Trợ giúp - Tìm kiếm - Danh sách - Lịch
Full Version: HÌNH ẢNH CÂY TRÁI QUÊ NHÀ VÀ XỨ NGƯỜI
BenTreHome Forums > TỔNG QUÁT - DIỄN ĐÀN CHUNG > LINH TINH
Pages: 1, 2
kimngan
QUOTE(Truc Giang Tu @ Aug 2 2007, 10:29 AM)
Chị KN ơi, Chị nhờ anh HP tìm giùm lá diêu bông thì hơi khó cho Anh ấy đa, thôi có lá đủng đỉnh rồi, còn làm khó người ta làm gì. Khi nào rảnh anh HP sẽ cho Chị xem hình trái muồng, trái bồ kết, trái gòn mà hồi nhỏ tôi hay lấy nó làm ghe chơi.
Còn anh NQ hỏi trái tre gai thì rất tiếc, bụi tre gai trước cửa nhà tôi đã phá bỏ lâu quá rồi, vì để làm bến đậu ghe xuồng, sợ lội bãi lúc nước cạn đạp nhầm gai nên phải phá bỏ đi, lúc đó tôi cũng không để ý coi có trái hay không, nhưng tôi nhớ dường như nó có bông, còn cây mì thì chưa kịp có bông đã phải chặt đi để đào củ, nên không biết có bông ,có trái hay không. Xin nói thật với Anh là vì tôi thấy nó thường quá nên để ý, nên không đáp được rõ ràng cho Anh, xin bà con giải đáp cho anh NQ giùm, và cung để cho tôi biết luôn. Rất cảm ơn
*Trúc Giang Tử ơi,

Hùynh Phan lo đi tìm lá diêu bông cho KN rồi nên chưa thấy nói năng gì hết cool.gif Lại giao... thêm nhiệm vụ tìm vài ba thứ trái gì nửa hả? Nè, trái gòn thì KN còn nhớ. Cây gòn cao, nhìn trái treo lủng lẳng trên cây...Mình hái xuống, chờ cho khô, mở ra thì thấy mớ trắng trắng giống như bông gòn, thả cho nó bay...cho bị má la chơi về cái tội xả... rác roi.gif

Còn trái bồ kết thì chưa thấy. Lại nhà quê nửa rồi. blink.gif Nghe nói bồ kết đem về nấu lấy nước để gội đầu sạch và mướt lắm.

Trái muồng là trái gì vậy? Chưa nghe tên bao giờ hết. Chị Chiêu Chiếu ơi, chị có nghe nói hông vậy rolleyes.gif

Cám ơn TGT nhen.

KNHuynhPhan
@KN: về cái vụ rau đắng, HP hổng ý gì đâu, chỉ vì thấy một vài bà con cho rau đắng KN post là rau om nên HP mới làm cái so sánh vậy mà (lá rau đắng thường láng, mép thẳng còn lá rau om có lông, mép răng cưa).

QUOTE(KN)
…..Hùynh Phan ơi, làm ơn tìm cho KN lá...lá ...diêu ...bông nhen 

Hê hê… Í cái nì hổng được đâu à ngheng! xanhmat.gif HP hông phải là hội viên hội Mardi Gras thành ra chắc hổng tìm lá diêu bông cho KN được đâu blink.gif biggrin.gif . Ví lại KN hổng lớn tuổi hơn HP thì đi tìm cũng hông đúng điệu Hoàng Cầm hì hì….. biggrin.gif biggrin.gif. Xù nheng.... Xin bù lại bằng cây năng theo yêu cầu và mấy củ năng để KN ăn sống hay nấu chè gì cũng đặng.

user posted image
user posted image
user posted image
Ruông trồng củ năng đang chờ thu hoạch
user posted image


Cây năng có lá dạng ống giống như cỏ năng (cùng họ) mọc ở các ruộng BT, thiệt ra cỏ năng cũng có củ ăn được, nhưng nhỏ hơn nhiều nên không ai trồng (cũng hơi khó diệt).
Đây là hình cỏ năng (phiá sau bông súng)
user posted image


Sẵn dịp tặng KN và bà con thêm một cây dại ở quê mình: dây nhãn lồngđọt nhãn lồng luột ăn cho tâm hồn thanh thản (nhãn lồng có tác dụng an thần) để lúc nào cũng thấy bông cau vẫn thơm, trái bồ hòn vẫn tròn, .
user posted image user posted image


còn ăn trái nhãn lồng thì thấy hổng thơm bằng trái passion fruit (chanh dây/lạc tiên)….. biggrin.gif biggrin.gif
user posted image

user posted image


nhưng vẫn rung động khi nghe câu ca dao:

Chim quyên ăn trái nhãn lồng
Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi.*PS: mấy trái TGT đề nghị, HP nhờ bà con nào khác google. rồi post lên dùm cho thêm xôm tụ ('đa' diễn hay hơn)

kimngan

KN xin gởi tặng HP và các bạn bản nhạc Lá Diêu Bông
Thơ HoàngCầm/Nhạc TrầnTiến/MạnhQuỳnh&NhưQuỳnh hát


HuynhPhan
Cám ơn KN về bản nhạc 'Lá diêu bông' nheng. Xin tăng KN và tất cả 2 cây quen thuộc ở quê hương theo yêu cầu:


Không cho con ăn, con ốm, "con gầy"

user posted image

user posted image

user posted image

Con gầy thì con "kì mây"

user posted image

user posted image

"trí (củ) mài"
user posted image* Cây bồ kết gai quá thôi để kì sau nhen.
Đành Thôi Quên Lãng
wow nhìn cây trái quá, nhìn nó làm mình nhớ về quê nhà quá ! Hix.
À có 1 số hình link bị die rồi, bạn nào post sửa link lại để xem nha ! Cảm ơn nhiều ! tongue.gif
kimngan
QUOTE(Đành Thôi Quên Lãng @ Oct 6 2007, 05:58 AM) *

wow nhìn cây trái quá, nhìn nó làm mình nhớ về quê nhà quá ! Hix.
À có 1 số hình link bị die rồi, bạn nào post sửa link lại để xem nha ! Cảm ơn nhiều ! tongue.gif


Cám ơn ...Đành thôi quên lãng nha thankyou.gif Sao cái tên nghe...buồn quá vậy??? Cái link cũ không còn xài được nửa. Từ từ KN sẽ post lại số hình trái cây đó nhen... hu hu... khocnhe.gif ...Bi giờ hỗng biết nó ở đâu nửa.

Hùynh Phan ơi...vào cứu bồ đi mà... lay.gif

KN
kimngan
Gởi tới các bạn hình ảnh cây Bồ Đề bên Hawaii.Cây Quế (Cinnamon)


kimngan
Hôm nay gởi đến các bạn hình cây Phượng mà người ta còn gọi là phựợng vĩ. Phượng hay trổ bông vào mùa Hè, nhắc nhở niên học sắp hết.

Nếu các bạn có hình cây hoa phượng xin post lên hoặc gởi về chungthuy@gmail.com

Cây Phượng bên lề làm cho ta nhớ thời đi học.
Cây phượng trước cổng Trường Trung học cấp 2 BếnTrekimngan
Lại thêm một cái Tết sắp đến. Mong các bạn đóng góp thêm hình ảnh hoa mai trên khắp thế giới cho mọi người thưởng thức. Nghe nói ở Nam Cali có hoa mai vàng nhiều cánh, giống bên quê nhà.Chậu mai ở hội chợ Tết do Thầy Tam Nhiều chụp.Chậu hoa mai vàng nhiều cánh ở nhà Mai thành Lộc (Mỹ lồng), tháng 11 mà vẫn trổ hoa.
Nhà KN có cây mai nhật, cánh xếp lại nhưng có màu vàng giống mai. Bà con hay mua về chưng trong mấy ngàyTết vì nó trổ hoa vào mùa nầy. Năm nay lại mưa nhiều nên ít hoa.Bông bạch mai đầu mùa ở nhà Thầy Nguyễn đăng Phu (Phú an Hòa-Bentre)

kimngan
Hoa đào bên Cali cũng nở vào mùa Tết VN, xin gởi đến các bạn vài loại hoa đào.Cây hoa Quincy màu đỏ, rất giống hoa đào đỏ ở VN nhưng cành gai nhiều lắm.
Cây Flowering Peach (còn gọi đào lông) cũng nở hoa giống hoa đào, khi hoa tàn thì kết trái nhưng ăn không được. Loại nầy cũng có hoa màu đỏ.
Hoa đào năm ngóai

kimngan
Hôm nay KN xin trở lại với cây chuối. Có nhiều loại chuối như chuối già, chuối cau, chuối sứ, chuối sáp & chuối táo quạ (phải nấu lên mới ăn được)....Chuối giàChuối xiêmCây chuối có 100 nải
Nguyệt-Hạ
"Chuối xiêm
Cây chuối có 100 nải"

Kim Ngân

**********************************


Chị Kim Ngân à,

Ai bảo Một- Mẹ-Trăm-Con là "huyền thoại" đâu nà? Rõ ràng, chuối mà cũng còn có "HUÔNG" nữa đó. Vậy thì ai mà dám "ăn chuối Xiêm nầy"? Vậy mình để nhường cho quí Ông ăn giùm đi nghe. Cám ơn chị Hai mình chịu khó đi lục lạo tìm chuối mang dìa đãi cả làng nha!

Nguyệt Hạnh
tuoiduong57
QUOTE(Nguyệt-Hạ @ Apr 12 2008, 06:15 AM) *

"Chuối xiêm
Cây chuối có 100 nải"

Kim Ngân

**********************************
Chị Kim Ngân à,

Ai bảo Một- Mẹ-Trăm-Con là "huyền thoại" đâu nà? Rõ ràng, chuối mà cũng còn có "HUÔNG" nữa đó. Vậy thì ai mà dám "ăn chuối Xiêm nầy"? Vậy mình để nhường cho quí Ông ăn giùm đi nghe. Cám ơn chị Hai mình chịu khó đi lục lạo tìm chuối mang dìa đãi cả làng nha!

Nguyệt HạnhNGUYỆT HẠNH nè ,
Ăn Chuối mà cũng...nạnh hẹ . Chuối bổ...chớ bộ...! Ừ thì để cho...cánh của tui...ăn . À mà giao hẹn trước nầy..., đừng có thấy rồi...cà nanh...mà giành giựt , hối tiếc...nhất là đừng có "ăn...gian" . Hí hí hí !!!
Được dịp chiêm ngưởng "quài chuối lạ...đường xa" mà hõng chiụ...hoan hô , thưởng KN cho lên tinh thần Bạn Thiết mà lo...HUÔNG với ĂN UỐNG gì...hong hà . Nói vô...thêm dùm , còn nhiều...HAY , LẠ , MỚi nữa chứ , hén KN !!! Khen KN...một phát .

TDg .
HuynhPhan
Hơi bận cày bừa nên không hứng post bài, thấy KN post hinh cây chuối xin rinh nguyên bài của bạn pkht post bên web của đàn em http://ptthchuyenbentre.net về đây để mọi người cùng xem và cho mấy người sợ có 'huông' chê chuối ... thèm chơi:

Cây chuối

- Tên khoa học: Musa paradisiaca
- Họ: Chuối (Musaceae)


Chuối cũng là một thứ cây được trồng nhiều ở Bến Tre, thường dưới dạng xen canh trong các vườn dừa, vuờn trái cây khác... Ở Bến Tre có một số giống chuối rừng tồn tại khá lâu như chuối lá ta, chuối hột…xen lẫn với các loại chuối cơm, cơm lửa, cơm chua, chuối bông bụp, chuối ngự, chuối tá quạ, chuối cau trắng, cau mẳn, cau xanh,chuối già hương, già cui, già lùn, chuối xiêm trắng, xiêm đen, chuối sáp, chuối dongChuối cơm lửa


Chuối già cui


Chuối già hương


Chuối cau


Chuối tá quạ


Chuối 'trăm nãi'


Bắp chuối (một số vùng khác gọi là hoa chuối)


Chuối sinh sản vô tính nên khi ăn chuối ta không cần loại bỏ hột. Cây chuối từ khi bắt đầu mọc nanh cho tới khi có buồng thu hoạch đuợc vào khoảng 2 năm. Cây chuối sau khi thu hoạch phải đốn bỏ vì chuối chỉ ra trái một lần thôi (nhiều người ở vùng không trồng chuối không biết điều này biggrin.gif ).

Chuối thường dùng để ăn như một thực phẩm (trái non chấm mấm, già nấu chín quết trộn dừa, chín ăn tươi, chưng với nước cốt dừa hoặc nấu xào dừa…). Bắp chuối hay cây chuối non dùng trộn ghém, nấu canh chua…

Tuy nhiên chuối cũng có giá trị dược tính. Trái chuối chứa nhiều sinh tố B6 và C, 2 sinh tố bị mất nhiều nhất trong vận động của các cơ bắp. Nó cũng là nguồn cung cấp potassium cho cơ thể, chất khoáng này cũng rất quan trọng cho sự hoạt động của các cơ bắp, giảm thiểu chứng chuột rút. đồng thời cũng làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Trái chuối cũng giàu chất xơ nên cũng làm giảm thiểu nguy cơ các bệnh ác tính, nhất làchứng ruột kết…. Đọt chuối nhai nhuyển có thể trị cầm máu khi đứt tay.


Người Madagascar có truyền thuyết liên quan tới cây chuối như sau: Khi nguời đàn ông và đàn bà đầu tiên được giải thích về những bì ẩn của các chết, họ cảm thấy rất khó chấp nhận sự nghiệt ngã của cái chết. Chúa trời cho họ đuợc chọn một trong 2 điều: chết giống như Mặt Trăng hay chết giống như cây chuối. Họ chọn được chết như Mặt Trăng,vì Mặt Trăng mất đi nhưng sẽ trở lại hoài hoài. Còn chọn lựa kia, chết như cây chuối, mất đi vĩnh viễn nhưng để lại đàng sau con đàng cháu đống. (theo Larousse World Mythology).

Nói tới cây chuối chắc ai cũng nhớ tới các câu ca dao sau đây:

Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một, như đường mía lau.

Gió đưa bụi chuối sau hè
Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ
Con thơ tay ẵm, tay bồng
Tay dắt mẹ chồng, đầu đội thúng bông...

Bao giờ cho chuối có cành,
Cho sung có nụ cho hành có hoa?
Bao giờ chạch đẻ ngọn đa,
Sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình...
kimngan
Chào mừng Hùynh Phan trở lại với Bentrehome votay.gif Réo hoài khan cả cổ mà hỗng thấy Hùynh Phan....Cám ơn bài viết và hình ảnh về cây chuối của bạn, cũng là...cứu bồ nửa. Mấy câu ca dao hay lắm. Còn thiếu 1 câu rất là bình dân nè...

Gió đưa bụi chuối sau hè,
Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ!

Chúc vui nhé.

KN

cmlac
Hình ảnh đẹp trong tuần,

Thành thật cám ơn Kim Ngân và Huỳnh Phan đã giới thiệu những hình ảnh thật đẹp và đặc biệt trong tuần . Hi vọng được thưởng thức thêm từ Kim Ngân, Huỳnh Phan và quí vị thân hửu trong diển đàn BTH những hình ảnh đặc biệt của quê nhà củng như khắp thế giới .

Thân chúc quí vị thân hửu BTH an khang .

Lạc Minh Châu

Nguyệt-Hạ
QUOTE(kimngan @ Apr 13 2008, 02:36 AM) *

Chào mừng Hùynh Phan trở lại với Bentrehome votay.gif Réo hoài khan cả cổ mà hỗng thấy Hùynh Phan....Cám ơn bài viết và hình ảnh về cây chuối của bạn, cũng là...cứu bồ nửa. Mấy câu ca dao hay lắm. Còn thiếu 1 câu rất là bình dân nè...

Gió đưa bụi chuối sau hè,
Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ!

Chúc vui nhé.

KN
(Hơi bận cày bừa nên không hứng post bài, thấy KN post hinh cây chuối xin rinh nguyên bài của bạn pkht post bên web của đàn em http://ptthchuyenbentre.net về đây để mọi người cùng xem và cho mấy người sợ có 'huông' chê chuối ... thèm chơi: Cây chuối ...của HUỲNH PHAN)
Kính thăm Anh Huỳnh Phan, và Anh Tươi Dương,

Hỏng phải nói lộn mà Hạnh xin nói lại đâu nhe. Ăn chuối mà ai lại hỏng ham...Hạnh ăn thiếu điều muốn "Chuối NHỦI" đây nè ! Mà ngặt quá, chị Hai lại xúi ăn chuối đó...rủi có "huông" rồi cày sao xuể mà nuôi "100 con" đây chớ? Hỏng biết trong Ca dao mình có thêm đoạn nào nói giống vầy hôn:

"Ờ, ra đường tui hỏng dám quánh con nít,
Sợ quýnh lộn con mình mới phiền thôi".

Đại khái có ý là:

"Áo anh sứt chỉ đường tà,
Vợ anh đông quá, Mẹ già hỏng khâu" (Hữu Loan)

Bảo đảm câu nầy nghe quen quen..rồi đó. Quên nữa, Hạnh đây hỏng có "Nạnh" đâu Bác Tươi ui. Bác cứ bình tĩnh mà "enjoy" đi nhá...hỏng có "phát ách" đâu mà lo. Sợ là sợ cái "chuyện phòng nhì" rồi bỏ bè "con thơ" thôi hè!

Nghe sự tích "Trăng Cỏ" là Hạnh đây giựt mình. Khổ ghê!

Nguyệt Hạnh ở bển

HuynhPhan
Cám ơn mọi người đã enjoy chuối quê hương, xin giới thiệu thêm vài bài viết về cây chuối (và những thứ khác nữa...) trong chủ đề 'Quê nhà nỗi nhớ... " ở website đàn em cho những ai xa quê hương như HP muốn đọc thêm để nhớ quê mình:
http://www.ptthchuyenbentre.net/forum/view...sc&start=60

Mới tìm được mấy tấm ảnh về cây ấu rõ hơn, xin post lại để bà con cùng thấy thêm lần nữa ... thương nhau củ ấu cũng tròn ra làm sao:


Cây ấu


Cây ấu lật ngược


Ruộng ấu


Củ ấu còn sống (màu đỏ)


Củ ấu đã luột chín (màu đen)

Nguyệt-Hạ
Chị Kim Ngân mình ơi,

Ngắm hoa Anh Đào bên Nhật(của Chị) sao mà "tĩnh lặng" quá, mần cho Hạnh nhớ hoa Đào Dalat đã làm

Hạnh đây "muốn đi-tu" một thời. Có lẽ tại 'nghiệp trần' còn nặng nợ quá chăng?!

Lại cảm ơn chị Kim Ngân một phát mới được- đã tiết kiệm cho bà con mình mỗi người ba ngàn đô la để đi

tour "xem hoa đào nở tháng Tư" bên Nhật Bổn hén.


Bái bai "Suzukì-honda-toyota-vespa chạy hết ga" ba cái "dị ứng" của chị Kim Ngân nha:) Hiểu gì hong?

Bảo trọng,

Nguyệt Hạnh
tuoiduong57
QUOTE(Nguyệt-Hạ @ Apr 18 2008, 06:37 PM) *

Chị Kim Ngân mình ơi,

Bái bai "Suzukì-honda-toyota-vespa chạy hết ga" ba cái "dị ứng" của chị Kim Ngân nha:) Hiểu gì hong?

Bảo trọng,

Nguyệt HạnhNGUYỆT HẠNH và KIM NGÂN ơi ,
Trước hết xin...cáo lổi cùng Nguyệt Hạnh , tôi đã...cắt cụt mất...phần trên " Bài Viết " của NG-H .
Vì...chủ yếu muốn...."mách lẻo" cùng KIM NGÂN về...di ứng Hoa khi Muà Xuân đến .
Mỗi lần đến mùa nầy, nhiều người...bị, chiụ...khó chiụ ấy ; tôi và đa số trong nhà...cũng vậy . Con Mắt...
tèm lem ( còn Mũi...ngon lành , đở hơn KN )
Tôi...quẹt , trét Vaseline quanh hai mí mắt...đở lắm . Không bị ngứa và chaỷ nước mắt . Rẻ rề , một lọ...xức
3 năm cũng... hõng hết . À mà nè , tôi hõng có....quãng cáo cho Vaseline đâu nhé , và hoàn toàn...không
chiụ trách nhiệm , cũng như không giải thích được...bịnh nó bớt , đở hơn do đâu . Vị nào là Dược Sư, Dược
Sĩ vui lòng...góp lời Chỉ Dạy dùm , rất cám ơn . Tôi...bày cho KN do "tôi làm tôi...thí nghiệm" rồi và bắt đầu...
xài đây : " Hằng năm cứ vào...." ( hõng phải bài "Tôi đi học" của Thanh Tịnh à ! ) .
Chúc KN thử dùng qua được...vừa ý .
TDg .
kimngan
QUOTE(tuoiduong57 @ Apr 19 2008, 05:06 PM) *

NGUYỆT HẠNH và KIM NGÂN ơi ,
Trước hết xin...cáo lổi cùng Nguyệt Hạnh , tôi đã...cắt cụt mất...phần trên " Bài Viết " của NG-H .
Vì...chủ yếu muốn...."mách lẻo" cùng KIM NGÂN về...di ứng Hoa khi Muà Xuân đến .
Mỗi lần đến mùa nầy, nhiều người...bị, chiụ...khó chiụ ấy ; tôi và đa số trong nhà...cũng vậy . Con Mắt...
tèm lem ( còn Mũi...ngon lành , đở hơn KN )
Tôi...quẹt , trét Vaseline quanh hai mí mắt...đở lắm . Không bị ngứa và chaỷ nước mắt . Rẻ rề , một lọ...xức
3 năm cũng... hõng hết . À mà nè , tôi hõng có....quãng cáo cho Vaseline đâu nhé , và hoàn toàn...không
chiụ trách nhiệm , cũng như không giải thích được...bịnh nó bớt , đở hơn do đâu . Vị nào là Dược Sư, Dược
Sĩ vui lòng...góp lời Chỉ Dạy dùm , rất cám ơn . Tôi...bày cho KN do "tôi làm tôi...thí nghiệm" rồi và bắt đầu...
xài đây : " Hằng năm cứ vào...." ( hõng phải bài "Tôi đi học" của Thanh Tịnh à ! ) .
Chúc KN thử dùng qua được...vừa ý .
TDg .Trước hết KN xin cám ơn anh Tươi Dương nhiều lắm...KN cũng biết công hiệu của Vaseline nhất là khi mình bị khô môi, qụet lên môi 1 cái là hết khô liền. Da khô dùng nó cũng hay lắm. Nhưng chuyện trét trên mí mắt thì chưa nghe nói à nhen...Bà con ai có dám xung phong thử hay không nè!!! ... votay.gif Chọc anh thôi. Để KN thử rồi cho anh biết. Mấy ngày nay khổ với cái mũi, nó nghẹt cứng, đêm nằm ngũ không được... khocnhe.gif Khổ ghê!!! Lắm khi lại lên suyễn, khò khè...

Mục hình ảnh mà mình bàn chuyện...dị ứng, coi chừng ông chủ nhà rinh...bài qua mục... Sức khỏe là Vàng bây giờ...hi hi.... biggrin.gif biggrin.gif

KN
kimngan
Vào tháng 4 trời vào Xuân, nông dân Nhật Bản bắt đầu vào mùa cấy. Nông nghiệp Nhật Bản hiện nay đã được cơ giới hóa gần hết. Mời các bạn xem vài hình ảnh mùa cấy của một nông dân Nhật Bản.

*********************************

Lúa được gieo trong nhà và che kín vì thời tiết lạnh.Trước khi cấy dẫn nước vào ruộng.Bây giờ thì bắt đầu cấy....Hai tháng sau...


Thấy người Nhật cấy lúa rồi nghĩ mà thương cho người dân quê VN sad.gif
kimngan


Cám ơn củ ấu của Hùynh Phan nha thankyou.gif KN hay ăn củ ấu nhưng chưa bao giờ thấy củ ấu tươi . Hôm trước hình như HP có post mấy tấm hình lười ưoi và hột é. Bi giờ hỗng thấy nữa. HP post lại cho KN và mọi người xem nha. Cám ơn.

Tháng 4 là tháng của hoa anh đào, mà cũng là tháng dị ứng nặng nhất của KN... hic hic...khổ sở vì cái mũi sưng to và mắt thì ngứa... khoc.gif


Gởi đến bà con và Hùynh Phan hình ảnh cô bé Nhật và hoa anh đào bên Nhật.Hoa anh đào ở Golden Gate Park, San Francisco, USA.

Slide Show

Lễ Hội Hoa Mai 2008

Hoa Anh Đào & Bản Nhạc Sayonara


kimngan


Hôm nay xin gởi đến bà con hình ảnh trái Kiwi của Cali. Trái Kiwi bề ngoài trông giống như trái Sapoche của VN mình nhưng nó không ngọt bằng, có khi chua nửa. Kiwi có nhiều Potasium và vitamin C. Người ta trồng trên giàn giống như giàn nho.

kimngan
***VƯỜN TIÊU Ở VN***Trái tiêu còn tươi hái đem nấu ăn rất ngon.
***CHANH DÂY VN ****
Chua...lắm.... lay.gif nhưng nếu làm nước đá chanh dây thì hết ý.... !cid_055901c7b8ac$5f646850$05fea8c0@home.gif
BeTi12C4

Không hiểu sao mà có người gọi 'Quê Hương là chùm khế ngọt"

kimngan
Cây chùm ruột hay tầm ruộtCây bù ngót

BOHO
Ruộng lúa Ba Lai.


kimngan
ARTICHOKE


Hôm nay thân mời bà con ghé qua thăm vườn trồng Artichoke ở Gilroy, thuộc miền Bắc California. Trái Artichoke mà bên VN hay gọi là Ạt ti sô, trồng ở Đà Lạt. Lấy trái nấu nước uống rất tốt cho gan, thích ngọt thì cho thêm chút đường phèn. !cid_055901c7b8ac$5f646850$05fea8c0@home.gifHoa ArtichokeVườn trồng artichoke
kimngan
PHẬT THỦ


Phật thủ tên tiếng Anh là Buddha's Hand Citron, một lọai trái cây thuộc dòng họ chanh cam bưởi, có hình dáng như bàn tay Phật nên gọi là Phật thủ. Trái Phật thủ tươi chưng cách thủy với đường phèn dùng trị ho.

Cây Phật thủ KN trồng trong chậu thì ít trái và không to nhưng hạ xuống đất thì trái nhiều và to.
kimngan
BẠCH MAI ĐÌNH PHÚ TỰ

KN vừa được một cô bạn Bến Tre gởi tặng hình cây Bạch Mai trồng trên trăm năm ở Đình Phú Tự, xã Phú Hưng, Bến Tre. Cả nước VN chỉ có 2 cây Bạch Mai một cây ở Bến Tre và một cây nửa ở Hà Tiên do Ông Mạc Cữu đem giống từ bên Quãng Đông về trồng, nhưng cây ở Bến Tre thì đẹp hơn.
Đây là loai cây quý vì hoa nhiều nhưng không kết trái, khi bó nhánh nó không ra rể nên không gây giống được.

Xin mời bà con thưởng thức hình ảnh cây hoa Bạch Mai. Cám ơn Thẩm. thankyou.gif


kimngan
Chị Kim Vững vừa gởi sang vài hình ảnh cây chị đã chụp khi đi du lịch bên Campuchia. Cám ơn chị. thankyou.gifCây Tung ở Angkor ThomCây Nấm ở Hoàng Cung CampuchiaCây Knia ở Angkor Thom 0618Đặc biệt nhất là...Cây...Cười biggrin.gif biggrin.gif
kimngan
NẤM MỐI VN


Thường vào dịp mùng 5 tháng 5 thì có nấm mối. Năm nay nhuần 2 tháng 5 nên nấm mối mọc trễ. Nấm mối thường mọc ở những vườn xưa, nơi có trồng nhiều dừa, điều kiện canh tác tự nhiên, ít dùng hóa chất, nhiều cây mục lá mục có điều kiện cho con mối sinh sống.Nấm mối ở vườn sau nhà Xuân Lộc tại Ba Vát, Mõ Cày**************Bên Cali thì vài năm sau nầy có nấm Sikate tươi (có người gọi là nấm Đông Cô),

ngoài ra cũng có loại nấm thân dài, dùng để xào rất ngon.Oyrter Mushroom hơi dai dai cũng ngon như nấm mối VNNấm Enoki.

Ăn nấm cũng phải cẩn thận, cần biết rõ nguồn gốc, vì có nhiều loại nấm độc ăn vào có thể gây tử vong.
chauchau
Hùynh Phan thân mến,
Hôm nay Châu chấu mang món giải khát mủ trôm đến .Mà CC bí lù không biết trả lời cây trôm là cây gì?
Phải chi CC hỏi HP trước thì hôm nay "lấy le " được rồi.
Hùynh Phan có biết cây trôm ra làm sao hong ? Mà tại sao mủ của nó uống thì mát.CC chỉ nghe nói vậy thôi.
Cám ơn thiệt nhiều nhé.
Châu Chấu.

><><><><><

Xin phép post vào đây vì hết chỗ- NhàQuê

[Cây Trôm, Ở quê có nhiều cây trôm cổ thụ, gốc hai, ba người nối tay ôm mới giáp, gổ xốp như gòn, vỏ da màu xám mốc, mủ cũng giống mủ gòn- cô Châu Chấu có đi về Giồng Giá (Vĩnh Hòa Ba Tri rồi), nếu cô nhìn thẳng về hướng Đông ( ấp 4 xã Tân Thủy)sẽ thấy một cây cổ thụ tàng rộng cao vượt lên. Đó là cây trôm lớn nhất tôi biết từ trước tới nay. Gần mộ ba của ông Phan Thanh Giản cách xa hơn đó một khoảng ruộng muối cũng có mấy cây nhưng nhỏ hơn]


Bài viết về mủ trôm hiện nay nghe lạ, trước 1975 không nghe ai nói tới vụ uống ăn mủ trôm,mủ gòn nầy, ngay cả núm mèo (mộc nhĩ) mọc trên thân cây chúng cũng không dùng làm thực phẩm. Hai thứ đó trẻ con dùng để làm trò chơi mua bán quán bán bánh giả, đứa mua đứa bán, món đồ đựng trong vỏ nghêu vỏ xò làm chén mà thôi...


Bài Trích về cây trôm mới đây:


Tên : CÂY TRÔM hoặc CHI TRÔM
Tên gọi : Bastard poom , Pinari
Tên khoa học : Sterculia Foetida L.
Têm họ : Sterculiaceae

1. Giá trị sử dụng: Trôm là loài cây gỗ lớn sống lâu năm. Gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, quan tài, làm bột giáy, ván dăm, ván sợi gỗ. Giá trị kinh tế nhất của cây Trôm là mủ Trôm. Đây là loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát

2. Điều kiện sinh sống

2.1 Điều kiện về đất.

Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng Trôm.

2.2 Điều kiện về khí hậu.

*. Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 24oc - 30oc. Ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng từ 20oC Trôm sinh trưởng quanh năm.

*. Lượng mưa trung bình năm từ 600mm trở lên.

*. Độ ẩm không khí trên 70 %.
NhaQueĐãi Món Trái Cây Thả Giàn


(Nguyệt Hạnh gởi. Có nhiều loại chưa biết, nên Bà Con thấy trái nào lạ cho biết tên giùm)

Thứ tự: Sầu Riêng, Chùm Ruột, Khóm (Thơm), Đu Đủ, Trái Sung, Đào, Me Chua, Bưởi, Quít, Măng Cụt, X , X, Đào, Dừa, X, Trái Viết, Dâu, Mít, X, Dâu Vườn (hay Bòn Bon ??), X, Nhản, Sơ Ri, Nhiều Loại Để Chung, Đào lộn Hột (Hột Điều làm Kẹo), Cam, Lựu (Lựu Đạn),Trái Quất, Vải, Mận, Trái Nhàu Để Ngâm Rượu Đau Nhức (Lá Nhàu Gói Đùm), Vú Sữa, Dưa hấu ??, Long Nhản, Xoài,Mảng Cầu Xiêm, Lê Ki Mqa ??, Chung Nhiều Thứ, Sơ Ri ??, Hồng, Mảng Cầu Rừng (hay Trái Bơ ???), Khế, X, Sa Bo Chê, Dưa Hấu, Trâm, X, Thanh Long, Lê Ki Ma, X, Viết, X, X, Cốc, Bình Bát, X, Lôm Chôm, Mãng Cầu Ta, X, Ổi, Chung Nhiều Thứ, X, Chuối Kiểng.

X: Chưa biết tên


Nguyệt-HạÐặc sản tiêu biểu ở Miền Nam


Loại trái câyThuở nhò, trưa hè tôi thường leo cây ổi trước nhà đọc sách, trái nào gần thì hái ăn, thỉnh thoảng bày trò leo trèo thám hiểm với bạn trong xóm, lục lọi những lùm, bụi, hang rào đi tìm những cây trái có thể ăn được, nào là khoai mở rừng, nấm rơm, măng non, rồi chùm bao, lá vang…và những loại trái mà nhiều người không biết rỏ, lớn lên với hành trang của tuổi học trò tôi đi ăn tạp khắp miền đồng bằng sông Cửu long, để rồi sau này cái tình thâm quyến luyến ấy kết tinh thành tình yêu một cô gái C ẩn Thơ. Xin gởi bài viết này- dựa theo ký ức với tham khảo hình ảnh trên Internet-cho người bạn đời và các bạn như một chút quà của quê hưong.


Loại trái đặc biệt của miển Nam

Trước nhất là trái nhản lồng dại, mà tôi không thấy ít ai nói tới, gọi là nhản lồng nhưng là loại trái hoang, lúc sống màu xanh, chin màu vàng, trong có hột, ngọt lờ lợ,, không có “cơm” nhiều, khác với trái nhản lồng (chùm bao) và nhản trồng.Nhản trồng có nhiều rất thơm khi chín, nhiều cơm , cây khá lớn, trái phải bọc lại trong lổng bằng tre, hay bao bố nếu không bị chim ăn hết. Nói đến chuyện này tôi nhớ chuyện đi ăn cắp nhản. Nhà tôi cũng có trồng một cây nhản nên tôi biết gia đính tôi quý nó như thế nào, nhưng bạn tôi thôi thúc rủ rê mãi tôi cũng mềm lòng. làm chuyện này vui , mạo hiểm mà được ăn tha hồ, vả lại nhà bà mười Két trong xóm có trồng rất nhiều, mất trộm chút đỉnh, chắc không sao. Thế là tôi theo bọn nó. Một hôm đợi trời tối cả lủ hẹn nhau lén lúc men theo rào, rôì xé rào vào sân nhà bà, biết trước bà không nuôi chó nên lọt vào êm xuôi, tôi có nhiệm vụ đứng dưới đất chụp lồng nhản từ trên quăng xuống, mọi chuyện đang trôi chảy bổng có người trong nhà mở cửa , ánh đèn hắt ra, hai thằng bạn khôn hồn ngồi trên cây im phăng phắc còn tôi thiếu điều muốn tè, tay ôm đầy bao nhiêu bao nhản. Cửa đóng lại hú vía, , tôi bảo tụi bạn đủ rồi nhảy xưống, bổng cửa nhà lại mở lần nửa thể là tụi nó nhảy xuống cùng tôi chạy bán sống bán chết, tìm chổ không ai thấy, không ai theo mà chia nhản, khổ nổi lúc chạy có thằng lọt vào vũng nước dơ, hôi thúi nên phải tìm chổ rửa thế là phải chạy vào nhà tôi. May quá để ý, tụi tôi dùng gáo múc nưóc từ cái lu cạnh giếng mà rửa . Xong rôì tụi tôi ra cổng chia nhản ăn đả , chưa xong, nhản ăn đả vừa ăn lại vừa canh nhưng vẩn không hết, phải dâú tiệt chứ ai biết được thì chỉ có đường chết , rồi mấy bao nhản không phải quăng đi đâu. Cuối cùng mổi thằng phải đem dâú một mớ, còn bao nhiêu thì dâú trên mái cổng tìm cách thủ tiêu sau.

Trái chùm bao (nhãn lồng).Chùm bao cũng còn gọi tên khác như nhãn lồng, lồng đèn, lạc tiên là loại dây dại mọc hoang ở hang rào trước nhà tôi, cũng thấy mọc ven đường quê hoặc bờ rào, trái màu xanh được bao bằng lưới , chín trở màu vàng có vị chua chua chua ngọt ngọt, trong có nhiều hột như hột của trái trứng cá. Chim chóc rất thích loại trái này, có câu ca dao “Chim Quyên ăn trái nhản lồng thường . lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi”
Nấu canh với đọt dây chùm bao nghe nói giúp trị bịnh mất ngủ ?


Trái bầnCây bần không cao, rậm, xanh mướt quanh năm mọc đầm mình dọc những bờ sông nước mặn. Trái bần hình bong vụ (con quay) hơi dẹp, dáng giông giống như trái hồng dẹp còn xanh. Lần nào đo tắm sông gần cầu Bính lợi cũng hái Bần sống ăn với muối ớt đem theo , có vị chua và chát, lúc chin thì ngọt lờ lợ.

Trái bình bátLoại bình bát cây thì trái hơi tròn, màu vàng lúc chin bên trong có nhiều hột to đen như hột trái mẳng cầu .


Trái lýCây lý trồng trong sân nhà, giống cây mận (đào) nhưng hoa to rực rỡ hơn, trái lý tròn trịa hơn mận, không xốp, giòn ngọt ngào, mùi thơm rất đặc biệt.


Trái xayCòn gọi là trái sa lông lớn bằng đầu ngón tay út , vỏ da cứng có màu nhung đen, cơm bên trong mềm và ngọt, hình cây trái xay chỉ mọc nơi vùng cao.


Trái ô môiTrái ô môi dài, cong, màu da đen , sần sùi, gút mắc, cứng như khúc cây, nhìn ngoài không hấp dẩn. Khi ăn phải vạt hai bên trái, chừa lại hai sống hai bên, đẩy nhẹ hai sống so le, gỡ ra từng miếng tròn đường kinh khoảng 20mm mà ăn. Ô môi có vị ngọt, vỏ hột ô môi ngâm nước sẻ mềm, có thể nấu chè ăn rất ngon.


Trái điệpTrái điệp nhỏ cỡ quả đậu hòa lan, khi tách vỏ, phần ăn được là lớp cơm mỏng bao quanh hột màu xanh phỉa bên trong.


Trái keoTrái keo vỏ mềm cong vòng khúc mắc, bên trong trái hình bầu dục, lớp cơm hơi nhớt nhưng có vị ngọt , nếu còn hơi sống hơi chát chát . Ðường Chi Lăng nay là Phan Ðăng Lưu (còn biết là đường Háng Keo) xưa có trồng nhiều cây keo, khu vực này cũng gọi là khu Hàng Keo, nơi đây có một cơ quan ai cũng biết đến gọi là bót Hàng Keo, nếu bị kéo vào đây là có chuyện lớn rồi.


Trái meMe có loại chua và loại ngọt, me có thể ăn sống, rốt, chin hay ngào đường, được dùng như là một loại gia vị để nấu chua , canh chua, nước sốt chua. Có người chế biến nước me thành nước uống. Hột me được bé gái làm trò chơi búng đủa , hột me ngâm lâu, nấu cho mềm lột vỏ nấu chè hột me ăn với nước dừa rất ngon
Ðường Saìgòn ngày xưa nhất là ở quận nhất có nhiều hàng me. Ðường Hàm Nghi với những hang me, khi có gió to me rơi rụng , nhặt ăn rất ngon !
Ðường Nguyển Văn Học nay là Nơ trang Long cũng trồng me có xen với Ðiệp va Phưọng Vĩ, còn đâu tiếng ve kêu và hoa phượng đỏ , đó đây có những cô cậu bé cắp sách tung tăng nhặc me theo những cơn giông nhẹ. Kỷ niệm không bao giờ phai nhòa theo năm tháng !


Trái Hồng Quân

Có người gọi bồ quân, mồng quân, gia đình tôi gọi là hồng quân vì nó thích hợp hơn cả, lúc còn non trái xanh chua và chát, lúc chin có màu tím đỏ thường khoảng mùa tựu trường. Cây Hồng Quân khó trồng và thân cây có gai nhưng không nhiều, nhà tôi cho dây thanh long mọc quấn theo thân cây nên lúc trái hồng quân chính loáng thoáng với hoa thanh long trông rất đẹp.
Cây hồng quân rất sai trái nặng trỉu trên cành mong manh , lá nhò rất sạch và đẹp. Trái hồng quân giống như cục đạn bi nên trè em và các cô bé rât thích.
Trái còn xanh, ăn rất chua và chát, nhiều người ăn chấm với muối ớt Trái chin từng chum trông rất đẹp. Có thể hái nó lúc gần chin (gọi là chin hờm) rồi vò trong tay thì ăn ngọt. Nếu chin thì ngọt hơn, khi ăn thì cũng nên vò sơ sơ, cơm phía trong ngọt và có hột. Ăn nhiều thì đi cầu, quá độ có thể bị táo bón. Ðặc biệt các cô còn nhỏ tuổi thích hồng quân lắm, nhưng khéo chứ hồng quận dính quần áo thì giặt khó ra.


Trái chùm ruột
Cây chùm ruột trong sân nhà tôi rất sai trái nhưng không mấy người ăn vì chua quá, cây thấp lè trái đeo kín chi chít khắp các cành, trái giòn có vị chua nên thường được ăn với muối ớt . Chùm ruột chua ngâm vói đường muối ăn rất ngon. Chùm ruột làm mứt cũng rất ngon vì có vị ngọt lẩn với vị chua.


Trái Lê-ki-ma (Lecuma)
Ðây là một cây trái khá lớn trong sân, lá xanh đậm một bên, còn một bên có màu sa pô chê. Còn gọi là likima , có người gọi là trái trứng gà, gọi màu trứng gà thì không đúng lắmvì lúc chín vỏ bên ngoài từ xanh chuyển sang vàng bên trong thì thịt màu vàng ửng , ăn rất ngọt thịt giống như trái bơ, ăn rất ngán. Hột to bên trong màu đen bóng láng. Bông lê-ki-ma nhỏ , rất đẹp giống rất đồ trang sức nên các cô bé nhỏ thich làm xâu chuổi đeo.


Trái sê ri, sơ ri (Cerise)
Trái còn sống thì chua, chín có vị ngọt, màu hồng đỏ tưoi, tròn , đường kính khoảng 10mm, c ó hai ba hột cứng . Hình dáng bên ngoài giống trái chùm ruột.


Trái chùm bát
Trái chùm bát trái này chim hay ăn. Ăn vào ngọt , cũng là trái dại ít người trồng.


Trái thanh trà
Hình dáng và bên trong y chang trái xoài nhỏ ăn vào chua chua ngọt ngọt. Thấy bán nhiều ở Cần Thơ, V ỉnh Long…


Trái trứng cá
Một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 5-10m 7- 12 m với các cành xếp chồng lên nhau, lá rủ có mép khía răng cưa. Khi ra bông màu trắng, trái chín màu hồng đỏ nhạt , giống trái sơ ri , vị ngọt , trong ruột chứa nhiều hột nhỏ giống như trứng cá.

Trái sim khô
Trái Sim
Cây sim thường mọc thành rừng trên đồi cao rất đẹp mắt. “Những đồi hoa sim, Ôi những đồi hoa sim, tím chiều hoang biền biệt” Hoa sim có màu tím, trái bằng đầu ngón tay út và khi chín trái có màu tím đen thẩm , cơm của trái sim mềm và bở vị sim ngọt lờ lợ, có xen lẫn vị chát và có thể dùng làm rượu.
Trái sim khô thường có bán trong các chợ, chung với trái xay.


Trái dừa nước
Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông, hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng. Nếu để tự nhiên, dừa nước sẽ phát tán sinh sôi nảy nở theo sự đưa đẩy của thủy lưu. Dừa nước rất thường gặp dọc theo bờ biển và các cửa sông ở miền Ðồng bằng song Cửu long, đặc biệt xứ dừa Bến Tre.
Hoa cái nở rộ thành chùm ở đầu cụm hoa hình cầu, hoa đực màu đỏ hoặc vàng dạng đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa đã thụ phấn, những trái nhỏ ép vào nhau lớn lên thành như một quả bóng đường kính cỡ 25- 30 cm trên mỗi đầu cuống (quài dừa). Hạt dừa nước khô già sẽ rơi rụng và phân tán theo thuỷ triều, có khi mọc mầm ngay khi trôi nổi.
Cơm dừa nước để ăn và lá để lợp nhà hay làm củi, không mấy ai biết đến kỹ thuật rút nhựa dừa nước từ cuống hoa để nấu đường, ủ rượu, làm bia, lên men giấm, chưng cất cồn và một số loại sản phẩm có giá trị khác trong khi đó lại là nguồn thu nhập ít có hiệu quả nhất của dừa nước. Sản lượng đường dừa nước trung bình 20,3 tấn/ha cao hơn so với đường mía (khoảng 5 đến 15 tấn/ha). (theo Wikipedia).


Trái vú sửa
Vú sửa là loại cây trái to, có nhiều loại và nhiều màu (căn bản trắng, tím, hồng) ngày xưa trong Nam còn gọi vú sửa màu tím là hồng nhung.
Trái vú sửa tròn trịa đường kính khoảng 5-8cm, lúc chin cơm vú sửa thơm và nhiều nước…sửa. Nếu cắt ngang trái vú sửa sè thấy cơm có hình ngôi sao. Trái vú sửa có mủ nên lúc ăn phải để ý, cách ăn dể nhất là cắt vú sửa làm hai rồi dung muổn mà ăn.

Trái điều (đào lộn hột)
Cây cao từ khoảng 3m đến 9m. Lá mọc so le, cuống ngắn.Hoa nhỏ, màu trắng có mùi thơm dịu. Trái hình thận dài khoảng 2-3cm . Trái khô, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm giác lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả). Hột điều rất béo và có chứa dầu.
Nguyệt-Hạ


Ðặc sản tiêu biểu ở Miền Nam


Loại trái cây
Trái Hồng QuânCó người gọi bồ quân, mồng quân, gia đình tôi gọi là hồng quân vì nó thích hợp hơn cả, lúc còn non trái xanh chua và chát, lúc chin có màu tím đỏ thường khoảng mùa tựu trường. Cây Hồng Quân khó trồng và thân cây có gai nhưng không nhiều, nhà tôi cho dây thanh long mọc quấn theo thân cây nên lúc trái hồng quân chính loáng thoáng với hoa thanh long trông rất đẹp.
Cây hồng quân rất sai trái nặng trỉu trên cành mong manh , lá nhò rất sạch và đẹp. Trái hồng quân giống như cục đạn bi nên trè em và các cô bé rât thích.
Trái còn xanh, ăn rất chua và chát, nhiều người ăn chấm với muối ớt Trái chin từng chum trông rất đẹp. Có thể hái nó lúc gần chin (gọi là chin hờm) rồi vò trong tay thì ăn ngọt. Nếu chin thì ngọt hơn, khi ăn thì cũng nên vò sơ sơ, cơm phía trong ngọt và có hột. Ăn nhiều thì đi cầu, quá độ có thể bị táo bón. Ðặc biệt các cô còn nhỏ tuổi thích hồng quân lắm, nhưng khéo chứ hồng quận dính quần áo thì giặt khó ra.


Trái chùm ruộtCây chùm ruột trong sân nhà tôi rất sai trái nhưng không mấy người ăn vì chua quá, cây thấp lè trái đeo kín chi chít khắp các cành, trái giòn có vị chua nên thường được ăn với muối ớt . Chùm ruột chua ngâm vói đường muối ăn rất ngon. Chùm ruột làm mứt cũng rất ngon vì có vị ngọt lẩn với vị chua.


Trái Lê-ki-ma (Lecuma)Ðây là một cây trái khá lớn trong sân, lá xanh đậm một bên, còn một bên có màu sa pô chê. Còn gọi là likima , có người gọi là trái trứng gà, gọi màu trứng gà thì không đúng lắmvì lúc chín vỏ bên ngoài từ xanh chuyển sang vàng bên trong thì thịt màu vàng ửng , ăn rất ngọt thịt giống như trái bơ, ăn rất ngán. Hột to bên trong màu đen bóng láng. Bông lê-ki-ma nhỏ , rất đẹp giống rất đồ trang sức nên các cô bé nhỏ thich làm xâu chuổi đeo.


Trái sê ri, sơ ri (Cerise)Trái còn sống thì chua, chín có vị ngọt, màu hồng đỏ tưoi, tròn , đường kính khoảng 10mm, c ó hai ba hột cứng . Hình dáng bên ngoài giống trái chùm ruột.


Trái chùm bátTrái chùm bát trái này chim hay ăn. Ăn vào ngọt , cũng là trái dại ít người trồng.


Trái thanh trà
Hình dáng và bên trong y chang trái xoài nhỏ ăn vào chua chua ngọt ngọt. Thấy bán nhiều ở Cần Thơ, V ỉnh Long…


Trái trứng cáMột loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 5-10m 7- 12 m với các cành xếp chồng lên nhau, lá rủ có mép khía răng cưa. Khi ra bông màu trắng, trái chín màu hồng đỏ nhạt , giống trái sơ ri , vị ngọt , trong ruột chứa nhiều hột nhỏ giống như trứng cá.


Trái dừa nướcDừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông, hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng. Nếu để tự nhiên, dừa nước sẽ phát tán sinh sôi nảy nở theo sự đưa đẩy của thủy lưu. Dừa nước rất thường gặp dọc theo bờ biển và các cửa sông ở miền Ðồng bằng song Cửu long, đặc biệt xứ dừa Bến Tre.
Hoa cái nở rộ thành chùm ở đầu cụm hoa hình cầu, hoa đực màu đỏ hoặc vàng dạng đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa đã thụ phấn, những trái nhỏ ép vào nhau lớn lên thành như một quả bóng đường kính cỡ 25- 30 cm trên mỗi đầu cuống (quài dừa). Hạt dừa nước khô già sẽ rơi rụng và phân tán theo thuỷ triều, có khi mọc mầm ngay khi trôi nổi.
Cơm dừa nước để ăn và lá để lợp nhà hay làm củi, không mấy ai biết đến kỹ thuật rút nhựa dừa nước từ cuống hoa để nấu đường, ủ rượu, làm bia, lên men giấm, chưng cất cồn và một số loại sản phẩm có giá trị khác trong khi đó lại là nguồn thu nhập ít có hiệu quả nhất của dừa nước. Sản lượng đường dừa nước trung bình 20,3 tấn/ha cao hơn so với đường mía (khoảng 5 đến 15 tấn/ha). (theo Wikipedia).


Trái vú sửaVú sửa là loại cây trái to, có nhiều loại và nhiều màu (căn bản trắng, tím, hồng) ngày xưa trong Nam còn gọi vú sửa màu tím là hồng nhung.
Trái vú sửa tròn trịa đường kính khoảng 5-8cm, lúc chin cơm vú sửa thơm và nhiều nước…sửa. Nếu cắt ngang trái vú sửa sè thấy cơm có hình ngôi sao. Trái vú sửa có mủ nên lúc ăn phải để ý, cách ăn dể nhất là cắt vú sửa làm hai rồi dung muổn mà ăn.


Trái điều (đào lộn hột)
Cây cao từ khoảng 3m đến 9m. Lá mọc so le, cuống ngắn.Hoa nhỏ, màu trắng có mùi thơm dịu. Trái hình thận dài khoảng 2-3cm . Trái khô, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm giác lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả). Hột điều rất béo và có chứa dầu.

NhaQue
(Bài nhận từ email cô Tô Thị Hoa chuyển chung)Trồng Thanh Long Cho Nhiều Trái


Nắng, đất và tạo rễ

Ðiều đầu tiên muốn trồng thanh long phải có đất rộng và đầy đủ ánh sáng. Nhà tôi thì ánh sáng có thừa vì sau nhà giáp ranh với đường đất của city dùng để nạo vét mương thoát nước, ngăn cách bởi hàng rào lưới sắt. Nhưng đất thì tôi không có, vì cái hồ bơi chiếm hết khoảng sân sau, phần còn dư thì lại được tráng cement.Do “rễ thanh long cũng hút đạm trong không khí để sinh tồn” nên ông Ðặng Minh tạo rễ bám trên trụ cây mục. (Hình: Ngọc Lan)

Chỉ còn lại đất dọc theo hàng rào city và sát tường ranh giới hai đầu hồ bơi, mỗi phía được 4 tấc (1.5 feet). Ở mỗi đầu hồ bơi dài chừng 15 feet chủ nhà cũ trồng 6 cây thông loại thẳng đuột. Chiều dài đất dọc theo hàng rào city là 60 feet. Tính tới tính lui, trừ ra những gốc thông, tôi chỉ còn lại chừng 100 square feet đất trồng.
Rễ thanh long nằm cạn trên đất, chứ không phải rễ cột cầu như cây ăn quả. Ðất chỉ rộng 4 tấc, vây quanh bởi cement, thì làm sao trồng cho cây có năng suất. Thật khó, phải không các bạn?

Sau khi quan sát bộ rễ thanh long, tôi liên tưởng lại những năm tháng băng rừng, lội suối lúc hành quân nhìn thấy những cây phong lan rừng có bộ rễ bám vào những thân cây cổ thụ có da sần sùi sống khỏe mạnh. Tôi tìm hiểu thì biết phong lan hút được chất đạm trong không khí và hơi nước bằng rễ, lá để sinh tồn. Tôi nghĩ chắc rễ thanh long cũng giống phong lan.

Tôi thử nghiệm bằng cách trồng một nhánh thanh long vào chậu, cắm vào một thanh gỗ cũ để nó leo. Tôi tạo độ ẩm đầy đủ, sau vài tháng rễ thanh long bám đầy. Cái khác thanh long là thích ánh sáng, còn phong lan chịu mát mẻ. Thế là tôi có kế hoạch trồng thanh long tạo rễ bám nhiều lên trụ cây.

Tôi quyết định phá hàng thông, bằng cách “trim” hết cành nhánh chỉ để lại thân cây. Tôi cắt đôi thân cây, phần dưới chừa 8 feet cao, phần trên cắt trụ 7 feet, trồng cách đều theo hàng rào city. Thế là tôi có 24 trụ cây vững chắc. Khoảng trống hàng rào lưới tôi xin ván cũ đóng vào. Con tôi bảo, “Home Depot thiếu gì ván, ba rinh đồ phế thải về dùng làm chi.” Tôi cười, “Ván mới tốn tiền nhưng không ích bằng thứ này đâu” vì tôi có ý định tạo bộ rễ thanh long giống như phong lan bám lên thân cây mục. Tôi mua 12 trụ 4x4 dài 6 feet và 120 feet (4x2) để làm giàn dọc theo rào.

Tôi đến Home Depot mua loại phân bò rẻ nhất 98 cent/bao. Ðổ xuống tạo đất trồng. Tôi tưới nước 5 tháng cho phân hoai. Tôi trồng cuối tháng 2 năm 2005. Sau 4 tháng thanh long có rễ, dây bắt đầu leo, tôi bón phân hóa học đợt đầu.

Cây nứt ra nhiều nhánh, những nhánh sát dưới tôi lấy gạch hoặc đá đằng nằm xuống, lấy đất có trộn phân hữu cơ lấp lên, đó gọi là đôn cành, nhằm tạo nhiều rễ cho dây thanh long. Tôi chọn những nhánh trên cao, khỏe cột vào trụ hoặc giàn, cắt bỏ những nhánh yếu hoặc nhánh bò không đúng hướng.

Sau 6 tháng, những dây mẹ lác đác đơm bông. Thêm 45 ngày có quả thanh long chín. Tức là khi thanh long nhuốm hoa bằng hột đậu trắng, thì 15 ngày sau hoa nở, một tháng nữa có thu hoạch.

Tưới và bón phân

Dây thanh long có giòng họ với xương rồng chịu nắng, gió, sương, nên không cần nhiều nước. Mùa Xuân 7-10 ngày tôi tưới một lần. Mùa Hạ nắng gắt, 4-6 ngày tôi mới tưới. Thu, Ðông không cần tưới. Khi hoa sắp nở nên để đất khô, nếu tưới bông sẽ rụng. Tôi áp dụng như vậy đậu trái 99%.

Phân vô cơ bạn không cần phải mua phân đắt tiền. Mua loại phân bón cỏ, loại một bao 15 lbs giá khoảng 7 đô. Cuối tháng 2 bón một lần, tháng 6 bón một lần.

Khi bón thì bạn rắc đều trên mặt đất. Sau đó tưới nước để phân ngấm. Nếu bạn thấy dây thanh long không có màu xanh, thì mua loại phân đạm giống muối diêm, tìm bao có số 21, về tưới mỏng lên đất. Ðừng lạm dụng phân nóng làm hư bộ rễ. Thỉnh thoảng phải bón phân hữu cơ.Khi thanh long bắt đầu hườm, dùng bao nilong hay bao giấy bọc trái lại trái sẽ ngọt hơn nhiều. (Hình: Ngọc Lan)

Nếu bạn đã có giàn thanh long, nhớ đừng bao giờ cắt những cành già, vì những cành đó sẽ ra quả. Chỉ tỉa những cành héo úa hoặc có trái nhiều lần. Ðến mùa Xuân, sau khi bón phân, nhánh già đẻ ra nhiều nhánh non. Bạn ngắt bỏ để nhánh già cho hoa quả. Trừ phi bạn muốn cho bò thêm đầy giàn. Từ khi nứt nhánh hoa, phải mất một đến hai năm mới ra hoa. Nếu bạn không khống chế nhánh non, hoa ra thưa thớt, năng suất không cao.

***
Bạn nào chưa trồng mà thích thú với dây thanh long, tôi sẽ hướng dẫn, giúp bạn đạt được như mơ ước.
Nếu các bạn có cùng quan điểm với anh La Quốc Tâm và tôi, cùng lấy dây thanh long làm hình ảnh tượng trưng cho người Việt Nam tha hương, thì còn chần chừ gì mà không thực hiện?

Thanh long là giống rồng xanh
Tượng trưng người Việt xứng danh Lạc Hồng.

bongsutrang
QUOTE(chihaimylong @ Jul 27 2007, 11:10 PM) *

Mèn đét ơi,

Hôm nay rảnh rổi ghé qua xem hình ảnh. Nhìn hình cây trái mà thấy nhớ quê hương muốn chết luôn khocnhe.gif Cám ơn tất cả anh chị em đã góp phần xây dựng cái khung trời bé nhỏ nầy cho bà con thưởng thức.

Các bạn làm ơn cho Hai tui xem lại cây keo và cây trâm bầu nhen. Lâu quá rồi không thấy lại nó. Không chừng có bạn còn chưa biết nó ra sao nửa blink.gif

Cây chuối của nhà KN trồng trong chậu thấy tội quá hén, chắc nó đang đai ét (diet) nên óm nhom ohmy.gif

Cám ơn anh Nhà Quê đã ...rinh gần hết cái chợ vô đây thankyou.gif Còn thiếu hành ngò và đám rau nửa đó anh. Rinh vô đây đi rồi Hai tui làm một bửa bánh xèo đãi bà con cungly.gif http://www.bentrehome.netMy Webpage

2ML


mình mới sử dụng lần đầu nên có chút bất cập mong các bạn thành viên thông cảm nha,mình muốn hỏi bạn trúc giang tử 1 thông tin mà ko thể gởi mail,cho mình xin mail của trúc giang tử nhaa các bạn nào biết,thank tất cả

QUOTE(HuynhPhan @ Jul 14 2007, 10:43 PM) *

HP cũng có biết cuốn “Cây cỏ miền Nam” của giáo sư Phạm Hoàng Hộ nhưng chưa đọc tới lần nào (vì hồi đó bận học món khác). Còn cây mướp sác thì hồi nhỏ HP cũng có nghe nói mủ nó rất độc, đun nấu bằng củi mướp sác khói có thể làm mù mắt nhưng cũng chưa thấy ai thử bao giờ. Bây giờ đọc các tài liệu thì đều có nêu đúng là mủ nó độc thiệt nên TGT nhắc bà con đừng có thử à ngheng. Tiện thể kéo cây mướp sác về đây để bà con miệt chợ cùng biết luôn (KN… 'chợ' quá, cũng ‘no’ biết cây mướp sác luôn, đúng không?)

HP có nói mấy hình này chụp ở NBT đâu nào, HP “chụp” nó về từ mấy website nước ngoài (right click vào hình rồi vào xem property là biết ngay thôi)

Nhân đây HP cũng post lên vài hình ảnh về cây cau, một loại cây cũng khá nổi tiếng của BT ta trước đây và thường thấy có trước các nhà miệt vườn (theo landscaping truyền thống: "trước trồng cau, sau trồng chuối"):

Vườn cau quê ngoại ở Xẻo Sâu:mượn ý từ câu ca dao "Xẻo Sâu cau tốt ai bì", chớ hình này lấy từ website của ĐHCT - hổng chắc chụp ở Xẻo sâu (Lương Phú GT) đâu.

Bông cau rụng trắng ngoài hè….

Cau "tầm dung" (cứ nghe người lớn gọi cau già chín đỏ như thế là cau "tầm dung" thì cứ gọi theo thôi chớ HP hổng biết tại sao lại gọi là "tầm dung" nữa.)


bạn HP và TRúc giang Tử hỏi về ông Ba Gia có pải ở Tân Thanh Giồng Trôm Bến Tre ko?
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.