google, không có virus hay mìn bẩy chi cả, quí bạn chớ có lo. Sau đây là những thứ tôi cần:


1. Loại Bỏ ảnh Trùng Nhau: Thông thường khi chúng ta chụp được một số ảnh trong một dịp nào đó về bỏ vào hard disk để xem trên computer hay in ra dầu memory card chưa đầy. Sau đó gặp dịp khác chúng ta lại chụp tiếp thêm ảnh vào cùng memory, về nhà copy hết ảnh trong memory card vào hard disk, kể cả ảnh đã copy lần trước. Và cứ như vậy có thể có khá nhiều ảnh trùng nhau nằm nhiều nơi mà chúng ta không cách nào biết được hết. Picasa có đặc tính là sắp xếp ảnh theo thứ tự thời gian. Do đó trong library của nó, những ảnh trùng nhau hiện ra gần cạnh nhau dù cho ảnh đó nằm bất cứ nơi nào trong các hard disk gắn trong computer. Quí bạn nhìn thấy rõ ràng nên rất dễ delete hết những ảnh giống nhau chỉ để lại một bản mà thôi.

2. Sắp xếp ảnh. Với Picasa chúng ta di chuyển ảnh vào từng folder rất dễ dàng do đó chuyện quản lý ảnh không còn khó khăn như với ACDSee hay những software khác. Ngay cả những tấm ảnh nằm trốn đâu đó trong computer và trong ký ức của quí bạn cũng hiện ra hết trong Picasa theo thứ tự thời gian chụp ảnh

3. Slide Show : Picasa display ảnh trên màn ảnh thành slide show với khoảng cách thời gian do chúng ta chọn. Ðây là đặc tính mà software nào cũng có. Xem từng ảnh, zoom lớn nhỏ dễ dàng. Picasa chạy rất nhanh nhẹ nhàng không như ACDSee hay Photoshop Elements.

4. In ảnh: Lúc trước khi dùng ACDSee tôi không thể in được ảnh theo kích thước mong muốn dễ dàng, do vậy phải dùng Qimage để in. Ngày nay Qimage quá phức tạp và rất khó crack, tôi cho rằng VNI khó crack hàng đầu thì Qimage đứng hàng thứ nhì. Không ngờ Picasa lại có khả năng in ảnh dễ dàng, tuy không chuyên biệt về in ảnh như Qimage nhưng làm rất được việc. Do vậy khi dùng Picasa, chúng ta không cần tới Qimage nữa trong việc in ảnh theo khuôn khổ 4x6, 5x7? hay bất cứ cở thông thường nào, ngay cả in nhiều ảnh khác nhau trên cùng trang giấy. Hay hơn nữa nó cho phép chỉnh màu sắc, sáng tối, crop?từng tấm ảnh trước khi in thật nhanh và thật dễ.

5. Edit ảnh: Thông thường ảnh chụp về có khi cần thêm độ tương phản, có khi cần chỉnh lại cái white balance vì ảnh cho màu không trung thực, có khi phải sửa lại cặp mắt red eye, hoặc histogram chưa ưng ý. Muốn chỉnh những thứ nầy thường chúng ta phải dùng một software để edit ảnh. Software mạnh hơn hết dùng edit ảnh ngày nay chắc hẳn là Photoshop. Nhưng với Photoshop người ta phải học mất thì giờ, mà nó chỉ mạnh khi edit vài tấm ảnh "mỹ thuật" để biểu diễn mà thôi. Nếu edit một hơi hàng vài ba chục tấm ảnh cùng lúc để in ra "coi cho được" thì Picasa vô địch, nhanh như chớp. Hay ở chỗ nó chỉ edit digital photo để display trên computer hay để in ra giấy mà thôi, không làm hư tấm ảnh nguyên thủy.Picasa còn nhiều thứ hay nữa kể ra quá dài, thí dụ như burn ra cái CD DVD slide show, làm movie từ ảnh lựa chọn? quí bạn tò mò cứ dùng thử (free mà) thì biết. Tính tôi gặp gì hay không muốn "dấu nghề", giử xài riêng nên xin được chia cho quí bạn có quan tâm tới những thứ lỉnh kỉnh phiền toái mà cần thiết nầy. Huỳnh Chiếu Ðẳng. (viết ngày 24-Nov-2006)HuynhChieuDangMáy Digital Camera Bị Hư Và Vài Thứ Linh Tinh

Huỳnh Chiếu Ðẳng (huy017@juno.com)

Thưa quí bạn,

Máy digital camera thường ít hư nếu giử kỹ. Digital camera thường hư vì bị làm rớt, bị va chạm mạnh, hay khi bị vô nước. Sau đây là câu hỏi của một vị về digital camera bị rớt. Câu trả lời của tôi dựa vào những tin tức tôi được biết hiện giờ. (26-Nov-06)

1. Nếu máy rơi mà ống kính thò ra chạm đất trước thì chắc chắn là nó không hoạt động được nữa. Xin đọc tiếp về cách chữa trị ở dưới cùng.

2. Nếu bị vô nước thì chuyện trước tiên là nên gở pin ra liền. Nếu là nước sạch thì quí bạn lau cho khô những nơi với tới được. Xong mở hết các nắp đậy kề cả nắp hộp pin, để máy ảnh nơi âm ấm hơn không khí chung quanh như gần lò sưới, gần nồi nấu cơm điện chừng một vài ngày. Thường thì máy digital camera sẽ chạy lại khi nước ngấm vào bên trong máy bốc hơi hết. Ðiều nầy cũng có thể áp dụng được cho các món đồ điện tử khác. Nếu là nước có muối hay cà phẽ thì có lẽ khó chữa.


Ghi thêm:

1. Quí bạn nên cẩn thận khi đi du lịch đưa máy cho người lạ chụp giùm. Chuyện dễ xảy ra là người chụp ảnh giùm quí bạn có thể làm rơi cái digital camera xuống đất. Quí bạn cũng nên xỏ tay vào giây ?lanyard? trước khi chụp ảnh.

2. Ống kính máy ảnh là vật rất quan trọng, quí bạn nhớ đừng có lau chùi mạnh tay và đừng có dùng khăn giấy thông thường để chùi, mà cũng đừng dùng bầt cứ chất gì trừ nước lả thật ít. Thông thường hà hơi nước vào mặt trứơc ống kính dùng bông gòn lau thật nhẹ nhiều lần cho khô hơi nước. Trước khi mang máy đi chụp ảnh nhớ xem lại ống kính trước tiên coi có bị dấu tay hay không.

3. Hiên nay máy digital camera dùng hai loại pin: loại thứ nhất là pin Li-ion, và loại thứ hai là Pin NiMH (có dạng pin tiểu AA). Với những máy digital camera chạy pin AA thì nhà chế tạo không có ý muốn người tiêu thụ dùng pin alcaline đâu, mà họ ngầm hiểu là phải dùng pin NiMH. Dùng pin alcaline chỉ chụp được mươi tấm ảnh là hết pin.

Tôi lấy làm lạ là một vài tạp chí thường phê bình các máy digital camera dùng pin AA mau hết pin, ăn điện nhiều ... Ðiều nầy sai bét. Pin Li-ion có capacity chừng 800mAh cho tới 1300mAh. Trong khi đó pin AA rechargeable có capacity tới 2800mAh, chưa nói tới 1 cục pin Li-ion bán tới $45 hay cao hơn. Còn một bộ pin AA (4 viên) bán cao lắm chỉ $10 (thông thường $1/1 viên). Tôi vừa gặp trong Costco bán 4 viên NiMH hiệu Sony 2800mAh cộng thêm 2 viên AAA 900mAh kèm với charger có khả năng charge từng viên pin bằng từng controller riêng rẻ giá $29. Theo tôi thì quí bạn chơi digital camera xài pin AA nên mua bộ nầy, tránh loại charger mỗi lần cần chage tới 2 pin hay 4 pin, nên mua loại charge được từng viên một. Bộ 4 cục pin nầy có thể chụp tới 500 tấm ảnh dễ dàng. Một pin Li-ion thường chỉ chụp được đến 300 ảnh thôi. Pin Li-ion được lợi thế là gọn và nhẹ nên có thể chế tạo được máy digital camera rất nhỏ và mõng.

Sau đây tôi trả lời câu hỏi của anh Huỳnh Quốc Minh gởi đến quí bạn có chơi digital camera cùng đọc. Tất cả những gí tôi viết về digital camera xưa nay đều nhắm vào loại máy thông dụng. Loại máy digital camera nhà nghề hay tài tử thì tôi không còn đúng nhiều nữa. Chữ xanh là của anh Minh.Thầy Ðẳng thân mến,

Bấy lâu tôi thường nhận được chuyện vui cười của Thầy trong MTC. Ðọc những chuyện vui cũng thấy đở mệt phần nào sau một ngày làm việc. Xin Cám ơn Thầy.

Nay tôi có một câu hỏi về máy chụp hình Digital xin Thầy cho biết ý kiến như sau :

Máy nhiếp ảnh của tôi hiệu Canon S 50, thuộc loại máy khá và kiểu mới cách đây ba năm, chụp hình rất tốt mà tôi sử dụng cho tới bây giờ. Nhưng? Mấy ngày trước, trong sự bất cẩn của thằng con trai tôi đã làm máy rơi xuống nền nhà bằng gỗ. Sau đó máy xem như hư ! Ống kính không thể ?thò ra thụt vào? được nữa, dĩ nhiên là không còn bấm chụp hình được luôn !

Thông thường nếu máy digital camera bị rớt hư như thế nầy thì người ta tự sửa lấy nếu thấy được chỗ hư, bằng không thì bỏ luôn chới ít khi mang ra tiệm sửa vì nhiều lý do:

1. Với mấy digital camera thông dụng chừng $500 trờ lại sau vài năm giá trị chỉ còn bằng $250. Ðem ra tiệm không chuyên môn sửa thì giá có phần không đắt lắm, nhưng chưa chắc đã đưa được cái máy trở về tình trạng tiêu chuẩn của hãng.

2. Ðưa cho đại diện chánh thức của hãng sữa thì giá tiền thường không nhỏ, gần bằng giá cái máy vào thời điểm trước khi hư. Cái máy sửa xong chưa chắc trở về standard cũ, tuỳ theo tay thợ. Theo tôi Trong trường hợp nầy nên tìm mua lại các máy used giử kỹ hay hơn và rẻ hơn.

3. Có người đem máy digital camera hư về Việt Nam đưa cho thợ ở bên nhà sửa thường họ lấy giá rất rẻ. Về kỹ thuật thì đa số sửa theo lối ?tay ngang? vì thiếu tài liệu và thiếu máy móc đo đạc. Nhưng thợ Việt Nam có lợi điểm là dư thì giờ. Trong trường hợp có diệp thì cũng nên sửa cầu may.

Tôi có ra tiệm hỏi thì họ bảo là phải mang đến hãng Canon. Nhưng ở địa phương tôi không có đại lý hãng nầy nên đành chịu ! Nay xin Thầy cho biết ý kiến xem coi có thể ?cứu chữa? được gì không ? Biết đâu nhờ sự kinh nghiệm của Thầy chỉ dẫn mà máy tôi được ?hồi sinh? trở lại thì quí hóa thay !

Nếu không có đại diện hãng Canon thì không có chi trờ ngại cả. Gọi hãng hay vô webpage của hãng và xin nó cái địa chỉ để mail đến. Như trên tôi đã nói. Tiền công mắc lắm và thường là flat rate. Hư nhiều ít không cần biết, tính cùng 1 giá mà thôi.

Trong khi chờ đợi tin Thầy, xin Thầy nhận nơi đây tấm lòng cảm tạ của tôi.

Thân mến

Huỳnh Quốc-Minh
HuynhChieuDang
Thú Ði Garage Sale


user posted imageHôm nay ở đây trời mua rỉ rả, tôi xin viết ít hàng giới thiệu một thứ mà có khi xa lạ với quí bạn không ở trong đất Mỹ. Thứ quí vị đó là cái thú đi garage sale. Quí bạn coi như mình ngồi chuyện trò với nhau về những chuyện thường ngày trước ly cà phê vậy thôi.

Lúc tôi mới qua Mỹ, garage sale là nguồn cung cấp tất cả những vật dụng cần dùng trong nhà. thật rẻ tiền như quần áo, bàn ghế, nồi niêu, giày dép? Vì lúc đầu phải đi garage sale để mua sắm đồ đạt cần thiết, nên dần dần tôi thấy đi garage sale là một cái thú cho buồi sáng ngày thứ bảy hàng tuần.

Ðể quí bạn ở xa hình dung được, tôi xin giải thích hai chữ garage sale. Như quí bạn biết, nước Mỹ quá dư thừa vật chất, một gia đình trung bình hàng năm bỏ vô thùng rác không biết bao nhiêu món đồ đạc còn tốt để thay bằng những món mới hơn tốt hơn. Với tâm lý chung người ta không muốn quăng bỏ một món đồ chưa hư như một cái máy radio cassette, một cái TV, hay quần áo còn lành lặn? mà giử lại thì chật nhà. Do vậy họ bày ra chuyện mở cửa garage sắp các món cần vứt đi dài dài ra mặt đất bán cho người cần với giá gần như cho không, ít ra là lúc xưa cách nay vài chục năm. Một cái máy may chạy điện bán $10, một cái TV $15, quần áo còn mới tinh $1 hoặc 50 xu một cái. Nhiều cái laser printer được tôi mua với giá năm mười đô. Ly thủy tinh kiều đẹp, chén dĩa bằng sứ thật đẹp bán 10 xu 1 cái. Mua một đô la được 10 cái ly. Nói quí bạn đừng cười tách uống trà, ly uống nước trong nhà tôi hiện giờ xuất thân từ hàng hóa garage sale.

Kinh nghiệm cho thấy muốn mua được đồ tốt giá rẻ thì phải tìm tới những thành phố nhà giàu, tức là những thành phố ven bờ biển hay trên núi cao. Nơi đây thường khi người bán rất mừng khi thấy có người mua đồ dư thừa của họ. Họ mừng không phải vì được một vài đô la đâu, tôi thấy đó là cái mừng của một người đang "bố thí". Nhiều khi tôi trả giá thử thật rẻ, họ cũng vui lòng chấp nhận ngay.

Thưa quí bạn buổi đầu đi garage sale vì như cầu "mua sắm" nhưng sau nầy đi garage sale vì những cái thú vị bất ngờ. Không phải dân nghèo như tôi lái chiếc xe cà tàng mới đi garage sale đâu. Tôi gặp rất nhiều người Mỹ lái xe Mercedes, Lincoln, Cadilac mới tinh cũng rà rà đi garage sale như tôi. Có lẽ mục đích không phải để mua đồ giá rẻ, mà để đi rong chơi buổi sáng thứ bảy nhàn hạ, mà lâu lâu còn gặp được một món bất ngờ như một quyển sách quí hiếm, một bức tranh giá trị, một cái ghế cổ xưa? hay như tôi một vài món đồ điện tử vang danh một thuở nay về già nằm quạnh hiu chẳng ai ngó ngàng tới. Có lần như quí bạn biết, tôi mua cái digital camera hiệu Casio 2 megapixel giá $3 thôi, mà tôi biết mươi năm trước trong tiệm bán ra tới $700. Hình cái bông bụp tôi chụp bằng cái máy Casio nầy.

Có đi garage sale mới biết người Mỹ không biết làm tính nhẫm. Mua vài món đồ, đưa tiền họ thối lại, thường thường 10 lần họ thối sai đến 3 lần. Có lần tôi gặp "cây thước kéo để làm tính", loại mà lúc còn đi học khoa học chúng ta ai cũng cần một cái, ở Việt Nam mua mắc gần chết, phải nhịn ăn mới mua nổi vì nó được nhập cảng từ bên Ðức. Thấy để giá có 50 xu, tôi mua. Ông Mỹ già đứng bán nhìn tôi ngạc nhiên, hỏi chớ tôi có biết vật nầy là gì không. Tôi nói là mua để kỷ niệm thời đi học. Thấy tôi biết dùng nó, ông bắt chuyện thêm. Ông nầy là một kỹ sư về hưu, than phiền ngày nay người Mỹ không biết làm toán nhẫm như ổng lúc nhỏ, tôi cũng có cùng nhận xét như vậy. Thế hệ già như tôi với ổng rất quen chuyện làm "tính rợ", loại toán nầy không cho aáp số chính xác là bao nhiêu như máy tính, nhưng thấy ai cho kết quả sai thì biết liền. Nhiều lần tôi lon ton xách giỏ cho "bà xếp" đi shopping, cầm cái receipt dài thòng nhiều món, tôi nhìn sơ là biết là người ta tính sai hay đúng ngay, và biết ngay là mình mất tiền hay được tiền. "Bà xếp" của tôi phục lắm, mà đó cũng là cái tai họa, quí bạn nhớ biết thì để bụng, ló cái "thiên tài" nầy ra là bị bắt đi shopping mút mùa. Có bạn nào thích đi shopping thực phẫm son phấn quần áo không, đâu đưa tay tôi đếm thử. Không phải tôi giỏi đâu mà thật ra có cái kiểu tính mò mà tôi và ông Mỹ nầy học cùng trường, đó kiểu "tính rợ" mà ngày nay gần như ít người biết đến. Receipt trong tiệm buôn luôn luôn được tính bằng máy nhưng sai là do người thu ngân bấm sai, kéo món hàng qua mà máy chưa đọc được nhưng lầm nghe tiếng "tít?" từ máy bên cạnh, hoặc kéo hai lần cùng một món hàng? sai là do con người chớ không do máy. Nhân dây nhắc quí bạn cái nầy khá mích lòng, là các tiệm thực phẫm Việt Nam ở nơi đây "hay" tình lộn giá tiền lắm nhầt là tình tiền cho quí vị cao niên. Nói ra mích lòng chớ cứ năm bày lần là họ tính "lộn" một lần, mà lộn khôn lằm. Quí bạn nên cẩn thận.

Nói dong dài quí bạn chán rồi, bây giờ bắt qua chuyện thực tế. Hôm chủ nhật vừa rồi tôi đi computer swapmeet (cũng gần như garage sale đồ computer). Quí vị biết đồ computer nhiều như rừng chẳng biết đổ đâu cho hết, người ta mang ra swapmeet để bán đổ bán tháo cho xong, hàng cũ hàng mới gì cũng có đủ mặt. Lục trong đống hàng hóa nhiều như đống rác tôi tình cờ lượm được một cái Microsoft wireless laser mouse, cộng thêm một cái Microsoft wireless optical mouse bỏ chung trong một bao nilon. Hỏi giá, người ta đòi $3. Quí vị biết là nội cái laser mouse không trong tiệm đang bán với giá $50. Người bán là tay ngang đâu biết, cứ tưởng con chuột nào cũng như con nấy, mouse mới tinh trong tiệm bán có $5 chớ mấy. Cái wireless laser mouse nầy là thế hệ thứ ba của giòng họ nhà mouse, mới nhất, mới hơn cả optical mouser nữa. Còn cái eireless optical mouse cũng bán trong tiệm khoảng $25. Tôi mua cả hai chỉ có $3 thôi.

user posted image

Kế đó là tôi tìm được một cái headphone nghe nhạc loại earbug của Sony MDR-EX 51, người bán tính tôi $3, tiệm đang bán trong tiệm $40.

user posted image

Quí bạn nào may mắn xài các máy in hiệu Canon nhóm Pixma có thể mua mực do Trung Quốc sản xuất nháy kiểu với giá khoảng 80 xu một bình, trong khi đó bình mực do Canon chế tạo bán trong tiệm tới giá $12 một bình. Cả mấy năm nay tôi dùng mực rẻ tiền nầy để in hình, thấy màu sắc không thua chi mực Canon cả. Có lẻ cũng thua nhiều mặt nhưng với việc in hình xem chơi tại nhà hay để biếu bạn bè làm kỷ niệm thì quả thật không phân biệt được. Với giá mực như vậy thì quí bạn in hình không thấy ngần ngại chút nào hết. Nhiều khi tôi in cả một quyển sách ra nằm đọc thay vì đọc trước computer. Máy canon Pixma lại có khả năn in hai mặt giấy nên số lượng giấy in cũng giảm đi được phân nửa.

user posted image

Món tôi mua được ưng ý nhất hôm đó là cái graphic card lẩn trong một đống bề bộn computer board nằm trên nền ciment. Số là tôi ráp cái computer mới, loại motherboard nầy đòi cái graphic card nhóm PCI Express. PCI-E là một loại "bus" mới phát minh gần đây. Ở nhà còn mấy cái graphic card AGP rất tốt, nhưng đâu gắn vào được. Tôi vốn "ăn cần ở kiệm" đâu dám bỏ cả trăm đô để mua cái video card PCI-E mới. Hôm đó tình cờ gặp cái video card cũ xì (1991) bus PCI, bus nầy ở thế hệ trước AGP nữa, tên là Number Nine Imagine 2. Tôi mua nó giá $1, tính đem về xài đở chờ cho PCI Express xuống giá. Khi về vô Internet tìm divice drive cho nó mới biết hiện nay vẫn còn người tìm mua nó, và có nơi đăng bán tới $200. Dĩ nhiên card nầy thuộc thệ già nua, nhưng một "anh tài" đã từng vang bóng một thời, thì về già cũng vẫn còn oanh liệt. Hiện giờ cái Microsoft Wireless Laser mouse và cái graphic card Number Nine đang được dùng để đánh mấy hàng nầy làm nhàm tai quí bạn đó.

Dĩ nhiên muốn mua được món rẻ tiền về computer, quí bạn cũng cần phải biết giá cả và biết chút chút về hardware, bằng không dễ mua lầm giá mà có khi mua phài món đồ hư nữa. Bài viết nầt thật vô duyên nhưng thôi lở viết rồi, quí bạn coi mấy hàng nầy như là một buổi "nhàn đàm" trước ly trà cho đời bớt quạnh hiu nghe. Bài nầy có lẻ hữu ích cho quí bạn thích computer, nếu biết cách chúng ta không tốn hao ngân sách gia đình nhiều. Quí bạn lở đeo theo cái computer mà còn làm hao tốn tiền bạc nhiều thì còn trách chi quí bà nội trợ ghét cái computer yêu quí của các bạn. Huỳnh Chiếu Ðẳng (27-Nov-06)
HuynhChieuDang

Bàn Tiếp Chuyện Garage Sale


Thưa quí bạn,

Trời mưa ngồi buồn gỏ mấy hàng về Thú Ði Garage Sale, cứ tưởng là làm nhàm tai quí bạn, ai ngờ lại nhận được khá nhiều email feedback lý thú. Té ra cũng có khá nhiều bằng hữu cũng thích lang thang đi garage sale.

- Có một bạn nhận xét khá hay như sau: Ðồ mua garage sale nghe như là đồ phế thải thâi, nhưng thật ra nếu chọn lực thì thường nó tốt hơn là đồ mua mới trong tiệm. Nói nghe lạ, nhưng thực sự là như vậy. Những người giàu có thường mua đồ đạc mắc tiền, sau vài năm họ chán bán lại thì món đồ đó vẫn tốt hơn món cùng loại đang bán với giá tiền trung bình hay rẻ hơn.

- Có bạn tìm được trong garage sale nhiều món rất quí hiếm nay không còn sản xuất nữa.

- Có bạn nói rằng nhiều khi nhìn thấy bán rẻ quá không mua thì uổng mà mua về thì không biết làm gì với nó lý do là đã có hai ba món như vậy ở nhà rồi. Cứ mua đem về để mà cho lại con cái hay bạn bè có khi còn phải năn nỉ họ mới chịu nhận.Sau thời gian dài đi garage sale tôi có cái nhận xét nầy, nói ra coi quí bạn có cùnh thấy như vậy hay không:

- Ðó là tính thành thật của người Mỹ (tôi muốn nói người da trắng ở đây lâu đời). Họ thành thật đến độ khó tin. Quí bạn thấy móc hay điện tử như cái digital camera, cài radio cassette, cái máy xay trái cây, cái computer monitor giá rẻ muốn mua mà ngần ngại không biết là còn chạy tốt hay là đồ hư? Quí bạn cứ hỏi người bán lá chắc ăn. Họ nói còn chạy là không hư. Mà có chỗ nào khuyết điểm thì họ nói ra ngay không dấu diếm. Nếu họ nói tôi không biết, lần chót cách nay 1 năm tôi xài tốt thì câu nầy đúng y chang như vậy, không phải là che dấu bất cứ ẩn ý nào.

- Trẻ con Mỹ khá lể phép, gặp quí bạn là chào liền. Những món đồ chơi chúng bán ra dầu chỉ lấy 50 xu đi nữa khi quí bạn hỏi cách dùng hay có hư đâu không chúng thường chỉ dẫn rất cặn kẻ và lể phép.

- Nhiếu lúc tôi lấy làm lạ là tại sao cái áo cái quần bán ra có 50 xu mà người Mỹ lại đem giặt sạch treo lên móc áo đàng hoàng, có khi còn ủi thẳng nữa. Nếu gặp garage sale của người Mể thì họ để hàng đống dưới đât mà cũng không giặc sạch.

- Vì viết cho nhiều bạn ở xa đọc nên tôi thêm cái nhận xét nầy. Có hai thứ quá dư thứa tại Mỹ là quần áo và thực phẩm. Quần áo cũ nhiều đến độ không biết làm gì cho hết. Nói là cũ chớ thật ra thường còn rất mới. Còn giá bán các thực phẩm thông thường quá rẻ so vói đồng lương.Tôi viết mấy hàng nầy thật bụng thấy sao nói vậy, có khi sai chăng. Quí bạn đừng có nghĩ là tôi có ý khen ngơi chi đâu nghe. HCÐ

HuynhChieuDang


Tin Mới Nghe....(4-Dec-2006)Thưa quí bạn OpenNet Initiative của các trường đại học có tiếng (bên dưới) vừa phát triển được một software giúp mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể log vào Internet mà không bị bức tường lửa (Fire Wall) ngăn chận. Nguyên tắc là người dân trong các quốc gia có kiểm duyện Internet log vào ?một computer ảo? nằm đâu đó, xong từ computer ảo nầy ngao du dễ dàng các webpage bị cấm.Ðây là vài hàng tự giới thiệu của OpenNet

The OpenNet Initiative is a partnership between the Citizen Lab at the Munk Centre for International Studies, University of Toronto , the Berkman Center for Internet & Society at Harvard Law School , the Advanced Network Research Group at the Cambridge Security Programme at Cambridge University , and the Oxford Internet Institute at the University of Oxford
HuynhChieuDang
Các Font Chữ Lã LướtKính gởi quí bạn

Cả tuần nay tôi bận rộn với cái ?project? biến cái computer cũ của tôi thành ra cái PVR (Personal Video Recorder). Nay vừa hoàn thành xong nên có đôi chút rảnh rang gởi ?biếu? quí bạn một số font chữ bay bướm do một người designer trong nước chế ra.

Nhớ tôi đã giới tjiệu quí bạn một lần năm rồi thì phải. Chắc quí bạn đã bỏ mất rối nay xin giới thiệu lại lần nữa để bạn nào thấy thích ?quạt lụa đề thơ? thì có mà dùng. Quí bạn vào đây có đủ chi tiết: http://www.hunglandesign.com/loadfont.htm. (nhớ copy và paste váo address của cái IE hay FireFox., click đại chưa chắc nó chạy, có thể giửa key Ctrl rới click thì IE bung ra chạy luôn vào đây). Muốn download các font nầy thì đọc hàng chữ cuối cùng. Nhớ đây không phải là dont VNI. Về cách xài thì quí bạn đọc trong webpage bên trên. Nếu vẫn chưa xài được thì chi cho tôi ly cà phê StarBuck.Ghi thêm:

Chắc các bạn thắc mắc về ba chữ PVR, tôi xin được nói thêm đôi hàng. Quí bạn đã biết ngày xưa người ta ghi video vào trong máy VHS, sau đó ghi vào DVD (máy DVD recorder). Hiện giờ tôi có cả tủ lớn DVD và băng VHS mà có bao giờ lục ra coi lại được đâu. Khi cần cái movie nào hay tài liệu nào cũng chưa chắc tìm ra được cái DVD liên hệ để bỏ váo DVD player mà coi. Do vậy tôi mới nảy ra ý kiến, sẳn có cái computer cũ bỏ trong garage sao không biến nó thành cái máy ghi video (vào hard disk) y như cái VHS hay DVD ?ngày xưa?.

Ðây không phải là ý kiến mới mẻ chi đâu, có nhiều hãng đã bán máy ra thị trường mấy năm nay rồi, thí dụ như hãng TiVo. Tuy máy TiVo gần như cho không, nhưng quí bạn phải trả tiền service hàng tháng, mà movie ghi vào đó chỉ giử được mươi ngày là hết hạn xem được. Ngoài ra quí bạn không thể ghi các movie nầy ra DVD để dành được. Các hãng khác cũng có cùng kiễu cách.Tôi là ?cả kẹo?, ăn cần ở kiệm, nên không muốn chi tiền ?bậy bạ? cho TiVo, nên bỏ ra mấy ngày biến cái computer cũ ra thành cái PVR. Nói thì dong dài tóm lại như thế nầy:

Tôi dùng cái PVR vừa ?chế? để:

1. Ghi video (thí dụ từ TV, từ satellite, từ cable TV...) vào hard disk, sau đó xem lại lúc nào cũng được.

2. Làm program để máy tự động bắt và ghi chương trình sắp phát trong trương lại (dễ hơn set máy VHS nhiều) vì là computer.

3. Xem hình digital trên màn ảnh rộng

4. Nghe nhạc trên giàn loa lớn.

5. Phim ghi được có thể để trong hard disk xem hoài, chán thì xóa, muốn cho bạn bè thì viết vào cái DVD là xong. Khỏi phải giử cả garage băng VHS và dĩa DVD, nó nằm sẳn chung trong hard disk, cứ lựa ra xem, không cần lục tung đồ đạt để tìm cái movie đã ghi mấy năm trước, bây giờ chẳng biết lưu lạc hà phang.

6. Nhưng hay hơn hết là cái PVR của tôi biết loại trừ những đoạn quảng cáo trong TV. Quí bạn thường các đài TV (cả satellite hay cable) phát hình một giờ có bốn năm đoạn quảng cáo mỗi đoạn dài 5 phút. Máy PVR chỉ ghi phim thôi, quảng cáo nó tự lựa bỏ ra ngoài. Máy VHS hay DVD recorder không làm được chuyện nầy. PVR loại bỏ được quảng cáo vì nó là cái computer nên người ta dễ làm program cho nó cắt bỏ quảng cáo.

7. Ðiều khiển cái PVR nầy bằng remote controller (như máy VHS hay DVD) chớ không phải dùng keyboard hay mouse đâu nghe quí bạn.

8. Còn nhiều khả năng nữa, vì cái PVR tự chế là cái computer nên gần như khả năng của nó lớn hơn mấy cái máy chuyên môn khác....Quên nữa, chắc quí bạn muốn biết phẩm chất hình ảnh âm thanh ra sao chớ gì. Nó y chang như đài truyền hình đã phát, phẩm chất DVD.

Bạn nào thấy thích chế máy PVR như vậy thì xin đảii tôi một ly cà phê, tôi bày cho quí bạn làm.(10-Dec-06)

Huỳnh Chiếu Ðẳng.

--------------------------------
user posted image
user posted image
user posted image
user posted image
user posted image


Ngoài ra, để giản tiện hơn cho những người chưa quen với việc cài đặt phông chữ, quý vị có thể vao site phía dưới để tải về một file caidathlfonts.exe duy nhất có dung lượng 864 KB. Khi chạy file này, thì tất cả 24 phông chữ của HungLan Design nói trên sẽ tự động cài đặt vào thư mục mặc định C:\Windows\Fonts của máy tính mà không cần phải vào Control Panel - Fonts - Install như thường lệ.

http://nghglan.googlepages.com/caidathlfonts.exe
HuynhChieuDang

Nhắc nhở chút xíu:

Thưa quí bạn, chuyện nầy rất xưa mà năm nào vào mùa đông cũng xảy ra. Ðó là dùng bếp gas, lò nương thịt đốt bằng than để sưởi ấm. Năm nào vào mùa nầy cũng có người chết vì dùng hai thứ trên để sưởi trong nhà. Nếu tôi nhớ đúng thì nhiều gia đình người Việt Nam mình đã chết vì chuyện nầy. Năm nay, tới bây giờ đã có nhiều người vào nhà thương rồi, không biết trong số đó có người mình hay không.

Lý do thật là dễ hiểu khi nấu nướng bằng lò gas (khí đốt) thì sinh ra khí carbonic (CO2 ), còn dùng lò nướng thịt đốt bằng than thì vừa sinh ra khí CO2 vừa có thể có khí CO (carbon monoxide). Khí CO là thứ dữ. CO2 qú nhiều trong không khí thì gây ngộp thở và nhiều thứ khá, còn CO với số lượng nhỏ cũng là ?hư? hồng huyết cầu. Nhà cửa bên nầy kín mít, ban đêm sưởi kiều nầy mà ngủ quên là ngủ luôn khỏi cần thức dạy nữa.

Tôi không tin là quí bạn dùng hai thứ nầy để sưởi, nhưng khi có dịp thì quí bạn cũng nên nhắc nhở người chung quanh giùm. ?Chúng ta? (có tôi nữa nghe quí bạn) thường có thói quen điếc không sợ súng, do vậy năm nào cũng có người chết hay ngất ngư vì kiều sưởi ấm nầy. Thỉnh thoảng quí bạn thấy người không nhà đốt giấy và thùng giấy sưởi ấm trên vĩa hè không sao cả, vì ở ngoài chỗ thoáng khí. Trong nhà kín thì khác.

HCD

HuynhChieuDang

Không Biết thì Chết ....Thưa quí bằng hữu,

Thay vì gởi đến quí bạn chuyện vui buổi sáng hôm nay 21-Dec-06, tôi xin gởi đến quí bạn hai câu chuyện thực tế hơn. Có lẽ tôi lấy nhan đề là ?Không biết thì chết, mà biết nữa chừng cũng ngất ngư?.1. Cách nay hai ngày tôi có nhắc chừng rắng thì là không nên dùng bếp nấu ăn chạy gas (khí đốt) để sửa ấm trong mùa đông tại Mỹ, cũng như không nên dùng lò nướng thịt đốt than để sưởi ấm trong nhà. Năm nào cũng có người chết hoặc bịnh nặng phải vào nhà thương. Chúng ta cũng nghe tin nhiều gia đình Việt Nam chết thãm vì chuyện nầy, nhiều gia đình, không phải là một đâu. (Cách nay vài ngày một gia đình người Mễ phải vô nhà thương vì vụ nầy tại Nam California.)

Thì y như rằng tin hôm qua cho hay một gia đình người Việt Nam chết thãm cả nhà trừ có một người con trai đang nằm bịnh viện với tình trạng nguy kịch. Lý do là vì trên tiểu bang Washington và Oregon có bảo tuyết, làm cho trên 300 ngàn gia đình bị cúp điện. Xứ Mỹ là xứ xài điện, khi điện bị cúp rồi thì máy sưởi đâu có chạy. Nghe tin là gia đình người Việt Nam nầy chạy máy phát điện dùng săng để để garage trong thời gian bị mất điện. Bạn hữu bà ca xa gần gọi điện thoại lại nhà trong suốt hai bà ngày không thấy ai trả lời, cuối cùng cảnh sát vào nhà thấy cả nhà chết hết trừ một người con trai hôn mê. Gia đình người Việt Nam không may nầy chỉ còn lại duy nhất một người con đi học xa nhà mà thôi. Nhà cửa ở đây kín mít, nhất là nhà cửa ở vùng quá lạnh lại còn kín hơn nữa. Máy điện xách tay chạy suốt ngày đêm phát ra khí carbonic (CO2) và một ít khí carbon monoxide (CO) tích tụ trong nhà. Do vậy mọi người đi ngủ trong bầu không khí thế nầy thì sẽ không còn dậy nữa. Buồn thay năm nào cũng có người chết vì không biết. Còn biết nữa chừng có khi cũng chết hay ngất ngư. Xin quí bạn đọc tiếp.2. Cách nay không lâu có cái email hỏi thăm dưới đây về chuyện dùng kim may hay kim chích cứu người tai biến mạch máu não. Tôi đọc thấy không ưng rồi, ngặt nỗi tôi không phài là người có thẫm quyền phê bình. Do vậy đã núp bóng Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức là vị lương y đã giúp đở rất nhiều cho bà con Việt Nam mình trong nước bằng cách trả lời những thắc mắc về y khoa trực tiếp qua các đài phát thanh như VOA... BBC...

Ngày nay có Internet nên người ta bày nhau đủ chuyện. Tốt đẹp chẳng bao nhiêu, mà sai lầm quá tai hại. Ngặt nỗi không có bất cứ ai trên thế gian nầy được quyền phê bình. Thôi thì tôi cầu mong cho quí vị được nhiều may mắn mà thôi. Không may mà nghe những bày vẽ sai lầm có khi nằm một chỗ hoặc đi gặp ông bà tổ tiên sớm hơn.

Cách nay hai hôm tôi đi thăm hai người bị tai biến mạch máu não trong nhà thương. Một người đang ngồi ăn mì với chồng trong tiệm ăn bổng ông chầy thấy vợ có vẽ là lạ không nuốt được vội dùng cell phone gọi ngay bác sĩ gia đình. Bác sĩ bảo liền tức khắc là gọi 911 ngay. Xe cứu thương đến tức thì chở ngay vô bịnh viện, người ta đã rút được cục máu đông trong óc ra. Người nầy hiện đã nói năng lại được. Nếu không kêu 911 ngay thì e rằng tánh mạnh khó bào toàn. Ðể cho quí bạn phương xa hiều rõ hơn là tại Mỹ khi có chuyện khẩn cấp thì dùng phone bấm số 911 xong đề đó không nói gì cũng được, nhân viên cứu cấp và cảnh sát gần nơi đó sẽ đến ngay, không cần cho biết địa chỉ. Chỉ nhớ là bấm 911 trên phone xong để đó đừng có cúp, cúp phone thì người ta không kịp dò ra được địa chỉ. Năm trước dùng cell phone thì co điều bất tiện vì dò ra mất khá nhiều thì giờ, nhưng hiện nay dò vị trí người gọi cell phone cũng nhanh lắm.

Một trường hợp thứ hai là một ông 93 tuổi ban đêm đi trong nhà bị té, thân nhân đưa vào nhà thương ngay, người ta thấy xuất huyết trong não, vì lớn tuổi Bác Sĩ đề nghị khoan một lổ trên sọ rút máu bầm đọng trong đó ra. Nếu vào nhà thương trể chút xíu thôi, chắc ông khgông còn sống. Ông nầy hiện gần như bình phục hẳn.Thưa quí bạn tôi không dám phê bình chi cả về những bày vẽ vô trách nhiệm và tự cho rằng mình làm phước cứu người. Theo tôi làm ác thì có. Không biết rõ thì chớ có xúi dại. Tự mình thử trước đi, có kết quả có khi còn không dám xúi. Về y khoa người ta thử năm mười ngàn trường hợp có khi còn cho là chưa đủ, huống hồ gì chỉ thử trên một vài bịnh nhân mà vội vả cho rằng đó là món thuốc tiên, đó là cách chửa trị của ?Hoa Ðà Biển Thước?.

Thà tôi mang tiếng thày lai đáng ghét hơn là thấy quí bằng hữu hữu bị hại. (21-Dec-06) Huỳnh chiếu ÐẳngGhi thêm: Quí bạn muốn biết tại sao tôi ?cay đắng? xin đọc các email bên dưới, đọc email dưới cùng trước. Tôi tha thiết van xin cái webpage đang đăng cái ?kiến thức? tai hại (theo tôi) bên dưới cùng delete nó đi. Cứu một mạng người còn hơn xây bày kiển chùa. Quí vị mà làm phước kiểu đó thì nếu có từng địa ngục thứ mười chín tôi e người bày bậy thiên hạ sẽ được về định cư nới đó quá.

-----------------------------

Xin gui de cung tham khao

phuongton
www.khoahoc.net

----- Original Message -----

From: Nguyen Y Duc

To: PhuongTon

Sent: Friday, November 10, 2006 11:23 PM

Subject: Re: Xin bac si cho biet cach chua tri stroke sau day co dung khong?Thưa quý thân hữu

1-Stroke là một trường hợp bệnh cần được cấp cứu tức thì với các phương tiện y học tân tiến, tùy theo nguyên nhân gây ra stroke. Chỉ cần thiếu oxy khoảng dăm ba phút là tế bào não đã bị hủy hoại rồi. Vậy mà lại chờ đi mua kim chích rồi mất mấy phút để chích 10 đầu ngón tay cho tới khi chẩy máu rồi mới di chuyển bệnh nhân đi bệnh viện, thì có quá trễ không?

2-Việc chích cho đầu ngón tay chẩy máu, có lẽ chỉ là kích thích cho bệnh nhân thấy đau mà đáp ứng bằng lời nói hoặc cử chỉ, chứ có lẽ không có tác dụng nào khác.

Vì thế, nếu chẳng may tui bị stroke, xin bà con giúp đưa tui đi bệnh viện ngay nhé

bsnguyenyduc

----- Original Message -----

From: PhuongTon

To: Undisclosed-Recipient:;

Sent: Wednesday, October 11, 2006 4:32 PM

Subject: Fw: Xin bac si cho biet cach chua tri stroke sau day co dung khong?gui anh Duc cung cac Thay Lang khoahoc.net de nghien cuu giup do. Dia chi vinhly@pacbell.net

phuongton
www.khoahoc.net

----- Original Message -----

From: webmaster

To: phuongton@khoahoc.net

Sent: Thursday, October 12, 2006 12:27 AM

Subject: Fw: Xin bac si cho biet cach chua tri stroke sau day co dung khong?

----- Original Message -----

From: Vinh Ly

To: bsnguyenyduc@khoahoc.net

Sent: Friday, September 22, 2006 6:00 AM

Subject: Xin bac si cho biet cach chua tri stroke sau day co dung khong?Kinh thua Bac si,Truoc het toi xin thanh that cam on bac si da bo thi gio viet rat nhieu bai viet y khoa gia tri cho chung toi biet cach de giu gin suc khoe. Day la mot viec lam vo cung huu ich, toi khong biet noi gi hon.

Va luon tien xin bac si giup cho y kien ve van de sau day ma toi vua nhan duoc qua email cua mot nguoi ban forward lai nhu sau:Một Chiếc Kim Khâu Có Thể Cứu Một Mạng Người (Chu Tất Tiến)

(Lời người dịch: Bài này được truyền đi trong hệ thống E-mail. Với sự thận trọng, mong được các y sĩ chỉ giáo.)

Bạn thân,
Có thể bạn đã có tin tức về vấn đề này trước kia rồi, tuy nhiên, nói thêm một lần nữa cũng tốt thôi.
Giữ một ống chích hay một chiếc kim khâu trong nhà chỉ có lợi. Đây là một phương pháp bất thường để cứu một mạng người bị "stroke" hay xuất huyết não. Hãy đọc bài này, biết đâu lại chẳng giúp chính bạn một ngày nào đó. Lạ lùng lắm, bạn ạ. Hãy giữ ống chích hay chiếc kim này thật kỹ. Bạn không thể nào đoán trước được đâu. Một mạng nguời nào đó đang lệ thuộc vào bạn.
"Cha tôi bị tê liệt và rồi chết vì xuất huyết não. Chớ gì tôi biết được phương pháp này trước đây. Khi bạn bị xuất huyết não, những mao quản trong óc bị vỡ ra." (Iren Liu)
Nếu chẳng may bị xuất huyết não, hãy bình tĩnh. Không cần biết nạn nhân đang ở đâu, đừng có di chuyển người ấy, bởi vì, sự di chuyển sẽ làm cho các mao quản vỡ ra nhiều hơn. Hãy giữ cho người bệnh ngồi lên ở chỗ nào đó mà không làm cho người đó té xuống, và làm cho sự xuất huyết trầm trọng hơn. Nếu trong nhà bạn có một cái ống chích thì tốt nhất, nếu không thì một chiếc kim khâu hoặc một cái kim gài thẳng cũng được.
1-Hơ lửa cái ống chích hay chiếc kim khâu để khử trùng, rồi chích vào đủ 10 đầu ngón tay của người bị xuất huyết.
2-Không cần biết huyệt đạo nào cả, cứ chích khoảng 1 milimét từ chỗ móng tay trở vào trong.
3-Chích cho vài giọt máu chẩy ra.
4-Nếu máu không chẩy thì nặn mạnh cho máu chẩy ra.
5-Khi cả 10 đầu ngón tay đã chẩy máu rồi, đợi vài phút cho người bệnh tỉnh lại.
6-Nếu miệng người bệnh bị méo, thì kéo " vành tai" cho đến khi đỏ ửng lên.
7-Chích vào "dái tai" cho đến khi Hai (2) giọt máu chẩy ra. Đợi vài phút cho người bệnh tỉnh lại. Phải đợi đến khi người bệnh hoàn toàn tỉnh táo hãy chở đi bệnh viện, nếu không, khi mà người bệnh nằm trong xe cứu thương, những cú "xóc" từ mặt đường sẽ làm cho mấy cái mao quản trong óc vỡ thêm nữa. Nếu bạn có thể cứu sống một mạng người, giúp cho người ấy có thể đi lại được, thì đó là số phận may mắn của người ấy.
"Tôi học được việc làm cho máu chẩy ra để cứu người từ một bác sĩ người Trung Hoa Ha Bu-Ting sống ở Sun-Juke. Tôi cũng đã thực tập ở đây, cho nên có thể nói là 100% công hiệu. Tôi cũng dậy học tại Đại Học Fung-Gaap College ở Tai-Chung.
Một buổi chiều khi tôi đang dậy học, một thầy giáo khác hốt hoảng chạy vào lớp tôi và nói:
-Cô Liu, đến mau lên, ông giám thị đang bị xuất huyết não!
Tôi lập tức chạy lên lầu 3. Khi tôi nhìn thấy ông giám thị, Chen Fu-Tien, thì da mặt ông đã đổi mầu rồi, tiếng nói đã nghẹn, miệng ông ta bị méo lại, chứng tỏ ông đã bị xuất huyết não. Không chần chừ, tôi bảo ngay một sinh viên đang thực tập chạy xuống tiệm thuốc tây bên ngoài mua ngay một ống chích và chích máu 10 đầu ngón tay cho ông ta. Khi cả 10 đầu ngón tay ông ta đã chẩy máu, mỗi chỗ một giọt máu bằng hạt đậu, da mặt ông ta đã hồng hào trở lại, và lại có sinh khí. Tuy nhiên, miệng ông vẫn méo. Nên tôi phải kéo tai ông ta cho đến khi chúng đỏ lên vì máu tụ lại. Rồi tôi chích vào "dái tai" ông ta mỗi bên hai giọt máu. Phép lạ đã đến. Chỉ trong vòng từ 3 đến 5 phút, miệng ông ta trở lại bình thường và tiếng nói đã trong trẻo trở lại. Chúng tôi để ông ta nghỉ ngơi một chút, cho ông ta uống một chén trà nóng, sau đó, mới dìu ông ta xuống lầu, và chở thẳng đến bệnh viện Wei-Wah. Ông ta nghỉ tại đó một đêm, rồi được trở lại trường tiếp tục dậy học.
Mọi diễn tiến tốt đẹp. Không có dấu hiệu phản ứng phụ nào sau đó. Nói một cách khác, thường thì bệnh nhân bị chẩy máu não nhiều hơn khi được di chuyển đến bệnh viện. Vì lý do đó, bệnh nhân thường không bao giờ trở lại bình thường như trước." (Iren Liu).
Bởi vậy, xuất huyết não là căn cớ thứ hai gây tử vong. Những người may mắn sống sót thì bại liệt. Đó là chuyện kinh khủng xẩy ra cho một đời người. Nếu chúng ta có thể nhớ đến việc làm cho chẩy máu ra chút ít và tiến hành phương pháp cứu người này ngay lập tức, bệnh nhân sẽ khỏe mạnh trở lại và 100% bình phục.
Chúng tôi hy vọng bạn có thể truyền bá tin này đến mọi người. Nếu ai cũng làm được như thế, chúng ta sẽ có thể dần xóa nguyên nhân tử vong vì xuất huyết não trong danh sách Tử Thần.Kinh thua bac si, xin bac si cho biet vi sao chich dau ngon tay lay mau ra de cap cuu tuc thoi trong truong hop bi stroke nay co muc dich gi? Cung nhu viec keo dai tai co thuc su lam cho mieng benh nhan het bi meo nhu da trinh bay trong bai viet tren khong?Thua bac si vi thay cach cuu cap co ve don gian, do do toi muon biet ro su viec cho chac an truoc khi noi cach thuc nay cho nguoi quen, ban be biet hau de giup ich ho duoc phan nao chang. Toi xin thanh that cam on bac si da doc bai viet tren va da tan tinh giup do nhung doc gia quan tam ve van de y hoc.Kinh thu,

Ly, Vinh
HuynhChieuDang


Cham Cuu Khi Strokes


Kính thưa chư bằng hữu,

Tôi vừa nhận được email từ Bác Sĩ Nguyễn Khắc Minh về câu chuyện chuyện ?châm cứu khi strokes?. Tôi xin được gởi đến chư bằng hữu cùng đọc nếu có thì giờ.Tôi xin được góp thêm vài ý kiến thì câu chuyện trở nên đậm đà hơn. Chữ của tôi màu tím, chữ Bác Sĩ Minh viết màu đen. Thay vì trích lại tôi xin được viết vào ngay trong cái email bên dưới cho dễ đọc.Các hàng góp ý nầy mục đích cho vui thôi, Bác Sĩ Minh chớ có hiểu lầm HCÐ tôi trả lời email của Bác Sĩ với ý kiến phản bác. HCÐ cũng như Bác Sĩ đều đồng ý nhau một điểm là muốn trị người phải nghiên cứu và học nhiều lắm mới nên. Nhìn bài viết của Bác Sĩ đăng trên Tập San Dược Khoa thì biết công lao như thế nào rồi. Trị bịnh phải ở trong tay nhà chuyên môn, không thể bất kỳ ai tay ngang cũng có thể hành nghề được phải không. Bài viết của Bác Sĩ Minh được kèm theo đây (attached).


--------------------------------------------------------------------------------

From: minh nguyen [mailto:nguyenkminhans@yahoo.com]
Sent: Friday, December 22, 2006 10:37 AM
To: dhuynh17@socal.rr.com
Subject: chuyện châm cứu khi strokesKính gửi anh H.C.Đẳng

Xin gửi thơ và bài trong attachment 1 và 2 để anh dễ đọc.

Nguyễn Khắc Minh

__________________________________________________

Ngày 22 tháng 12 năm 2006Kính gửi anh H.C. ĐẳngEmail MTC hôm qua của anh với subject anh ghi như dưới đây khiến tôi khó im lặng quáSubject
Huynh Chieu Dang qua la nguoi thay lay dang ghet
Xin anh cho phép tôi được biên ít dòng để tâm sự với anh. Vì anh không ?thày lay và đáng ghét? chút nào cả. Anh đang trách oan anh đó.Cách đây 5 năm, tôi có biên 1 bài ?Treatment of Strokes in Integrative Medicine?, đăng trong Tập San Chuyên Nghiệp Dược Khoa VPhJ vol 1, No. 1, April 2001. Tôi gửi bài trong attachment 2. Xin anh đọc qua rồi hãy đọc tiếp thư này thì rõ hơn.Xin bàn từng mục để cho rõ ràng, và anh dễ theo rõi:

1- Truớc kia Tây Y không có thuốc trị strokes, chỉ biết hạ áp huyết nếu bị chảy máu để đừng xuất huyết thêm nữa, cho thuốc giảm phù não vì nó làm tế bào não thiếu dưỡng khí thêm. Quan trọng là cách săn sóc người hôn mê, tránh đầu gập lại để lưỡi làm nghẹt thở, tránh cho sưng phổi hay thúi da nếu hôm mê lâu?Chuyện nghẹt thở này mới làm chết trong 4,5 phút, chứ hôn mê không thôi thì còn cả tuần hay tháng, năm.Theo chỗ tôi biết ngoài những điều kể trên, hiện nay có phương pháp cứu chữa và một vài món thuốc mới phát minh rất hiệu quả.2- Chỉ khoảng 15 năm trở lại đây, Tây Y mới biết dùng thuốc làm tan cục máu làm nghẽn động mạch đầu, và phải dùng trong 3 giờ đầu. Vì vậy các bịnh viên thôn quê ở Mỹ cũng phải sẵn sàng dùng nó, chứ chuyển đi chuyển lại thì quá mất thời gian hiệu nghiệm này. Nhưng thuốc lại không dùng được trong trương hợp bể mạch máu đầu vi sẽ làm máu chảy ra không đông lại và sẽ chảy thêm nữa. Hai bịnh nhân anh gặp là 2 trường hợp điển hình. Bà đang ngồi ăn với chồng bị nghẽn mạch. Bịnh viện đã làm tan cục máu nghẽn đi, chứ không phải rút cục máu đông trong óc ra, vì không có máy móc nào vào được chỗ mạch nghẽn được và còn va chạm lung tung não bộ nữa. Trường hợp cụ 93 tuổi bị té là xuất huyết não, xương sọ bị chấn thương nên tĩnh mạch bị rách, máu tụ lại chèn ép óc, nên phải khoan 1 lỗ hút máu ra, trường hợp này mà dùng thuốc tan máu tụ thì sẽ nguy kịch nhanh hơn.Trường hợp cụ bà tôi kể ra thì theo lời thân nhân kể lại thì đầu tiên đưa ống từ động mạch đùi vào chỗ nghẹt dùng ?bong bóng?nông mạch máu ra, không thành công. Sau đó đưa ống khác vào hút được cục máu bầm quến cục. Nhìn thấy trên màn ảnh monitor. Ðó là theo người thân của bịnh nhân kể lại.3- Khi bịnh nhân tỉnh lại rồi thì Tây Y cũng không có gì hơn ngoài vật lý trị liệu. Bịnh nhân cần hướng về châm cứu của Đông Y, mà sự hiệu nghiệm đã được chúng minh qua nhiều thế kỷ. Hồi đang học ở trường Y Saigon, tôi có hân hạnh được coi hình bà Tống Khánh Linh (Tôn Dật Tiên phu nhân) bị strokes và bán thân bất toại, sang Đài Loan châm cứu, hôm đến thì ngồi xe lăn, nét mặt lờ đò miệng méo, khi về thì tự đi lai và cười tươi với bạn bè thân thuộc.

4- Lối châm 10 đầu ngón tay (huyệt Thập Tuyền) nhể máu ra đã được dạy cả ngàn năm trước cho bịnh nhân hôn mê, cũng như dùng móng tay nhấn huyệt Nhân Trung ở môi trên dưới mũi để làm tỉnh lại 1 võ sĩ bị đánh ngất đi, là 2 phương pháp hữu hiệu cho người đột quỵ. Nó có cái lý của nó. Trong cơ thể năng lực sống (KI, Khí) di chuyển tuần tự theo đương kinh âm-dương-âm-dương. Khi âm dương ly khai, không luân phiên nữa thì hôn mê bất tỉnh, Thập tuyền là những huyệt nối các kinh âm và kinh dương với nhau, kích thích và nhể máu ra là để nối lại âm dương mà thôi. Nhân Trung là huyệt của mạch Đốc, chỉ huy não bô, kích thích Nhân trung là làm não bộ vùng lên bừng tỉnh ra.Hai mục 3 và 4 tôi nghe y như một vài bạn MTC nghe tôi nói chuyện computer, hiểu lõm bõm thôi.5- Nhưng con người không phải là 1 cái máy, nên cả Tây lẫn Đông Y không thể hiệu nghiệm 100 % để y sỹ là ông Thánh (như chữ MD = Minor Diety của tiếng Anh, chữ BS (Bác Sỹ của tiếng Việt hay B? S? của tiếng Anh), và nạn nhân mãn sẽ xẩy ra, hay như 1 Thiền Sư đã dạy tôi: con người được biến thành con quỷ giữ thây ma. Vì vậy câu của cô Lin« bệnh nhân sẽ khỏe mạnh trở lại và 100% bình phục. Chúng tôi hy vọng bạn có thể truyền bá tin này đến mọi người. Nếu ai cũng làm được như thế, chúng ta sẽ có thể dần xóa nguyên nhân tử vong vì xuất huyết não trong danh sách Tử Thần »chỉ là hoang tưởng hay cô đang lên đồng mà thôi.

Cô hăm hở khuyên mọi ngưòi làm theo, nhưng cô may vì châm huyệt thập tuyền chỉ cò lợi hay không có lợi chứ không có hại. Nếu dùng các huyệt khác như ở ngực, ở đầu thì như anh biên ?mà biết nữa chừng cũng ngất ngư? Y học là cái học liên quan tới mạng sống của con người, không thể học trong vài ba phút hay vài ba năm, mà phải ít nhất 6 năm (Pháp) 7 năm (Mỹ) hay 10 năm (Đông Y Châm Cứu).Cái nầy thì tôi biết nên bàn chơi cho vui.Bác Sĩ y khoa tại Mỹ nầy học khó lắm quí bạn ơi không phải 7 năm đâu. Khi đậu xong trung học, phải học 4 năm lấy cái BS Biology, có BS rồi đi phỏng vấn khó vàng mây học sinh giỏi mới được nhận vào trường Y khoa. Học 4 năm mới xong cái bằng Y khoa general. Chưa đi hành nghề được đâu nghe. Phải đi làm Intern 3 năm nữa. Vị chi là 11 năm rồi phải không ?.Sau 11 năm cũng đâu được hành nghề cứu nhân độ thế. Còn gì nữa ? Thưa phải đậu cho được cái Board Y Khoa nữa. Thời gian học 11 năm nầy nhiêu khê cực vô cùng. Ðó là Bác Sĩ Family Practice thôi, muốn được làm chuyên khoa phải học thêm từ 3 tới 5 năm nữa. Tổng cộng là 15 năm sau trung học mới ra Y Khoa chuyên ngành. Ðó là lý do tại sao HCÐ tôi luôn luôn nể trọng tài năng quí vị Bác Sĩ.Tóm lại học cho ra Bác Sĩ General cũng mất 11 năm, Bác Sĩ chuyên khoa 15 năm. Phải là học sinh thật giỏi mới chen vô được trường Y. Tôi được biết một số người trong nước cho rằng qua Mỹ học dễ ợt. Ðâu quí vị nầy cho con học Y khoa thử coi. Ðó là lý do tại sao người ta thích đi qua Mỹ trị bịnh và tại sao trị bịnh tại Mỹ nầy quá tốn tiền.Bây giờ trở lại câu chuyện tại sao HCÐ tôi chua chát với câu chuyện lể 10 ngón tay người đang đột quị vì tai biến mạch máu não. Không bàn vào chuyện châm cứu trị được hay không, mà bàn vào chuyện ... hay 10 năm (Đông Y Châm Cứu). Quí bạn thử hỏi khi đi ngoài đường, khi ở tại nhà quí bạn đột quị không biết lý do gì, quí bạn có được may mắn là bên cạnh có người Bác Sĩ học 10 năm (Đông Y Châm Cứu) không. Hay chung quanh quí bạn chỉ có tay ngang biết sửa computer chớ chẳng biết sửa người như HCÐ tôi. Thế thì quí bạn có cho phép tôi đem kềm đục mủi khoan đến đục 10 ngón tay quí bạn bạn rồi vài tiếng đồng hồ sau thấy quí bạn nhút nhít xong mới kêu 911 không. Quí bạn trả lời đi.Ðó là lý do tại sao HCÐ tôi van xin cái webpage Phật Giáo đang làm phước hãy làm phước mà rút ngay cái bài ác ôn côn đồ nầy ra khỏi webpage giùm. Nếu không quí vị mang tội giết người gián tiếp, và có khi quí vị được giấy thông hành đi du ngoạn còi A Tỳ đó. Con người vố dĩ dễ tin nghe nói gì cũng tin theo, quí vị bày bậy thất đức lắm. Về Y Khoa, học già đầu mới nên, đâu có giởn chơi thử không thành công thì thiên hạ chết chớ tôi đâu có chết mà sợ .Ghi thêm : Các hàng góp ý nầy mục đích cho vui thôi, Bác Sĩ Minh chớ có hiểu lầm HCÐ tôi trả lời email của Bác Sĩ với ý kiến phản bác. HCÐ cũng như Bác Sĩ đều đồng ý nhau một điểm là muốn trị người phải nghiên cứu và học nhiều lắm mới nên. Nhìn cái bài viết của Bác Sĩ đăng trên Tập San Dược Khoa thì biết công lao như thế nào rồi. Trị bịnh phải ở trong tay nhà chuyên môn, không thể bất kỳ ai tay ngang cũng có thể hành nghề được phải không.6. Nếu tôi bị strokes, tôi sẽ mong được người nào hiểu biết nhiều nhất quanh tôi lúc đó, châm và nhể máu Thập Tuyền cho tôi. Người khác đi gọi 911 để chở tôi vào bịnh viên, nhanh lắm 15-20 phút sau đó, dù tôi có tỉnh lại. Khi nằm bịnh viện ít ngày mà không thấy strokes tiếp theo (vi bịnh này giống như động đất) thì xin cho tôi về nhà để theo ĐôngY Châm Cứu.Mong anh bây giờ có thể đồng ý và cùng tôi nhận ra là anh không thày lay hay đáng ghét nữa.Nguyễn Khắc MinhTB: khi tôi xin ID Yahoo, thì tên nguyenkminh cũng đã có người lấy mất rồi, đáng lẽ thêm chữ BS hay MD như vài đồng nghiệp thì tôi thêm chữ ans, nghĩa là ăn ngủ sỹ. Tôi muốn quên chuyện y học nhưng câu anh dùng làm tôi phải nhớ lại, để tâm sự và mong anh hiểu đúng anh.Mong được thật nhiều người như Bác Sĩ Minh góp ý trong lảnh vực y khoa phổ thông để giúp ích được phần nào cho bà con mình. Biết mới sống, sai lầm là chết tươi. Huỳnh Chiếu Ðẳng.

HuynhChieuDang

Ve May Anh Digital

Thưa quí bạn

Ðây là câu hỏi vế máy digital camera, thấy có vẻ là câu hỏi thông thường có khi quí bạn cũng gặp trường hợp nầy, nên tôi gởi câu trả lời chung đến quí bạn cùng đọc. Nếu quí bạn không xài digital camera thì xin delete giùm.On Tue, 26 Dec 2006 12:24:43 -0800 (PST) giam nguyen <gcnguyennew@yahoo.com writes:K/G Anh HDC,

Nho Anh hoac cac ban chi gium. Toi dang co TROUBLE, vi

may digital camera PDR-M25 TOSHIBA cua toi, moi khi mo

may len, tren monitor hien ra " ! door open". Toi da

xem ky trong MANUAL BOOK, tim trong TROUBLESHOOTING

cung khong thay. Kiem soat may, khong co gi sai trai.

Toi nho ro, truoc day toi co bi mot lan, toi da mo may

sao do, no da bien mat, may hoat dong tot tro lai. Lan

nay,toi tim hoai, khong lam sao sua chua duoc. Xin cac

anh chi gium gap, vi dang can xu dung may. Chuc

Anh,gia dinh va tat ca cac ban vui khoe, an khang.

Cam on nhieu,

gcnguyennew@yahoo.com

Trả lời:

Máy nầy xài pin AA, theo chỗ tôi đoán mò thì cái nắp đậy pin có con chốt nhỏ bằng nhựa đã bị anh vô ý đụng gảy. Hoặc cũng có thể cái nắp đậy pin bây giờ không còn đậy sát kín được nữa. Nếu quả là hai trương hợp nầy (tôi đoán là có thể đúng đến 90%) thì chuyện anh tự sửa lấy chẳng khó khăn chi cả.Ða số máy digital camera nơi đậy pin, có cái ?contact? (switch) nằm trong một cái lổ nhỏ xíu. Khi đậy nắp pin lại, trên nắp có cái que nhựa rất nhó, thò vào cái lổ nầy đụng vào cái contact. Nếu que nầy gảy mất, hoặc nắp pin đậy chưa sát, máy sẽ bảo là « door open » và không hoạt động.

Muốn thử anh tìm xem coi cai lổ contact nằm nơi đâu rồi làm sao cho cái que đụng được vào cái contact đến một độ nào đó. Máy ảnh sẽ chạy lại ngay.

Cũng có thể do mạch điện bị « điên » do ẫm thấp. Ðể máy ảnh nơi âm ấm chừng một ngày xem sao. Ðể nơi ấm thôi, đừng để trong xe đậu ngoài nắng cả ngày có khi hư luôn. HCD

HuynhChieuDang
Trả Lời Câu Hỏi Về PDF File Và OCR Chữ Việt

Thân gởi anh Ho,

Câu hỏi của anh cũng là câu mà nhiều thân hữu muốn biết, xin anh vui lòng cho phép tôi trả lời chung trong MTC. Tôi trả lời theo chỗ tiô được biết về sw tiếng Việt hiện nay. Quí bạn ở trong nước có khi biết nhiều hơn.

Xin anh đoc các hàng chữ màu bên dưới.


--------------------------------------------------------------------------------

From: Ho Cao [mailto: artpms@yahoo.com ]
Sent: Saturday, December 30, 2006 10:20 PM
To: Huynh Chieu Dang
Subject: Re: Qua dau namAnh Dang rhan men:
Chuc Anh va quy quyen mot Nam moi khang an, doi dao suc khoe va tai loc.
Anh mang cho than huu MTC nhieu mon qua, that la thich thu. Vay ma van muon voi vinh xin them!

(1) Anh co biet scanning software nao co the scan trang sach chu VN thanh ra text (chang han nhu la Word hay RFT file?
Hiện có một vài người Việt Nam đang thực hiện sw nầy, tức là sw nhận mặt từng chữ trên sách in và đánh lại vào computer. Chắc có vài bạn còn mơ hồ giữa về viêc nầy. Nếu bài vở được đánh vào máy computer như cái email nầy thì những chữ trong đó có thể sửa đổi, layout lại , thay đổi font chữ đều được hết. Nếu là trang sách in, y như một tấm ảnh chụp, thì chữ nghĩa trong đó không thay đổi được. Anh Ho hỏi rằng khi đọc một bài in trong sách hay trên trang báo tiếng Việt, thay vì chúng ta đánh lại từ chữ vào computer đề layout hay edit lại thì chúng ta dùng sw nào để nó tự động đánh vào computer thay chúng ta.

Nếu là chữ ngoại quốc (chữ Anh) thì có rất nhiều sw làm chuyện nầy chính xác tới 99%. Còn sw Việt Nam tôi có thử qua, sai rất nhiều, khi edit lại chúng ta còn tốn công hơn là tôi đánh vào từng chữ như đánh cái email nầy. SW nầy nằm trong nhóm có tên chung là OCR (Optical character recognition.) Cách dùng là scan trang báoxong dùng sw OCR nhận mặt chữ, sau đó save nó lại dưới dạng Word, hay Text v.v.. Máy computer ngày nay làm chuyện nầy nhanh lắm. Một trang sách tôi nhận mặt chữ chừng 30 giây thôi. Chính xác tới 99% nếu chữ in rõ ràng.

(2) Software nao co the chuyen PDF file chu VN thanh live text document?
Cái nầy thì rất dễ nếu người tạo ra PDF file không mã hóa. Anh Ho dùng Acrobat (không phải AcroReader = Adobe Reader đâu.) vào Edit-->Select All-->Copy. Xong mở Word ra paste vào là xong. Tiếng Việt hay tiếng Anh gì cũng dễ. Nhớ đừng có dùng option Save As hay Export. Mấy thứ nầy mất thì giờ mà có khi sai bét.

Xin nói thêm là PDF file (Portable Document Format, PDF, của hãng Adobe) được mã hóa rất mạnh. Tác giả không cho phép trích ra thì quí bạn tay ngang không thể export hay copy như trên được. Ðây là hình cho biết cách tac giả kiểm soát bài dưới dạng PDF file.


user posted image(3) Software nao co the doc duoc chu VN thanh tieng, tuong tu nhu la Adobe Reader (6.0 or 7.0) hay Mivrosoft Reader doc Englidh text. Toi co thu xu dung 2 softwares do doc chu Viet, nhung moi khi gap chu co dau, thi software do danh van (spells) tung chu mot, giong nhu mot dua tre con moi hoc, nghe buon cuoi lam.
Các sw đọc chữ Việt tới nay tôi chưa thấy hay chưa được biết. Tuy nhiên tôi thích nghe quí bà quí ông đọc hơn là computer đọc. Mách cùng quí bạn là ?sách đọc? (audio book) tiếng Việt hiện giờ có rất nhiều, đầy dẫy, trong Internet. Hèn chi mà Việt Nam cấm phổ biết các quyển tiều thuyết ?Ma Quái? của NNN. Quí bạn nào thích chuyện ma vào Internet mà tìm mấy chục? cuốn chuyện ma của NNN đều có ?sách đọc? trong đó cả. Tiếc thay những quyển sách khoa học hay nghiên cứu chẳng thấy ai chịu đọc cả.

Mong hoi am cua Anh.
CVH

Hôm nay là ngày cuối năm dương lịch 2006. Kính chúc chư bằng hữu một năm mới 2007 được vạn sự lành. Mà thôi tham quá, chúc quí bạn được trăm sự lành thôi.

Nếu trong mấy năm nay tôi có làm gì hay nói gì làm quí bạn buồn thì nhân dịp năm hết Tết Tây đến, quí bằng hữu chỉ giận tôi đến 12 giờ khuya ngày hôm nay thôi, sau đó thì quên hết mọi chuyện nghe. Tôi chỉ muốn quí bạn được an vui thôi, nhưng chỗ đông người có khi lở lời. Bụng ăn hiền ở lành mà có khi lời nói ra có chứa bom mìn trong đó mà không hay.

Huỳnh chiếu Ðẳng

HuynhChieuDang
Chung Quanh Cái Nhãn Nutrition Facts

Huỳnh Chiếu Ðẳng (huy017@juno.com)

Hôm qua có dịp đi vào một siêu thị bán thực phẩm Việt Nam . Tôi tò mò đọc thử các nhãn in trên đó coi bây giờ thay đổi và tiến bộ ra sao so với vài năm trước. Thưa quí bạn, nó vẫn ba xạo như từ trước đến nay. Có một điều tôi thấy vui là quí bà ngày nay đi chợ cũng có ý thức hơn về chuyện lựa chọn thực phẩm. Nhiều lần tôi gặp quí bà nhìn cái nhãn dán trên thực phẩm tươi rất kỹ. Vì thấy có một số nhãn Nutrition Facts ba xạo tôi định viết ít hàng lưu ý quí bạn về chuyện nầy, nhưng thấy viết như vậy thì uổng công quí bạn đọc. Viết dài hơn một chút chắc có ích cho một số người. Tôi biết quí bạn ngán đọc dài, nên ở đây tôi chỉ nói đến những điều căn bản cần thiết mà thôi.

Có người nói sức khỏe của chúng ta tùy thuộc vào thực phẩm chúng ta ăn vào. Người Trung Hoa ngày xưa quan niệm món thuốc sơ khởi dùng để trị bịnh là thực phẩm. Người Việt Nam mình càng ngày càng quan tâm tới thực phẩm ăn vào, nhất là người ở trong nước. Qua những lần chuyện trò, tôi thấy có vài bạn còn mơ hồ về chuyện đọc cái nhãn Nutrition Facts. Hôm nay tôi mạo muội múa riều trước cửa Lổ Ban, viết ít hàng nầy may ra quí vị chuyên ngành ngứa mắt mà ra tay chỉ tiếp. Tuy vậy quí bạn có thể tin tưởng được phần nào những gì tôi viết ra đây. Như nhiều bạn đã biết, từ xưa tới giờ tôi bị bắt nằm trong chế độ ăn uống rất ?nghiêm khắc?. Thực phẩm được phân tách chi li, cho nên bây giờ tôi khá rành về chúng.

Luật Mỹ buộc phải ghi rỏ thành phần dinh dưỡng trên hộp thực phẩm theo mẫu được qui định gọi là Nutrition Facts. Tương lai gần các quán ăn cũng bị buộc phải cho khách hàng biết là trong các món ăn dọn ra có những thành phần nào. Ở Canada thực phẩm bán ra cũng phải dán cái nhãn nầy, nhưng sơ sài hơn, Âu Châu còn đơn sơ hơn nữa. Riêng nhãn Nutrition Facts của một số quốc gia vùng Viễn Ðông bán vào nước Mỹ thì "thầy chạy" luôn, láo ơi là láo, quí bạn đọc bên dưới sẽ thấy tôi không nói oan chút nào.

Sau đây tôi bàn một số điều căn bản về cái nhãn Nutrition Facts nầy. Chắc có vị hỏi sao tôi dám viết về thực phẩm trong khi tôi dốt nấu ăn. Xin thưa là từ ngày xưa tới giờ tôi bị buộc phải biết và phải theo dõi sát những gì liên quan tới thực phẩm. Ðây là lịnh, không thể bỏ qua được, mà những món tôi ăn hàng ngày được cân lượng y như thầy lang ra toa hốt thuốc. Mà đây cũng không phải là bài đầu tiên tôi viết về thực phẩm, có lẽ nó là bài thứ chín thứ mười rồi. Nói vậy để quí bạn an tâm mà đọc tiếp phải không. Cuối cùng xin quí bạn thứ lổi là tôi không dịch những danh từ chuyên môn từ tiếng Anh sang tiếng Việt.I. Ðọc Nutrition Facts

Trước hết mời quí bạn đọc cái nhãn Nutrition Facts với vài điều cần lưu ý. Xin quí bạn theo dõi những con số màu đổ ở các hình kèm theo.1. Serving Size : Con số nầy quan trọng số một. Serving Size là một phần ăn lớn cở nào. Nó thường tính theo thể tích bằng cup, kèm theo trọng lượng bằng grams. Hoặc tính bằng một gói nhỏ (như ở đây), hoặc bằng một vài cái bánh.

Ðây là con số mập mờ để ?mà con mắt? người đọc, quí bạn nên đọc nó trước tiên. Với những món ít mỡ dầu họ ghi một phần ăn khá lớn ở thí dụ nầy là 85g , nhưng với những món nhiều dầu mỡ họ ghi phần ăn có khi chỉ có 30g hay 15g thôi. Nếu là bánh ngọt chứa bơ sửa dầu mỡ quá nhiều người sản xuất ghi một serving size là ba bốn cái bánh nhỏ như con tem.Họ ghi phần ăn thật nhỏ để quí bạn nhìn thành phần Fat (dầu mỡ) thấy nó chỉ có vài ba phần trăm mà lầm tưởng nó chứa ít Fat hơn cái hộp thực phẩm nằm bên cạnh cùng loại. Ðể chi, thương mại, quí bạn thấy ít Fat mua dạn tay hơn, bán chạy hơn. Ở hình thí dụ bên cạnh thì nguyên hộp thực phẩm nầy là có 14 serving size.

Ghi chú : Cup là đơn vị đo thể tích cổ truyền của Mỹ 1 cup = 236,6 cc, 1 cup nước có thể tích bằng cái ly 8 fluid ounces. Quí bạn ở Canada nên lưu ý 1 cup Canada = 227,3 cc.

(cc là centimet khối còn viết mL, hay cm3).2. Calories tổng cộng: Calories sinh ra khi ăn 1 serving size. Ăn quá nhiều calories hơn nhu cầu nói chung thì sẽ lên cân. FDA khuyên ăn khoảng 2000 kilocalories mỗi ngày. (Ðừng lấy làm lạ, tôi sẽ đố quí bạn chỗ nầy dưới cùng).3. Calories từ Fat: Cái nầy quan trong hàng thứ hai. FDA khuyên một người lớn bình thường khỏe mạnh nên ăn thực phẩm đã chế biến với tỉ lệ calories từ Fat so với calories tổng cộng không vượt quá 33%. Ở cái nhãn bên cạnh tỉ lệ là 45/300=15%. Nếu quí bạn không có thì giờ thì nên căn cứ vào một chỗ nầy thôi khi mua bất cứ loại thực phẩm nào.4. Total Fat: Lượng dầu mỡ tính bằng g trong một serving size. Nhiều nhãn cố tình chọn serving size thật nhỏ để người mua thấy rằng lượng Fat trong thực phẩm không nhiều, thực tế thì nó rất nhiều. Trans Fat và Saturated Fat không lợi cho sức khỏe. Nên chọn món ăn chứa hai loại Fat nầy càng ít chúng càng tốt.


user posted image


5. Vitamin và mineral: Phần liệt kê vitamin và chất khoáng. Ở nhãn thí dụ bên trên mỗi ngày ăn hai lần (2 serving size) thì có đủ 100% như cầu của mỗi người cho một ngày về Vitamin và chất khoáng liệt kê. Ở đây nhà sản xuất muốn khoe để dụ khách hàng rằng đồ ăn của tôi giàu vitamine và khoáng chất. Ăn nhiều vitamine có khi tai hại, tùy loại.

6. Khuyến cáo của FDA: Thông thường trên nhãn Nutrition Facts người ta in thêm số lượng tối đa Fat, Cholesterol và Sodium (muối ăn) không nên ăn quá số lượng do FDA khuyến cáo. Ở đây quí bạn thấy số lượng calories cho người lớn hoạt động bình thường tầm vóc trung bình nên ăn vào là 2000 kilocalories cho một ngày. Với nhóm người nầy số lượng dầu mỡ mọi loại không nên ăn quá 65g, riêng saturated fat không nên ăn quá 20g, cholesterol không nên ăn quá 300mg (ngang ngang số lượng cholesterol chứa trong 1 lòng đỏ trứng gà). Quí bạn cũng thấy nhóm đường bột (tên chung là carbohydrate) chỉ nên ăn khoảng 300g thôi.

7. Calories sinh ra: Từ 1 gram thành phần cơ bản: Fat cho 9 kilocalories, Ðường bột cho 4 kilocalories, Protein cho 4 kilocalories. (Sẽ đố quí bạn dưới cùng về chỗ nầy).8. Thành phần (Ingredients): Phần nầy đôi khi in chung với Nutrition Facts, đôi khi in ở nơi nào đó trên nhãn và bắt buộc. Chất nào nhiều nhất thì in trước theo thứ từ nhỏ dần trên xuống dưới. Phần lớn nhãn dán trên thực phẩm của người Việt Nam và các quốc gia Viễn Ðông đều không theo thứ tự và liệt kê tượng trưng vài thành phần chính mà thôi.

user posted imageII. Thành Phần Dinh Dưỡng :

Sau đây tôi tóm lượt về đặc tính của các thành phần bắt buộc ghi trên Nutrition Facts. Tài liệu bên dưới đây dựa vào FDA Mỹ (cơ quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ). Con số % quí bạn nhìn thấy trong Nutrition Facts là số lượng % đủ cho một người một ngày. Ăn tổng cộng mọi thứ sao cho đủ 100% thì thôi. Ăn thêm là dư, có khi có hại.

1. Fat: Người Việt Nam mình gọi dầu là chất béo lấy từ hạt trái cây, và mỡ là chất béo lấy từ gia súc, bơ là chất béo lấy từ sữa. Người Mỹ dùng chữa Fat để gọi chung nhóm chất béo. Chất béo cho nhiều năng lượng, nhưng ăn vào nhiều thường có hại cho tim mạch. Riêng hai loại Trans Fat và Saturated Fat còn gây thêm bịnh đái đường loại 2. Mỡ heo, mỡ bò, mỡ gà là những thứ tai hại hơn hết. Mỡ cá được coi là tốt. Số lượng dầu mỡ ăn vào mỗi ngày không nên quá 65g cho người lớn khỏe mạnh bình thường.

2. Cholesterol: Cơ thể tự tổng hợp phần lớn cholesterol nó cần. Một phần nhỏ do chúng ta ăn vào. Nếu lượng cholesterol trong máu khá nhiều thì có thể đưa tới bịnh tim mạch. Vì vậy nên tìm thức ăn chứa ít cholesterol thì hay hơn. Không nên ăn vào quá 300mg cholesterol mỗi ngày.

3. Muối: Chúng ta cần muối để cân bằng các dịch trong cơ thể, tuy nhiên với một số người, ăn nhiều muối có hại. Gây cao áp huyết là một. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 2,4 g mà thôi.

4. Carbohydrate: Ðó là nhóm thực phẩm bao gồm chung đường, bột, fiber. Nó là nguồn năng lượng chánh cho bắp thịt và bộ óc. Người bịnh tiểu đường không nên ăn một lần số lượng lớn carbohydrate, mà nên chia đều ra suốt ngày. Người lớn tuổi cũng được khuyên tránh bớt ăn đường (tức là đường cát đường nguyên chất, gọi chung là sugar). Ở thí dụ trên thì carbohydrate tổng cộng là 25g mà sugar là 1g. Nói thêm là hiện nay nước ngọt bị cấm bán cho học sinh trong các trường học tại Mỹ cũng vì sugar quá nhiều, mà lại là loại corn sirup nữa.5. Protein: Nhóm protein cần để tạo bắp thịt, xương và răng. Không cần nhiều lắm, hình như 33g cho mỗi ngày (con số nầy do tôi nhớ). Ăn chay phải biết cách, bằng không sẽ không cân bằng mọi loại aminoacid có khi có hại cho sức khỏe. Thành phần thực phẩm ăn chay nói chung chứa quá nhiều chất béo (Fat), khi nấu nướng lại dùng thêm dầu nữa nên ăn chay chưa chắc tốt cho tim mạch. Quí bạn cứ nhìn các vị tu sĩ Phật Giáo thì thấy quí vị nầy cũng có những bịnh giống người ăn mặn. Ðây là vấn đề tế nhị và hiện đã có 936 cuốn sách bàn về vấn đề nẩy rồi mà vẫn chưa đi tới kết luận. Tôi đâu dám viết chi thêm.III. Nutrition Facts Tưởng Tượng

Thưa quí bạn vì ?nghề? của tôi là phải nghiên cứu thành phần thực phẩm tươi hay đã chế biến. Mỗi chất ăn vào tốt xấu ra sao với sức khỏe con người. Cho nên mỗi lần vào chợ thực phẩm là tôi phải lò dò đọc và phân tách cái Nutrition Facts. Nếu tôi còn trẻ, chắc người làm trong các tiệm thực phẩm Việt Nam tưởng tôi là nhân viên Sở Vệ Sinh quá. Ngoài tôi ra, ngày nay tôi còn gặp nhiều bà nội trợ cũng đọc kỷ xuất xứ (nơi sản xuất) của các loại thực phẩm định mua. Nhớ sau Trung Thu vừa rồi một ngày, các tiệm thực phẩm ở đây bán các hộp bánh Trung Thu còn lại nữa giá. Tôi đang đứng đọc cái Nutrition Facts thử, thấy một bà nội trợ cầm hộp bánh rất đẹp lên xem, khen rẻ. Bà ta lựa mấy hộp bỏ vào xe. Xong có lẻ nghi ngờ chi, bà ta xem kỷ lại, thấy có tấm giấy trắng nhỏ xíu in hàng chữ Made in Việt Nam dán trên mỗi hộp bánh. Bà ta bèn lấy hết các hộp bánh Trung Thu vừa lựa chất trở lại, không mua. Ô hay sao bà nầy ?vọng ngoại? quá chừng chừng, bánh người mình trong nước làm bán rất rẻ thế mà chê đành chê đoạn là sao?

Có tới 127 lý do làm bà ta chê, tôi tin rằng một trong số đó, là việc dán nhãn ba xạo. Không phải miếng giấy nhỏ đề chữ Made in Việt Nam nầy ba xạo đâu, các tiệm buôn muốn gở bỏ nó lắm. Những thứ thực phẩm tiệm buôn phải mua vào trong bao bì lớn, khi bán lẻ ra họ chia thành bao nhỏ, đâu dám dán nhãn Made in Việt Nam vào. Nhưng cái mà bà ta chê ở đây liên quan tới lòng tin. Bà ta không tin cái nhãn thành phần. Tôi cũng không tin. Tại sao?

user posted image user posted image

Hình bên đây là gói gạo lức. Quí bạn biết từ lâu trong vỏ lụa của hạt lúa có chứa dầu. chắc các bạn đã từng nghe nói tới tên dầu cám. Trên cái nhãn Nutrition Facts của bịch gạo chúng ta thấy 44g gạo chứa 1,5g chất béo tổng cộng. Trong võ cám của gạo lức còn chưa một số vitamin và mineral nữa. Nhưng võ cám mõng quá thành phần không đáng kể, chỉ có chất béo là đáng kể nhưng cũng không là bao nhiêu. Ăn một trái cây nhỏ, hay ít cọng rau cải, lượng vitamin và mineral còn nhiều hơn là ăn một chén cơm gạo lức.

Gạo lức còn có dầu mỡ (Fat) thế mà quí bạn có tin rằng hạt đậu hạt mè tại vùng viễn đông lại không có chứa dầu không. Ðây là hình gói đậu cho thấy trong Nutrition Facts lượng Fat là 0g, mà lạ hơn nữa 38g đậu cho chẳn chòi đúng 100 kilocalories. Toàn là số ma không hà. Lần sau nhớ ghi số lẻ cho bà con dễ lầm hơn. Cũng ngày hôm qua tôi còn thấy gói mè đen ghi trong Nutrition Facts là không có Fat chi cả. Riêng kẹo mè sản xuất trong nước bán ra tại Mỹ cũng ghi là không hề chứa dầu mỡ. Hay thiệt nông nghiệp tiến bộ đến nỗi sản xuất được loại mè không chứa dầu. Ghi tầm bậy đến độ nầy mà vẫn cố ghi cho được để gạt thiên hạ. Kiểu nầy có ngày trên bao gạo người ta dám ghi là chứa 0g carbohydrate lắm. Tôi đọc thấy có rất nhiều nhãn Nutrition Facts ghi số ma trên đó. Họ buộc phải in đại cái nhãn với con số tưởng tượng có khi phi lý để được bán vào nước Mỹ mà thôi.

user posted image user posted image


Trước khi chấm dứt có cái nầy quí bạn nên lưu ý:

1. Có một số thực phẩm có chứa chất bảo quản là Sodium Benzoate, rồi lại được thêm vào Vitamine C (Ascorbic Acide) cho ?bổ khỏe?. Hai cái nầy gặp nhau kị lắm. Nó như thế nầy đây: Sodium Benzoate + Ascorbic Acid --> Benzen . Thưa quí bạn hai thứ trên pha trộn chung trong một lon một hộp, lần hồi sinh ra benzen. Benzen được CA coi là chất gây ung thư.

2. Từ nhiều năm nay Mỹ ra thông báo khuyến người dân đi du lịch qua vùng Viễn Ðông đừng ăn loại protein muối lâu ngày. Ðố quí bạn họ nói đến món nào. Ðó là cá khô của Việt Nam , của Ðại Hàn và món mắm của Việt Nam và Cao Miên. Protein bị muối lâu ngày sinh ra nhiều chất hại gan và gây ung thư cho người. Có thiệt thì chánh phủ Mỹ mới dám công khai khuyến cáo người dân như vậy. Nói vô bằng chứng khoa học bị cả hai phía kiện chết, bị dân Mỹ đưa ra tòa mà các quốc gia liên hệ cũng có thể kiện luôn.

3. Người Hoa là sắc dân ăn rau cải muối và làm dưa chua (mọi loại) nhiều nhất thế giới. Cách nay khoảng 5 năm, nhà nước Trung Hoa đã kêu gọi người dân bớt ăn rau cải làm dưa, hay ngâm muối. Lý do là rau cải làm dưa hay muối chứa nhiều loại nấm mốc có độc tố gây nhiều thứ bịnh hoạn, bịnh chánh được đưa ra là ung thư.Kết luận:

Quí bạn thấy chưa, trong ngành thuốc dược sĩ dùng chữ drug interaction để chỉ việc hai loại thuốc kị nhau không được uống chung hay ra toa chung. Riệng tôi còn biết hơn một mức, đó là ?food interaction? (xem câu 1). Do vậy tất mọi thứ viết ra đây đều được lấy từ tài liệu chánh thức, không phải từ tài liệu đồn huyễn.

Ðọc tới đây chắc quí bạn nói lộn xộn quá, khó hiểu, khó nhớ, nói gọn một câu đi. Nói gọn lại muốn đở bị hại vì món ăn thì đừng bao giờ ăn một món thực phẩm hoài hoài, từ một nguồn duy nhất, hết năm nầy sang năm khác. Ðó không phải câu của tôi mà là của FDA. Còn câu kết luận thì sao? Câu kết luận mà tôi không thích chút nào hết là :Món nào ăn ngon thì là món độc, có hại cho sức khỏe. Ða số những món ?có lợi? cho sức khỏe con người thì ăn chán ngắt. Câu nầy của tôi, từ kinh nghiệm bản thân.Câu đố: Quí bạn đọc cái Nutrition Facts thấy FDA khuyên người lớn chỉ ăn khoảng Calories: 2000 (chỗ số 6 màu đỏ). Trong khi đó 1 gram Fat ăn vào cho 9 kilocalories = 9000 calories. Vậy thì hiểu sao đây. Theo đây thì ăn có 1g dầu mỡ đã đủ calories cần thiết cho một người lâu đến hơn 4 ngày trời. Tôi mơ ước ngày nào đó con người chỉ ăn một lượng bằng viên kẹo nhỏ (1g) mà no được nguyên ngày. Huỳnh Chiếu Ðẳng (04-Jan-2006).
HuynhChieuDang


Về Food CalorieKính thưa quí bạn

Hôm qua trong bài nói về cái nhãn Nutrition Facts, tôi có đố quí bạn tại sao 1g Fat cho tới 9000 calories

Trong khi đó FDA khuyên một người lớn bình thường hoạt động vừa phải, mỗi ngày chỉ ăn 2000 calories mà thôi.Có nhiều bạn gởi email trả lời, nhưng chẳng ai đúng hết.

Quí bạn trả lời không đúng là vì FDA là những chuyên gia, là những nhà khoa học nhưng lại dùng một địng nghĩa chẳng khoa học chút nào hết.Trước khi trả lời thì tôi xin ghi lại đây cái định nghĩa theo khoa học của calorie

Calorie là nhiệt lượng cần thiết để nâng nhiệt độ của 1g nước từ 15 độ C lên 16 độ C.

Trở lại 1g Fat chứa một lượng nhiệt năng là 9000 calories (con số nầy đúng, không phải là 9 calories đâu)Tuy nhiên mấy nhà khoa học của FDA lại tính đơn vi food energy là 1000 calories hay 1 kilocalories.Cái kỳ cục ở đây là họ gọi 1 đơn vị food energy là calorie thay vì kilocalories (theo đúng khoa học.

Thành ra 1 calorie dùng trong food lại là 1 kílocalories trong khoa học

Quí vị tham khảo bên dưới sẽ thấy rõ hơn

HCD

http://www.flw.com/define_c.htmCalorie: The quantity of thermal energy required to raise one gram of water 1°C at 15°C.

http://www.medterms.com/script/main/art.asp?articlekey=8567Definition of CalorieCalorie: A unit of food energy. In nutrition terms, the word calorie is used instead of the more precise scientific term kilocalorie which represents the amount of energy required to raise the temperature of a liter of water one degree centigrade at sea level. The common usage of the word calorie of food energy is understood to refer to a kilocalorie and actually represents, therefore, 1000 true calories of energy. A calorie is also known as cal, gram calorie, or small calorie.

HuynhChieuDang

Cũng Có Khi Nên Biết (tựa do NhàQuê)


------------Mượn Ðất 1 -----------------

Thưa quí bạn,

Có một ?ông nhà văn? viết quyển sách về Cô Thanh Nga (cố nghệ sĩ cổ nhạc cải lương) với những chi tiết do ông tưởng tượng ra. Việc làm nầy thật đáng trách. Nó vừa vô lể với người nghệ sĩ đã quá cố, với gia đình Cô Thanh Nga, vừa coi thường độc giả, vừa ?vô liêm sĩ?, chính mình bôi bùn vào mặt mình, tiếng nhơ nầy sẽ theo ?tên tuổi? ?ông nhà văn? nầy mãi mãi. Thưa quí bạn, tôi ít khi muốn nói nặng lời, nhưng với hành động bẻ cong sự thật nầy về phương diện lịch sử hay bất cứ phương diện nào, tôi tin quí bạn cũng phẩn nộ như tôi.

Nhân đây tôi xin mách quí bạn có lòng hoài cổ hay có lòng yêu thương cổ nhạc miền nam cái webpage của đài RFA. Hàng tuần webpage nầy có giờ phát thanh về bộ môn cổ nhạc do soạn giả Nguyễn Phương, một người trọn đời ?đi theo gánh hát? rất gắn bó với bộ môn nầy phụ trách. Tất cả chương trình phát thanh về cổ nhạc về cuộc đời các nghệ sĩ, về các gánh hát, về các ông bà bầu, về tuồng tích đề để cho quí bạn download xuống nghe dễ dàng, cũng như bài ghi lại dưới dạng text chương trình phát thanh nầy cũng được lưu trử cho mọi người xem, không làm khó dễ như những webpage khác. Mong có được nhiều người như soạn giả Nguyễn Phương và có thật ít những người như ?ông nhà văn? vừa đề cập.

Quí vị nào quan tâm xin vào nơi đây để nghe và xem hàng mấy trăm chương trình đã phát thanh của Soạn Giả Nguyễn Phương, một người rất có thẩm quyền về bộ môn cổ nhạc cài lương.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/200...Music_ThanhNga/

Quí bạn highlight copy và paste nó vào Internet Explorer. Có khi click cái link nầy không chạy.

HCÐ------------Mượn Ðất 2 -----------------

1. Hai ngày nay khu Mahattan của Nữu Ước không khí đầy mùi hôi thúi, chưa tìm ra nguyên nhân. Nhiều văn phòng phải đóng cửa, nhiều chuyến tàu xe chở khách phải ngừng hoạt động. Quí bạn tò mò thì xem TV hay đọc báo hoặc vào tìm trong Internet.

2. Tối qua có khoảng 63 con chim loại chim bồ câu và chim sẽ từ trên trời rớt xuống chết tại một con đường trong thành phố Austin Texas. Người ta chưa biết lý do. Hiện nay kho phố nầy bị cảnh sát phong tỏa.

3. Ðài truyền hình CNN vừa phỏng vấn (hôm qua) một nhân viên của hàng hàng không United Air Line về chuyện ông ta và hàng chục người khác trong đó có vài phi công chứng kiến một ?dĩa bay? (UFO) đi lang trang trên bầu trời của phi trường O?Hara (?) của bang Chicago. Quí bạn tò mò vào webpage của CNN tìm đọc.

Ðây là vài chuyện lạ buối sáng hôm nay gời đến quí bạn đọc chơi.

HCÐHuynhChieuDang


Trả Lời Câu Hỏi Về Làm DVD

Huỳnh Chiếu Ðẳng ( huy017@juno.com )Thưa quí bạn,

Lâu nay tôi nhận được nhiều email hỏi về cách làm DVD slide show giống như cái DVD Ảnh Và Nhạc của tôi mấy năm trước. Thay vì trả lời riêng từng người tôi xin phép trả lời chung đề quí bạn cùng đọc. Quí bạn nào không quan tâm tới chuyện làm DVD đọc đến đây xin delete giùm.. Tôi gỏ computer y như ngồi trước ly trà buổi sáng đàm đạo cùng quí bạn, sơ hở khá nhiều, tôi ngán đọc lại, có gì không ưng xin quí bạn cười trừ hay sửa lưng tôi cho vui. Ðộc thoại một mình vô duyên lắm. Xin lưu ý DVD tự cái tên nó là Digital Video Disc, nói lên rằng nó là cái movie, hay là hình ảnh video có kèm âm thanh rối. Chữ DVD đồng nghĩa với movie.I. Nhập đề: Thưa quí bạn, lảnh vực làm video nầy bao la lắm. Nếu không bao la thì làm sao có cái Hollywood . Rất phức tạp và đòi hỏi nhiều tài nguyên. Nếu không khó thì có đến hai chục hãng giống như Thúy Nga Paris hay Asia rồi. Ở đây chúng ta chỉ nói chuyện làm một cái movie kỷ niệm với hình ảnh gia đình, mà không ai dám ngồi coi cho trọn buổi trừ người thực hiện và những người có hình ảnh trong đó. Nghe tới đây những vị đã từng làm DVD hay từng quay video xưa nay phản đối tôi rần rần phải không. Tôi hỏi quí vị vậy chớ trong các buổi tiệc tân hôn, quí vị có dám ngồi xem hết cái slide show cô dâu chú rể và cha mẹ họ hàng hai bên hiện trên cái màn ảnh rộng trong phòng tiệc không, dầu cho nó chỉ dài có chừng 10 tới 15 phút với nhạc đệm. Tóm lại làm DVD thì dễ ợt, ai quen với computer chừng vài năm đều làm được. Nhưng làm cho có người coi thì ngay chuyện viên Hollywood đi học ngành nầy già đầu cũng còn thất bại. Nhưng ở đây chúng ta làm cho vui, cũng ví như quí bạn đi chụp ảnh mục đích là cho vui cho có ảnh kỷ niệm, còn việc chụp cho được ảnh đẹp là thứ yếu. Làm DVD cũng vậy nhưng mất thì giờ hơn rất rất nhiều. Cái DVD duy nhất và đầu tiên tôi làm là cái DVD Ảnh Và Nhạc dài 3 giờ gồm chừng 1000 tấm ảnh và 33 bản nhạc mất một thời gian dài tới 6 tháng.II. Chẩn bị:

a. Máy móc: Việc trước tiên là quí bạn cần cái computer khá mạnh, chạy chừng 3000GHz trở lên, và cần chừng 1GB RAM trở lên. Máy yếu hơn cũng làm được nhưng chậm lắm. Cái DVD dài chừng 2 tiếng với máy computer chậm quí bạn làm ?rendering? có khi mất cả đêm, mà nữa chừng nó dừng lại không thèm chạy tiếp thì phải trở lại từ đầu.

b. Software: Có nhiều software dùng để làm DVD hay slide show như Pinnacle, Adobe Premiere, Ulead, Sony Hollywood ... nhiều software lắm. Ðó là những cái thông thường bình dân. Loại nhà nghề bán vài ba ngàn đô đến cả trăm ngàn đô hay hơn. Với quí bạn túi tiền eo hẹp cho chuyện chơi nầy thì dùng software có sẳn như Roxio hay Nero cũng làm được. Software nào cũng vậy, học sử dụng vất vã lắm. Chỉ cần làm quen với 1 software mà thôi. Hỏi bạn bè đi trước, đọc cái forum trong Internet, coi mỗi cái ra sao. Trong đó cũng bày cho quí bạn download về chơi.

c. Data như ảnh và nhạc hay video: Quay movie kỷ niêm càng ít rung tay càng tốt, nếu gắn cái camera trên chân máy được thì không bao giờ nên cầm tay. Nếu không muốn dùnh chân máy thì nên mua cái máy camera nặng chừng 15Kg vác trên vai y như dân nhà nghề. Về ảnh thì theo tôi nghĩ quí bạn nên chọn các ảnh cở 800 x 600, đứng chọn ảnh nhỏ hơn. Mỗi ngày tôi nhận được chừng năm bảy cái slide show (PPS) xem thấy đa số tác giả chọn ảnh từ Internet loại ?thump nail? nhỏ xíu để làm PPS. Kết quả là khi show hình ảnh lờ mờ đường nét nhá nhem ?mờ mờ nhân ảnh?. Kế đó chọn nhạc làm sao cho HiFi (high fidelity). Ða số slide show chọn nhạc MP3 download đâu đó về bỏ vào, phần lớn nhạc nghe lù mù, tiếng bổng không có tiếng trầm cũng không, nghe ca sĩ hát y như đang đút đầu vô cái lu nước rổng mà hát, sai giọng quá nhiều. Nên chọn nhạc WAV nếu có thể. Tránh MP3 hay WMA.

d. Nghệ thuật hay nghệ sĩ tính: Cái nầy trời cho, không có trường dạy, mà học cũng chẳng tới đâu. Thiếu gì người sáng tác rất nhiều bản nhạc, nhưng không thành người nhạc sĩ, thiếu chi người viết văn in rất nhiều sách truyện, nhưng không thành người văn sĩ, thiếu chi người cã đời làm hai ba bài thơ mà lại là thi sĩ, thiếu chi người viết có một hai cuốn truyện mà được mọi người đều nhận là một nhà văn lớn. Tôi có mấy người thân hữu đi dự lớp nhiếp ảnh hỏi ý kiến là nên không. Dĩ nhiên là nên học rồi. Nhưng tôi có nói thêm cái mặt trái của các lớp nhiếp ảnh dầu của ai tổ chức đi nữa, từ xưa tới nay thường làm cho cặp mắt ?mỹ thuật? của học viên bị méo mó đi. Sau vài tháng, vài năm học tập, học viên không còn cái nhìn trong sáng trời cho nữa. Mà khi họ nhìn một tấm ảnh tự nhiên đầu óc nghĩ tới bố cục chưa cân, đường nét chưa đúng, đậm lợt chưa ưng.... Tấm ảnh mà những người học viện nầy cho là đẹp phải theo một khuôn khổ một trường phái nào đó được giảng viên nhồi vào. Từ đó trở đi người học viên nầy nhìn tấm ảnh đẹp theo kiểu đường rầy một chiều. Tôi quan niệm một bản nhạc hay, một tấm tranh, tấm ảnh đẹp... là những tác phẩm mà đa số mọi người ngắm nhìn cũng cho là đẹp, không có cái tại sao đẹp ở đây. Chuyện thứ hai là đa số bà con mình cho rằng muốn chụp được ảnh đẹp phải có máy ảnh tân tiến mắc tiền, cái nầy không đúng hẳn đâu. Thiếu chi tác phẩm 60 năm trước giờ đây vẫn còn mọi người coi là xuất sắc. Máy ảnh lúc đó so với máy ảnh bây giờ y như chiếc xe đạp so với chiếc máy bay phản lực. Mắt mỹ thuật trời cho và mắt mỹ thuật do thầy dạy cách biệt nhau như ?vô sư trí ?và ?hữu sư trí? vậy, xa lắm.III. Một chút thực hành: Thưa quí bạn đa số người gởi email hỏi đều muốn làm slide show ảnh gia đình, ảnh du lịch để kỹ niệm. Cái nầy dễ hơn movie. Nếu làm ngắn chừng 5 phút thì quí bạn dùng cái software Power Point của Microsoft Office (mà máy computer nào cũng có) để làm. Cái nầy rất dễ. Quí bạn mở software Power Point ra xong click Help đọc mươi phút là compile được liền vừa ảnh vừa nhạc vừa chữ.Nếu quí bạn làm DVD ảnh gia đình ảnh đám cưới, ảnh cô dâu chú rể lúc còn nằm sấp trên bàn để chụp ảnh cho tới lúc đi học ra trường thì dùng power point cũng được như không hay bằng dùng các software làm movie tôi vừa kể. Nói vậy chớ làm bằng PP khó chiếu trên DVD player. Các software vừa kể có điểm chung là time line.

a. Ảnh: Quí bạn cứ bốc từng tấm ảnh bỏ vào time line, chỉnh thời gian cho tấm ảnh show trên màn ảnh bao lâu. Xong từ tấm ảnh nầy đổi qua tấm khác có transition chi không (thí dụ lật trang hay mờ dần...) transition bao lâu. Ảnh hay movie clip cũng giống nhau.

b. Nhạc: Về âm thanh thì quí bạn kéo bản nhạp thích hợp bỏ vào (nên dùng nhạc wav) chỉnh cho bản nhạc bắt đầu từ tấm hình nào, chấm dứt ở tấm ảnh nào, software nào cũng cho phép quí bạn làm được dễ dàng cái chuyện ?synchrone? nầy đúng tới 1/100 giây.

c. Chữ: Time line cũng có phần dành cho quí bạn đánh chữ (có dấu tiếng Việt ngon lành) vào và cũng synchrone với ảnh hay tiếng. Thí dụ khi người nghệ sĩ ngâm thơ, quí bạn có thề in bài thơ trên hình, chạy theo từng tiếng từng câu. Quí bạn cũng có thể thay đổi kiểu chạy chữ theo ý muốn.

d. Tạo ra movie file: Sau khi bỏ hết mất thứ nầy vào time line rồi, quí bạn chỉ click chữ make movie, hay tương tợ. software sẽ nhập các thứ nầy chung vào một file thí dụ như file AVI, file MOV, hay hay hơn hết file MPG....

e. Menu: Khi có MPEG rồi, một file rất to, quí bạn mới dùng software làm thành cái menu đề người xem chọn từng bàn nhạc hay chọn chạy từ đầu tới cuối... các DVD Thúy Nga hay Asia là điển hình. Software làm quí bạn chớ lo. Quí bạn chỉ cần đánh chữ vào menu thôi, computer làm các chuyện khác.Thưa quí bạn đọc tới đây quí bạn bực mình, may mà tôi không nghe được tiếng chi khác. HCÐ nói vậy cũng như không. Tôi muốn hỏi cách làm DVD mà nói chuyện chi đâu đâu. Thưa quí bạn, tôi có làm sao được hơn đâu. Chuyện làm DVD đâu thể nói trong một bài viết ngắn. Quí bạn đam mê hãy tìm đọc năm ba cuốn sách mỗi cuốn dài cả mấy trăm trang thử coi. Có khi chẳng ăn thua gì. Ai từng làm DVD cũng thấy vậy. Tuy nhiên tôi hy vọng bài nầy giúp quí bạn hướng đi, giúp quí bạn có cái nhìn rõ ràng như nhìn cái dàn bài, từ đó quí bạn tìm thêm từng chi tiết cho dễ. Những dặn dò nho nhỏ có khi quan trọng, quí bạn đọc sách chưa chắc người ta nói ra. Vậy bạn nào đã từng làm DVD và thấy tác phẩm chưa ưng ý, nếu thấy mấy điều dặn dò trên có ích chút nào thì gởi biếu tôi một cái email nghe. HCÐ (09-Jan-2007)Dưới đây là câu hỏi của anh Le Hung.

-----Original Message-----
From: le hung [mailto:lehung@synergifirst.com.au]
Sent: Tuesday, January 09, 2007 2:14 PM
To: dhuynh17@socal.rr.com
Subject: xin giup do lam DVDThua anh Dang,

Toi biet dia chi cua Anh qua nhung bai Anh viet ve dien tu tren mang. Toi

bien thu nay la co y xin nho Anh chi ve cach lam DVD. Toi co qua nhieu anh

chup va anh quay, nhung khong lam sao tao duoc mot DVD vua co anh (photo)

vua co nhac (musique)nhu y minh muon. Chi xem anh (photo) thi cung chan

lam. Vai hang xin Anh giup do.Toi thanh that cam on ANh truoc. Le Hung

Bruxelles.
HuynhChieuDang


Đọc Quảng Cáo...


Kinh goi qui ban,
Toi xin goi den qui ban cac trang quang cao cua Fry's Electronic ban sale nhung mon hang dien tu.
- Qui ban nao may man o nhung noi co Fry's thi de tim mua mon can thiet voi gia sale, ma khong can mua bao hang ngay.-
- Qui ban o xa thi vao day biet duoc gia mon do dien tu dang ban tai My de tu do qb mua khoi lam gia tien qua nhieu
- Qui ban nao khong quan tam toi may thu kho thuong nay thi xin manh tay delete
.

http://ads.ocregister.com/rop/web/ocr/cate...=20070112083917

http://newspaperads.mercurynews.com/ROP/ad...417&advid=32664 &type=

http://www.frys-electronics-ads.com/

Copy cac link ben tren roi paste no vao IE.

HCD

Ghi chu: co 249 nguoi cung doc cai email nay voi qui ban.
HuynhChieuDang

Nghệ Thuật...

Thưa quí bạn,

Gỏi chuyện vui buổi sáng đến quí bạn hàng ngày e quí bạn chán, nay xin đổi đề tài một hôm. Cách nay vài ngày tôi có viết về cái nhìn tự nhiên trời cho (đoạn trích bên dưới) Nay được một thân hữu là họa sĩ (tốt nghiệp trường Mỹ Thuật) ?sửa lưng? theo lời yêu cầu của HCÐ, xin gời đến quí bạn đọc cho vui. Chán thì delete giùm. Ngày nay nhờ Internet mà quí bạn nhận được quá nhiều email quá nhiều hình ảnh và quá nhiều những đề tài không qua hệ đến hoàn cảnh hay nhu cầu của mình, do đó tôi cũng thấy ?ngán? gởi thêm cho quí bạn. Có gì quí bạn cười trừ nghe.

Dưới cùng là những tấm ảnh nàm trong hai nhóm: Một số ảnh phải đi học mới nhận là đẹp, và một số ảnh khỏi đi học,mắt phàm nhìn vào thấy đẹp ngay khỏi cần huấn luyện.HCDGhi chu: co 250 nguoi cung doc voi qui ban email nay

d. Nghệ thuật hay nghệ sĩ tính: Cái nầy trời cho, không có trường dạy, mà học cũng chẳng tới đâu. Thiếu gì người sáng tác rất nhiều bản nhạc, nhưng không thành người nhạc sĩ, thiếu chi người viết văn in rất nhiều sách truyện, nhưng không thành người văn sĩ, thiếu chi người cã đời làm hai ba bài thơ mà lại là thi sĩ, thiếu chi người viết có một hai cuốn truyện mà được mọi người đều nhận là một nhà văn lớn. Tôi có mấy người thân hữu đi dự lớp nhiếp ảnh hỏi ý kiến là nên không. Dĩ nhiên là nên học rồi. Nhưng tôi có nói thêm cái mặt trái của các lớp nhiếp ảnh dầu của ai tổ chức đi nữa, từ xưa tới nay thường làm cho cặp mắt ?mỹ thuật? của học viên bị méo mó đi. Sau vài tháng, vài năm học tập, học viên không còn cái nhìn trong sáng trời cho nữa. Mà khi họ nhìn một tấm ảnh tự nhiên đầu óc nghĩ tới bố cục chưa cân, đường nét chưa đúng, đậm lợt chưa ưng.... Tấm ảnh mà những người học viện nầy cho là đẹp phải theo một khuôn khổ một trường phái nào đó được giảng viên nhồi vào. Từ đó trở đi người học viên nầy nhìn tấm ảnh đẹp theo kiểu đường rầy một chiều. Tôi quan niệm một bản nhạc hay, một tấm tranh, tấm ảnh đẹp... là những tác phẩm mà đa số mọi người ngắm nhìn cũng cho là đẹp, không có cái tại sao đẹp ở đây. Chuyện thứ hai là đa số bà con mình cho rằng muốn chụp được ảnh đẹp phải có máy ảnh tân tiến mắc tiền, cái nầy không đúng hẳn đâu. Thiếu chi tác phẩm 60 năm trước giờ đây vẫn còn mọi người coi là xuất sắc. Máy ảnh lúc đó so với máy ảnh bây giờ y như chiếc xe đạp so với chiếc máy bay phản lực. Mắt mỹ thuật trời cho và mắt mỹ thuật do thầy dạy cách biệt nhau nhiều lắm.... (đoạn nầy trích trong bài làm DVD do HCÐ viết)

On Fri, 12 Jan 2007 11:14:34 -0800 (PST) Linh Tran <linhlieu4569@yahoo.com> writes:Anh Đẳng quý mến,

Sáng nay xem TV,đài SBTN phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Đức ở Canada ,một nhạc sĩ đào tạo rất nhiều ca sĩ nổi tiếng Như Hoàng Oanh, Thanh Phong,Duy Mỹ (đã mất) các ca sĩ có cái tên Phương ở đầu như Phương Đại (bịnh tai biến ) Phương hồng Quế,Phương hoài Tâm v.v..Nhạc sĩ Nguyễn Đức có nói :?làm ca sĩ phải biết ký âm pháp,phải biết nghe đờn Để biết lúc nào vô cho đúng nhịp??.Ông thầy Nguyễn Đức nói như vậy thì đúng rồi. Không thầy đố mầy làm nên phải Không anh.?Cũng xem tuyển chon ca sĩ trên TV do trung tâm ASIA tổ chức tôi thấy có một số thí sinh ?ca ra ô kê? bị giám khảo phê bình là hát không đúng nhịp, sai giọng?? Trong bài viết ?trả lời chung về việc làm DVD? ở tiểu mục ?nghệ thuật hay nghệ sĩ tính? anh có ngụ ý học lớp nhiếp ảnh Mỹ thuật không mấy cần thiết vì sau khi học vài tháng hay vài năm,cặp mắt ?mỹ thuật? bị méo mó nghề nghiệp,cái nhìn trong Sáng trời cho không còn nửa mà ảnh đẹp phải theo bố cục,ánh sáng .. như đã học ở trường. Và theo anh một bức ảnh Mà mọi người cho đẹp là đủ rồi.Đúng mà cũng không đúng, Đúng với con mắt người thường và chưa chắc đúng với Con mắt nhà nghề. Theo tôi yếu tố tạo nên một ảnh đẹp nó cũng giống như một tranh vẽ mỹ thuật ở ngành hội họa .Nó Gồm có đường nét,hình thể,ánh sáng và bóng tối cùng,màu sắc phải hài hòa với nhau.Ngoài ra nó phải toát ra một ý nghĩa nào Đó làm cho người thưởng thức cảm nhận được. Cái nhìn trong sáng trời cho của học viên lớp nhiếp ảnh mỹ thuật sau khi ra trường tôi nghĩ không mất đi đâu.Đó là cái trời Cho mà,ai được nấy hưởng,học ở trường lớp chỉ học cái căn bản,kỹ thuật,những gì phải làm và những điều cấm kỵ.Do đó Ta mới có nhiều học trò ngày nay giỏi hơn,hay hơn thầy nhiều. Nói tới ,nói lui anh cũng là ?ba phảI?.Khi được hỏi có nên theo học lớp nhiếp ảnh mỹ thuật không thì anh nói hoc vẫn hơn. Thôi tào lao với anh cho vui như anh đã viết?..cười trừ hay sửa lưng tôi cho vui..? Trần
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.