Trợ giúp - Tìm kiếm - Danh sách - Lịch
Full Version: "BÔNG CỎ-DẦU CHUỐI"
BenTreHome Forums > TỔNG QUÁT - DIỄN ĐÀN CHUNG > BẾP NHÀ BẾN TRE
Nguyệt-Hạ
Hồi xưa mình xem tuồng cải lương : "Con gái Chị Hằng" ông Hữu Phước có nói "Ăn Lai-Xéc rồi mới xĩa răng". Nay Hạnh xin mời các anh chị cùng các bạn ăn tráng miệng món "Bông Cỏ" cho mát ruột nghe.

Đúng lý mình phải "mua bông cỏ" ngoài chợ(chớ có mạo hiểm vớ bậy "cỏ Mai" nhá!) mang về è cổ ra vò tới vò lui...rồi vái Ông Địa cho nó "đặc" thì mới xơi được. Nay có cách mới vừa tiện vừa lợi như sau:



VẬT LIỆU:

* 1 Gói bột "Agar-Agar" (Thạch/Rau Câu) .88oz (25g) Hiệu "Telephone brand"
* 3 lít nước -nếu ít nước hơn sẽ cứng- thành "sương sa" ( hột lựu rồi!)
* 2 cup/chén đường (ngọt lạt tùy thích): Ai ngọt rồi.. thì khỏi bỏ đường!!!
* 1tsp dầu Hoa Bưởi "essence"
* 1tsp dầu lá dứa xanh cho thơm (tùy thích)

CÁCH LÀM:

Cho 2 1/2 lít nước lạnh và bột agar vào đung sôi. Dùng đồ đánh bánh bông lan quậy đều để tránh bị dính nồi. Mở lửa "Cao" (High) sôi bùng khoảng 5' bớt lửa cho "Vừa"(medium) rồi cho 1/2 chén đường(*) vào quậy đều thêm 10' tắt lửa để nguội khoảng 1/2 tiếng rồi cho dầu lá dứa xanh cho đẹp nếu muốn. Đem thạch cất tủ lạnh cho đông lại, để tránh khỏi bị bở.

Thắng 1 1/2 cup/chén đường cùng 1/2 lít nước nấu sôi độ 5' để nguội cho dầu "Hoa Bưởi Essence" vào cho thơm...rồi đừng ăn vội. Mà để dành ăn "Lai-Xéc" thôi!

TRÌNH BÀY:

Ngày xưa các Bà/Chị bán "Bông Cỏ" múc bằng cái muỗng lõm ở giữa bỏ vô chén. Nay mình có thể dùng dao "răng cưa" cắt từng miếng mỏng vừa đủ để thấm nước đường tùy thích. Thức ăn lạnh-không dùng nước đá!


(*) Chú thích: Bên nhà dùng "Bông Cỏ" thiệt nguyên chất nên khỏi cần đường.
Nay mình dùng Bông Cỏ "bắt chước" nên phải cho ít đường để "báng" vị "bột agar" ấy mà. Và không quên mến tặng "đặc biệt" cho chị Kim Ngân ăn "Bông Cỏ" để mà... ... "TRỊ BỊNH MẤT NGỦ" nghe!
(Nếu thành công, chúng mình "đổi nghề" nhé).
bentre
Đọc bài viết món bông cỏ của Nguyệt Hạ mà chảy nước miếng - Muốn làm, nên xin hỏi dầu hoa bưởi Essence ghi tên tiếng Anh là gì nhỉ - Cám ơn và mong đọc thêm các bài viết khác về các món ăn.
Nguyệt-Hạ
Nghe tiếng vọng của bác Bentre báo hại ai cũng nhớ nhà muốn chết. Phải dè cái món bình dân "bông cỏ" lại có cơ may bay xa tận Úc Châu trong mùa Đông lạnh lẻo... thì Hạnh đã không quản ngại "Xẻ thân" nấu bếp cho cả nhà lâu rồi.

Dầu hoa bưởi có tên gọi là "Amyl Acetate" là sản phẩm của Thái Lan. Bằng như chợ-xa-nhà-hỏng-có thì bác cứ mượn đở "Tóc đuôi gà" của bác Gái "nhúng" dô "bông cỏ" thì hương hoa Bưởi, hoa Cau...sẽ thêm hương "tuyệt vời" bác ạ. Có phải nhất cử mà lưỡng tiện hong nè. Xin chúc bác Bentre 'thành công' há.

Nguyệt Hạnh
bentre
Cám ơn Nguyệt Hạ. Thì ra tên nó là Amyl Acetate, vậy đây là hoá chất pha chế cho có mùi hoa bưởi.
Nhớ thời trước năm 1975, tôi có một người bạn tên Sơn (con của hảng bột ngọt Thái Sơn). Mỗi lần vào nhà Sơn chơi, nó hỏi "mày muốn uống nước trái cây gì?". Lúc đầu tui tưởng là nó đi xay sinh tố cho tui uống, nhưng có thấy nó xay trái cây gì đâu. Nó cứ cho vào ly nước đá, các thứ bột rồi quậy đều và thêm đường là xong.
Về sau tôi hỏi thì nó nói, hảng bột ngọt của ba tao có mướn mấy ông kỷ sư bên Đài Loan qua. Vì gia đình tao thích uống Sinh tố, nên mấy ổng pha chế sẵn mốt số "bột trái cây" muốn uống thì cứ thêm nước vào là xong.
Trời đất, nước sinh tố kiểu này không biết có bổ dưỡng hay không?.
Cũng vậy, không biết khi mình thêm bột Va-ni (made in Vietnam) và bột hoa bưởi (made in Thailand) thì có hại gì cho sức khoẻ hay không?.

Nguyệt-Hạ
Kính thăm Bác Bentre!


Chẳng dám giấu chi Bác Bentre nha, bên "Tình Báo" vừa thông tin rằng hôm nay là ngày Sinh Nhật Thất Tuần của bác Bến Che mà cả Nhà chúng em cứ gải đầu gải tai hỏng biết mần món chi để "mừng tuổi" thọ hết chơn hè! Lại càng không nên "chặt khúc nấu nhừ" vào thời buổi này. Đã thế mà bác Bến Che lại Ớn cái màn "Kanguru Nấu Rượu"..từ khuya! Vậy xóm nhà Bếp xin mời tạm Bác "nhâm nhi":

Món "Củ Kiệu Tôm Khô"... phơi cả chục nắng tận bên "Ba Chi" 'meo' qua. Đại Yến quời cũng hong có bì được món "quê hương". Bảo đảm không BỘT NGỌT" đâu bác Bentre ơi! (Bác chỉ khéo lo xa thôi à. Bà con đi quýnh răng,thậm chí còn dũa răng bằng Bột Ngọt mà vẫn bị "NHỨC RĂNG" Ỳ Xèo , có sao đâu à!).


XIN CẦU CHÚC SINH NHẬT BÁC BẾN CHE THIỆT NHIỀU SỨC KHỎE, VÀ BÁC NHỚ TẬP TẠ CHO ĐỀU ĐỂ THI ĐẤU CÙNG LÃO TETETE TRONG TRẬN QUẦN HÙNG VÕ LÂM VÀO THÁNG 11 SẮP TỚI NHA!!!!!

Nguyệt Hạnh bên này
BenTreHome
QUOTE: XIN CẦU CHÚC SINH NHẬT BÁC BẾN CHE THIỆT NHIỀU SỨC KHỎE, VÀ BÁC NHỚ TẬP TẠ CHO ĐỀU ĐỂ THI ĐẤU CÙNG LÃO TETETE TRONG TRẬN QUẦN HÙNG VÕ LÂM VÀO THÁNG 11 SẮP TỚI NHA!!!!!

Cám ơn cô Nguyệt Hạ đã chúc mừng sinh nhật. Tin tình báo nói trúng sinh nhật nhưng hơi bị sai số tuổi (thất tuần) - Nhưng đâu quan hệ gì, cứ chúc mừng sinh nhật là quý rối, đâu cần biết tuổi.
Tôi không rõ trận Quần Hùng Võ Lâm tháng 11 là gì? và các đấu thủ gồm những ai?.
Chúc cô Nguyệt Hạ nhiều sức khoẻ để lên Net.
Nguyệt-Hạ
BÔNG CỎ DẦU CHUỐI TẬP II


Để đáp lại 'tấm chưn(chân gì cũng dậy) tình" của Vua Bếp bốn phương, rình rình hạnh vừa khám phá ra món 'bông cỏ" lần này ngon muốn xỉu ...vạn lần rồi nhé.

Vì không được phép "ỊN" hình vô đây, hạnh đành phải múa tay múa chưn (lại chưn) xin quí vị thông cảm cho.

CÔNG THỨC:


1 LON BÔNG CỎ + 2 LON NƯỚC: (HIỆU JING LING HÌNH "2 TRÁI TIM") =TƯƠNG TỰ LOẠI SƯONG SÁO HAY XƯƠNG XÂM/MÀU XANH TRONG LON) -BẰNG KHÔNG NHỜ CHÂU CHÂU QUA VƯỜN HÀNG XÓM CHÔM BÔNG CỎ MÀ VÒ!

CÁCH LÀM:


ĐUN SÔI HỔN HỢP BÔNG CỎ/THẠCH TRONG LON CHO TAN ĐỀU ĐỘ 20' ĐỂ THÊM ĐƯỜNG PHÈN TÙY THÍCH -TẮT LỬA - ĐỂ NGUỘI XONG CẤT VÀO TỦ LẠNH VÀI TIẾNG LÀ DÙNG ĐƯỢC.

*** NẤU VÀI CHÉN NƯỚC ĐƯỜNG PHÈN NGỌT LẠT TÙY THÍCH - NHỚ NHỎ THÊM ÍT GIỌT DẦU CHUỐI .. BẢO ĐẢM LÀ SẼ NHỚ HOÀI "CHỊ TÁM BÔNG CỎ" LIỀN HÀ...



CHÚC MAY MẮN NHA!
This is a "lo-fi" version of our main content. To view the full version with more information, formatting and images, please click here.
Invision Power Board © 2001-2018 Invision Power Services, Inc.